Lái “bản năng” của dòng vốn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ở thời điểm này nếu nói vay VND lãi suất chỉ khoảng 9 - 10%/năm thì như không tưởng. Nhưng bản năng của dòng vốn, cộng với chủ ý của người sử dụng nó có thể sẽ tạo được điều không tưởng đó.
Lái “bản năng” của dòng vốn
Ngân hàng Nhà nước đang liên tiếp có những điều chỉnh trong chính sách để lái “bản năng” dòng vốn đi theo ý đồ của mình.
Sự kiện 2/5/2012
Một lẽ thông thường, dòng vốn chảy đến những điểm trũng có lợi. Điển hình thời gian qua là tín dụng ngoại tệ. Nhưng thời hoàng kim đang chóng qua. Ngân hàng Nhà nước đã siết lại, ngay cả với nguồn hỗ trợ tích cực cho các nhà xuất khẩu.
Ngay trong năm 2010 và đầu 2011, thị trường ngoại hối luôn tiềm ẩn các cú sốc tỷ giá, tín dụng ngoại tệ cũng đã thực sự bùng nổ. Chênh lệch lãi suất vay vốn giữa VND với USD quá lớn là nguyên nhân. Từ cuối 2011 đến nay, chênh lệch đó càng trở nên rất hấp dẫn, vay USD lãi suất chỉ bằng khoảng 1/3 so với vay bằng VND, trong khi rủi ro tỷ giá đã được khống chế bằng “cam kết” giữ ổn định mà Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra.
Nhưng các điều kiện kinh tế mới chỉ là một phần, phần quan trọng còn lại là sự thay đổi của chính sách tại mỗi thời điểm. Và ngày 2/5/2012 sẽ đánh dấu sự đứt gãy quan trọng của tín dụng ngoại tệ sau một thời kỳ hoàng kim.
Ngày 8/3/2012, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03 quy định cơ chế cho vay bằng ngoại tệ mới, cắt bỏ một phần rất lớn các nhóm đối tượng nhu cầu. Nối tiếp, ngày 20/3/2012, nhà điều hành có thêm Thông tư 07 thu hẹp trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng từ +/-30% xuống +/-20% vốn tự có.
Cả hai điều chỉnh trên cùng có hiệu lực từ ngày 2/5/2012, đều ảnh hưởng lớn đến các dòng vốn, hoạt động của các ngân hàng thương mại, đến các doanh nghiệp vay vốn, thậm chí cả các vấn đề rộng hơn… Song thông tin định hướng, giải thích từ nhà điều hành cho đến thời điểm này là rất hạn chế, ngoài mục đích hạn chế đô la hóa, hạn chế rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Còn lại, thị trường hãy tự hiểu.
Cỗ xe và con dốc
Trở lại với điều như không tưởng nói trên, trong lần trò chuyện bên lề mới đây, lãnh đạo một ngân hàng nọ tỏ ra bất ngờ khi được hỏi: “Có thực tế nào lãi suất vay VND lúc này chỉ khoảng 9 - 10%/năm không?”.
Ông bất ngờ vì mức lãi suất đó quá thấp và như phi thực tế trong bối cảnh hiện nay. Trong hoạt động của ngân hàng mình ông cũng chưa thấy. Nhưng rồi cuộc trò chuyện nối tiếp lại cho thấy có sự hợp lý.
Ở Thông tư số 03, cơ chế tín dụng ngoại tệ bị siết chặt. Một dòng vốn rẻ cho doanh nghiệp theo đó sẽ bị hạn chế. Phản ứng mà một số thông tin phản ánh là nhiều doanh nghiệp đang gấp rút vay ngoại tệ để tranh thủ trước khi chính sách trên có hiệu lực. Phía ngân hàng thương mại, đâu đó có câu trả lời “ngược”, rằng: cấm doanh nghiệp vay nhưng có cấm ngân hàng cho vay đâu!
Tất nhiên là không phải cho vay bằng ngoại tệ. Khi doanh nghiệp không được vay trực tiếp nữa, ngân hàng có thể dùng vốn ngoại tệ đó đổi sang VND và cho doanh nghiệp vay vẫn được lãi suất ưu đãi, thay vì doanh nghiệp phải tự chuyển đổi như trước đây.
Đặt trong tình huống đó, mức lãi suất “không tưởng” nói trên có cơ sở của nó. Ngân hàng huy động USD chỉ từ 0,5 - 2%/năm, đổi sang VND cho vay 9 - 10%/năm vẫn có lãi. Ngân hàng chỉ làm trung gian và sự hợp lý ở đây chỉ dành cho phạm vi hẹp, cùng với đó là những điều kiện nhất định.
Nguồn vốn với lãi suất cực thấp đó chỉ áp cho ngắn hạn, gắn với một nhóm đối tượng trọng tâm mà ngân hàng thu hút, chủ yếu là nhà xuất khẩu. Đi kèm với khoản vay là cam kết sử dụng vốn đúng mục đích, với một thỏa thuận người vay phải bù đắp chi phí phát sinh rủi ro tỷ giá trong kỳ nếu xẩy ra.
Với người vay, lợi ích quá rõ ràng. Với người cho vay, tưởng như thiệt khi so với lãi suất cho vay VND cao như thông thường; nhưng đổi lại họ có nền tảng khách hàng tốt, lôi kéo được những khách hàng tốt, có cơ sở để thúc đẩy các dịch vụ khác đi kèm… cho mục đích phát triển lâu dài. Hay thực tế hơn, họ có thể áp dụng ở một địa bàn mới thâm nhập, ở một chi nhánh mới hoạt động để tạo ưu thế cạnh tranh. Còn trong bối cảnh khó khăn, cơ chế đó cần được xem như là một sự chia sẻ để gắn kết.
Tuy nhiên, không hẳn ngân hàng nào cũng sẵn sàng chia sẻ như vậy, hoặc có điều kiện để làm như vậy. Ở cuộc trò chuyện trên, vị lãnh đạo ngân hàng nọ nhìn nhận rằng cần phải có một sự chủ động, cân đối tốt nguồn vốn ngoại tệ, hay năng lực huy động vốn phải tốt và chỉ cho vay trong phạm vi hẹp.
Còn với một số người trong cuộc, vẫn có sự nghi ngại khi xem đây là con đường “lách”, đi vòng… Sẽ đơn giản hơn khi xem đó là một bản năng của đồng vốn, một sự linh hoạt của ngân hàng trong hướng tìm kiếm những con đường phục vụ cho mục đích của mình, dĩ nhiên là phải tôn trọng luật giao thông.
Thế rồi, ở Thông tư số 07, Ngân hàng Nhà nước siết lại trạng thái ngoại tệ. Điều kiện để ngân hàng thay doanh nghiệp “vay” ngoại tệ bị thu hẹp đi. Với hai điều chỉnh vừa qua, có thể hiểu ý đồ của Ngân hàng Nhà nước là hạn chế bớt khả năng chuyển đổi các nguồn vốn trong hệ thống, mà phía sau đó đòi hỏi phải kiểm soát sự ảnh hưởng (hoặc đòi hỏi năng lực kiểm soát). Mục đích cụ thể hơn là thúc đẩy sự chuyển dịch các quan hệ vay mượn ngoại tệ sang quan hệ mua - bán, phục vụ cho việc điều hành tỷ giá.
Còn lý do, Ngân hàng Nhà nước có thể nói: “Tôi phải hãm lại vì anh đang đẩy xe lên cao hơn trên con dốc tiềm ẩn rủi ro”. Nhưng người đẩy xe cũng có thể nói rằng: “Tôi đang tìm cách chặn nó lao xuống, mà đẩy lên cũng là một cách”.
Cái lý của người đẩy xe là họ đang sống trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt, họ cần những khách hàng mới và tốt hơn để đi tiếp, mà nhiều khách hàng cũ lại đang điêu đứng vì lãi vay quá cao… Có được một nguồn vốn rẻ trong bối cảnh đó là một lợi thế.
Sắp tới, cho vay trực tiếp nguồn vốn rẻ bằng ngoại tệ bị hạn chế hẳn. Nhưng giới hạn +/-20% trạng thái ngoại tệ còn lại vẫn là một tỷ lệ khá rộng rãi để các nhà băng có thể xem xét chuyển đổi, tạo nguồn vốn rẻ như vậy.
Vốn rẻ không chỉ cần cho doanh nghiệp vay vốn, mà còn củng cố nền tảng khách hàng cho ngân hàng. Nếu không có nền tảng khách hàng tốt, không gia tăng được yếu tố nền tảng đó thì cỗ xe sớm muộn cũng sẽ đổ dốc.
Theo Minh ĐứcVneconomy

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Lái “bản năng” của dòng vốn

Ở thời điểm này nếu nói vay VND lãi suất chỉ khoảng 9 - 10%/năm thì như không tưởng. Nhưng bản năng của dòng vốn, cộng với chủ ý của người sử dụng nó có thể sẽ tạo được điều không tưởng đó.


Lai “ban nang” cua dong von


O thoi diem nay neu noi vay VND lai suat chi khoang 9 - 10%/nam thi nhu khong tuong. Nhung ban nang cua dong von, cong voi chu y cua nguoi su dung no co the se tao duoc dieu khong tuong do.


Ngan hang Nha nuoc dang lien tiep co nhung dieu chinh trong chinh sach de lai “ban nang” dong von di theo y do cua minh.
Su kien 2/5/2012
Mot le thong thuong, dong von chay den nhung diem trung co loi. Dien hinh thoi gian qua la tin dung ngoai te. Nhung thoi hoang kim dang chong qua. Ngan hang Nha nuoc da siet lai, ngay ca voi nguon ho tro tich cuc cho cac nha xuat khau.
Ngay trong nam 2010 va dau 2011, thi truong ngoai hoi luon tiem an cac cu soc ty gia, tin dung ngoai te cung da thuc su bung no. Chenh lech lai suat vay von giua VND voi USD qua lon la nguyen nhan. Tu cuoi 2011 den nay, chenh lech do cang tro nen rat hap dan, vay USD lai suat chi bang khoang 1/3 so voi vay bang VND, trong khi rui ro ty gia da duoc khong che bang “cam ket” giu on dinh ma Ngan hang Nha nuoc da dua ra.
Nhung cac dieu kien kinh te moi chi la mot phan, phan quan trong con lai la su thay doi cua chinh sach tai moi thoi diem. Va ngay 2/5/2012 se danh dau su dut gay quan trong cua tin dung ngoai te sau mot thoi ky hoang kim.
Ngay 8/3/2012, Ngan hang Nha nuoc ban hanh Thong tu 03 quy dinh co che cho vay bang ngoai te moi, cat bo mot phan rat lon cac nhom doi tuong nhu cau. Noi tiep, ngay 20/3/2012, nha dieu hanh co them Thong tu 07 thu hep trang thai ngoai te cua cac to chuc tin dung tu +/-30% xuong +/-20% von tu co.
Ca hai dieu chinh tren cung co hieu luc tu ngay 2/5/2012, deu anh huong lon den cac dong von, hoat dong cua cac ngan hang thuong mai, den cac doanh nghiep vay von, tham chi ca cac van de rong hon… Song thong tin dinh huong, giai thich tu nha dieu hanh cho den thoi diem nay la rat han che, ngoai muc dich han che do la hoa, han che rui ro trong hoat dong cua cac to chuc tin dung. Con lai, thi truong hay tu hieu.
Co xe va con doc
Tro lai voi dieu nhu khong tuong noi tren, trong lan tro chuyen ben le moi day, lanh dao mot ngan hang no to ra bat ngo khi duoc hoi: “Co thuc te nao lai suat vay VND luc nay chi khoang 9 - 10%/nam khong?”.
Ong bat ngo vi muc lai suat do qua thap va nhu phi thuc te trong boi canh hien nay. Trong hoat dong cua ngan hang minh ong cung chua thay. Nhung roi cuoc tro chuyen noi tiep lai cho thay co su hop ly.
O Thong tu so 03, co che tin dung ngoai te bi siet chat. Mot dong von re cho doanh nghiep theo do se bi han che. Phan ung ma mot so thong tin phan anh la nhieu doanh nghiep dang gap rut vay ngoai te de tranh thu truoc khi chinh sach tren co hieu luc. Phia ngan hang thuong mai, dau do co cau tra loi “nguoc”, rang: cam doanh nghiep vay nhung co cam ngan hang cho vay dau!
Tat nhien la khong phai cho vay bang ngoai te. Khi doanh nghiep khong duoc vay truc tiep nua, ngan hang co the dung von ngoai te do doi sang VND va cho doanh nghiep vay van duoc lai suat uu dai, thay vi doanh nghiep phai tu chuyen doi nhu truoc day.
Dat trong tinh huong do, muc lai suat “khong tuong” noi tren co co so cua no. Ngan hang huy dong USD chi tu 0,5 - 2%/nam, doi sang VND cho vay 9 - 10%/nam van co lai. Ngan hang chi lam trung gian va su hop ly o day chi danh cho pham vi hep, cung voi do la nhung dieu kien nhat dinh.
Nguon von voi lai suat cuc thap do chi ap cho ngan han, gan voi mot nhom doi tuong trong tam ma ngan hang thu hut, chu yeu la nha xuat khau. Di kem voi khoan vay la cam ket su dung von dung muc dich, voi mot thoa thuan nguoi vay phai bu dap chi phi phat sinh rui ro ty gia trong ky neu xay ra.
Voi nguoi vay, loi ich qua ro rang. Voi nguoi cho vay, tuong nhu thiet khi so voi lai suat cho vay VND cao nhu thong thuong; nhung doi lai ho co nen tang khach hang tot, loi keo duoc nhung khach hang tot, co co so de thuc day cac dich vu khac di kem… cho muc dich phat trien lau dai. Hay thuc te hon, ho co the ap dung o mot dia ban moi tham nhap, o mot chi nhanh moi hoat dong de tao uu the canh tranh. Con trong boi canh kho khan, co che do can duoc xem nhu la mot su chia se de gan ket.
Tuy nhien, khong han ngan hang nao cung san sang chia se nhu vay, hoac co dieu kien de lam nhu vay. O cuoc tro chuyen tren, vi lanh dao ngan hang no nhin nhan rang can phai co mot su chu dong, can doi tot nguon von ngoai te, hay nang luc huy dong von phai tot va chi cho vay trong pham vi hep.
Con voi mot so nguoi trong cuoc, van co su nghi ngai khi xem day la con duong “lach”, di vong… Se don gian hon khi xem do la mot ban nang cua dong von, mot su linh hoat cua ngan hang trong huong tim kiem nhung con duong phuc vu cho muc dich cua minh, di nhien la phai ton trong luat giao thong.
The roi, o Thong tu so 07, Ngan hang Nha nuoc siet lai trang thai ngoai te. Dieu kien de ngan hang thay doanh nghiep “vay” ngoai te bi thu hep di. Voi hai dieu chinh vua qua, co the hieu y do cua Ngan hang Nha nuoc la han che bot kha nang chuyen doi cac nguon von trong he thong, ma phia sau do doi hoi phai kiem soat su anh huong (hoac doi hoi nang luc kiem soat). Muc dich cu the hon la thuc day su chuyen dich cac quan he vay muon ngoai te sang quan he mua - ban, phuc vu cho viec dieu hanh ty gia.
Con ly do, Ngan hang Nha nuoc co the noi: “Toi phai ham lai vi anh dang day xe len cao hon tren con doc tiem an rui ro”. Nhung nguoi day xe cung co the noi rang: “Toi dang tim cach chan no lao xuong, ma day len cung la mot cach”.
Cai ly cua nguoi day xe la ho dang song trong moi truong canh tranh khac nghiet, ho can nhung khach hang moi va tot hon de di tiep, ma nhieu khach hang cu lai dang dieu dung vi lai vay qua cao… Co duoc mot nguon von re trong boi canh do la mot loi the.
Sap toi, cho vay truc tiep nguon von re bang ngoai te bi han che han. Nhung gioi han +/-20% trang thai ngoai te con lai van la mot ty le kha rong rai de cac nha bang co the xem xet chuyen doi, tao nguon von re nhu vay.
Von re khong chi can cho doanh nghiep vay von, ma con cung co nen tang khach hang cho ngan hang. Neu khong co nen tang khach hang tot, khong gia tang duoc yeu to nen tang do thi co xe som muon cung se do doc.
Theo Minh DucVneconomy
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000