Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Carina đang dần hồi sinh. Đang mùa mưa ở Sài Gòn nên những bồn hoa viền ngoài chung cư và cả những bồn hoa của cư dân vốn bị bỏ mặc sau hỏa hoạn nay được tưới tốt bời bời, xanh ngắt. Hoa lá rực rỡ thỏa sức mang lại niềm động viên không lời cho những người dân đã quá mỏi mệt.
Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà


Sau 5 tháng kể từ ngày xảy ra thảm họa cháy 13 người chết, trải qua 45 ngày sửa chữa, hôm 21/8, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng đã tiến hành giám định quy trình sửa chữa của chung cư Carina.


Theo đó, các hạng mục sửa chữa cơ bản đã hoàn thiện và đạt yêu cầu an toàn. Chỉ hệ thống PCCC vẫn chưa được cơ quan Cảnh sát nghiệm thu (dự kiến vào đầu tháng 9). Tuy vậy, nhiều gia đình đã nhanh chóng dọn trở về nhà sau nhiều tháng chật vật ở thuê, con cái đi học xa, thiếu thốn nhiều thứ.
Chung cư Carina phải mất gần 5 tháng sửa chữa sau vụ hoả hoạn kinh hoàng khiến 13 người tử vong.


Tòa nhà đã được sơn lại, thay màu xanh dương cũ bằng màu vàng trùng với tòa nhà City Gate đối diện của cùng chủ đầu tư. Cầu thang bộ khói bám đen đặc đã được làm sạch, nắng chiếu vào chan hòa sống động hẳn. Cửa thoát hiểm đã thay bằng cửa chống cháy.


Bên trong tòa nhà đã được làm sạch khói và sơn lại toàn bộ bằng màu kem như cũ. Dưới hầm, bên ngoài cửa thoát hiểm đã thêm một bức tường chữ U để ngăn khói nếu có hỏa hoạn. Họ cũng xây tường ngăn tầng hầm các tòa nhà để chống cháy lan.
Toàn bộ các dãy nhà đã được làm sạch khói và sơn lại


Theo thông báo của Chủ đầu tư, đầu tháng 9 là cư dân block A (bị cháy nặng nhất) đã có thể dọn về ở lại.


Từ hôm xảy ra cháy, cứ đều đặn cuối tuần gia đình chị Nguyễn Thị Hương và chị Phương ở lầu 8 block A lại đưa các con về nhà, vừa để ngôi nhà đỡ lạnh lẽo, vừa để chúng chơi tha hồ trong không gian quen thuộc rộng rãi.
Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà - Ảnh 4.
Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà - Ảnh 5.
Toàn bộ phần tường bị ám khỏi đã được làm sạch và sơn lại màu kem.


Tháng trước, vào ngày rằm, chồng đưa con trai lớn về quê nội, chị Hương đưa con gái nhỏ về nhà. Cái khóa bị khói độc vào làm rỉ sét bên trong, 2 mẹ con loay hoay mãi mới mở được. Bé lên 7, mặt sáng rỡ, tay xách lỉnh kỉnh gói thịt quay, bó hoa cúc vàng tươi, bó nhang, hộp bánh …để mẹ lên thắp hương, phấn khích quá chân nhảy loi choi.


Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà - Ảnh 6.
Ngay sau khi được sửa sang lại, một số gia đình đã nhanh chóng dọn về ở


Mở cửa ra, ngôi nhà tràn đầy ánh sáng. Ngồi bên nhau, hai người hàng xóm mà trước đó chỉ gật đầu chào nhau trong thang máy mỗi khi gặp mặt, nhưng suốt 5 tháng qua đã thành hàng xóm thật sự: họ thuê một ngôi nhà ở tạm, chung ba hộ với nhau trong khi chờ trở về. Mấy đứa nhỏ chạy ra chạy vào hai ngôi nhà, í ới chơi vui vẻ thân thiết như trong một gia đình. Ngọn lửa thiêu cháy tầng hầm tòa nhà, ở phía ngược lại cũng đã mang hơi ấm tình thân cho những gia đình đang chịu chung tai nạn bất ngờ.


Sinh khí dồi dào đang trở lại với chung cư Carina. Nhiều ô cửa sổ đã sáng đèn. Quang cảnh tất bật dọn dẹp sửa chữa diễn ra khắp nơi.


Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều lo lắng chính đáng của cư dân trước khi hoàn toàn yên tâm về ở lại nhà mình.


Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà - Ảnh 7.
Một em nhỏ thử đánh một bản nhạc từ chiếc piano quen thuộc sau khi trở về nhà sau trận hoả hoạn


Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà - Ảnh 8.
Một em nhỏ khác tranh thủ chạy ào vào phòng ngủ thân thuộc


Theo phản ánh của cư dân, khoảng 19h 30 hôm 24/8, chuông báo cháy ở block C (block ngoài cùng, không bị ảnh hưởng vụ cháy nên người dân đã về đông hơn) kêu liên tục khoảng 10 phút nhưng không có loa thông báo. Những ngày trước thử chuông thì tiếng to hơn, nhưng hôm đó tiếng chuông lại nhỏ hẳn, nếu trong phòng kín sẽ không nghe rõ. Thang máy lẽ ra phải dừng hoạt động ngay khi có chuông báo cháy thì lại vẫn hoạt động, giả sử có ai chạy vào thang máy khi có cháy thật sẽ rất nguy hiểm. Cầu thang thoát hiểm vẫn còn nhiều đoạn tối om. Bên ngoài hành lang, nhiều đoạn gạch lát sàn bị kênh lên, nứt vỡ, một số căn bị thấm nước.


Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà - Ảnh 9.
Những người hàng xóm tranh thủ hỉ han tình hình, trò chuyện sau những tháng phải rời nhà đi nơi khác


Đặc biệt, ở khoảng tầng 9, tầng 10 và tầng trệt, cửa cầu thang thoát hiểm lại tiếp tục bị ai đó để một cái chổi và viên gạch chặn lại.


"Lần nào về thăm nhà tôi cũng gặp tàn thuốc lá đầy ở sảnh chờ thang máy block C1 lầu 7. Có lần tôi còn gặp cả cư dân hút thuốc phì phèo trong thang máy"- một cư dân cho hay.


Một người khác kể: "Lúc trước trong thang máy lúc nào cũng có rác và tàn thuốc. Mấy cô mấy chị cho con ăn uống xong vứt nào là hộp sữa, hộp sữa chua, vỏ trái cây các kiểu."


Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà - Ảnh 10.
Tại một số khu vực công nhân vẫn đang gấp rút sửa sang, hoàn thiện các hạng mục dở dang để cư dân có thể trở về nhà sớm nhất


Rất đáng lo ngại với ý thức của một số cư dân. Mới cách đây hơn 5 tháng, chính việc dùng gạch và vật nặng chặn cửa thang thoát hiểm khiến nó ngập tràn khói độc khiến 13 cư dân của chung cư chết cháy. Có những gia đình không còn một thành viên nào sống sót, căn hộ của họ vẫn khóa cửa im ỉm trong chung cư như một lời nhắc nhủ day dứt, vậy mà đã kịp có những người thiếu hiểu biết hoặc dễ quên đến mức khó chấp nhận như vậy.


Người dân rất bức xúc và yêu cầu kiểm tra camera để tìm ra thủ phạm, kiểm điểm chung cho toàn bộ cư dân được biết. Sau một tai nạn thảm khốc, điều mà người dân Carina cần ghi khắc là chỉ một sơ suất nhỏ vô tình của ai đó cũng có thể dẫn đến một thảm họa với vô số hậu quả lâu dài và tàn khốc, và nó không chừa ai ra cả.


Theo thông báo của Chủ đầu tư, dự kiến Cảnh sát PCCC sẽ xuống nghiệm thu chung cư vào 4/9, sau đó người dân được chính thức trở về nhà sinh sống như trước.Theo HOÀNG XUÂN - ẢNH: HOÀNG LONG


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sau 5 tháng thảm họa, cư dân Carina hân hoan khi sắp trở về nhà

Carina đang dần hồi sinh. Đang mùa mưa ở Sài Gòn nên những bồn hoa viền ngoài chung cư và cả những bồn hoa của cư dân vốn bị bỏ mặc sau hỏa hoạn nay được tưới tốt bời bời, xanh ngắt. Hoa lá rực rỡ thỏa sức mang lại niềm động viên không lời cho những người dân đã quá mỏi mệt.


Sau 5 thang tham hoa, cu dan Carina han hoan khi sap tro ve nha


Carina dang dan hoi sinh. Dang mua mua o Sai Gon nen nhung bon hoa vien ngoai chung cu va ca nhung bon hoa cua cu dan von bi bo mac sau hoa hoan nay duoc tuoi tot boi boi, xanh ngat. Hoa la ruc ro thoa suc mang lai niem dong vien khong loi cho nhung nguoi dan da qua moi met.Sau 5 thang ke tu ngay xay ra tham hoa chay 13 nguoi chet, trai qua 45 ngay sua chua, hom 21/8, Cuc Giam dinh Nha nuoc ve chat luong cong trinh xay dung - Bo Xay dung da tien hanh giam dinh quy trinh sua chua cua chung cu Carina.


Theo do, cac hang muc sua chua co ban da hoan thien va dat yeu cau an toan. Chi he thong PCCC van chua duoc co quan Canh sat nghiem thu (du kien vao dau thang 9). Tuy vay, nhieu gia dinh da nhanh chong don tro ve nha sau nhieu thang chat vat o thue, con cai di hoc xa, thieu thon nhieu thu.
Chung cu Carina phai mat gan 5 thang sua chua sau vu hoa hoan kinh hoang khien 13 nguoi tu vong.


Toa nha da duoc son lai, thay mau xanh duong cu bang mau vang trung voi toa nha City Gate doi dien cua cung chu dau tu. Cau thang bo khoi bam den dac da duoc lam sach, nang chieu vao chan hoa song dong han. Cua thoat hiem da thay bang cua chong chay.


Ben trong toa nha da duoc lam sach khoi va son lai toan bo bang mau kem nhu cu. Duoi ham, ben ngoai cua thoat hiem da them mot buc tuong chu U de ngan khoi neu co hoa hoan. Ho cung xay tuong ngan tang ham cac toa nha de chong chay lan.
Toan bo cac day nha da duoc lam sach khoi va son lai


Theo thong bao cua Chu dau tu, dau thang 9 la cu dan block A (bi chay nang nhat) da co the don ve o lai.


Tu hom xay ra chay, cu deu dan cuoi tuan gia dinh chi Nguyen Thi Huong va chi Phuong o lau 8 block A lai dua cac con ve nha, vua de ngoi nha do lanh leo, vua de chung choi tha ho trong khong gian quen thuoc rong rai.
Sau 5 thang tham hoa, cu dan Carina han hoan khi sap tro ve nha - Anh 4.
Sau 5 thang tham hoa, cu dan Carina han hoan khi sap tro ve nha - Anh 5.
Toan bo phan tuong bi am khoi da duoc lam sach va son lai mau kem.


Thang truoc, vao ngay ram, chong dua con trai lon ve que noi, chi Huong dua con gai nho ve nha. Cai khoa bi khoi doc vao lam ri set ben trong, 2 me con loay hoay mai moi mo duoc. Be len 7, mat sang ro, tay xach linh kinh goi thit quay, bo hoa cuc vang tuoi, bo nhang, hop banh …de me len thap huong, phan khich qua chan nhay loi choi.


Sau 5 thang tham hoa, cu dan Carina han hoan khi sap tro ve nha - Anh 6.
Ngay sau khi duoc sua sang lai, mot so gia dinh da nhanh chong don ve o


Mo cua ra, ngoi nha tran day anh sang. Ngoi ben nhau, hai nguoi hang xom ma truoc do chi gat dau chao nhau trong thang may moi khi gap mat, nhung suot 5 thang qua da thanh hang xom that su: ho thue mot ngoi nha o tam, chung ba ho voi nhau trong khi cho tro ve. May dua nho chay ra chay vao hai ngoi nha, i oi choi vui ve than thiet nhu trong mot gia dinh. Ngon lua thieu chay tang ham toa nha, o phia nguoc lai cung da mang hoi am tinh than cho nhung gia dinh dang chiu chung tai nan bat ngo.


Sinh khi doi dao dang tro lai voi chung cu Carina. Nhieu o cua so da sang den. Quang canh tat bat don dep sua chua dien ra khap noi.


Tuy nhien van con kha nhieu lo lang chinh dang cua cu dan truoc khi hoan toan yen tam ve o lai nha minh.


Sau 5 thang tham hoa, cu dan Carina han hoan khi sap tro ve nha - Anh 7.
Mot em nho thu danh mot ban nhac tu chiec piano quen thuoc sau khi tro ve nha sau tran hoa hoan


Sau 5 thang tham hoa, cu dan Carina han hoan khi sap tro ve nha - Anh 8.
Mot em nho khac tranh thu chay ao vao phong ngu than thuoc


Theo phan anh cua cu dan, khoang 19h 30 hom 24/8, chuong bao chay o block C (block ngoai cung, khong bi anh huong vu chay nen nguoi dan da ve dong hon) keu lien tuc khoang 10 phut nhung khong co loa thong bao. Nhung ngay truoc thu chuong thi tieng to hon, nhung hom do tieng chuong lai nho han, neu trong phong kin se khong nghe ro. Thang may le ra phai dung hoat dong ngay khi co chuong bao chay thi lai van hoat dong, gia su co ai chay vao thang may khi co chay that se rat nguy hiem. Cau thang thoat hiem van con nhieu doan toi om. Ben ngoai hanh lang, nhieu doan gach lat san bi kenh len, nut vo, mot so can bi tham nuoc.


Sau 5 thang tham hoa, cu dan Carina han hoan khi sap tro ve nha - Anh 9.
Nhung nguoi hang xom tranh thu hi han tinh hinh, tro chuyen sau nhung thang phai roi nha di noi khac


Dac biet, o khoang tang 9, tang 10 va tang tret, cua cau thang thoat hiem lai tiep tuc bi ai do de mot cai choi va vien gach chan lai.


"Lan nao ve tham nha toi cung gap tan thuoc la day o sanh cho thang may block C1 lau 7. Co lan toi con gap ca cu dan hut thuoc phi pheo trong thang may"- mot cu dan cho hay.


Mot nguoi khac ke: "Luc truoc trong thang may luc nao cung co rac va tan thuoc. May co may chi cho con an uong xong vut nao la hop sua, hop sua chua, vo trai cay cac kieu."


Sau 5 thang tham hoa, cu dan Carina han hoan khi sap tro ve nha - Anh 10.
Tai mot so khu vuc cong nhan van dang gap rut sua sang, hoan thien cac hang muc do dang de cu dan co the tro ve nha som nhat


Rat dang lo ngai voi y thuc cua mot so cu dan. Moi cach day hon 5 thang, chinh viec dung gach va vat nang chan cua thang thoat hiem khien no ngap tran khoi doc khien 13 cu dan cua chung cu chet chay. Co nhung gia dinh khong con mot thanh vien nao song sot, can ho cua ho van khoa cua im im trong chung cu nhu mot loi nhac nhu day dut, vay ma da kip co nhung nguoi thieu hieu biet hoac de quen den muc kho chap nhan nhu vay.


Nguoi dan rat buc xuc va yeu cau kiem tra camera de tim ra thu pham, kiem diem chung cho toan bo cu dan duoc biet. Sau mot tai nan tham khoc, dieu ma nguoi dan Carina can ghi khac la chi mot so suat nho vo tinh cua ai do cung co the dan den mot tham hoa voi vo so hau qua lau dai va tan khoc, va no khong chua ai ra ca.


Theo thong bao cua Chu dau tu, du kien Canh sat PCCC se xuong nghiem thu chung cu vao 4/9, sau do nguoi dan duoc chinh thuc tro ve nha sinh song nhu truoc.Theo HOANG XUAN - ANH: HOANG LONG


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000