'Muốn bỏ trần lãi suất phải cho ngân hàng yếu kém “được” phá sản'

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bỏ trần lãi suất các ngân hàng lớn sẽ dẫn dắt thị trường vì nguồn vốn huy động dồi dào và tạo sự ổn định thị trường vốn huy động thay cho các ngân hàng nhỏ với cuộc đua lãi suất huy động hiện nay.
'Muốn bỏ trần lãi suất phải cho ngân hàng yếu kém “được” phá sản'
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, dù lãi suất huy động đã giảm xuống còn 13% nhưng một số ngân hàng, kể cả ngân hàng lớn vẫn tìm cách lách huy động với lãi suất vượt trần. NHNN cho biết không có quốc gia nào có tỷ lệ dư nợ trên tổng huy động cao như VN đến gần 100%. Điều đó cho thấy các NHTM đang có vấn đề về thanh khoản.
Do đó, ông Hiếu đề xuất, NHNN hãy để cho lãi suất thả nổi và đi kèm với một nguyên tắc khác của quy luật kinh tế thị trường là để cho các ngân hàng yếu kém phá sản. Có như thế thì lãi suất mới có thể hạ, doanh nghiệp mới có thể tiếp cận được với nguồn vốn lãi suất thấp. 
Nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc NHNN cần bỏ trần lãi suất, ông nghĩ sao về ý kiến này?
Phiên họp giữa Thủ tường và hơn 30 chuyên gia tài chính ngân hàng ngày 25/03/2012 vừa qua cũng ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều quanh việc có nên để lãi suât huy động thả nổi.
Nhiều chuyên gia ủng hộ việc NHNN giảm lãi suất huy động xuống 13% và kỳ vọng NHNN tiếp tục lộ trình giảm lãi suất từ đây đến cuối năm. 
Cũng có chuyên gia đề nghị áp trần lãi suất cho cả hai tiền gửi và cho vay, và một chuyên gia đề nghị áp đặt một biên độ lợi nhuận nhất định chẳng hạn 3% giữa lãi suất đầu vào và đầu ra.
Riêng tôi, tôi nêu ý kiến là lãi suất nên để thả nổi, vì chính NHNN cũng cùng quan điểm này.   Tuy nhiên theo NHNN đây chưa phải là thời điểm thích hợp để bỏ trần lãi suất huy động.  
Theo tôi trần lãi suất nên dỡ bỏ càng sớm càng tốt để lãi suất trở thành giá vốn vận hành theo luật cung cầu. Có khả năng lãi suất sẽ vọt lên thật cao khi được thả nổi nhưng sẽ nhanh chóng trở về điểm quân bình. 
Những biện pháp hành chính quy định lãi suất tạo ra sự méo mó thị trường, và bắt buộc ngân hàng Trung ương phải luôn can thiệp vào thị trường. 
Đây là tình trạng hiện nay tại nước ta, góp phần vào việc mất cân bằng về thanh khoản tại nhiều ngân hàng và tạo ra một đường cong lãi suất không phù hợp với quy luật rủi ro và thị trường.
Nhưng nếu gỡ bỏ trần lãi suất lại có lo lắng về cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng và khiến các ngân hàng nhỏ "thụt hơi"?
Trong thời gian gần đây, chính các ngân hàng nhỏ chủ động và dẫn đầu trong cuộc đua lãi suất, chứ không phải các “đại gia” – ngân hàng lớn. 
Các ngân hàng nhỏ vì thiếu thanh khoản đã dẫn đầu thị trường vơi những loại lãi suất “khủng” và vuợt xa trần quy định. Chính các “đại gia” đã phải “hụt hơi” để theo kịp các “đàn em” hầu giữ chân khách hàng của mình. 
Trong truờng hợp bỏ trần lãi suất, có khả năng các ngân hàng lớn sẽ dẫn dắt thị trường vì nguồn vốn huy động dồi dào của họ và tạo sự ổn định trong thị trường vốn huy động.
Có thể thấy rằng, bỏ trần lãi suất vào thời điểm này dường như mới là điều kiện cần còn điều kiện đủ theo ông sẽ là gì?
Đúng thế. Việc gỡ bỏ những qui định trần lãi suất cần phải được đi kèm với một nguyên tắc khác của quy luật kinh tế thị trường là để cho các ngân hàng yếu kém phá sản, nếu không còn cách nào khác.
“Thông điệp mà các cơ quan chức năng phát đi sẽ không phải là không để bất cứ một TCTD nào phá sản mà phải là sự cam kết không để cho ngụời gửi tiền phải chịu thiệt hại trong trường hợp một ngân hàng phá sản”. -  Ông Hiếu nói.


  Nếu cả hai biện pháp này (thả nổi lãi suất và cho phép TCTD phá sản) được thực hiện đồng bộ thì lãi suất cao tại một ngân hàng không những không hấp dẫn người gửi tiền, mà ngược lại sẽ trở nên một dấu hiệu cảnh báo người gửi tiền về sự yếu kém hay mất thanh khoản của ngân hàng đó, và buộc các ngân hàng này phải trở về với mặt bằng lãi suất dựa trên cung cầu của thị trường.     Ngược lại, nếu việc tháo bỏ trần lãi suất không đi kèm với việc cho phép TCTD phá sản sẽ có thể dẫn đến tình trạng người gửi tiền chỉ nhắm vào các TCTD mời chào lãi suất cao vì gửi tiền vào bất cứ ngân hàng nào cũng an toàn như nhau.     Ông nói rằng, Chính phủ cần xem ngân hàng phá sản là chuyện bình thường. Nhưng nhiều người lại nghĩ hậu quả mà nó để lại không đơn giản nhưng những doanh nghiệp khác, vậy ông nói sao?   Tôi đồng ý là việc phá sản của một ngân hàng sẽ đem lại những hậu quả tai hại cho cổ đông, dân chúng và doanh nghiệp tại những địa phương ngân hàng đó đã hoạt động.    Nhưng những hậu quả này cũng không khác gì những hậu quả gây ra bởi sự phá sản của một doanh nghiệp ngoài ngân hàng. Đó là cái giá phải trả trong một nền kinh tế thị trường: “lời chia lỗ chịu”.  Kịch bản mà một hay vài ngân hàng tại Việt Nam phá sản có tác dụng “domino” để dẫn đến sụp đổ toàn hệ thống, có lẽ không xảy ra.   Hiện tượng này đã không xảy ra tại Mỹ vào những năm truớc trong giai đoạn khủng hoảng, khi mà nhiều định chế tài chính của Mỹ đã phá sản.    Ngược lại, sau thời kỳ đại khủng hoảng của những năm 2008 và 2009 thì nay hệ thống ngân hàng của Mỹ đã trở nên lành mạnh hơn.    Đặc biệt tại Việt Nam ngân hàng Trung uơng có nhiêu quyền năng để can thiệp vào thị trường một cách ổn định và mau chóng.  
Theo ông nếu giải quyết được vấn đề trần lãi suất thì doanh nghiệp có thật sự tiếp cận được vốn  với lãi suất thấp hay không?    Tôi tin là như vậy.  Một cơ chế lãi suất huy động được điều chỉnh theo luật cung cầu và loại bỏ những yếu tố cạnh tranh không lành mạnh sẽ dẫn đến một cơ chế lãi suất cho vay hợp lý cho doanh nghiệp.     Tuy nhiên, lãi suất có thấp hay không cũng còn tùy thuộc vào sử ổn định của đồng tiền.     Nếu lạm phát có thể kiểm soát ở mức thấp và lãi suất tiền gửi là lãi suất thực dương, thì chúng ta có khả năng tạo một mặt bằng lãi suất cho vay ở mức thấp và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đi vay và trả nợ.    Mức lãi suất cho vay hợp lý cho các doanh nghiệp phải ở mức duới 10%, và do đó phải đẩy tỷ lệ lạm phát xuống khoảng 5% và lãi suất tiền gửi ở mức 7%.   Xin cảm ơn ông!   Khánh Linh  

Theo TTVN


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

'Muốn bỏ trần lãi suất phải cho ngân hàng yếu kém “được” phá sản'

Bỏ trần lãi suất các ngân hàng lớn sẽ dẫn dắt thị trường vì nguồn vốn huy động dồi dào và tạo sự ổn định thị trường vốn huy động thay cho các ngân hàng nhỏ với cuộc đua lãi suất huy động hiện nay.


'Muon bo tran lai suat phai cho ngan hang yeu kem “duoc” pha san'


Bo tran lai suat cac ngan hang lon se dan dat thi truong vi nguon von huy dong doi dao va tao su on dinh thi truong von huy dong thay cho cac ngan hang nho voi cuoc dua lai suat huy dong hien nay.


Chuyen gia tai chinh Nguyen Tri Hieu cho rang, du lai suat huy dong da giam xuong con 13% nhung mot so ngan hang, ke ca ngan hang lon van tim cach lach huy dong voi lai suat vuot tran. NHNN cho biet khong co quoc gia nao co ty le du no tren tong huy dong cao nhu VN den gan 100%. Dieu do cho thay cac NHTM dang co van de ve thanh khoan.
Do do, ong Hieu de xuat, NHNN hay de cho lai suat tha noi va di kem voi mot nguyen tac khac cua quy luat kinh te thi truong la de cho cac ngan hang yeu kem pha san. Co nhu the thi lai suat moi co the ha, doanh nghiep moi co the tiep can duoc voi nguon von lai suat thap. 
Nhieu y kien cho rang da den luc NHNN can bo tran lai suat, ong nghi sao ve y kien nay?
Phien hop giua Thu tuong va hon 30 chuyen gia tai chinh ngan hang ngay 25/03/2012 vua qua cung ghi nhan nhieu y kien trai chieu quanh viec co nen de lai suat huy dong tha noi.
Nhieu chuyen gia ung ho viec NHNN giam lai suat huy dong xuong 13% va ky vong NHNN tiep tuc lo trinh giam lai suat tu day den cuoi nam. 
Cung co chuyen gia de nghi ap tran lai suat cho ca hai tien gui va cho vay, va mot chuyen gia de nghi ap dat mot bien do loi nhuan nhat dinh chang han 3% giua lai suat dau vao va dau ra.
Rieng toi, toi neu y kien la lai suat nen de tha noi, vi chinh NHNN cung cung quan diem nay.   Tuy nhien theo NHNN day chua phai la thoi diem thich hop de bo tran lai suat huy dong.  
Theo toi tran lai suat nen do bo cang som cang tot de lai suat tro thanh gia von van hanh theo luat cung cau. Co kha nang lai suat se vot len that cao khi duoc tha noi nhung se nhanh chong tro ve diem quan binh. 
Nhung bien phap hanh chinh quy dinh lai suat tao ra su meo mo thi truong, va bat buoc ngan hang Trung uong phai luon can thiep vao thi truong. 
Day la tinh trang hien nay tai nuoc ta, gop phan vao viec mat can bang ve thanh khoan tai nhieu ngan hang va tao ra mot duong cong lai suat khong phu hop voi quy luat rui ro va thi truong.
Nhung neu go bo tran lai suat lai co lo lang ve cuoc dua lai suat giua cac ngan hang va khien cac ngan hang nho "thut hoi"?
Trong thoi gian gan day, chinh cac ngan hang nho chu dong va dan dau trong cuoc dua lai suat, chu khong phai cac “dai gia” – ngan hang lon. 
Cac ngan hang nho vi thieu thanh khoan da dan dau thi truong voi nhung loai lai suat “khung” va vuot xa tran quy dinh. Chinh cac “dai gia” da phai “hut hoi” de theo kip cac “dan em” hau giu chan khach hang cua minh. 
Trong truong hop bo tran lai suat, co kha nang cac ngan hang lon se dan dat thi truong vi nguon von huy dong doi dao cua ho va tao su on dinh trong thi truong von huy dong.
Co the thay rang, bo tran lai suat vao thoi diem nay duong nhu moi la dieu kien can con dieu kien du theo ong se la gi?
Dung the. Viec go bo nhung qui dinh tran lai suat can phai duoc di kem voi mot nguyen tac khac cua quy luat kinh te thi truong la de cho cac ngan hang yeu kem pha san, neu khong con cach nao khac.
“Thong diep ma cac co quan chuc nang phat di se khong phai la khong de bat cu mot TCTD nao pha san ma phai la su cam ket khong de cho nguoi gui tien phai chiu thiet hai trong truong hop mot ngan hang pha san”. -  Ong Hieu noi.


  Neu ca hai bien phap nay (tha noi lai suat va cho phep TCTD pha san) duoc thuc hien dong bo thi lai suat cao tai mot ngan hang khong nhung khong hap dan nguoi gui tien, ma nguoc lai se tro nen mot dau hieu canh bao nguoi gui tien ve su yeu kem hay mat thanh khoan cua ngan hang do, va buoc cac ngan hang nay phai tro ve voi mat bang lai suat dua tren cung cau cua thi truong.     Nguoc lai, neu viec thao bo tran lai suat khong di kem voi viec cho phep TCTD pha san se co the dan den tinh trang nguoi gui tien chi nham vao cac TCTD moi chao lai suat cao vi gui tien vao bat cu ngan hang nao cung an toan nhu nhau.     Ong noi rang, Chinh phu can xem ngan hang pha san la chuyen binh thuong. Nhung nhieu nguoi lai nghi hau qua ma no de lai khong don gian nhung nhung doanh nghiep khac, vay ong noi sao?   Toi dong y la viec pha san cua mot ngan hang se dem lai nhung hau qua tai hai cho co dong, dan chung va doanh nghiep tai nhung dia phuong ngan hang do da hoat dong.    Nhung nhung hau qua nay cung khong khac gi nhung hau qua gay ra boi su pha san cua mot doanh nghiep ngoai ngan hang. Do la cai gia phai tra trong mot nen kinh te thi truong: “loi chia lo chiu”.  Kich ban ma mot hay vai ngan hang tai Viet Nam pha san co tac dung “domino” de dan den sup do toan he thong, co le khong xay ra.   Hien tuong nay da khong xay ra tai My vao nhung nam truoc trong giai doan khung hoang, khi ma nhieu dinh che tai chinh cua My da pha san.    Nguoc lai, sau thoi ky dai khung hoang cua nhung nam 2008 va 2009 thi nay he thong ngan hang cua My da tro nen lanh manh hon.    Dac biet tai Viet Nam ngan hang Trung uong co nhieu quyen nang de can thiep vao thi truong mot cach on dinh va mau chong.  
Theo ong neu giai quyet duoc van de tran lai suat thi doanh nghiep co that su tiep can duoc von  voi lai suat thap hay khong?    Toi tin la nhu vay.  Mot co che lai suat huy dong duoc dieu chinh theo luat cung cau va loai bo nhung yeu to canh tranh khong lanh manh se dan den mot co che lai suat cho vay hop ly cho doanh nghiep.     Tuy nhien, lai suat co thap hay khong cung con tuy thuoc vao su on dinh cua dong tien.     Neu lam phat co the kiem soat o muc thap va lai suat tien gui la lai suat thuc duong, thi chung ta co kha nang tao mot mat bang lai suat cho vay o muc thap va tao dieu kien thuan loi cho cac doanh nghiep di vay va tra no.    Muc lai suat cho vay hop ly cho cac doanh nghiep phai o muc duoi 10%, va do do phai day ty le lam phat xuong khoang 5% va lai suat tien gui o muc 7%.   Xin cam on ong!   Khanh Linh  

Theo TTVN


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000