Thị trường sơ khai – Xu hướng mới của dòng tiền?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Các nhà đầu tư ưa mạo hiểm muốn tìm kiếm lợi suất lớn hơn đang đổ hàng tỷ USD vào các thị trường sơ khai.
Thị trường sơ khai – Xu hướng mới của dòng tiền?

Wall Street Journals trích dẫn số liệu từ EPFR cho biết kể từ đầu năm đến nay, các quỹ đầu tư nước ngoài đã bơm tổng cộng 2,2 tỷ USD và các thị trường sơ khai trên toàn thế giới từ Argentina cho tới Việt Nam. Đây vốn là các thị trường nhỏ hơn và ít được biết đến hơn so với các thị trường mới nổi. Đặt trong tương quan so sánh, các thị trường mới nổi đã bị rút ròng 720 triệu USD.
Tính từ đầu năm đến hết ngày 6/8, chỉ số MSCI Frontier Markets đã tăng 19%, trong khi chỉ số MSCI Emerging Markets chỉ tăng 6% và chỉ số MSCI World tăng 2,2%. Như vậy các thị trường sơ khai nằm trong nhóm có diễn biến tốt nhất thế giới.
Thị trường sơ khai – Xu hướng mới của dòng tiền? (1)
Tuy nhiên, cũng xuất hiện nhiều quan ngại về nhóm này bởi dòng tiền chứ không phải triển vọng đầu tư là nhân tố chính tạo nên đà tăng điểm. 
Nhìn vào diễn biến từ đầu năm đến nay, có thể thấy đà tăng và dòng tiền chảy vào thị trường này không hề bị ngắt quãng, bất chấp một vài thị trường mới nổi đã bắt đầu chệch choạc trong một vài tuần gần đây.
Sức hút của các thị trường này có thể được nhìn thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Hồi tháng 6, quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy bổ sung thêm các thị trường sơ khai vào danh mục đầu tư. 


Tuy nhiên, vấn đề đối với nhiều nhà đầu tư nằm ở chỗ cơ hội trên các thị trường sơ khai không nhiều và sự cạnh tranh thì khá khốc liệt. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài của nhiều công ty đã chạm mức trần giới hạn của chính phủ. 
Theo số liệu của MSCI, 10 cổ phiếu chiếm hơn 35% giá trị vốn hóa của MSCI Frontier index và các công ty ở Kuwait chiếm gần 1/4. Nigeria chiếm khoảng 1/5. 
Tổng giá trị vốn hóa của các cổ phiếu nằm trong chỉ số này đạt 109 tỷ USD, nhỏ bé so với con số 4.000 tỷ USD của các thị trường mới nổi. Với quy mô như vậy, một số nhà đầu tư lo ngại về kịch bản nhà đầu tư đột ngột thoái vốn. Với thanh khoản thấp, đà bán quá mạnh có thể khiến các thị trường này ngay lập tức lao dốc. 
Giới phân tích cho rằng một phần nguyên nhân khiến các thị trường sơ khai có diễn biến tốt như vậy là do một số nước được phân loại lại. Qatar và UAE được coi là đủ tiêu chuẩn để được xếp vào nhóm các nước mới nổi hồi tháng 6 nhưng phải quay trở lại nhóm sơ khai. 
Kể từ đầu năm, chỉ số VnIndex của TTCK Việt Nam đã tăng 20% và chỉ số KSE 100 của TTCK Pakistan đã tăng 16%, trong khi chỉ số Merval của TTCK Argentina tăng tới 50%. 6 tháng đầu năm, các nhà đầu tư rót tiền vào thị trường sơ khai kiếm được lợi suất trung bình 9,8%, trong khi con số ở các thị trường phát triển chỉ là 4,7%.
Theo Thomas Vester, chuyên gia đến từ LGM Investments, cho rằng các thị trường sơ khai vẫn có thể mang đến cơ hội cho những người có thể vượt qua những vấn đề về chính trị và quản trị doanh nghiệp. 
Ông cảnh báo tiền đang được đổ vào một số tài sản không đạt chất lượng. Ví dụ, hồi tháng 6, Ecuador đã bán 2 tỷ USD trái phiếu rác kỳ hạn 10 năm. Chỉ 8 năm trước, nước này vỡ nợ vì không trả được khoản nợ 3,2 tỷ USD. 
Một số nhà đầu tư khác cũng tỏ ra thận trọng hơn. Peter Marber – chuyên gia tại Loomis Sayles & Co. – nhận định các chương trình nới lỏng định lượng và lãi suất gần 0 ở Mỹ, EU và Nhật Bản khiến các thị trường này có thể tăng điểm mạnh chỉ nhờ một dòng tiền nhỏ. 
Marber ưa chuộng thị trường mới nổi hơn bởi các thị trường này có mức định giá khá hấp dẫn. “Nhà đầu tư nên nhớ rằng các thị trường sơ khai biến động rất mạnh và đầy rủi ro”, ông nói.
Thu Hương


Theo Trí Thức Trẻ/WSJ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thị trường sơ khai – Xu hướng mới của dòng tiền?

Các nhà đầu tư ưa mạo hiểm muốn tìm kiếm lợi suất lớn hơn đang đổ hàng tỷ USD vào các thị trường sơ khai.


Thi truong so khai – Xu huong moi cua dong tien?


Cac nha dau tu ua mao hiem muon tim kiem loi suat lon hon dang do hang ty USD vao cac thi truong so khai.


Wall Street Journals trich dan so lieu tu EPFR cho biet ke tu dau nam den nay, cac quy dau tu nuoc ngoai da bom tong cong 2,2 ty USD va cac thi truong so khai tren toan the gioi tu Argentina cho toi Viet Nam. Day von la cac thi truong nho hon va it duoc biet den hon so voi cac thi truong moi noi. Dat trong tuong quan so sanh, cac thi truong moi noi da bi rut rong 720 trieu USD.
Tinh tu dau nam den het ngay 6/8, chi so MSCI Frontier Markets da tang 19%, trong khi chi so MSCI Emerging Markets chi tang 6% va chi so MSCI World tang 2,2%. Nhu vay cac thi truong so khai nam trong nhom co dien bien tot nhat the gioi.
Thi truong so khai – Xu huong moi cua dong tien? (1)
Tuy nhien, cung xuat hien nhieu quan ngai ve nhom nay boi dong tien chu khong phai trien vong dau tu la nhan to chinh tao nen da tang diem. 
Nhin vao dien bien tu dau nam den nay, co the thay da tang va dong tien chay vao thi truong nay khong he bi ngat quang, bat chap mot vai thi truong moi noi da bat dau chech choac trong mot vai tuan gan day.
Suc hut cua cac thi truong nay co the duoc nhin thay o nhieu noi tren the gioi. Hoi thang 6, quy dau tu quoc gia cua Na Uy bo sung them cac thi truong so khai vao danh muc dau tu. 


Tuy nhien, van de doi voi nhieu nha dau tu nam o cho co hoi tren cac thi truong so khai khong nhieu va su canh tranh thi kha khoc liet. Ty le so huu cua nha dau tu nuoc ngoai cua nhieu cong ty da cham muc tran gioi han cua chinh phu. 
Theo so lieu cua MSCI, 10 co phieu chiem hon 35% gia tri von hoa cua MSCI Frontier index va cac cong ty o Kuwait chiem gan 1/4. Nigeria chiem khoang 1/5. 
Tong gia tri von hoa cua cac co phieu nam trong chi so nay dat 109 ty USD, nho be so voi con so 4.000 ty USD cua cac thi truong moi noi. Voi quy mo nhu vay, mot so nha dau tu lo ngai ve kich ban nha dau tu dot ngot thoai von. Voi thanh khoan thap, da ban qua manh co the khien cac thi truong nay ngay lap tuc lao doc. 
Gioi phan tich cho rang mot phan nguyen nhan khien cac thi truong so khai co dien bien tot nhu vay la do mot so nuoc duoc phan loai lai. Qatar va UAE duoc coi la du tieu chuan de duoc xep vao nhom cac nuoc moi noi hoi thang 6 nhung phai quay tro lai nhom so khai. 
Ke tu dau nam, chi so VnIndex cua TTCK Viet Nam da tang 20% va chi so KSE 100 cua TTCK Pakistan da tang 16%, trong khi chi so Merval cua TTCK Argentina tang toi 50%. 6 thang dau nam, cac nha dau tu rot tien vao thi truong so khai kiem duoc loi suat trung binh 9,8%, trong khi con so o cac thi truong phat trien chi la 4,7%.
Theo Thomas Vester, chuyen gia den tu LGM Investments, cho rang cac thi truong so khai van co the mang den co hoi cho nhung nguoi co the vuot qua nhung van de ve chinh tri va quan tri doanh nghiep. 
Ong canh bao tien dang duoc do vao mot so tai san khong dat chat luong. Vi du, hoi thang 6, Ecuador da ban 2 ty USD trai phieu rac ky han 10 nam. Chi 8 nam truoc, nuoc nay vo no vi khong tra duoc khoan no 3,2 ty USD. 
Mot so nha dau tu khac cung to ra than trong hon. Peter Marber – chuyen gia tai Loomis Sayles & Co. – nhan dinh cac chuong trinh noi long dinh luong va lai suat gan 0 o My, EU va Nhat Ban khien cac thi truong nay co the tang diem manh chi nho mot dong tien nho. 
Marber ua chuong thi truong moi noi hon boi cac thi truong nay co muc dinh gia kha hap dan. “Nha dau tu nen nho rang cac thi truong so khai bien dong rat manh va day rui ro”, ong noi.
Thu Huong


Theo Tri Thuc Tre/WSJ


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000