Trung Quốc: Bắt thân tín của ông Giang Trạch Dân

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Vài ngày trước, cơ quan thanh tra tuyên bố sẽ dành 2 tháng để điều tra tham nhũng ở thành phố Thượng Hải.
Trung Quốc: Bắt thân tín của ông Giang Trạch Dân

Tờ Wall Street Journal đưa tin Wang Zongnan – cựu quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc và từng là người đứng đầu một trong những tập đoàn thực phẩm lớn nhất Trung Quốc – đã bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ và biển thủ công quỹ. 
Bản thông báo ngắn gọn vừa được đưa ra không nêu rõ những tội danh của ông Wang nhưng lặp lại khẳng định cách đây 2 tuần rằng nhân vật này phạm tội trong quá trình điều hành các công ty bán lẻ. 


Đây là vụ việc mới nhất trong đó một lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp nhà nước “ngã ngựa” và tham nhũng. 
Vài ngày trước, cơ quan thanh tra tuyên bố sẽ dành 2 tháng để điều tra tham nhũng ở thành phố Thượng Hải. Vẫn chưa rõ liệu sự việc ông Wang bị bắt có liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng ở Thượng Hải hay không. Trước đó, một số tập đoàn nhà nước như PetroChina ở Bắc Kinh và China Resources (Hồng Kông) đã bị điều tra. 
Cuối năm ngoái xuất hiện thông tin ông Wang (59 tuổi) nghỉ hưu vì lý do sức khỏe. Trước đó, ông là Chủ tịch của Bright Food – nhà sản xuất thực phẩm cũng là một công ty bán lẻ được biết đến với nhãn hiệu kẹo White Rabbit. Giống như các hãng bán lẻ lớn khác, công ty này được kiểm soát bởi chính quyền Thượng Hải. Khi ở Bright Food, ông Wang dành được tín nhiệm cao vì đã dẫn dắt một số thương vụ mua lại nhãn hiệu nước ngoài, đặc biệt là khi Bright  Food chi 1,9 tỷ USD mua công ty sản xuất ngũ cốc Weetabix của Anh năm 2009. 
Theo người phát ngôn của công ty, tình hình của ông Wang sẽ không ảnh hưởng đến Bright Food hay chiến lược của công ty này ở nước ngoài. “Quốc tế hóa là một trong những chiến lược quan trọng của Bright Food và chúng tôi sẽ không chùn bước”. 
Thông thường, việc một lãnh đạo Đảng “ngã ngựa” ở doanh nghiệp nhà nước sẽ không ảnh hưởng đến lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty đó bởi vị trí của nhân vật này chỉ mang tính chất chính trị đơn thuần. Họ thường không được coi là doanh nhân.
Về mặt chính trị, Thượng Hải được coi là “cái nôi quyền lực” của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân – người từng là lãnh đạo cấp cao nhất của thành phố này cho tới năm 1989, khi ông lên làm Chủ tịch nước thay cho ông Đặng Tiểu Bình. Một nhân vật khác cũng thân cận với ông Giang là Chen Liangyu, người từng là Bí thư Thượng Hải cho tới khi bị cách chức vì tham nhũng năm 2006 và đi tù 18 năm. Trước đó, Chen được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất ở Thượng Hải và Wang làm cấp dưới của Chen trong thời kỳ đầu những năm 1990. Ông Wang được bổ nhiệm vào Bright Food cùng với năm Chen bị cách chức. 
Mấy năm gần đây, Thượng Hải tráo đổi tài sản giữa các tập đoàn bán lẻ của thành phố. Wang từng giữ các vị trí cao cấp ở Bright Food và Shanghai Friendship Group – tập đoàn sở hữu các cửa hàng bán lẻ hàng đầu ở Thượng Hải như Bailian, Lianhua, Homemart  … 
>>> Đằng sau chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc
Thu Hương


Theo Trí Thức Trẻ/WSJ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Trung Quốc: Bắt thân tín của ông Giang Trạch Dân

Vài ngày trước, cơ quan thanh tra tuyên bố sẽ dành 2 tháng để điều tra tham nhũng ở thành phố Thượng Hải.


Trung Quoc: Bat than tin cua ong Giang Trach Dan


Vai ngay truoc, co quan thanh tra tuyen bo se danh 2 thang de dieu tra tham nhung o thanh pho Thuong Hai.


To Wall Street Journal dua tin Wang Zongnan – cuu quan chuc cua Dang Cong san Trung Quoc va tung la nguoi dung dau mot trong nhung tap doan thuc pham lon nhat Trung Quoc – da bi bat vi tinh nghi nhan hoi lo va bien thu cong quy. 
Ban thong bao ngan gon vua duoc dua ra khong neu ro nhung toi danh cua ong Wang nhung lap lai khang dinh cach day 2 tuan rang nhan vat nay pham toi trong qua trinh dieu hanh cac cong ty ban le. 


Day la vu viec moi nhat trong do mot lanh dao cap cao cua doanh nghiep nha nuoc “nga ngua” va tham nhung. 
Vai ngay truoc, co quan thanh tra tuyen bo se danh 2 thang de dieu tra tham nhung o thanh pho Thuong Hai. Van chua ro lieu su viec ong Wang bi bat co lien quan den cuoc dieu tra tham nhung o Thuong Hai hay khong. Truoc do, mot so tap doan nha nuoc nhu PetroChina o Bac Kinh va China Resources (Hong Kong) da bi dieu tra. 
Cuoi nam ngoai xuat hien thong tin ong Wang (59 tuoi) nghi huu vi ly do suc khoe. Truoc do, ong la Chu tich cua Bright Food – nha san xuat thuc pham cung la mot cong ty ban le duoc biet den voi nhan hieu keo White Rabbit. Giong nhu cac hang ban le lon khac, cong ty nay duoc kiem soat boi chinh quyen Thuong Hai. Khi o Bright Food, ong Wang danh duoc tin nhiem cao vi da dan dat mot so thuong vu mua lai nhan hieu nuoc ngoai, dac biet la khi Bright  Food chi 1,9 ty USD mua cong ty san xuat ngu coc Weetabix cua Anh nam 2009. 
Theo nguoi phat ngon cua cong ty, tinh hinh cua ong Wang se khong anh huong den Bright Food hay chien luoc cua cong ty nay o nuoc ngoai. “Quoc te hoa la mot trong nhung chien luoc quan trong cua Bright Food va chung toi se khong chun buoc”. 
Thong thuong, viec mot lanh dao Dang “nga ngua” o doanh nghiep nha nuoc se khong anh huong den lon den hoat dong kinh doanh cua cong ty do boi vi tri cua nhan vat nay chi mang tinh chat chinh tri don thuan. Ho thuong khong duoc coi la doanh nhan.
Ve mat chinh tri, Thuong Hai duoc coi la “cai noi quyen luc” cua cuu Chu tich Giang Trach Dan – nguoi tung la lanh dao cap cao nhat cua thanh pho nay cho toi nam 1989, khi ong len lam Chu tich nuoc thay cho ong Dang Tieu Binh. Mot nhan vat khac cung than can voi ong Giang la Chen Liangyu, nguoi tung la Bi thu Thuong Hai cho toi khi bi cach chuc vi tham nhung nam 2006 va di tu 18 nam. Truoc do, Chen duoc coi la mot trong nhung nhan vat quyen luc nhat o Thuong Hai va Wang lam cap duoi cua Chen trong thoi ky dau nhung nam 1990. Ong Wang duoc bo nhiem vao Bright Food cung voi nam Chen bi cach chuc. 
May nam gan day, Thuong Hai trao doi tai san giua cac tap doan ban le cua thanh pho. Wang tung giu cac vi tri cao cap o Bright Food va Shanghai Friendship Group – tap doan so huu cac cua hang ban le hang dau o Thuong Hai nhu Bailian, Lianhua, Homemart  … 
>>> Dang sau chien dich chong tham nhung cua Trung Quoc
Thu Huong


Theo Tri Thuc Tre/WSJ


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000