Ngưng huy động, ngân hàng quay sang giữ giùm vàng có trả lãi

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Một số ngân hàng thương mại tranh thủ đưa ra dịch vụ giữ hộ vàng vì chỉ còn hơn 1 tháng nữa hoạt động phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng sẽ kết thúc
Ngưng huy động, ngân hàng quay sang giữ giùm vàng có trả lãi
Tại một chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) ở TPHCM, nhân viên giao dịch tư vấn cho khách hàng có nhu cầu gửi vàng rằng, từ sau ngày 1-5 trở đi, ngân hàng sẽ không còn được phép phát hành chứng chỉ vàng theo kỳ hạn ngắn như trước, vì vậy, khách hàng có vàng nên tham gia “dịch vụ giữ hộ tài sản”. Loại tài sản được áp dụng ở đây là vàng miếng SJC với mức tối thiểu là 1 chỉ vàng.
Tuy theo, thời hạn giữ hộ tài sản, ngân hàng sẽ đưa ra định kỳ thanh toán lợi tức, và khách hàng cũng có thể nhận lại toàn bộ tài sản vào thời điểm này. Mức lợi tức cao nhất theo biểu lợi tức là 4,6%/năm dành cho thời hạn giữ hộ là 18 tháng, và tất nhiên phải đến 18 tháng mới được thanh toán lợi tức. Nếu lấy lợi tức theo từng thời kỳ, và thời hạn giữ hộ ngắn thì mức lãnh thấp hơn, dao động từ 3,95% đến 4,55%.
SCB hiện đang là một trong những ngân hàng trả lợi tức cao nhất trên mặt bằng chung của thị trường hiện nay. Một số ngân hàng khác như Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội, VPBank… cũng đang thực hiện dịch vụ này nhưng mức lợi tức được trả dao động từ 2- 3%, cũng bằng với lãi suất huy động chứng chỉ vàng mà nhiều ngân hàng đang áp dụng hiện nay.
Nói về dịch vụ trên, Viện phó Viện quản lý kinh tế trung ương Võ Trí Thành cho rằng, đây chỉ là một trong các cách thức để các ngân hàng có thêm tài sản. Thực tế, huy động bằng sổ tiết kiệm, bằng chứng chỉ huy động, hay bằng dịch vụ này về bản chất không có gì khác, cũng là cách để các ngân hàng gia tăng thanh khoản. Việc làm trên chỉ là để đón đầu việc ngưng cho phép phát hành chứng chỉ huy động vàng ngắn hạn.
Điều ông Thành lo ngại là những rủi ro do các dịch vụ này mang lại vì vàng là một trong những tài sản có mức độ biến động giá khá lớn, nên khi đã huy động vàng, dù dùng vào mục đích gì, thế chấp để vay trên thị trường liên ngân hàng, chuyển thành tiền đồng… một khi khách hàng muốn rút, nếu giá lên, ngân hàng cũng phải chấp nhận một khoản lỗ không nhỏ. Như vậy, không những ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của từng ngân hàng mà có thể ảnh hưởng đến hệ thống.
Ông Thành cũng cho hay, trong quí 2, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành Nghị định Quản lý hoạt động vàng, có thể sẽ cho phép một số ngân hàng thương mại được phép làm đại lý huy động vàng cho Ngân hàng Nhà nước, nếu vậy vàng sẽ chính thức được đưa vào hệ thống ngân hàng bằng các mức lãi suất có quy định, kèm theo các điều khoản ngừa rủi ro. Vì vậy, hiện tượng dùng cách này hay cách khác để huy động sẽ chấm dứt khi nghị định trên có hiệu lực.
Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Kinh doanh Vàng Việt Nam cho biết, trên thế giới cũng có dịch vụ giữ hộ vàng, nhưng thường thì có thu phí giữ, phí kiểm đếm như đối với các tài sản quý giá khác gửi tại ngân hàng. Vì vậy, ông Hùng cho rằng hình thức mà các ngân hàng trả lợi tức cho việc giữ hộ tài sản đang được áp dụng hiện nay không thể gọi là giữ hộ.
Theo Thanh Thương TBKTSG

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ngưng huy động, ngân hàng quay sang giữ giùm vàng có trả lãi

Một số ngân hàng thương mại tranh thủ đưa ra dịch vụ giữ hộ vàng vì chỉ còn hơn 1 tháng nữa hoạt động phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng sẽ kết thúc


Ngung huy dong, ngan hang quay sang giu gium vang co tra lai


Mot so ngan hang thuong mai tranh thu dua ra dich vu giu ho vang vi chi con hon 1 thang nua hoat dong phat hanh chung chi ngan han bang vang se ket thuc


Tai mot chi nhanh Ngan hang TMCP Sai Gon (SCB) o TPHCM, nhan vien giao dich tu van cho khach hang co nhu cau gui vang rang, tu sau ngay 1-5 tro di, ngan hang se khong con duoc phep phat hanh chung chi vang theo ky han ngan nhu truoc, vi vay, khach hang co vang nen tham gia “dich vu giu ho tai san”. Loai tai san duoc ap dung o day la vang mieng SJC voi muc toi thieu la 1 chi vang.
Tuy theo, thoi han giu ho tai san, ngan hang se dua ra dinh ky thanh toan loi tuc, va khach hang cung co the nhan lai toan bo tai san vao thoi diem nay. Muc loi tuc cao nhat theo bieu loi tuc la 4,6%/nam danh cho thoi han giu ho la 18 thang, va tat nhien phai den 18 thang moi duoc thanh toan loi tuc. Neu lay loi tuc theo tung thoi ky, va thoi han giu ho ngan thi muc lanh thap hon, dao dong tu 3,95% den 4,55%.
SCB hien dang la mot trong nhung ngan hang tra loi tuc cao nhat tren mat bang chung cua thi truong hien nay. Mot so ngan hang khac nhu Ngan hang Sai Gon-Ha Noi, VPBank… cung dang thuc hien dich vu nay nhung muc loi tuc duoc tra dao dong tu 2- 3%, cung bang voi lai suat huy dong chung chi vang ma nhieu ngan hang dang ap dung hien nay.
Noi ve dich vu tren, Vien pho Vien quan ly kinh te trung uong Vo Tri Thanh cho rang, day chi la mot trong cac cach thuc de cac ngan hang co them tai san. Thuc te, huy dong bang so tiet kiem, bang chung chi huy dong, hay bang dich vu nay ve ban chat khong co gi khac, cung la cach de cac ngan hang gia tang thanh khoan. Viec lam tren chi la de don dau viec ngung cho phep phat hanh chung chi huy dong vang ngan han.
Dieu ong Thanh lo ngai la nhung rui ro do cac dich vu nay mang lai vi vang la mot trong nhung tai san co muc do bien dong gia kha lon, nen khi da huy dong vang, du dung vao muc dich gi, the chap de vay tren thi truong lien ngan hang, chuyen thanh tien dong… mot khi khach hang muon rut, neu gia len, ngan hang cung phai chap nhan mot khoan lo khong nho. Nhu vay, khong nhung anh huong den tinh hinh hoat dong cua tung ngan hang ma co the anh huong den he thong.
Ong Thanh cung cho hay, trong qui 2, Ngan hang Nha nuoc se ban hanh Nghi dinh Quan ly hoat dong vang, co the se cho phep mot so ngan hang thuong mai duoc phep lam dai ly huy dong vang cho Ngan hang Nha nuoc, neu vay vang se chinh thuc duoc dua vao he thong ngan hang bang cac muc lai suat co quy dinh, kem theo cac dieu khoan ngua rui ro. Vi vay, hien tuong dung cach nay hay cach khac de huy dong se cham dut khi nghi dinh tren co hieu luc.
Trong khi do, ong Nguyen The Hung, Tong Giam doc Cong ty Dau tu Kinh doanh Vang Viet Nam cho biet, tren the gioi cung co dich vu giu ho vang, nhung thuong thi co thu phi giu, phi kiem dem nhu doi voi cac tai san quy gia khac gui tai ngan hang. Vi vay, ong Hung cho rang hinh thuc ma cac ngan hang tra loi tuc cho viec giu ho tai san dang duoc ap dung hien nay khong the goi la giu ho.
Theo Thanh Thuong TBKTSG
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000