Nhiều người đốt giày, quần áo để phản đối chiến dịch quảng cáo mới của Nike

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nhiều người Mỹ đang phá huỷ các sản phẩm của Nike để phản đối chiến dịch quảng cáo mới của hãng thể thao với sự tham gia của Colin Kaepernick, cựu tiền vệ của giải NFL, người đã từ chối hát quốc ca trước khi diễn ra trận đấu và khiến Tổng thống Trump thực sự tức giận.
Nhiều người đốt giày, quần áo để phản đối chiến dịch quảng cáo mới của Nike

Vào tháng 8 năm 2016, Kaepernick đã gây ra sự xáo trộn khi anh ngồi trên hàng ghế dự bị và bài quốc ca được phát lên trước trận đấu của Giải Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL). Trả lời câu hỏi tại sao không đứng lên hát quốc ca, anh nói rằng, việc này thể hiện anh phản đối vụ sát hại người da màu trong khi họ không mang theo vũ khí. Anh tiếp tục quỳ gối trong suốt thời gian bài quốc ca diễn ra. Hơn nữa, trong mùa giải trước anh cũng không tham gia.


Hành động quỳ gối trong khi bài quốc ca đang được phát đã rấy lên sự bất bình. Ông Trump nói đây là một việc làm thiếu tôn trọng với quốc kỳ và quân đội Mỹ. 


Sự việc bùng lên khi Nike tung chiến dịch quảng cáo mới của Nike vào thứ Hai tuần trước, với hình ảnh Kaepernick cùng dòng chữ: "Believe in something. Even if it means sacrifing everything" (Tin tưởng vào thứ gì đó, ngay cả khi nó có nghĩa là hy sinh tất cả mọi thứ).


Chiến dịch quảng cáo của Nike đã khiến dư luận Mỹ chia thành hai luồng ý kiến, ủng hộ và phản đối. Với những người cảm thấy tức giận với thông điệp của Nike, họ đốt những đôi giày Nike, cắt bỏ logo Nike trên những đôi tất và quay lại. Những hình ảnh này đã lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội trong khi một số người nói rằng họ sẽ không bao giờ mua lại các sản phẩm của Nike.
Rất nhiều bài đăng được đính kèm với hashtag #JustBurnIt (hãy đốt nó), một cách nói móc khẩu hiệu "Just Do It" của Nike.


Tài khoản Twitter có tên @ArternenAeolus cũng chia sẻ một video với hình ảnh một người đàn ông đang đốt các sản phẩm của Nike, nhưng sau đó đã xoá đi.


Một người khác cũng đăng tải video về một chiếc giày Nike đang bốc cháy trên Facebook và nói: "Tôi sẽ không bao giờ mua chiếc giày khác của Nike nữa."
Tuy nhiên, không phải ai cũng phản đối hành động của cầu thủ bóng bầu dục danh tiếng. Hành động của Kaepernick nhận được rất nhiều sự ủng hộ cũng như chỉ trích trên toàn thế giới. Đã có hàng chục vận động viên bóng rổ và bóng bầu dục, cùng các thành viên đội cổ vũ, thành viên ban nhạc cũng quỳ gối trong khi bài quốc ca đang diễn ra. Ông Trump cũng có những lời chỉ trích rất gay gắt đối với các vận động viên có hành động tương tự như Kaepernick.


Cuối tháng 9 vừa rồi, ông đề nghị ban tổ chức NFL nên cấm những vận động viên có hành động này. Ông viết trên Twitter: "Vấn đề về việc quỳ gối không liên quan đến chủng tộc. Đó là sự tôn trọng đối với Quốc gia, Quốc kỳ và Quốc ca của chúng ta. NFL phải tôn trọng điều này!".


Không rõ liệu làn sóng phản đối này có ảnh hưởng đến Nike hay không. Trong năm tài chính gần đây nhất, Nike đã thu về 34,5 tỷ USD doanh thu.


Chen Grazutis, nhà phân tích của Bloomberg, cho biết: "Mối quan hệ và hợp đồng lâu dài có lợi cho cả hai bên trong 10 năm tới sẽ vượt qua bất kỳ cuộc tranh cãi nào ở hiện tại."


Hương Giang


Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nhiều người đốt giày, quần áo để phản đối chiến dịch quảng cáo mới của Nike

Nhiều người Mỹ đang phá huỷ các sản phẩm của Nike để phản đối chiến dịch quảng cáo mới của hãng thể thao với sự tham gia của Colin Kaepernick, cựu tiền vệ của giải NFL, người đã từ chối hát quốc ca trước khi diễn ra trận đấu và khiến Tổng thống Trump thực sự tức giận.


Nhieu nguoi dot giay, quan ao de phan doi chien dich quang cao moi cua Nike


Nhieu nguoi My dang pha huy cac san pham cua Nike de phan doi chien dich quang cao moi cua hang the thao voi su tham gia cua Colin Kaepernick, cuu tien ve cua giai NFL, nguoi da tu choi hat quoc ca truoc khi dien ra tran dau va khien Tong thong Trump thuc su tuc gian.


Vao thang 8 nam 2016, Kaepernick da gay ra su xao tron khi anh ngoi tren hang ghe du bi va bai quoc ca duoc phat len truoc tran dau cua Giai Bong bau duc Quoc gia My (NFL). Tra loi cau hoi tai sao khong dung len hat quoc ca, anh noi rang, viec nay the hien anh phan doi vu sat hai nguoi da mau trong khi ho khong mang theo vu khi. Anh tiep tuc quy goi trong suot thoi gian bai quoc ca dien ra. Hon nua, trong mua giai truoc anh cung khong tham gia.


Hanh dong quy goi trong khi bai quoc ca dang duoc phat da ray len su bat binh. Ong Trump noi day la mot viec lam thieu ton trong voi quoc ky va quan doi My. 


Su viec bung len khi Nike tung chien dich quang cao moi cua Nike vao thu Hai tuan truoc, voi hinh anh Kaepernick cung dong chu: "Believe in something. Even if it means sacrifing everything" (Tin tuong vao thu gi do, ngay ca khi no co nghia la hy sinh tat ca moi thu).


Chien dich quang cao cua Nike da khien du luan My chia thanh hai luong y kien, ung ho va phan doi. Voi nhung nguoi cam thay tuc gian voi thong diep cua Nike, ho dot nhung doi giay Nike, cat bo logo Nike tren nhung doi tat va quay lai. Nhung hinh anh nay da lan truyen nhanh chong tren cac trang mang xa hoi trong khi mot so nguoi noi rang ho se khong bao gio mua lai cac san pham cua Nike.
Rat nhieu bai dang duoc dinh kem voi hashtag #JustBurnIt (hay dot no), mot cach noi moc khau hieu "Just Do It" cua Nike.


Tai khoan Twitter co ten @ArternenAeolus cung chia se mot video voi hinh anh mot nguoi dan ong dang dot cac san pham cua Nike, nhung sau do da xoa di.


Mot nguoi khac cung dang tai video ve mot chiec giay Nike dang boc chay tren Facebook va noi: "Toi se khong bao gio mua chiec giay khac cua Nike nua."
Tuy nhien, khong phai ai cung phan doi hanh dong cua cau thu bong bau duc danh tieng. Hanh dong cua Kaepernick nhan duoc rat nhieu su ung ho cung nhu chi trich tren toan the gioi. Da co hang chuc van dong vien bong ro va bong bau duc, cung cac thanh vien doi co vu, thanh vien ban nhac cung quy goi trong khi bai quoc ca dang dien ra. Ong Trump cung co nhung loi chi trich rat gay gat doi voi cac van dong vien co hanh dong tuong tu nhu Kaepernick.


Cuoi thang 9 vua roi, ong de nghi ban to chuc NFL nen cam nhung van dong vien co hanh dong nay. Ong viet tren Twitter: "Van de ve viec quy goi khong lien quan den chung toc. Do la su ton trong doi voi Quoc gia, Quoc ky va Quoc ca cua chung ta. NFL phai ton trong dieu nay!".


Khong ro lieu lan song phan doi nay co anh huong den Nike hay khong. Trong nam tai chinh gan day nhat, Nike da thu ve 34,5 ty USD doanh thu.


Chen Grazutis, nha phan tich cua Bloomberg, cho biet: "Moi quan he va hop dong lau dai co loi cho ca hai ben trong 10 nam toi se vuot qua bat ky cuoc tranh cai nao o hien tai."


Huong Giang


Theo Tri thuc tre/Business Insider


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000