Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline đối mặt với vụ bê bối mới

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
"GSK nhiều lần dính líu vào hoạt động hối lộ và phi pháp trong khi kinh doanh dược phẩm ở Syria."
Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline đối mặt với vụ bê bối mới

Tập đoàn dược phẩm lớn nhất Anh quốc GlaxoSmithKline (GSK) lại đang phải đối mặt với vụ bê bối mới sau khi có thông tin cho rằng GSK đã hối lộ các nhà phân phối ở Syria để tăng doanh số bán hàng của tập đoàn ở quốc gia Trung Đông này.
Hãng tin Reuters của Anh cho biết đã thấy một bức thư điện tử nặc danh gửi tới Giám đốc điều hành GSK Andrew Witty và Chủ tịch Ủy ban kiểm toán Judy Lewent, trong đó có đoạn viết: "GSK nhiều lần dính líu vào hoạt động hối lộ và phi pháp trong khi kinh doanh dược phẩm ở Syria."
Cáo buộc hối lộ các nhà phân phối ở Syria được đưa ra trong khi GSK vẫn đang phải hợp tác với nhà chức trách để giải quyết các cáo buộc tương tự ở Trung Quốc, Iraq, Jordan, Liban và Ba Lan. GSK là một trong số ít các tập đoàn dược phẩm trên thế giới vẫn cung cấp cho thị trường Syria sau khi cuộc nội chiến nổ ra ở nước này cách đây hơn 3 năm.
Một phát ngôn viên của GSK cho biết tập đoàn này sẽ điều tra triệt để tất cả các cáo buộc trong bức thư nói trên và cam kết sẽ tiến hành các biện pháp kỷ luật đối với các cá nhân liên quan nếu phát hiện có vi phạm. 
Hiện GSK đã tạm dừng mối quan hệ với các nhà phân phối ở Syria trong khi chờ kết quả điều tra.
Bức thư nặc danh cũng đưa ra tên người nhận và ngày của những khoản thanh toán "mờ ám," trong đó có các khoản tiền từ 200-300 USD/tháng chuyển cho một bác sỹ Syria. Đổi lại, bác sỹ này đã yêu cầu nhập các loại thuốc của GSK cho bệnh viện của ông và từ chối các sản phẩm của các hãng cạnh tranh với GSK. Ngoài ra, bức thư cũng cáo buộc GSK hối lộ các quan chức Bộ Y tế Syria nhằm giành được một số loại vắcxin để bán lại bất hợp pháp trên thị trường nước này.
Cuối tháng 5 vừa qua, Cơ quan phòng chống gian lận nghiêm trọng (SFO) của Anh cũng đã chính thức mở cuộc điều tra quy trình bán GSK, sau khi nhà chức trách một số nước cáo buộc nhiều quan chức và nhân viên chi nhánh của tập đoàn đã đưa hối lộ các quan chức địa phương để thúc đẩy hoạt động bán hàng. 
Trước đó hai tuần, nhà chức trách Trung Quốc đã cáo buộc ba cựu quan chức điều hành của GSK, trong đó có cựu Giám đốc chi nhánh của tập đoàn tại Trung Quốc Mark Reilly, hối lộ các bác sỹ và các quan chức bệnh viện địa phương. 
(Xem thêm: Hãng dược Anh GSK thừa nhận hối lộ quan chức Trung Quốc)
GSK lần đầu tiên đối mặt với các cáo buộc từ Trung Quốc hồi tháng 7/2013 khi một số quan chức điều hành chi nhánh tại đây được cho là đã hối lộ các bác sỹ và quan chức bệnh viện địa phương với số tiền lên tới 3 tỷ Nhân dân tệ (gần 480 triệu USD) để khuyến khích họ sử dụng những loại thuốc do tập đoàn này sản xuất. 
Sau khi vụ bê bối bị phanh phui, tập đoàn này cũng phải đối mặt với những cáo buộc tương tự ở một số nước khác. Hồi tháng Tư vừa qua, nhà chức trách Ba Lan cũng tuyên bố mở cuộc điều tra những cáo buộc hối lộ của tập đoàn này với một số bác sỹ Ba Lan để tăng tiêu thụ mặt hàng thuốc. Tổng cộng 11 bác sỹ Ba Lan và một nhà quản lý GSK đang phải đối mặt với vụ tai tiếng này. 
Ngoài ra, GSK cũng đang tiến hành điều tra nội bộ liên quan đến những nghi vấn nhân viên của tập đoàn hối lộ các bác sỹ ở Iraq, Jordan và Liban. Tuy nhiên, tập đoàn khẳng định rằng đây là những vụ việc riêng rẽ và không phải là vấn đề mang tính hệ thống. 
Cách đây gần hai năm, GSK từng bị nhà chức trách Mỹ phạt 1,9 tỷ bảng (3 tỷ USD) sau khi tập đoàn này thừa nhận hối lộ các bác sỹ để khuyến khích họ kê đơn những loại thuốc chống suy nhược không phù hợp cho trẻ em./.


Theo Vietnam+


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline đối mặt với vụ bê bối mới

"GSK nhiều lần dính líu vào hoạt động hối lộ và phi pháp trong khi kinh doanh dược phẩm ở Syria."


Tap doan duoc pham GlaxoSmithKline doi mat voi vu be boi moi


"GSK nhieu lan dinh liu vao hoat dong hoi lo va phi phap trong khi kinh doanh duoc pham o Syria."


Tap doan duoc pham lon nhat Anh quoc GlaxoSmithKline (GSK) lai dang phai doi mat voi vu be boi moi sau khi co thong tin cho rang GSK da hoi lo cac nha phan phoi o Syria de tang doanh so ban hang cua tap doan o quoc gia Trung Dong nay.
Hang tin Reuters cua Anh cho biet da thay mot buc thu dien tu nac danh gui toi Giam doc dieu hanh GSK Andrew Witty va Chu tich Uy ban kiem toan Judy Lewent, trong do co doan viet: "GSK nhieu lan dinh liu vao hoat dong hoi lo va phi phap trong khi kinh doanh duoc pham o Syria."
Cao buoc hoi lo cac nha phan phoi o Syria duoc dua ra trong khi GSK van dang phai hop tac voi nha chuc trach de giai quyet cac cao buoc tuong tu o Trung Quoc, Iraq, Jordan, Liban va Ba Lan. GSK la mot trong so it cac tap doan duoc pham tren the gioi van cung cap cho thi truong Syria sau khi cuoc noi chien no ra o nuoc nay cach day hon 3 nam.
Mot phat ngon vien cua GSK cho biet tap doan nay se dieu tra triet de tat ca cac cao buoc trong buc thu noi tren va cam ket se tien hanh cac bien phap ky luat doi voi cac ca nhan lien quan neu phat hien co vi pham. 
Hien GSK da tam dung moi quan he voi cac nha phan phoi o Syria trong khi cho ket qua dieu tra.
Buc thu nac danh cung dua ra ten nguoi nhan va ngay cua nhung khoan thanh toan "mo am," trong do co cac khoan tien tu 200-300 USD/thang chuyen cho mot bac sy Syria. Doi lai, bac sy nay da yeu cau nhap cac loai thuoc cua GSK cho benh vien cua ong va tu choi cac san pham cua cac hang canh tranh voi GSK. Ngoai ra, buc thu cung cao buoc GSK hoi lo cac quan chuc Bo Y te Syria nham gianh duoc mot so loai vacxin de ban lai bat hop phap tren thi truong nuoc nay.
Cuoi thang 5 vua qua, Co quan phong chong gian lan nghiem trong (SFO) cua Anh cung da chinh thuc mo cuoc dieu tra quy trinh ban GSK, sau khi nha chuc trach mot so nuoc cao buoc nhieu quan chuc va nhan vien chi nhanh cua tap doan da dua hoi lo cac quan chuc dia phuong de thuc day hoat dong ban hang. 
Truoc do hai tuan, nha chuc trach Trung Quoc da cao buoc ba cuu quan chuc dieu hanh cua GSK, trong do co cuu Giam doc chi nhanh cua tap doan tai Trung Quoc Mark Reilly, hoi lo cac bac sy va cac quan chuc benh vien dia phuong. 
(Xem them: Hang duoc Anh GSK thua nhan hoi lo quan chuc Trung Quoc)
GSK lan dau tien doi mat voi cac cao buoc tu Trung Quoc hoi thang 7/2013 khi mot so quan chuc dieu hanh chi nhanh tai day duoc cho la da hoi lo cac bac sy va quan chuc benh vien dia phuong voi so tien len toi 3 ty Nhan dan te (gan 480 trieu USD) de khuyen khich ho su dung nhung loai thuoc do tap doan nay san xuat. 
Sau khi vu be boi bi phanh phui, tap doan nay cung phai doi mat voi nhung cao buoc tuong tu o mot so nuoc khac. Hoi thang Tu vua qua, nha chuc trach Ba Lan cung tuyen bo mo cuoc dieu tra nhung cao buoc hoi lo cua tap doan nay voi mot so bac sy Ba Lan de tang tieu thu mat hang thuoc. Tong cong 11 bac sy Ba Lan va mot nha quan ly GSK dang phai doi mat voi vu tai tieng nay. 
Ngoai ra, GSK cung dang tien hanh dieu tra noi bo lien quan den nhung nghi van nhan vien cua tap doan hoi lo cac bac sy o Iraq, Jordan va Liban. Tuy nhien, tap doan khang dinh rang day la nhung vu viec rieng re va khong phai la van de mang tinh he thong. 
Cach day gan hai nam, GSK tung bi nha chuc trach My phat 1,9 ty bang (3 ty USD) sau khi tap doan nay thua nhan hoi lo cac bac sy de khuyen khich ho ke don nhung loai thuoc chong suy nhuoc khong phu hop cho tre em./.


Theo Vietnam+


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000