Cứu vớt Bali

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trong gần một thập kỷ qua, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) không đạt được một thỏa thuận thương mại toàn cầu quan trọng nào.
Cứu vớt Bali

Cho đến nửa đầu năm 2014 các quan chức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã có một mùa xuân đúng nghĩa. Trong tháng 12/2013, 159 thành viên nhóm họp tại Bali, đã thống nhất về Hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA), cam kết cắt giảm thủ tục hải quan trên toàn thế giới. Đó là chiến thắng lớn đầu tiên của vòng đàm phán Doha, một công việc nặng nhọc đã tiến hành trong 13 năm qua để giảm rào cản thương mại.
Nhưng vào ngày 31/7, thời hạn chót mà Hiệp định này dự kiến được thông qua thì Ấn Độ đã rút lui sự hỗ trợ đối với hiệp định này, khiến TFA đối mặt với nguy cơ sụp đổ. Động thái của Ấn Độ đặt WTO trước ngưỡng của sự sinh tồn. Tổ chức này sẽ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập vào tháng 1 năm tới mà không có một thỏa thuận thương mại nào để làm quà sinh nhật.
Nguyên nhân Ấn Độ phản đối TFA
Mặc dù, theo các nước ủng hộ, thỏa thuận thương mại này hứa hẹn sẽ tạo điều kiện buôn bán hàng hóa qua biên giới trở nên dễ dàng hơn, mở ra cơ hội bơm khoảng 1 tỷ USD vào kinh tế toàn cầu và tạo thêm 25 triệu việc làm, nhưng Ấn Độ vẫn dọa không thông qua TFA nếu không nhận được sự đảm bảo rằng thỏa thuận này sẽ có lợi cho người dân nghèo Ấn Độ.
Nguyên nhân chính khiến Ấn Độ kiên quyết phản đối TFA là do một điều khoản trong hiệp định liên quan đến trợ cấp nông nghiệp. Lập trường cứng rắn về trợ cấp nông nghiệp đã được Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ lúc bấy giờ Anand Sharma khẳng định tại hội nghị cấp bộ trưởng WTO ở Bali (Indonesia) hồi tháng 12/2013.
Ngoài ra, tại cuộc họp trù bị hồi đầu tháng 7 tại Geneva (Thụy Sĩ), Ấn Độ đã bỏ phiếu phủ quyết thông qua TFA vì cho rằng các cuộc đàm phán tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề trợ cấp đã không đạt được tiến triển. Bộ trưởng Thương mại của Ấn Độ Rajeev KherNew cho biết kể từ khi thỏa thuận đạt được tại Bali, các cuộc thảo luận tiếp theo chỉ tập trung vào thúc đẩy thương mại mà không đề cập tới vấn đề trợ cấp lương thực.
Để cung cấp đủ lương thực cho hàng triệu người dân còn sống dưới mức nghèo khổ, năm ngoái, chính phủ Ấn Độ áp dụng Đạo luật An ninh lương thực quốc gia, theo đó mở rộng trợ cấp đến 75% dân số nông thôn và 50% dân số thành thị. Nhưng theo quy định của WTO, chính phủ các nước không thể trợ cấp hơn 10% lượng ngũ cốc sản xuất ra thực phẩm, bởi vì làm như vậy sẽ bóp méo thị trường thương mại.
Theo WTO, chính sách trợ cấp vượt trần như vậy sẽ làm “méo mó” thương mại, ảnh hưởng đến giá cả xuất khẩu và nhập khẩu, không tạo nên sự cạnh tranh công bằng. WTO lập luận rằng nếu các nước đang phát triển tiếp tục trợ cấp cho nông dân với mức giá cao hơn thị trường thì có thể làm hại nông dân nghèo tại những nơi khác trên thế giới.
Ngoài ra, cho dù thỏa mãn với mức trợ cấp nông nghiệp của WTO, Ấn Độ cũng phải mở cửa các kho dự trữ lương thực của mình cho quốc tế giám sát - điều mà cho đến nay New Delhi không chấp nhận. Ấn Độ cũng cho rằng, sẽ không công bằng đối với các nước đang phát triển về vấn đề loại bỏ trợ cấp nông nghiệp, trong khi Mỹ vẫn cung cấp cho nông dân của họ hơn 20 tỷ USD mỗi năm. Trong khi WTO trói buộc các nước đang phát triển với các nghị định thư thì vấn đề trợ cấp của các nước phát triển lớn, như Mỹ, lại không đưa ra bàn thương lượng.  
Trước sự thuyết phục của Mỹ và các nước khác nhằm cứu vãn TFA vào phút chót, ngày 30/7, Ấn Độ đưa ra một dự thảo đề nghị mới, trong đó gợi ý tiếp tục cho phép vượt trần trợ cấp nông nghiệp 10% theo quy định cho đến khi tìm được giải pháp cuối cùng vào ngày 31/12/2014. Dự thảo đề nghị mới của Ấn Độ được trình lên Tổng giám đốc WTO, song các quốc gia thành viên không đồng ý và nghị định thư về TFA không được phê chuẩn theo lịch trình vào đêm 31/7 tại Geneva.
Tối 1/8, khi bị Mỹ chỉ trích làm đổ vỡ tiến trình đàm phán của WTO về tự do hóa thương mại, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng các nước đang phát triển phải hiểu những thách thức về nghèo khổ tại các nước đang phát triển và trách nhiệm của chính phủ các nước này phải giải quyết những thách thức đó.
WTO, WB nỗ lực cứu vãn TFA
Kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Ấn Độ (ngày 25-7), Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), Jim Yong Kim đưa ra lời đề nghị hỗ trợ tài chính trị giá 15 tỷ - 18 tỷ USD trong vòng 3 năm tới, nhằm giúp đưa hàng trăm triệu người dân Ấn Độ thoát khỏi cảnh nghèo đói. Tuy nhiên, khoản viện trợ này được đưa kèm với lời khuyến nghị Thủ tướng Ấn Độ không nên phản đối TFA mà Hội nghị bộ trưởng WTO đã nhất trí thông qua tại Bali.
Bởi theo WTO, thỏa thuận nhắm đến việc tinh giảm thương mại toàn cầu, tạo ra các cam kết ràng buộc về mặt pháp lý cho tất cả các nước thành viên để giảm nạn hối lộ, nâng cấp cơ sở hạ tầng biên giới, đơn giản hóa thủ tục hải quan… để đảm bảo vận chuyển dễ dàng hơn hàng hóa qua biên giới quốc tế. Nhưng theo giới phân tích, để theo được thỏa thuận này, các nước đang phát triển sẽ phải đầu tư đáng kể để hiện đại hóa các cảng biển và biên giới của nước mình.
Việc Ấn Độ có thể đặt một thỏa thuận lịch sử của WTO vào thế nguy hiểm khiến những nhà lãnh đạo của thể chế này lo lắng nhiều. Thất bại khi không thông qua được TFA lần này sẽ giáng một đòn đáng kể vào uy tín của WTO khi mà trong gần một thập kỷ qua, tổ chức này không đạt được một thỏa thuận thương mại toàn cầu quan trọng nào.
Cục diện bế tắc trên cho thấy sự bất lực của WTO và hệ thống đàm phán bàn tròn. Nhiều cuộc đàm phán đã được lên lịch cho tháng 9 nhưng WTO đang được coi là một diễn đàn không đạt được bất cứ điều gì. Nhiều Hiệp định thương mại đã được ký kết thông qua các Diễn đàn thương mại khu vực trong thời gian gần đây. Nếu hiệp định thương mại toàn cầu bị đình trệ, có thể các thành viên thuộc EU và Mỹ sẽ dồn những nỗ lực của họ sang những thỏa thuận khu vực như các hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương và quan hệ đối tác đầu tư, đối tác xuyên Thái Bình Dương.
Theo Hạnh Nguyên


Thời báo Ngân hàng


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cứu vớt Bali

Trong gần một thập kỷ qua, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) không đạt được một thỏa thuận thương mại toàn cầu quan trọng nào.


Cuu vot Bali


Trong gan mot thap ky qua, To chuc thuong mai the gioi (WTO) khong dat duoc mot thoa thuan thuong mai toan cau quan trong nao.


Cho den nua dau nam 2014 cac quan chuc cua To chuc Thuong mai The gioi (WTO) da co mot mua xuan dung nghia. Trong thang 12/2013, 159 thanh vien nhom hop tai Bali, da thong nhat ve Hiep dinh tao thuan loi thuong mai (TFA), cam ket cat giam thu tuc hai quan tren toan the gioi. Do la chien thang lon dau tien cua vong dam phan Doha, mot cong viec nang nhoc da tien hanh trong 13 nam qua de giam rao can thuong mai.
Nhung vao ngay 31/7, thoi han chot ma Hiep dinh nay du kien duoc thong qua thi An Do da rut lui su ho tro doi voi hiep dinh nay, khien TFA doi mat voi nguy co sup do. Dong thai cua An Do dat WTO truoc nguong cua su sinh ton. To chuc nay se ky niem 20 nam ngay thanh lap vao thang 1 nam toi ma khong co mot thoa thuan thuong mai nao de lam qua sinh nhat.
Nguyen nhan An Do phan doi TFA
Mac du, theo cac nuoc ung ho, thoa thuan thuong mai nay hua hen se tao dieu kien buon ban hang hoa qua bien gioi tro nen de dang hon, mo ra co hoi bom khoang 1 ty USD vao kinh te toan cau va tao them 25 trieu viec lam, nhung An Do van doa khong thong qua TFA neu khong nhan duoc su dam bao rang thoa thuan nay se co loi cho nguoi dan ngheo An Do.
Nguyen nhan chinh khien An Do kien quyet phan doi TFA la do mot dieu khoan trong hiep dinh lien quan den tro cap nong nghiep. Lap truong cung ran ve tro cap nong nghiep da duoc Bo truong Thuong mai An Do luc bay gio Anand Sharma khang dinh tai hoi nghi cap bo truong WTO o Bali (Indonesia) hoi thang 12/2013.
Ngoai ra, tai cuoc hop tru bi hoi dau thang 7 tai Geneva (Thuy Si), An Do da bo phieu phu quyet thong qua TFA vi cho rang cac cuoc dam phan tim giai phap lau dai cho van de tro cap da khong dat duoc tien trien. Bo truong Thuong mai cua An Do Rajeev KherNew cho biet ke tu khi thoa thuan dat duoc tai Bali, cac cuoc thao luan tiep theo chi tap trung vao thuc day thuong mai ma khong de cap toi van de tro cap luong thuc.
De cung cap du luong thuc cho hang trieu nguoi dan con song duoi muc ngheo kho, nam ngoai, chinh phu An Do ap dung Dao luat An ninh luong thuc quoc gia, theo do mo rong tro cap den 75% dan so nong thon va 50% dan so thanh thi. Nhung theo quy dinh cua WTO, chinh phu cac nuoc khong the tro cap hon 10% luong ngu coc san xuat ra thuc pham, boi vi lam nhu vay se bop meo thi truong thuong mai.
Theo WTO, chinh sach tro cap vuot tran nhu vay se lam “meo mo” thuong mai, anh huong den gia ca xuat khau va nhap khau, khong tao nen su canh tranh cong bang. WTO lap luan rang neu cac nuoc dang phat trien tiep tuc tro cap cho nong dan voi muc gia cao hon thi truong thi co the lam hai nong dan ngheo tai nhung noi khac tren the gioi.
Ngoai ra, cho du thoa man voi muc tro cap nong nghiep cua WTO, An Do cung phai mo cua cac kho du tru luong thuc cua minh cho quoc te giam sat - dieu ma cho den nay New Delhi khong chap nhan. An Do cung cho rang, se khong cong bang doi voi cac nuoc dang phat trien ve van de loai bo tro cap nong nghiep, trong khi My van cung cap cho nong dan cua ho hon 20 ty USD moi nam. Trong khi WTO troi buoc cac nuoc dang phat trien voi cac nghi dinh thu thi van de tro cap cua cac nuoc phat trien lon, nhu My, lai khong dua ra ban thuong luong.  
Truoc su thuyet phuc cua My va cac nuoc khac nham cuu van TFA vao phut chot, ngay 30/7, An Do dua ra mot du thao de nghi moi, trong do goi y tiep tuc cho phep vuot tran tro cap nong nghiep 10% theo quy dinh cho den khi tim duoc giai phap cuoi cung vao ngay 31/12/2014. Du thao de nghi moi cua An Do duoc trinh len Tong giam doc WTO, song cac quoc gia thanh vien khong dong y va nghi dinh thu ve TFA khong duoc phe chuan theo lich trinh vao dem 31/7 tai Geneva.
Toi 1/8, khi bi My chi trich lam do vo tien trinh dam phan cua WTO ve tu do hoa thuong mai, Thu tuong An Do Narendra Modi noi rang cac nuoc dang phat trien phai hieu nhung thach thuc ve ngheo kho tai cac nuoc dang phat trien va trach nhiem cua chinh phu cac nuoc nay phai giai quyet nhung thach thuc do.
WTO, WB no luc cuu van TFA
Ket thuc chuyen tham ba ngay toi An Do (ngay 25-7), Chu tich Ngan hang the gioi (WB), Jim Yong Kim dua ra loi de nghi ho tro tai chinh tri gia 15 ty - 18 ty USD trong vong 3 nam toi, nham giup dua hang tram trieu nguoi dan An Do thoat khoi canh ngheo doi. Tuy nhien, khoan vien tro nay duoc dua kem voi loi khuyen nghi Thu tuong An Do khong nen phan doi TFA ma Hoi nghi bo truong WTO da nhat tri thong qua tai Bali.
Boi theo WTO, thoa thuan nham den viec tinh giam thuong mai toan cau, tao ra cac cam ket rang buoc ve mat phap ly cho tat ca cac nuoc thanh vien de giam nan hoi lo, nang cap co so ha tang bien gioi, don gian hoa thu tuc hai quan… de dam bao van chuyen de dang hon hang hoa qua bien gioi quoc te. Nhung theo gioi phan tich, de theo duoc thoa thuan nay, cac nuoc dang phat trien se phai dau tu dang ke de hien dai hoa cac cang bien va bien gioi cua nuoc minh.
Viec An Do co the dat mot thoa thuan lich su cua WTO vao the nguy hiem khien nhung nha lanh dao cua the che nay lo lang nhieu. That bai khi khong thong qua duoc TFA lan nay se giang mot don dang ke vao uy tin cua WTO khi ma trong gan mot thap ky qua, to chuc nay khong dat duoc mot thoa thuan thuong mai toan cau quan trong nao.
Cuc dien be tac tren cho thay su bat luc cua WTO va he thong dam phan ban tron. Nhieu cuoc dam phan da duoc len lich cho thang 9 nhung WTO dang duoc coi la mot dien dan khong dat duoc bat cu dieu gi. Nhieu Hiep dinh thuong mai da duoc ky ket thong qua cac Dien dan thuong mai khu vuc trong thoi gian gan day. Neu hiep dinh thuong mai toan cau bi dinh tre, co the cac thanh vien thuoc EU va My se don nhung no luc cua ho sang nhung thoa thuan khu vuc nhu cac hiep dinh thuong mai xuyen Dai Tay Duong va quan he doi tac dau tu, doi tac xuyen Thai Binh Duong.
Theo Hanh Nguyen


Thoi bao Ngan hang


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000