Bất chấp căng thẳng, Exxon Mobil khai thác dầu ở Nga

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Exxon đã mang giàn khoan từ Na Uy tới khai thác giếng dầu đầu tiên ở biển Kara trong động thái được nhiều người đánh giá là thể hiện niềm tin vào Rosneft.
Bất chấp căng thẳng, Exxon Mobil khai thác dầu ở Nga

Bất chấp lệnh cấm vận áp đặt lên các công ty của Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây lên cao nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh, “gã khổng lồ” trong ngành dầu khí của Mỹ Exxon Mobil hôm 9/8 đã có mũi khoan đầu tiên ở vùng biển Bắc cực thuộc lãnh thổ của Nga. Rosneft là đối tác của Exxon Mobil trong thương vụ này.
Mặc dù các lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Nga vì khủng hoảng ở Ukraine không được thiết kế để làm gián đoạn các dự án hợp tác giữa các công ty Nga và Mỹ, mục tiêu của Mỹ là không cho Rosneft tiếp cận với thị trường vốn quốc tế cũng như các công nghệ hiện đại.
“Thành công ngày hôm nay được dẫn dắt bởi hợp tác quốc tế hiệu quả’, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Igor Sechin (CEO của  Rosneft) và Glenn Waller (giám đốc của ExxonMobil ở Nga). Ông Putin bổ sung thêm rằng các doanh nghiệp Nga cũng như nước ngoài nhận thức được rằng bất chấp những khó khăn hiện nay về mặt chính trị, những giá trị thực tế vẫn là điều quan trọng nhất. 
Exxon đã mang giàn khoan từ Na Uy tới khai thác giếng dầu đầu tiên ở biển Kara trong động thái được nhiều người đánh giá là thể hiện niềm tin vào Rosneft. “Tất nhiên chúng tôi rất hoan nghênh sự hợp tác này và sẵn sàng mở rộng hợp tác”, ông Putin nói. 
Tổng thống Nga tin rằng dự án hợp tác giữa Rosneft, Exxon Mobil và các công ty khác sẽ làm lợi cho nền kinh tế của cả hai nước và góp phần củng cố thị trường năng lượng toàn cầu. 
Thiên Bình
Theo Trí Thức Trẻ/CNBC


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bất chấp căng thẳng, Exxon Mobil khai thác dầu ở Nga

Exxon đã mang giàn khoan từ Na Uy tới khai thác giếng dầu đầu tiên ở biển Kara trong động thái được nhiều người đánh giá là thể hiện niềm tin vào Rosneft.


Bat chap cang thang, Exxon Mobil khai thac dau o Nga


Exxon da mang gian khoan tu Na Uy toi khai thac gieng dau dau tien o bien Kara trong dong thai duoc nhieu nguoi danh gia la the hien niem tin vao Rosneft.


Bat chap lenh cam van ap dat len cac cong ty cua Nga trong boi canh cang thang giua Nga va phuong Tay len cao nhat ke tu thoi ky Chien tranh lanh, “ga khong lo” trong nganh dau khi cua My Exxon Mobil hom 9/8 da co mui khoan dau tien o vung bien Bac cuc thuoc lanh tho cua Nga. Rosneft la doi tac cua Exxon Mobil trong thuong vu nay.
Mac du cac lenh cam van ma My ap dat len Nga vi khung hoang o Ukraine khong duoc thiet ke de lam gian doan cac du an hop tac giua cac cong ty Nga va My, muc tieu cua My la khong cho Rosneft tiep can voi thi truong von quoc te cung nhu cac cong nghe hien dai.
“Thanh cong ngay hom nay duoc dan dat boi hop tac quoc te hieu qua’, Tong thong Nga Vladimir Putin noi voi Igor Sechin (CEO cua  Rosneft) va Glenn Waller (giam doc cua ExxonMobil o Nga). Ong Putin bo sung them rang cac doanh nghiep Nga cung nhu nuoc ngoai nhan thuc duoc rang bat chap nhung kho khan hien nay ve mat chinh tri, nhung gia tri thuc te van la dieu quan trong nhat. 
Exxon da mang gian khoan tu Na Uy toi khai thac gieng dau dau tien o bien Kara trong dong thai duoc nhieu nguoi danh gia la the hien niem tin vao Rosneft. “Tat nhien chung toi rat hoan nghenh su hop tac nay va san sang mo rong hop tac”, ong Putin noi. 
Tong thong Nga tin rang du an hop tac giua Rosneft, Exxon Mobil va cac cong ty khac se lam loi cho nen kinh te cua ca hai nuoc va gop phan cung co thi truong nang luong toan cau. 
Thien Binh
Theo Tri Thuc Tre/CNBC


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000