Sáp nhập, hợp nhất, thâu tóm: Nóng mùa đại hội ngân hàng

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ngoài ra thì việc phân chia chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của từng ngân hàng trong năm nay cũng là vấn đề khiến các nhà đầu tư quan tâm bởi đây là yếu tố chính ảnh hưởng đến KQKD.
Sáp nhập, hợp nhất, thâu tóm: Nóng mùa đại hội ngân hàng
Lịch trình tổ chức ĐHCĐ của các ngân hàng năm nay chậm hơn năm ngoái, nhưng lại thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư cũng như dư luận bởi nhiều vấn đề nóng được đưa vào văn kiện trình đại hội như: hợp nhất, sáp nhập, liệu có bị thâu tóm..., khi mà chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng năm nay được NHNN phân chia theo năng lực quản trị và quy mô của từng nhà băng. 
Đến thời điểm này, chỉ mới có VCB, ACB, DongA Bank thông báo ngày tổ chức ĐHCĐ (riêng MaritimeBank là ngân hàng tổ chức ĐHCĐ sớm nhất vào cuối tháng 2/2012). ĐHCĐ ACB, DongA Bank diễn ra cùng ngày 30/3, VCB sẽ tổ chức đại hội vào ngày 2/4. Đối với khối NHTM cổ phần quy mô vừa và nhỏ, hiện chỉ mới có NamA Bank thông báo ngày tổ chức ĐHCĐ vào 31/3 tới. Các nhà băng còn lại trong khối này chỉ cho biết, dự kiến sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2012 trong quý II. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ngày tổ chức ĐHCĐ đã đến gần nhưng các tài liệu liên quan đến ĐHCĐ của nhà băng nhỏ ít được công khai trên website của các ngân hàng. Các đơn vị, điển hình như NamA Bank cho biết, sẽ gửi tài liệu đến cổ đông theo danh sách đã chốt.
Còn với Sacombank, đến thời điểm này, vẫn chưa đưa ra ngày chốt danh sách ĐHCĐ và chỉ dự kiến ĐHCĐ sẽ diễn ra vào quý II/2012. Trong khi đó, các ĐHCĐ những năm trước của ngân hàng này thường diễn ra vào tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Chính điều này càng làm cho giới đầu tư và dư luận quan tâm hơn đến ĐHCĐ Sacombank, khi mà những thông tin liên quan đến việc thâu tóm giữa Eximbank - Sacombank chưa có hồi kết. Đặc biệt là khi Eximbank đã lên tiếng về việc sẽ giành được quyền kiểm soát tỷ lệ cổ phần chi phối và đề nghị bầu lại HĐQT Sacombank. 
Làn sóng hợp nhất, sáp nhập trên thị trường tài chính dự báo sẽ diễn ra sôi động hơn trong thời gian tới. Đồng thời, hiện tượng thâu tóm giữa các ngân hàng cũng dần nhen nhóm. Ngoài vụ, nổi cộm nhất giữa Eximbank - Sacombank thì mới đây, trên thị trường tài chính còn xuất hiện thông tin SHB mua lại toàn bộ Habubank. Thế nhưng, lãnh đạo của 2 nhà băng này đã lên tiếng phủ nhận.
Còn với DongA Bank, trong kế hoạch xây dựng cho năm 2012, ngoài chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 1.500 tỷ đồng (tăng 20% so với năm 2011); tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng…, Ngân hàng còn đưa vấn đề chủ động tìm kiếm đối tác để hợp nhất, sáp nhập vào DongA Bank để xin ý kiến cổ đông.
Theo ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank, nếu được ĐHCĐ thông qua, Ngân hàng sẽ tính đến chuyện hợp nhất. Đồng thời, với việc tìm kiếm cổ đông chiến lược cho DongA Bank, ông Bình cho biết, hiện Ngân hàng đã tìm được nhà tư vấn để thực hiện việc này. Tuy nhiên, do thị trường còn có những khó khăn, nên DongA Bank đã hoãn phát hành 900 tỷ đồng vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược trong năm qua và đang xem xét lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. “Hiện đã có một số nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu để trở thành đối tác chiến lược với DongA Bank, nhưng với chúng tôi cần có sự chọn lựa kỹ càng trước khi quyết định”, ông Bình nói. Trên thực tế, kế hoạch chọn cổ đông chiến lược nước ngoài cũng như niêm yết cổ phiếu của DongA Bank đã trì hoãn tương đối lâu.
Ngoài những vấn đề về sáp nhập, hợp nhất, thâu tóm… thì việc phân chia chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng theo năng lực quản trị và quy mô từng ngân hàng trong năm nay cũng là vấn đề khiến các nhà đầu tư quan tâm. Bởi đây là yếu tố chính đánh giá kết quả lợi nhuận thu về cũng như tỷ lệ cổ tức mà các cổ đông sẽ nhận được trong năm. 
Trong khi đó, với các ngân hàng nhỏ yếu kém thuộc nhóm 3 - 4, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay khá thấp, chỉ 8% với ngân hàng thuộc nhóm 3 và 0% với nhà băng nhóm 4. Tín dụng không được tăng trưởng trong năm 2012 cũng có nghĩa là lợi nhuận thu về trong hoạt động của các nhà băng này sẽ thu hẹp và cổ tức chia cho cổ đông chắc chắn thấp hơn lãi tiết kiệm. 
Chủ tịch HĐQT của một ngân hàng nhỏ tại TP. HCM chia sẻ, năm trước với chỉ tiêu tín dụng nhận được ở mức 20%, lợi nhuận trước thuế thu về vẫn không đạt chỉ tiêu HĐQT đề ra ở mức 500 tỷ đồng và tỷ lệ cổ tức chia cho cổ đông vẫn dưới 10%. Trong khi đó, chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ nhận được năm nay chỉ ở mức 8% thì chắc chắn sẽ khó đạt mục tiêu lợi nhuận, dù kế hoạch xây dựng không cao hơn năm trước, nên tỷ lệ cổ tức dự kiến trả cho cổ đông khó có thể đạt mức kỳ vọng.
Với diễn biến kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp dự báo sẽ khó khăn hơn năm 2011 và khả năng trả nợ của khách hàng có thể tiếp tục suy giảm. Do đó, hoạt động tín dụng của các ngân hàng sẽ khó có điều kiện để tăng trưởng. Bên cạnh đó, mức tăng trưởng tín dụng đã được ấn định trần cho từng ngân hàng. Vì thế, không chỉ ngân hàng nhỏ mà ngay cả nhà băng lớn cũng khá thận trọng trong kế hoạch chi trả cổ tức. 
Đơn cử như Vietcombank, năm 2012, ngân hàng này trình ĐHCĐ chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 6.590 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước, nhưng tỷ lệ cổ tức cũng chỉ bằng năm 2011 ở mức 12%.
Theo Thùy VinhĐTCK

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sáp nhập, hợp nhất, thâu tóm: Nóng mùa đại hội ngân hàng

Ngoài ra thì việc phân chia chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của từng ngân hàng trong năm nay cũng là vấn đề khiến các nhà đầu tư quan tâm bởi đây là yếu tố chính ảnh hưởng đến KQKD.


Sap nhap, hop nhat, thau tom: Nong mua dai hoi ngan hang


Ngoai ra thi viec phan chia chi tieu tang truong tin dung cua tung ngan hang trong nam nay cung la van de khien cac nha dau tu quan tam boi day la yeu to chinh anh huong den KQKD.


Lich trinh to chuc DHCD cua cac ngan hang nam nay cham hon nam ngoai, nhung lai thu hut su quan tam lon cua cac nha dau tu cung nhu du luan boi nhieu van de nong duoc dua vao van kien trinh dai hoi nhu: hop nhat, sap nhap, lieu co bi thau tom..., khi ma chi tieu tang truong du no tin dung nam nay duoc NHNN phan chia theo nang luc quan tri va quy mo cua tung nha bang. 
Den thoi diem nay, chi moi co VCB, ACB, DongA Bank thong bao ngay to chuc DHCD (rieng MaritimeBank la ngan hang to chuc DHCD som nhat vao cuoi thang 2/2012). DHCD ACB, DongA Bank dien ra cung ngay 30/3, VCB se to chuc dai hoi vao ngay 2/4. Doi voi khoi NHTM co phan quy mo vua va nho, hien chi moi co NamA Bank thong bao ngay to chuc DHCD vao 31/3 toi. Cac nha bang con lai trong khoi nay chi cho biet, du kien se to chuc DHCD thuong nien 2012 trong quy II. Tuy nhien, dieu dang quan tam la ngay to chuc DHCD da den gan nhung cac tai lieu lien quan den DHCD cua nha bang nho it duoc cong khai tren website cua cac ngan hang. Cac don vi, dien hinh nhu NamA Bank cho biet, se gui tai lieu den co dong theo danh sach da chot.
Con voi Sacombank, den thoi diem nay, van chua dua ra ngay chot danh sach DHCD va chi du kien DHCD se dien ra vao quy II/2012. Trong khi do, cac DHCD nhung nam truoc cua ngan hang nay thuong dien ra vao thang 3 hoac dau thang 4. Chinh dieu nay cang lam cho gioi dau tu va du luan quan tam hon den DHCD Sacombank, khi ma nhung thong tin lien quan den viec thau tom giua Eximbank - Sacombank chua co hoi ket. Dac biet la khi Eximbank da len tieng ve viec se gianh duoc quyen kiem soat ty le co phan chi phoi va de nghi bau lai HDQT Sacombank. 
Lan song hop nhat, sap nhap tren thi truong tai chinh du bao se dien ra soi dong hon trong thoi gian toi. Dong thoi, hien tuong thau tom giua cac ngan hang cung dan nhen nhom. Ngoai vu, noi com nhat giua Eximbank - Sacombank thi moi day, tren thi truong tai chinh con xuat hien thong tin SHB mua lai toan bo Habubank. The nhung, lanh dao cua 2 nha bang nay da len tieng phu nhan.
Con voi DongA Bank, trong ke hoach xay dung cho nam 2012, ngoai chi tieu loi nhuan truoc thue 1.500 ty dong (tang 20% so voi nam 2011); tang von dieu le len 6.000 ty dong…, Ngan hang con dua van de chu dong tim kiem doi tac de hop nhat, sap nhap vao DongA Bank de xin y kien co dong.
Theo ong Tran Phuong Binh, Tong giam doc DongA Bank, neu duoc DHCD thong qua, Ngan hang se tinh den chuyen hop nhat. Dong thoi, voi viec tim kiem co dong chien luoc cho DongA Bank, ong Binh cho biet, hien Ngan hang da tim duoc nha tu van de thuc hien viec nay. Tuy nhien, do thi truong con co nhung kho khan, nen DongA Bank da hoan phat hanh 900 ty dong von dieu le cho co dong chien luoc trong nam qua va dang xem xet lua chon nha dau tu chien luoc. “Hien da co mot so nha dau tu nuoc ngoai muon tim hieu de tro thanh doi tac chien luoc voi DongA Bank, nhung voi chung toi can co su chon lua ky cang truoc khi quyet dinh”, ong Binh noi. Tren thuc te, ke hoach chon co dong chien luoc nuoc ngoai cung nhu niem yet co phieu cua DongA Bank da tri hoan tuong doi lau.
Ngoai nhung van de ve sap nhap, hop nhat, thau tom… thi viec phan chia chi tieu tang truong tin dung theo nang luc quan tri va quy mo tung ngan hang trong nam nay cung la van de khien cac nha dau tu quan tam. Boi day la yeu to chinh danh gia ket qua loi nhuan thu ve cung nhu ty le co tuc ma cac co dong se nhan duoc trong nam. 
Trong khi do, voi cac ngan hang nho yeu kem thuoc nhom 3 - 4, chi tieu tang truong tin dung trong nam nay kha thap, chi 8% voi ngan hang thuoc nhom 3 va 0% voi nha bang nhom 4. Tin dung khong duoc tang truong trong nam 2012 cung co nghia la loi nhuan thu ve trong hoat dong cua cac nha bang nay se thu hep va co tuc chia cho co dong chac chan thap hon lai tiet kiem. 
Chu tich HDQT cua mot ngan hang nho tai TP. HCM chia se, nam truoc voi chi tieu tin dung nhan duoc o muc 20%, loi nhuan truoc thue thu ve van khong dat chi tieu HDQT de ra o muc 500 ty dong va ty le co tuc chia cho co dong van duoi 10%. Trong khi do, chi tieu tang truong du no nhan duoc nam nay chi o muc 8% thi chac chan se kho dat muc tieu loi nhuan, du ke hoach xay dung khong cao hon nam truoc, nen ty le co tuc du kien tra cho co dong kho co the dat muc ky vong.
Voi dien bien kinh te vi mo con nhieu thach thuc, hoat dong san xuat - kinh doanh cua cac doanh nghiep du bao se kho khan hon nam 2011 va kha nang tra no cua khach hang co the tiep tuc suy giam. Do do, hoat dong tin dung cua cac ngan hang se kho co dieu kien de tang truong. Ben canh do, muc tang truong tin dung da duoc an dinh tran cho tung ngan hang. Vi the, khong chi ngan hang nho ma ngay ca nha bang lon cung kha than trong trong ke hoach chi tra co tuc. 
Don cu nhu Vietcombank, nam 2012, ngan hang nay trinh DHCD chi tieu loi nhuan truoc thue 6.590 ty dong, tang 15% so voi nam truoc, nhung ty le co tuc cung chi bang nam 2011 o muc 12%.
Theo Thuy VinhDTCK
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000