Sự thực việc Argentine bị tuyên bố 'vỡ nợ'

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sau 10 năm nỗ lực “tái cơ cấu nợ”, Argentine đã bị “vỡ nợ” trở lại. Nhưng thực tế có phải như vậy?
Sự thực việc Argentine bị tuyên bố 'vỡ nợ'

Kể từ ngày 30/7, các chủ nợ của Argentine đã không thể nhận được khoản tiền chi trả thường kỳ nửa năm một lần cho các trái phiếu chính phủ của quốc gia Nam Mỹ này. Lý do là khoản tiền 539 triệu USD mà Argentine gửi trong Ngân hàng Bank of New York Mellon (Mỹ) vài ngày trước đó đã bị phong tỏa sau khi Thẩm phán Thomas Griesa ở New York ra phán quyết rằng Argentine không được tiếp tục thanh toán cho các chủ nợ.
(Xem thêm: S&P tuyên bố Argentina vỡ nợ)
Nguồn cơn của phán quyết trên bắt đầu từ năm 2001, khi Argentine tuyên bố mất khả năng thanh toán đối với các khoản nợ nước ngoài lên tới 100 tỷ USD. Trong gần 10 năm sau đó, các chính quyền nước này đã thương lượng với các chủ nợ để xin tái cơ cấu nợ. Sau 2 đợt đàm phán lớn với các chủ nợ quốc tế, hầu hết các chủ nợ đã chấp nhận phương án xóa 70% nợ cho Argentine và cho chính quyền Buenos Aires thêm thời gian để thanh toán 30% số tiền còn lại, thay vì sẽ mất trắng. 
Tuy nhiên, có 7 chủ nợ, trong đó có 2 quỹ đầu cơ của Mỹ là NML Capital và Aurelius Management không chấp nhận phương án đưa ra. Hai quỹ đầu tư nợ xấu (hay còn gọi là quỹ “kền kền”) này đã kiện Argentine ra trước một tòa án ở New York, nơi họ đặt trụ sở. Argentina bị xử thua kiện, sau đó kháng cáo lên tòa án tối cao Mỹ và tiếp tục nhận phán quyết bất lợi nói trên.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một quốc gia sẵn sàng và có khả năng thanh toán cho các chủ nợ, song lại bị một thẩm phán nước ngoài không cho phép thực hiện điều đó. Giới truyền thông gọi đây là “sự vỡ nợ” (tiếng Anh là default) song nhiều người cho rằng nói đúng hơn đó chính là “lỗi của thẩm phán Griesa” (Griesafault). 
Argentine đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với công dân nước mình cũng như giới chủ nợ, những người đã chấp nhận cơ cấu lại khoản vay. Song phán quyết của thẩm phán Griesa lại khuyến khích cho hành động “ăn cướp” của các quỹ kền kền, đe dọa tới hoạt động của các thị trường tài chính quốc tế và thách thức nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa tư bản hiện đại: Con nợ khó đòi cần một khởi đầu mới.
Với nền kinh tế có quy mô gần 480 tỷ USD một năm như Argentine, món nợ 1,3 tỷ USD cho hai quỹ kền kền NML và Aurelius không phải là lớn, song tại sao Buenos Aires lại không thanh toán để khỏi mang tiếng là “vỡ nợ”? Câu trả lời rất đơn giản, nếu trả cho 2 quỹ đầu cơ trên của Mỹ, Argentine sẽ bị 5 chủ nợ không chấp nhận tái cơ cấu còn lại kiện ra tòa để đòi nợ. Đó là chưa kể tới việc nước này bị ràng buộc pháp lý theo điều khoản RUFO, theo đó đến hết ngày 31/12/2014, Argentine không được quyền ưu đãi thanh toán cho bất kỳ một chủ nợ nào. 
Đối với Argentine, con đường đẩy quốc gia Nam Mỹ vào tình cảnh vỡ nợ hồi năm 2001 khởi đầu từ việc nợ quốc gia phình lên hồi những năm 1990, như một hệ quả của các cải cách kinh tế theo mô hình “Đồng thuận Washington” - những cải cách mà giới chủ nợ cho rằng sẽ làm giàu cho Argentine. 
Tuy nhiên, khi thử nghiệm thất bại, nền kinh tế Argentine phải gánh một cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội sâu sắc kéo dài từ năm 1998 tới 2002. Sau khi đàm phán tái cơ cấu xong, nền kinh tế Argentine bắt đầu khởi sắc. Trái phiếu chính phủ mà giới chủ nợ nước ngoài nắm giữ được chi trả hậu hĩnh và đều đặn. 
(Xem thêm: Paul Singer - Kền kền rỉa xác Argentina)
Chính lúc đó, các “quỹ kền kền” lại nhìn thấy một cơ hội để kiếm lời nhiều hơn. Các quỹ này không phải là những nhà đầu tư dài hạn vào Argentine, cũng không phải là những người tin tưởng vào hiệu quả của chính sách “Đồng thuận Washington”. Mục đích của họ là mua lại nợ xấu từ những chủ nợ của Argentine và sau đó dùng thủ đoạn pháp lý để đòi bồi hoàn 100% giá trị ban đầu của trái phiếu nhà nước do Argentine phát hành. Năm 2008, quỹ NML Capital đã chi 48 triệu USD mua công trái của Argentine với giá rẻ mạt và nay nhờ phán quyết của thẩm phán Griesa, quỹ này có thể nhận được 832 triệu USD, tức gấp 16 lần so với số tiền đầu tư ban đầu bỏ ra.
Như vậy, việc trả tiền cho các quỹ đầu cơ theo như phán quyết của thẩm phán Griesa sẽ tàn phá nền kinh tế Argentine. NML Capital và các “quỹ kền kền” khác chỉ chiếm 1% tổng số nợ công của Argentine, nhưng lại muốn nhận tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ USD và như vậy các chủ nợ rắn mặt còn lại (chiếm 6,6% tổng số chủ nợ) sẽ nhận được 15 tỷ USD. 
Hay nói cách khác, chấp nhận phán quyết của thẩm phán Griesa, Argentine sẽ phải lao vào một cuộc đua pháp lý không hồi kết với giới chủ nợ và sẽ phải quay về điểm khởi đầu của thời kỳ khủng hoảng 2001. Nguy hại hơn, nếu 93% chủ nợ đã chấp nhận phương án tái cơ cấu nay đột nhiên đổi ý đòi xét lại thỏa thuận đã ký kết với Buenos Aires tại hai vòng đàm phán hồi năm 2005 và 2010 thì món nợ mà nước này phải trả sẽ gấp 10 lần con số 15 tỷ USD. Khi đó, mỗi người dân Argentine có thể phải gánh chịu một món nợ là 3.500 USD, tức hơn 1/3 thu nhập bình quân đầu người của nước này.
Đó là còn chưa tính đến tác động xấu trong tương lai xa hơn. Theo chuyên gia kinh tế Chritopher Dembik của ngân hàng Đan Mạch Soxo Bank: “Khi Argentine cần huy động vốn đầu tư thì giới tư bản sẽ thận trọng hơn trong việc cấp tín dụng cho quốc gia này”. Chuyên gia này nói thêm Argentine bị coi là ‘mất khả năng thanh toán có chọn lọc’. Điều đó có nghĩa là nước này chỉ tạm thời không thể trả nợ đáo hạn trong một thời gian nhất định, không có chuyện Argentine quỵt nợ”.
>>> Bi kịch 100 năm của Argentina
Theo Nguyễn Việt Sơn


Tin Tức


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sự thực việc Argentine bị tuyên bố 'vỡ nợ'

Sau 10 năm nỗ lực “tái cơ cấu nợ”, Argentine đã bị “vỡ nợ” trở lại. Nhưng thực tế có phải như vậy?


Su thuc viec Argentine bi tuyen bo 'vo no'


Sau 10 nam no luc “tai co cau no”, Argentine da bi “vo no” tro lai. Nhung thuc te co phai nhu vay?


Ke tu ngay 30/7, cac chu no cua Argentine da khong the nhan duoc khoan tien chi tra thuong ky nua nam mot lan cho cac trai phieu chinh phu cua quoc gia Nam My nay. Ly do la khoan tien 539 trieu USD ma Argentine gui trong Ngan hang Bank of New York Mellon (My) vai ngay truoc do da bi phong toa sau khi Tham phan Thomas Griesa o New York ra phan quyet rang Argentine khong duoc tiep tuc thanh toan cho cac chu no.
(Xem them: S&P tuyen bo Argentina vo no)
Nguon con cua phan quyet tren bat dau tu nam 2001, khi Argentine tuyen bo mat kha nang thanh toan doi voi cac khoan no nuoc ngoai len toi 100 ty USD. Trong gan 10 nam sau do, cac chinh quyen nuoc nay da thuong luong voi cac chu no de xin tai co cau no. Sau 2 dot dam phan lon voi cac chu no quoc te, hau het cac chu no da chap nhan phuong an xoa 70% no cho Argentine va cho chinh quyen Buenos Aires them thoi gian de thanh toan 30% so tien con lai, thay vi se mat trang. 
Tuy nhien, co 7 chu no, trong do co 2 quy dau co cua My la NML Capital va Aurelius Management khong chap nhan phuong an dua ra. Hai quy dau tu no xau (hay con goi la quy “ken ken”) nay da kien Argentine ra truoc mot toa an o New York, noi ho dat tru so. Argentina bi xu thua kien, sau do khang cao len toa an toi cao My va tiep tuc nhan phan quyet bat loi noi tren.
Day la lan dau tien trong lich su mot quoc gia san sang va co kha nang thanh toan cho cac chu no, song lai bi mot tham phan nuoc ngoai khong cho phep thuc hien dieu do. Gioi truyen thong goi day la “su vo no” (tieng Anh la default) song nhieu nguoi cho rang noi dung hon do chinh la “loi cua tham phan Griesa” (Griesafault). 
Argentine da thuc hien day du cac nghia vu doi voi cong dan nuoc minh cung nhu gioi chu no, nhung nguoi da chap nhan co cau lai khoan vay. Song phan quyet cua tham phan Griesa lai khuyen khich cho hanh dong “an cuop” cua cac quy ken ken, de doa toi hoat dong cua cac thi truong tai chinh quoc te va thach thuc nguyen ly co ban cua chu nghia tu ban hien dai: Con no kho doi can mot khoi dau moi.
Voi nen kinh te co quy mo gan 480 ty USD mot nam nhu Argentine, mon no 1,3 ty USD cho hai quy ken ken NML va Aurelius khong phai la lon, song tai sao Buenos Aires lai khong thanh toan de khoi mang tieng la “vo no”? Cau tra loi rat don gian, neu tra cho 2 quy dau co tren cua My, Argentine se bi 5 chu no khong chap nhan tai co cau con lai kien ra toa de doi no. Do la chua ke toi viec nuoc nay bi rang buoc phap ly theo dieu khoan RUFO, theo do den het ngay 31/12/2014, Argentine khong duoc quyen uu dai thanh toan cho bat ky mot chu no nao. 
Doi voi Argentine, con duong day quoc gia Nam My vao tinh canh vo no hoi nam 2001 khoi dau tu viec no quoc gia phinh len hoi nhung nam 1990, nhu mot he qua cua cac cai cach kinh te theo mo hinh “Dong thuan Washington” - nhung cai cach ma gioi chu no cho rang se lam giau cho Argentine. 
Tuy nhien, khi thu nghiem that bai, nen kinh te Argentine phai ganh mot cuoc khung hoang kinh te, xa hoi sau sac keo dai tu nam 1998 toi 2002. Sau khi dam phan tai co cau xong, nen kinh te Argentine bat dau khoi sac. Trai phieu chinh phu ma gioi chu no nuoc ngoai nam giu duoc chi tra hau hinh va deu dan. 
(Xem them: Paul Singer - Ken ken ria xac Argentina)
Chinh luc do, cac “quy ken ken” lai nhin thay mot co hoi de kiem loi nhieu hon. Cac quy nay khong phai la nhung nha dau tu dai han vao Argentine, cung khong phai la nhung nguoi tin tuong vao hieu qua cua chinh sach “Dong thuan Washington”. Muc dich cua ho la mua lai no xau tu nhung chu no cua Argentine va sau do dung thu doan phap ly de doi boi hoan 100% gia tri ban dau cua trai phieu nha nuoc do Argentine phat hanh. Nam 2008, quy NML Capital da chi 48 trieu USD mua cong trai cua Argentine voi gia re mat va nay nho phan quyet cua tham phan Griesa, quy nay co the nhan duoc 832 trieu USD, tuc gap 16 lan so voi so tien dau tu ban dau bo ra.
Nhu vay, viec tra tien cho cac quy dau co theo nhu phan quyet cua tham phan Griesa se tan pha nen kinh te Argentine. NML Capital va cac “quy ken ken” khac chi chiem 1% tong so no cong cua Argentine, nhung lai muon nhan tong so tien len toi 1,5 ty USD va nhu vay cac chu no ran mat con lai (chiem 6,6% tong so chu no) se nhan duoc 15 ty USD. 
Hay noi cach khac, chap nhan phan quyet cua tham phan Griesa, Argentine se phai lao vao mot cuoc dua phap ly khong hoi ket voi gioi chu no va se phai quay ve diem khoi dau cua thoi ky khung hoang 2001. Nguy hai hon, neu 93% chu no da chap nhan phuong an tai co cau nay dot nhien doi y doi xet lai thoa thuan da ky ket voi Buenos Aires tai hai vong dam phan hoi nam 2005 va 2010 thi mon no ma nuoc nay phai tra se gap 10 lan con so 15 ty USD. Khi do, moi nguoi dan Argentine co the phai ganh chiu mot mon no la 3.500 USD, tuc hon 1/3 thu nhap binh quan dau nguoi cua nuoc nay.
Do la con chua tinh den tac dong xau trong tuong lai xa hon. Theo chuyen gia kinh te Chritopher Dembik cua ngan hang Dan Mach Soxo Bank: “Khi Argentine can huy dong von dau tu thi gioi tu ban se than trong hon trong viec cap tin dung cho quoc gia nay”. Chuyen gia nay noi them Argentine bi coi la ‘mat kha nang thanh toan co chon loc’. Dieu do co nghia la nuoc nay chi tam thoi khong the tra no dao han trong mot thoi gian nhat dinh, khong co chuyen Argentine quyt no”.
>>> Bi kich 100 nam cua Argentina
Theo Nguyen Viet Son


Tin Tuc


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000