80% khoản cho vay của ngân hàng nước ngoài là tín chấp

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cho vay tín chấp để khơi thông dòng tín dụng đang “tắc”.
80% khoản cho vay của ngân hàng nước ngoài là tín chấp

Ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc HSBC Việt Nam đã trao đổi với chúng tôi về thực trạng cho vay của các ngân hàng hiện nay.Lạm phát năm nay dự đoán ở mức 5%. Theo ông có thể giảm thêm lãi suất nữa không?

Trong 2 năm gần đây khi nền kinh tế vĩ mô khó khăn thì cầu tín dụng giảm xuống khiến các ngân hàng giảm lãi suất cho vay là một thực tế để có thể tăng tín dụng.

Mặt khác, các ngân hàng cẩn trọng giảm lãi suất tiền gửi cho sợ mất thị phần. Rất nhiều ngân hàng chấp nhận biên lợi tức giữa lãi suất tiền gửi –cho vay giảm để có mức lãi suất giảm cho những khách hàng tốt.

Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn đang ở mức 6-7%/năm so với đầu năm nay là 8-9%/năm. Lãi suất cho vay trung dài hạn đang ở mức 9-14%/năm. Lãi suất cho vay USD ngắn hạn là 3-4%/năm, trung dài hạn là 5-7%/năm.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay khó giảm thêm nữa. Vì mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang phải duy trì một lợi thế cạnh tranh giữa tiền đồng và USD để tránh việc dịch chuyển từ tiền đồng sang USD khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn nữa.

Hiện chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi tiết kiệm giữa tiền đồng và USD là 4-5%/năm. Nếu ép lãi suất xuống quá nhanh thì chúng ta có thể quay lại những khó khăn trước đây là những bất ổn của thị trường ngoại hối, người gửi tiền sẽ chuyển dịch từ tiền đồng sang USD… Do vậy, cần phải có lộ trình để giảm lãi suất và lạm phát xuống từ từ.

Nhìn chung, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam hiện vẫn còn cao so với khu vực, nhưng chúng ta không thể dục tốc được, cần phải có lộ trình. Cái quan trọng không nên đặt trọng tâm quá nhiều vào việc giảm thêm lãi suất bao nhiêu nữa, quan trọng là cầu của doanh nghiệp có hay không?


Ngân hàng không cho vay ra được có phải do tình trạng sức khỏe của doanh nghiệp đang rất xấu không?

Khi nền kinh tế vĩ mô có những khó khăn là là lúc để sàng lọc lại các doanh nghiệp và điều chỉnh lại thị trường. doanh nghiệp nào có chiến lược rõ ràng và tập trung vào kinh doanh ngành chính thì doanh nghiệp đó vẫn trụ được. Chẳng hạn, đối với doanh nghiệp ngành thép thời gian qua rất khó khăn do thị trường bất động sản đóng băng, nhưng đối với những doanh nghiệp thép hàng đầu và có chiến lược tập trung thì họ vẫn phát triển tuy lợi nhuận không tăng nhanh như các năm trước.

Giai đoạn điều chỉnh sẽ diễn ra từ 3-4 năm, yếu tố quan trọng đó là chính sách hỗ trợ của Chính phủ như thế nào trong giai đoạn khó khăn này. Chẳng hạn, những doanh nghiệp nào tạo ra những giá trị gia tăng trong xuất khẩu thì sẽ được ưu đãi về thuế ra sao… Nếu để tự các doanh nghiệp bươn chải thì quá trình điều chỉnh sẽ dài hơi hơn.

Ý kiến của ông về quyết định của ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay tín chấp?

Cho vay tín chấp là một thông lệ trên thế giới lâu rồi. Tại Việt Nam các ngân hàng nội vẫn quan niệm cho vay bắt buộc phải có tài sản thế chấp. Chính vì thế, ngân hàng sẽ lơ là về bản thân doanh nghiệp được vay hoạt động có tốt không, vì ngân hàng chỉ chăm chăm nhìn vào tài sản thế chấp. Nên khi giá trị tài sản thế chấp sụt giảm hoặc doanh nghiệp không có khả năng trả nợ thì bị xếp vào nợ xấu.

Theo tôi, việc khuyến khích các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp cũng là một xu hướng đúng để quay về thực chất của ngân hàng là cung cấp tín dụng dựa trên đánh giá dòng tiền trong tương lai của khách hàng thay vì nhìn vào tài sản thế chấp.

Một nguyên tắc khi cho vay của các ngân hàng nước ngoài, tài sản thế chấp chỉ là yếu tố xem xét cuối cùng.

Ở các ngân hàng nước ngoài tỷ lệ cho vay tín chấp đối với khách hàng chiếm đến trên 80%.

Những khách hàng được cho vay tín chấp là những khách hàng có chất lượng tốt, có kế hoạch kinh doanh bài bản, có kết quả hoạt động trong quá khứ rõ ràng và có kiểm toán tốt.

Bỏ qua những khó khăn hiện tại của thị trường, theo ông các ngân hàng nội nên cho vay tín chấp như thế nào để vừa an toàn vừa tăng tín dụng?


Các ngân hàng nội cho vay đối với các doanh nghiệp nên làm tốt trong việc theo sát các doanh nghiệp trong quá trình quản trị tài sản thế chấp. Chẳng hạn, đối với tài sản thế chấp là hàng tồn kho ngân hàng phải cử nhân viên giám sát thường xuyên và xem lưu chuyển hàng tồn kho thế nào.

Các ngân hàng cần hiểu rõ thêm về hoạt động của doanh nghiệp, về dòng tiền, cách quản trị của doanh nghiệp mang tính chất ổn định hay không?

Vậy các doanh nghiệp muốn vay tín chấp thì phải đáp ứng yêu cầu gì?

Các doanh nghiệp nhất thiết phải minh bạch về tài chính, có báo cáo kiểm toán “sạch” từ các công ty kiểm toán có uy tín. doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh rõ ràng, nếu doanh nghiệp kinh doanh quá đa ngành mà không có kinh nghiệm về các ngành đó thì ngân hàng sẽ rất sợ.

Đối với các doanh nghiệp tư nhân thì kế hoạch về chiến lược đào tạo cũng như người thay thế trong tương lai cũng rất quan trọng, đây cũng là yếu tố để ngân hàng đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp và xét cho vay tín chấp.

Cảm ơn ông !
>>>Cho vay tín chấp: khách hàng bị săn lùng 

Theo Linh Lan


Infonet

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

80% khoản cho vay của ngân hàng nước ngoài là tín chấp

Cho vay tín chấp để khơi thông dòng tín dụng đang “tắc”.


80% khoan cho vay cua ngan hang nuoc ngoai la tin chap


Cho vay tin chap de khoi thong dong tin dung dang “tac”.


Ong Pham Hong Hai, Pho tong giam doc HSBC Viet Nam da trao doi voi chung toi ve thuc trang cho vay cua cac ngan hang hien nay.Lam phat nam nay du doan o muc 5%. Theo ong co the giam them lai suat nua khong?

Trong 2 nam gan day khi nen kinh te vi mo kho khan thi cau tin dung giam xuong khien cac ngan hang giam lai suat cho vay la mot thuc te de co the tang tin dung.

Mat khac, cac ngan hang can trong giam lai suat tien gui cho so mat thi phan. Rat nhieu ngan hang chap nhan bien loi tuc giua lai suat tien gui –cho vay giam de co muc lai suat giam cho nhung khach hang tot.

Hien lai suat cho vay ngan han dang o muc 6-7%/nam so voi dau nam nay la 8-9%/nam. Lai suat cho vay trung dai han dang o muc 9-14%/nam. Lai suat cho vay USD ngan han la 3-4%/nam, trung dai han la 5-7%/nam.

Hien mat bang lai suat cho vay kho giam them nua. Vi mat bang lai suat huy dong van dang phai duy tri mot loi the canh tranh giua tien dong va USD de tranh viec dich chuyen tu tien dong sang USD khi lai suat tien gui tiet kiem khong con hap dan nua.

Hien chenh lech giua lai suat tien gui tiet kiem giua tien dong va USD la 4-5%/nam. Neu ep lai suat xuong qua nhanh thi chung ta co the quay lai nhung kho khan truoc day la nhung bat on cua thi truong ngoai hoi, nguoi gui tien se chuyen dich tu tien dong sang USD… Do vay, can phai co lo trinh de giam lai suat va lam phat xuong tu tu.

Nhin chung, ty le lam phat cua Viet Nam hien van con cao so voi khu vuc, nhung chung ta khong the duc toc duoc, can phai co lo trinh. Cai quan trong khong nen dat trong tam qua nhieu vao viec giam them lai suat bao nhieu nua, quan trong la cau cua doanh nghiep co hay khong?


Ngan hang khong cho vay ra duoc co phai do tinh trang suc khoe cua doanh nghiep dang rat xau khong?

Khi nen kinh te vi mo co nhung kho khan la la luc de sang loc lai cac doanh nghiep va dieu chinh lai thi truong. doanh nghiep nao co chien luoc ro rang va tap trung vao kinh doanh nganh chinh thi doanh nghiep do van tru duoc. Chang han, doi voi doanh nghiep nganh thep thoi gian qua rat kho khan do thi truong bat dong san dong bang, nhung doi voi nhung doanh nghiep thep hang dau va co chien luoc tap trung thi ho van phat trien tuy loi nhuan khong tang nhanh nhu cac nam truoc.

Giai doan dieu chinh se dien ra tu 3-4 nam, yeu to quan trong do la chinh sach ho tro cua Chinh phu nhu the nao trong giai doan kho khan nay. Chang han, nhung doanh nghiep nao tao ra nhung gia tri gia tang trong xuat khau thi se duoc uu dai ve thue ra sao… Neu de tu cac doanh nghiep buon chai thi qua trinh dieu chinh se dai hoi hon.

Y kien cua ong ve quyet dinh cua ngan hang Nha nuoc keu goi cac ngan hang thuong mai day manh cho vay tin chap?

Cho vay tin chap la mot thong le tren the gioi lau roi. Tai Viet Nam cac ngan hang noi van quan niem cho vay bat buoc phai co tai san the chap. Chinh vi the, ngan hang se lo la ve ban than doanh nghiep duoc vay hoat dong co tot khong, vi ngan hang chi cham cham nhin vao tai san the chap. Nen khi gia tri tai san the chap sut giam hoac doanh nghiep khong co kha nang tra no thi bi xep vao no xau.

Theo toi, viec khuyen khich cac ngan hang day manh cho vay tin chap cung la mot xu huong dung de quay ve thuc chat cua ngan hang la cung cap tin dung dua tren danh gia dong tien trong tuong lai cua khach hang thay vi nhin vao tai san the chap.

Mot nguyen tac khi cho vay cua cac ngan hang nuoc ngoai, tai san the chap chi la yeu to xem xet cuoi cung.

O cac ngan hang nuoc ngoai ty le cho vay tin chap doi voi khach hang chiem den tren 80%.

Nhung khach hang duoc cho vay tin chap la nhung khach hang co chat luong tot, co ke hoach kinh doanh bai ban, co ket qua hoat dong trong qua khu ro rang va co kiem toan tot.

Bo qua nhung kho khan hien tai cua thi truong, theo ong cac ngan hang noi nen cho vay tin chap nhu the nao de vua an toan vua tang tin dung?


Cac ngan hang noi cho vay doi voi cac doanh nghiep nen lam tot trong viec theo sat cac doanh nghiep trong qua trinh quan tri tai san the chap. Chang han, doi voi tai san the chap la hang ton kho ngan hang phai cu nhan vien giam sat thuong xuyen va xem luu chuyen hang ton kho the nao.

Cac ngan hang can hieu ro them ve hoat dong cua doanh nghiep, ve dong tien, cach quan tri cua doanh nghiep mang tinh chat on dinh hay khong?

Vay cac doanh nghiep muon vay tin chap thi phai dap ung yeu cau gi?

Cac doanh nghiep nhat thiet phai minh bach ve tai chinh, co bao cao kiem toan “sach” tu cac cong ty kiem toan co uy tin. doanh nghiep co chien luoc kinh doanh ro rang, neu doanh nghiep kinh doanh qua da nganh ma khong co kinh nghiem ve cac nganh do thi ngan hang se rat so.

Doi voi cac doanh nghiep tu nhan thi ke hoach ve chien luoc dao tao cung nhu nguoi thay the trong tuong lai cung rat quan trong, day cung la yeu to de ngan hang danh gia tiem nang phat trien cua doanh nghiep va xet cho vay tin chap.

Cam on ong !
>>>Cho vay tin chap: khach hang bi san lung 

Theo Linh Lan


Infonet

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000