Toàn cảnh Ebola - 961 người chết và nỗi lo lắng toàn cầu

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Với việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8-8-2014 chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, Ebola đã trở thành một hiểm họa đại dịch toàn cầu.
Toàn cảnh Ebola - 961 người chết và nỗi lo lắng toàn cầu

1.779 người nhiễm, 961 người tử vong


Cho tới chiều 9-8-2014, nhà chức trách đã ghi nhận có 1.779 trường hợp nhiễm virus Ebola ở 4 nước Tây Phi Sierra Leone, Liberia, Guinea, và Nigeria; trong số đó có ít nhất 961 người tử vong.


Đó là một tỷ lệ tử vong khủng khiếp, tới 54%. Thật ra, theo giới chuyên môn, tỷ lệ tử vong của Ebola có thể lên tới 90%!


Sau 2 ngày họp, ủy ban khẩn cấp của WHO nhất trí rằng Ebola đã vượt khỏi tầm kiểm soát của các nước Tây Phi. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp có nghĩa là WHO sẽ phải đưa ra những khuyến nghị về những quy định nghiêm ngặt đối với việc đi lại và kinh doanh, cũng như tầm soát Ebola rộng hơn. Tình trạng khẩn cấp phải được công bố khi tình hình trở nên nguy kịch và có thể tồi tệ hơn nếu như không có được sự phản ứng toàn cầu nhanh chóng.


Đây là lần thứ ba kể từ năm 2009 tới nay, WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Hai lần trước là đối với cúm gia súc (swine flu) hồi năm 2009 và bệnh bại liệt (polio) vào tháng 5-2014.


Ngày 8-8, khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đợt bùng phát Ebola này, WHO không đưa ra khuyến cáo cấm bất cứ việc đi lại hay giao thương nào. Tuy nhiên, tổ chức y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này nói rằng những người từng tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân Ebola sẽ không được đi ra quốc tế.


Với 4 nước Tây Phi đang bị dịch Ebola hoành hành, WHO cũng đưa ra những khuyến nghị khác nhau, như giám sát cửa ra của các sân bay quốc tế và các cửa khẩu biên giới để phát hiện những trường hợp có khả năng nhiễm Ebola. WHO cũng không khuyến khích những cuộc tập họp đông người. Riêng đối với các nước chưa phát hiện Ebola, WHO đề nghị phải tăng cường việc giám sát và điều trị ngay những người tình nghi theo chế độ khẩn cấp.


Tuần sau, WHO sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về tính đạo đức của việc cho sử dụng các biện pháp điều trị Ebola thử nghiệm trong đợt bùng phát dịch này. Cho tới nay vẫn chưa có loại thuốc hay liệu pháp được cấp phép nào đối với Ebola. WHO cho biết có nhiều loại vắc-xin phòng Ebola đã được bào chế và thử nghiệm, nhưng chưa có một thử nghiệm lâm sàng nào.


Những bi kịch lây lan


Đợt bùng phát dịch Ebola lần này bắt đầu từ tháng 3-2014 khi phát hiện ra virus Ebola tại vùng rừng nhiệt đới xa xôi hẻo lánh ở Guinea. Sau đó, virus Ebola lan sang 2 nước láng giềng Sierra Leone và Liberia trước khi tới Nigeria.


Bi kịch Nigeria chính là một hình mẫu của nguy cơ virus lây lan ra khắp toàn cầu.


Ngày 25-7, một người Mỹ gốc Liberia tên Patrick Sawyer, 40 tuổi, đã chết tại thành phố Lagos vì Ebola. Ông này tới sân bay Lagos ngày 20-7 và bị cách ly tại một bệnh viện địa phương sau khi nhà chức trách phát hiện hành khách có những triệu chứng của bệnh do virus Ebola.


Sawyer đã bay từ Liberia sang Ghana, sau đó tới Togo rồi chuyển máy bay tới Nigeria. Nhà chức trách Nigeira ngày 5-8 cho biết ban đầu các bác sĩ đã không tình nghi Sawyer bị nhiễm Ebola. Ông này làm việc cho chính phủ Leberia và có vợ con ở bang Minnesota (Mỹ). Sawyer từ Liberia bay sang Nigeria công tác. Chính do không nghi ngờ bệnh nhân đang mang virus Ebola nên những thầy thuốc chăm sóc cho ông đã bị lây nhiễm.


Trong ít nhất 24 giờ đầu tiên sau khi nhập viện, Sawyer không được áp dụng biện pháp cách ly. Trong số những thầy thuốc từng tiếp xúc với ông, một nữ y tá đã chết và bảy người khác đang được theo dõi (ngày 8-8 đã công bố có 4 người trong số đó bị nhiễm Ebola).


Mới đây, nhà chức trách Liberia cho biết em gái của Sawyer cũng đã chết vì Ebola. Tuy nhiên Sawyer nói rằng ông không hề tiếp xúc với em gái khi bà mắc bệnh. Ông đã sốt và nôn mửa trên máy bay.


Hãy chú ý những triệu chứng


Virus Ebola chỉ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch, chất thải từ người bệnh, thậm chí cả mồ hôi. Nhưng điều đáng sợ là các triệu chứng ban đầu của Ebola giống như những loại bệnh sốt cấp tính do virus.


Virus Ebola làm cho người bệnh dễ bị nhầm lẫn giống như những người bị sốt rét, sốt thương hàn, bệnh lị do vi khuẩn Shigella, bệnh tả, viêm gan, viêm màng não, sốt xuất huyết,…


Virus Ebola sau khi xâm nhập người bệnh sẽ có một thời gian ủ bệnh từ 2 -21 ngày. Trong thời gian đó, người mang virus Ebola không xuất hiện triệu chứng nào, và cũng chưa có khả năng lây virus cho người khác.


Người bị nhiễm virus Ebola khi phát bệnh có những triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, đau khớp, đau cơ, đau họng, đau dạ dày, biếng ăn, người mỏi mệt,… Sau đó người bệnh bị ói mửa, tiêu chảy, suy thận, suy gan, một số trường hợp bị xuất huyết trong và ngoài.


Theo tài liệu của Trung tâm truyền thông thuộc WHO, Ebola lây nhiễm từ động vật qua người thông qua những tiếp xúc gần gũi với máu, chất bài tiết, các bộ phận hay các chất dịch cơ thể của những con vật bị nhiễm.


Ở châu Phi, người ta bị lây nhiễm virus Ebola từ những con vượn tinh tinh, khỉ đột, dơi ăn quả, khỉ, linh dương, và nhím đã bị bệnh hay chết trong các khu rừng. Sau khi đã xâm nhập con người, virus Ebola bắt đầu lây nhiễm từ người qua người thông qua tiếp xúc trực tiếp với máu, chất bài tiết, các bộ phận và các chất dịch cơ thể của người bị nhiễm; cũng như qua tiếp xúc gián tiếp với các môi trường bị ô nhiễm bởi những chất dịch của người bệnh.


Trong những lễ tang người bệnh chết, những người tiếp xúc trực tiếp với thi hài cũng có thể bị lây nhiễm. Một người đàn ông sau 7 tuần hồi phục từ bệnh Ebola vẫn có khả năng lây lan virus qua tinh dịch. Virus Ebola không lây lan qua không khí, nước hay thức ăn (ngoại trừ khi nó đã dính dịch cơ thể của người bệnh).


"Tránh tụ tập đông người, giảm giao thông quốc tế!"


Trong khi đó, hãng tin Anh Reuters (8-8-2014) cho biết hệ thống y tế của Liberia đã bị sụp đổ khi virus Ebola lan rộng. Vốn đã thiếu thốn nghiêm trọng bác sĩ và y tá sau những năm nội chiến, giờ đây nước Tây Phi này đang đương đầu với đại dịch Ebola với lực lượng quá mỏng, chỉ có 50 bác sĩ cho 4 triệu dân.


Bộ Y tế nói rằng chi phí cho cuộc chiến phòng chống Ebola từ tháng 7 tới tháng 12-2014 lên tới 21 triệu USD, nhưng Leberia thiếu hụt từ 10-15 triệu USD. Nước Sierra Leone láng giềng cũng không đủ ngân sách cho trận đại dịch chết người này.


Việt Nam phòng chống dịch Ebola


Sáng 9-8, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc họp khẩn với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan về chống dịch Ebola.


Thủ tướng yêu cầu tập trung thiết bị, máy móc, nhân lực giám sát, sàng lọc phát hiện sớm bệnh Ebola tại cửa khẩu, trường hợp phát hiện người nghi mắc bệnh cần cách ly để khoanh vùng dập dịch sớm.


Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch có khuyến cáo để công dân hạn chế đi du lịch, làm việc tại khu vực có dịch. Trong công tác tuyên truyền, Thủ tướng cũng lưu ý cập nhật sớm tình hình dịch nhưng tránh gây hoang mang, xáo trộn cho người dân.


Cùng ngày, Bộ Y tế đã dẫn thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình trạng khẩn cấp liên quan đến dịch bệnh do virus Ebola.


Ngoại trưởng Samura Kamara cho biết ước tính cần phải có 25 triệu USD cho các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp từ tháng 7 tới tháng 12-2014, nhưng Sierra Leone chỉ có được 7 triệu USD. Cơ quan viện trợ quốc tế Mỹ USAID đã hứa cung cấp 5 triệu USD và gửi một đội khẩn cấp tới Tây Phi. Ngân hàng Thế giới World Bank hứa dành 200 triệu USD cho quỹ khẩn cấp chống Ebola.


Phòng ngừa tối đa sự lây lan và tích cực điều trị càng sớm càng tốt những trường hợp bị lây nhiễm hiện là cách mà ngành y tế thế giới đang chống lại dịch chết người Ebola.


Cơ quan Phòng chống dịch bệnh CDC của Mỹ cho biết họ đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe ở Mỹ để tăng cường giáo dục về virus Ebola cho các thầy thuốc, cũng như hướng dẫn cho cộng động biết cách phòng ngừa lây nhiễm.


Những người từng đi tới các nước Tây Phi trong vòng 3 tuần qua cần được giám sát chặt chẽ. Việc phát hiện hành khách nhiễm virus Ebola ở sân bay, nhà ga là cực kỳ khó khăn, vì căn bệnh này có những triệu chứng ban đầu giống như nhiều chứng bệnh khác, như sốt rét, sốt thương hàn,…


Mỗi tuần có cả trăm chuyến bay quốc tế từ 3 nước bùng phát dịch Ebola tới các nước trong khu vực. Khả năng virus Ebola lây lan khắp thế giới cao ngất. Bi kịch là rất khó phát hiện nó. Sẽ chẳng thể nào phát hiện người đang mang virus Ebola nếu chưa phát bệnh. Mà không nước nào có thể đóng tất cả các cửa khẩu biên giới lại được. Các thành viên đội bay, đặc biệt là đội bay quốc tế, sẽ được tập huấn các kiến thức và kỹ năng để phát hiện những hành khách có những biểu hiện đáng nghi. Họ sẽ phải cách ly ngay bất cứ ai có triệu chứng giữa chuyến bay.


Chắc chắn thế giới sẽ lâm vào tình cảnh hoảng loạn nếu như phát hiện virus Ebola đã xuất hiện ở các châu lục khác châu Phi. Mà nếu mất bình tĩnh, dẫn tới hoảng loạn, tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Giới chuyên môn khuyên rằng: Nếu không thật sự cần thiết, càng hạn chế những cuộc tụ tập đông người, càng ít đi lại trên các phương tiện giao thông quốc tế càng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Ebola hơn.


Cũng may là trước nay thế giới đã có nhều kinh nghiệm qua những đợt phòng chống dịch trên quy mô quốc tế như hội chứng hô hấp cấp SARS, cúm gia cầm,… Và chỉ cần một người có trách nhiệm "gác dịch" cẩu thả, chủ quan là tai ương kinh hoàng.


Theo Phạm Hồng PhướcTuổi Trẻ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Toàn cảnh Ebola - 961 người chết và nỗi lo lắng toàn cầu

Với việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8-8-2014 chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, Ebola đã trở thành một hiểm họa đại dịch toàn cầu.


Toan canh Ebola - 961 nguoi chet va noi lo lang toan cau


Voi viec To chuc Y te The gioi (WHO) ngay 8-8-2014 chinh thuc tuyen bo tinh trang khan cap ve suc khoe cong dong quoc te, Ebola da tro thanh mot hiem hoa dai dich toan cau.


1.779 nguoi nhiem, 961 nguoi tu vong


Cho toi chieu 9-8-2014, nha chuc trach da ghi nhan co 1.779 truong hop nhiem virus Ebola o 4 nuoc Tay Phi Sierra Leone, Liberia, Guinea, va Nigeria; trong so do co it nhat 961 nguoi tu vong.


Do la mot ty le tu vong khung khiep, toi 54%. That ra, theo gioi chuyen mon, ty le tu vong cua Ebola co the len toi 90%!


Sau 2 ngay hop, uy ban khan cap cua WHO nhat tri rang Ebola da vuot khoi tam kiem soat cua cac nuoc Tay Phi. Viec tuyen bo tinh trang khan cap co nghia la WHO se phai dua ra nhung khuyen nghi ve nhung quy dinh nghiem ngat doi voi viec di lai va kinh doanh, cung nhu tam soat Ebola rong hon. Tinh trang khan cap phai duoc cong bo khi tinh hinh tro nen nguy kich va co the toi te hon neu nhu khong co duoc su phan ung toan cau nhanh chong.


Day la lan thu ba ke tu nam 2009 toi nay, WHO tuyen bo tinh trang khan cap. Hai lan truoc la doi voi cum gia suc (swine flu) hoi nam 2009 va benh bai liet (polio) vao thang 5-2014.


Ngay 8-8, khi tuyen bo tinh trang khan cap doi voi dot bung phat Ebola nay, WHO khong dua ra khuyen cao cam bat cu viec di lai hay giao thuong nao. Tuy nhien, to chuc y te thuoc Lien Hiep Quoc nay noi rang nhung nguoi tung tiep xuc gan gui voi benh nhan Ebola se khong duoc di ra quoc te.


Voi 4 nuoc Tay Phi dang bi dich Ebola hoanh hanh, WHO cung dua ra nhung khuyen nghi khac nhau, nhu giam sat cua ra cua cac san bay quoc te va cac cua khau bien gioi de phat hien nhung truong hop co kha nang nhiem Ebola. WHO cung khong khuyen khich nhung cuoc tap hop dong nguoi. Rieng doi voi cac nuoc chua phat hien Ebola, WHO de nghi phai tang cuong viec giam sat va dieu tri ngay nhung nguoi tinh nghi theo che do khan cap.


Tuan sau, WHO se to chuc mot cuoc hop de thao luan ve tinh dao duc cua viec cho su dung cac bien phap dieu tri Ebola thu nghiem trong dot bung phat dich nay. Cho toi nay van chua co loai thuoc hay lieu phap duoc cap phep nao doi voi Ebola. WHO cho biet co nhieu loai vac-xin phong Ebola da duoc bao che va thu nghiem, nhung chua co mot thu nghiem lam sang nao.


Nhung bi kich lay lan


Dot bung phat dich Ebola lan nay bat dau tu thang 3-2014 khi phat hien ra virus Ebola tai vung rung nhiet doi xa xoi heo lanh o Guinea. Sau do, virus Ebola lan sang 2 nuoc lang gieng Sierra Leone va Liberia truoc khi toi Nigeria.


Bi kich Nigeria chinh la mot hinh mau cua nguy co virus lay lan ra khap toan cau.


Ngay 25-7, mot nguoi My goc Liberia ten Patrick Sawyer, 40 tuoi, da chet tai thanh pho Lagos vi Ebola. Ong nay toi san bay Lagos ngay 20-7 va bi cach ly tai mot benh vien dia phuong sau khi nha chuc trach phat hien hanh khach co nhung trieu chung cua benh do virus Ebola.


Sawyer da bay tu Liberia sang Ghana, sau do toi Togo roi chuyen may bay toi Nigeria. Nha chuc trach Nigeira ngay 5-8 cho biet ban dau cac bac si da khong tinh nghi Sawyer bi nhiem Ebola. Ong nay lam viec cho chinh phu Leberia va co vo con o bang Minnesota (My). Sawyer tu Liberia bay sang Nigeria cong tac. Chinh do khong nghi ngo benh nhan dang mang virus Ebola nen nhung thay thuoc cham soc cho ong da bi lay nhiem.


Trong it nhat 24 gio dau tien sau khi nhap vien, Sawyer khong duoc ap dung bien phap cach ly. Trong so nhung thay thuoc tung tiep xuc voi ong, mot nu y ta da chet va bay nguoi khac dang duoc theo doi (ngay 8-8 da cong bo co 4 nguoi trong so do bi nhiem Ebola).


Moi day, nha chuc trach Liberia cho biet em gai cua Sawyer cung da chet vi Ebola. Tuy nhien Sawyer noi rang ong khong he tiep xuc voi em gai khi ba mac benh. Ong da sot va non mua tren may bay.


Hay chu y nhung trieu chung


Virus Ebola chi lay lan qua tiep xuc truc tiep voi cac chat dich, chat thai tu nguoi benh, tham chi ca mo hoi. Nhung dieu dang so la cac trieu chung ban dau cua Ebola giong nhu nhung loai benh sot cap tinh do virus.


Virus Ebola lam cho nguoi benh de bi nham lan giong nhu nhung nguoi bi sot ret, sot thuong han, benh li do vi khuan Shigella, benh ta, viem gan, viem mang nao, sot xuat huyet,…


Virus Ebola sau khi xam nhap nguoi benh se co mot thoi gian u benh tu 2 -21 ngay. Trong thoi gian do, nguoi mang virus Ebola khong xuat hien trieu chung nao, va cung chua co kha nang lay virus cho nguoi khac.


Nguoi bi nhiem virus Ebola khi phat benh co nhung trieu chung nhu sot cao, nhuc dau, dau khop, dau co, dau hong, dau da day, bieng an, nguoi moi met,… Sau do nguoi benh bi oi mua, tieu chay, suy than, suy gan, mot so truong hop bi xuat huyet trong va ngoai.


Theo tai lieu cua Trung tam truyen thong thuoc WHO, Ebola lay nhiem tu dong vat qua nguoi thong qua nhung tiep xuc gan gui voi mau, chat bai tiet, cac bo phan hay cac chat dich co the cua nhung con vat bi nhiem.


O chau Phi, nguoi ta bi lay nhiem virus Ebola tu nhung con vuon tinh tinh, khi dot, doi an qua, khi, linh duong, va nhim da bi benh hay chet trong cac khu rung. Sau khi da xam nhap con nguoi, virus Ebola bat dau lay nhiem tu nguoi qua nguoi thong qua tiep xuc truc tiep voi mau, chat bai tiet, cac bo phan va cac chat dich co the cua nguoi bi nhiem; cung nhu qua tiep xuc gian tiep voi cac moi truong bi o nhiem boi nhung chat dich cua nguoi benh.


Trong nhung le tang nguoi benh chet, nhung nguoi tiep xuc truc tiep voi thi hai cung co the bi lay nhiem. Mot nguoi dan ong sau 7 tuan hoi phuc tu benh Ebola van co kha nang lay lan virus qua tinh dich. Virus Ebola khong lay lan qua khong khi, nuoc hay thuc an (ngoai tru khi no da dinh dich co the cua nguoi benh).


"Tranh tu tap dong nguoi, giam giao thong quoc te!"


Trong khi do, hang tin Anh Reuters (8-8-2014) cho biet he thong y te cua Liberia da bi sup do khi virus Ebola lan rong. Von da thieu thon nghiem trong bac si va y ta sau nhung nam noi chien, gio day nuoc Tay Phi nay dang duong dau voi dai dich Ebola voi luc luong qua mong, chi co 50 bac si cho 4 trieu dan.


Bo Y te noi rang chi phi cho cuoc chien phong chong Ebola tu thang 7 toi thang 12-2014 len toi 21 trieu USD, nhung Leberia thieu hut tu 10-15 trieu USD. Nuoc Sierra Leone lang gieng cung khong du ngan sach cho tran dai dich chet nguoi nay.


Viet Nam phong chong dich Ebola


Sang 9-8, thu tuong Nguyen Tan Dung da co cuoc hop khan voi Bo Y te va cac bo, nganh lien quan ve chong dich Ebola.


Thu tuong yeu cau tap trung thiet bi, may moc, nhan luc giam sat, sang loc phat hien som benh Ebola tai cua khau, truong hop phat hien nguoi nghi mac benh can cach ly de khoanh vung dap dich som.


Thu tuong cung yeu cau Bo Ngoai giao, Bo Van hoa the thao va du lich co khuyen cao de cong dan han che di du lich, lam viec tai khu vuc co dich. Trong cong tac tuyen truyen, Thu tuong cung luu y cap nhat som tinh hinh dich nhung tranh gay hoang mang, xao tron cho nguoi dan.


Cung ngay, Bo Y te da dan thong bao cua To chuc Y te the gioi (WHO) ve tinh trang khan cap lien quan den dich benh do virus Ebola.


Ngoai truong Samura Kamara cho biet uoc tinh can phai co 25 trieu USD cho cac bien phap phong chong dich khan cap tu thang 7 toi thang 12-2014, nhung Sierra Leone chi co duoc 7 trieu USD. Co quan vien tro quoc te My USAID da hua cung cap 5 trieu USD va gui mot doi khan cap toi Tay Phi. Ngan hang The gioi World Bank hua danh 200 trieu USD cho quy khan cap chong Ebola.


Phong ngua toi da su lay lan va tich cuc dieu tri cang som cang tot nhung truong hop bi lay nhiem hien la cach ma nganh y te the gioi dang chong lai dich chet nguoi Ebola.


Co quan Phong chong dich benh CDC cua My cho biet ho dang lam viec voi cac nha cung cap dich vu suc khoe o My de tang cuong giao duc ve virus Ebola cho cac thay thuoc, cung nhu huong dan cho cong dong biet cach phong ngua lay nhiem.


Nhung nguoi tung di toi cac nuoc Tay Phi trong vong 3 tuan qua can duoc giam sat chat che. Viec phat hien hanh khach nhiem virus Ebola o san bay, nha ga la cuc ky kho khan, vi can benh nay co nhung trieu chung ban dau giong nhu nhieu chung benh khac, nhu sot ret, sot thuong han,…


Moi tuan co ca tram chuyen bay quoc te tu 3 nuoc bung phat dich Ebola toi cac nuoc trong khu vuc. Kha nang virus Ebola lay lan khap the gioi cao ngat. Bi kich la rat kho phat hien no. Se chang the nao phat hien nguoi dang mang virus Ebola neu chua phat benh. Ma khong nuoc nao co the dong tat ca cac cua khau bien gioi lai duoc. Cac thanh vien doi bay, dac biet la doi bay quoc te, se duoc tap huan cac kien thuc va ky nang de phat hien nhung hanh khach co nhung bieu hien dang nghi. Ho se phai cach ly ngay bat cu ai co trieu chung giua chuyen bay.


Chac chan the gioi se lam vao tinh canh hoang loan neu nhu phat hien virus Ebola da xuat hien o cac chau luc khac chau Phi. Ma neu mat binh tinh, dan toi hoang loan, tinh hinh se cang tro nen toi te hon. Gioi chuyen mon khuyen rang: Neu khong that su can thiet, cang han che nhung cuoc tu tap dong nguoi, cang it di lai tren cac phuong tien giao thong quoc te cang giup giam nguy co lay nhiem Ebola hon.


Cung may la truoc nay the gioi da co nheu kinh nghiem qua nhung dot phong chong dich tren quy mo quoc te nhu hoi chung ho hap cap SARS, cum gia cam,… Va chi can mot nguoi co trach nhiem "gac dich" cau tha, chu quan la tai uong kinh hoang.


Theo Pham Hong PhuocTuoi Tre

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000