Đằng sau việc ông Obama bị kiện

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Người khởi xướng vụ kiện này là Chủ tịch Hạ viện John Boehner vì cho rằng, ông Obama đã lạm quyền trong đạo luật cải cách y tế vốn bắt buộc các doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động.
Đằng sau việc ông Obama bị kiện

Người khởi xướng vụ kiện này là Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Câu chuyện càng trở nên căng thẳng khi ông Obama ra sắc lệnh chỉ cho phép doanh nghiệp thêm 1 năm nữa trước khi phải thực hiện đúng nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động, nếu không họ sẽ bị phạt.


Đảng Cộng hòa vốn được hậu thuẫn từ phía các doanh nghiệp đã rất bức xúc về sắc lệnh này. Họ cho rằng nó sẽ tạo ra sức ép không cần thiết đối với doanh nghiệp. Về phần mình, tất nhiên, ông Obama đã lên tiếng bác bỏ đơn kiện và được nhiều người dân Mỹ ủng hộ.


Tranh cãi quanh việc kiện Tổng thống Mỹ


Hãy khoan phán xét chuyện kiện một Tổng thống đương chức có đúng luật hay không, chúng ta sẽ đến với lập luận của hai bên. Trước tiên là những cáo buộc của phía đảng Cộng hòa.


- Tại sao ông nghĩ cần phải kiện Tổng thống?


- Ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Chúng ta đều biết thể chế chính trị của Mỹ quy định Tổng thống phải thực thi pháp luật một cách đúng mực. Theo tôi, Tổng thống đã không tuân thủ luật pháp. Ngay cả sắc lệnh đưa ra cũng không được Quốc hội phê duyệt. Vì vậy tôi nghĩ, tôi phải đứng lên đại diện cho cơ quan lập pháp phản đối cách làm này.


- Liệu đây có phải là một bản tố cáo đối với Tổng thống?


- Ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Đây không phải chuyện tố cáo mà là chuyện không thực hiện đúng vai trò hành pháp. Trong khi nền kinh tế thì vẫn đang chật vật, Tổng thống không những không có ý tưởng gì giúp thúc đẩy tăng trưởng mà còn đang tạo ra vật cản đối với tiến trình đó.


Tổng thống Obama đã nói gì?


Họ gọi tôi là Tổng thống hống hách và không làm được gì cho kinh tế. Chúng ta đã qua giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng kinh tế. 9,4 triệu việc làm mới đã được tạo ra trong 3 năm qua, lợi nhuận doanh nghiệp, thị trường chứng khoán đều tăng, thị trường nhà ở cũng khởi sắc, thất nghiệp, thâm hụt ngân sách đều giảm gần một nửa. Vậy mà ngay từ đầu năm, bất cứ đạo luật nghiêm túc nào nhằm hỗ trợ tầng lớp trung lưu đều bị đảng Cộng hòa cản trở hoặc kiện, trước đó họ cũng phản đối việc nâng lương tối thiểu. Các gia đình Mỹ, họ không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi Quốc hội thay đổi được điều gì đó. Vì vậy, cứ kiện tôi đi! Tôi chẳng lo khi tôi đang cố gắng làm thay đổi cuộc sống cho người dân Mỹ.


Tính khả thi của vụ kiện


Theo luật pháp hiện hành của Mỹ, đảng Cộng hòa hoàn toàn được phép kiện Tổng thống Obama về các quyết định cấp cao ông đã đưa ra. Tuy nhiên, tính khả thi của vụ việc thì hiện vẫn là vấn đề còn nhiều tranh cãi.


Theo nhiều chuyên gia, tính khả thi của vụ kiện phụ thuộc chủ yếu vào việc liệu ông Boehner có đủ bằng chứng thuyết phục rằng những quyết định của Tổng thống đã gây cản trở hoạt động của Quốc hội hay không.


Bà Dana Bash, Trưởng biên tập viên Chính trị CNN nói: “Chưa biết vụ việc có được tòa án chấp nhận khởi kiện hay không, nhưng hiển nhiên là động thái này của đảng Cộng hòa chủ yếu nhằm vào động cơ chính trị, bởi cũng chỉ 3 tháng nữa là tới đợt bầu cử”.


Thông thường, cũng phải mất ít nhất vài năm trước khi vụ việc có thể đưa ra tòa. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, nếu có ra tòa, ông Obama có thể đâm đơn kiện ngược lại Quốc hội.


Ông Chris Matthews, Biên tập viên Chính trị, MSNBC nhìn nhận: “Nỗ lực kiện Obama là một sự phí phạm tiền thuế của người dân Mỹ, một hành động có động cơ chính trị khi Quốc hội thất bại trong việc giải quyết các vấn đề khác. Tổng thống hoàn toàn có thể kiện Quốc hội vì đã chưa hoạt động hết trách nhiệm vì người dân Mỹ”.


Cũng theo khảo sát mới đây của hãng truyền hình CNN, có tới 65% người dân Mỹ không muốn ông Obama bị đưa ra kiện. Cũng không hoàn toàn bởi họ ủng hộ ông Obama, nhưng nguyên do là bởi đa số cho rằng vụ kiện sẽ chẳng đi đến đâu.
Theo Lê Tuyển - Tài Phan
VTV

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Đằng sau việc ông Obama bị kiện

Người khởi xướng vụ kiện này là Chủ tịch Hạ viện John Boehner vì cho rằng, ông Obama đã lạm quyền trong đạo luật cải cách y tế vốn bắt buộc các doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động.


Dang sau viec ong Obama bi kien


Nguoi khoi xuong vu kien nay la Chu tich Ha vien John Boehner vi cho rang, ong Obama da lam quyen trong dao luat cai cach y te von bat buoc cac doanh nghiep phai dong bao hiem day du cho nguoi lao dong.


Nguoi khoi xuong vu kien nay la Chu tich Ha vien John Boehner. Cau chuyen cang tro nen cang thang khi ong Obama ra sac lenh chi cho phep doanh nghiep them 1 nam nua truoc khi phai thuc hien dung nghia vu dong bao hiem cho nguoi lao dong, neu khong ho se bi phat.


Dang Cong hoa von duoc hau thuan tu phia cac doanh nghiep da rat buc xuc ve sac lenh nay. Ho cho rang no se tao ra suc ep khong can thiet doi voi doanh nghiep. Ve phan minh, tat nhien, ong Obama da len tieng bac bo don kien va duoc nhieu nguoi dan My ung ho.


Tranh cai quanh viec kien Tong thong My


Hay khoan phan xet chuyen kien mot Tong thong duong chuc co dung luat hay khong, chung ta se den voi lap luan cua hai ben. Truoc tien la nhung cao buoc cua phia dang Cong hoa.


- Tai sao ong nghi can phai kien Tong thong?


- Ong John Boehner, Chu tich Ha vien My: Chung ta deu biet the che chinh tri cua My quy dinh Tong thong phai thuc thi phap luat mot cach dung muc. Theo toi, Tong thong da khong tuan thu luat phap. Ngay ca sac lenh dua ra cung khong duoc Quoc hoi phe duyet. Vi vay toi nghi, toi phai dung len dai dien cho co quan lap phap phan doi cach lam nay.


- Lieu day co phai la mot ban to cao doi voi Tong thong?


- Ong John Boehner, Chu tich Ha vien My: Day khong phai chuyen to cao ma la chuyen khong thuc hien dung vai tro hanh phap. Trong khi nen kinh te thi van dang chat vat, Tong thong khong nhung khong co y tuong gi giup thuc day tang truong ma con dang tao ra vat can doi voi tien trinh do.


Tong thong Obama da noi gi?


Ho goi toi la Tong thong hong hach va khong lam duoc gi cho kinh te. Chung ta da qua giai doan kho khan nhat cua khung hoang kinh te. 9,4 trieu viec lam moi da duoc tao ra trong 3 nam qua, loi nhuan doanh nghiep, thi truong chung khoan deu tang, thi truong nha o cung khoi sac, that nghiep, tham hut ngan sach deu giam gan mot nua. Vay ma ngay tu dau nam, bat cu dao luat nghiem tuc nao nham ho tro tang lop trung luu deu bi dang Cong hoa can tro hoac kien, truoc do ho cung phan doi viec nang luong toi thieu. Cac gia dinh My, ho khong con du kien nhan de cho doi Quoc hoi thay doi duoc dieu gi do. Vi vay, cu kien toi di! Toi chang lo khi toi dang co gang lam thay doi cuoc song cho nguoi dan My.


Tinh kha thi cua vu kien


Theo luat phap hien hanh cua My, dang Cong hoa hoan toan duoc phep kien Tong thong Obama ve cac quyet dinh cap cao ong da dua ra. Tuy nhien, tinh kha thi cua vu viec thi hien van la van de con nhieu tranh cai.


Theo nhieu chuyen gia, tinh kha thi cua vu kien phu thuoc chu yeu vao viec lieu ong Boehner co du bang chung thuyet phuc rang nhung quyet dinh cua Tong thong da gay can tro hoat dong cua Quoc hoi hay khong.


Ba Dana Bash, Truong bien tap vien Chinh tri CNN noi: “Chua biet vu viec co duoc toa an chap nhan khoi kien hay khong, nhung hien nhien la dong thai nay cua dang Cong hoa chu yeu nham vao dong co chinh tri, boi cung chi 3 thang nua la toi dot bau cu”.


Thong thuong, cung phai mat it nhat vai nam truoc khi vu viec co the dua ra toa. Tham chi, co y kien cho rang, neu co ra toa, ong Obama co the dam don kien nguoc lai Quoc hoi.


Ong Chris Matthews, Bien tap vien Chinh tri, MSNBC nhin nhan: “No luc kien Obama la mot su phi pham tien thue cua nguoi dan My, mot hanh dong co dong co chinh tri khi Quoc hoi that bai trong viec giai quyet cac van de khac. Tong thong hoan toan co the kien Quoc hoi vi da chua hoat dong het trach nhiem vi nguoi dan My”.


Cung theo khao sat moi day cua hang truyen hinh CNN, co toi 65% nguoi dan My khong muon ong Obama bi dua ra kien. Cung khong hoan toan boi ho ung ho ong Obama, nhung nguyen do la boi da so cho rang vu kien se chang di den dau.
Theo Le Tuyen - Tai Phan
VTV

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000