Các nước Baltic ngấm đòn trừng phạt của Nga

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Những chiếc xe tải chở đầy pho mát, sữa chua và thịt từ Lithuania và Estonia bị chặn lại ở biên giới.
Các nước Baltic ngấm đòn trừng phạt của Nga

Lính biên phòng ở Nga và Belarus đã nhanh chóng tuân thủ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ EU của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Những chiếc xe tải chở đầy pho mát, sữa chua và thịt từ Lithuania và Estonia bị chặn lại ở biên giới.
Hai quốc gia thuộc vùng biển Baltic và đều từng thuộc khối Liên Xô cũ là những quốc gia đầu tiên cảm nhận được các biện pháp trả đũa của Nga. Cùng với 2 nước láng giềng là Latvia và Ba Lan, họ phụ thuộc nặng nề vào xuất khẩu sang Nga. Ví dụ, năm ngoái, những sản phẩm nằm trong danh sách cấm vận mà Lithuania xuất khẩu sang Nga chiếm gần 2,5% GDP của nước này (theo số liệu của Capital Economics). Các nhà sản xuất thực phẩm ở 4 nước này đang rất lo lắng. 
“Đây là những tin không hề dễ chịu, khiến tương lai rất mờ mịt”, Sergey Beskhmelnitsky, CEO của Food Union – công ty bơ sữa của Latvia có một nửa số hàng xuất khẩu có đích đến là thị trường Nga – nói. “Không có xe tải nào được phép vào Nga với các sản phẩm của chúng tôi và điều này gây nên vấn đề rất lớn cho người nông dân địa phương”, CEO của một công ty xuất khẩu nấm Ba Lan cho biết. 
Áp lực kinh tế 
Mặc dù lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm được cho là biện pháp trả đũa của Nga hướng vào châu Âu và Mỹ, đây lại là đòn giáng mạnh vào các quốc gia xung quanh Nga xét về phương diện kinh tế. 


Theo Otilia Dhand, chuyên gia đến từ Teneo Intelligence (New York), có vẻ như Nga đang nhằm vào các quốc gia Baltic vì vị thế chính trị của họ. Bản thân Ba Lan bị tách riêng với lệnh cấm nhập khẩu táo trước khi Nga đưa ra toàn bộ danh sách cấm vận với các thực phẩm châu Âu.
Dựa trên số liệu của Eurostat, Nga là đích đến của 19,8% tổng hàng hóa xuất khẩu của Lithuania trong năm ngoái. Đối với Latvia, Estonia và Ba Lan, con số lần lượt là 16,2%, 11,4% và 5,3%. Phần Lan, mặc dù có thái độ “nhẹ nhàng” hơn đối với Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng bị ảnh hưởng với 9,6% lượng hàng xuất khẩu là sang thị trường Nga. 
Theo Bộ trưởng kinh tế Lithuania, lệnh cấm vận có thể khiến GDP nước này giảm 0,2 điểm phần trăm. 6 tháng đầu năm, xuất khẩu của Estonia đã thiệt hại tổng cộng 57,3 triệu USD (theo cố vấn kinh tế của Thủ tướng Taavi Roivas). Hai nước này gia nhập EU năm 2004, cùng thời điểm với Ba Lan và Latvia. 
Hai chuyên gia kinh tế của Capital Economics là Neil Shearing và William Jackson cho rằng xuất khẩu thực phẩm sang Nga đột ngột dừng lại sẽ khiến nền kinh tế Lithuania giảm tốc nhanh chóng. Để hạn chế ảnh hưởng, Lithuania phải tìm cách bán sản phẩm sang các thị trường khác. 
Đây không phải là lần đầu tiên trong 12 tháng qua Nga cấm vận các nước láng giềng. Hồi tháng 10 năm ngoái, nông dân Lithuania đã khốn khổ khi Nga không  nhập  các sản phẩm bơ sữa của họ. 
Kế hoạch B
Kể từ đó đến nay, Vilkyskiu Pienine AB – một nhà sản xuất pho mát của Lithuania có 1/5 doanh thu từ Nga – đã thu hẹp hoạt động ở thị trường Nga và có kế hoạch thu hẹp mạnh hơn nữa. 
Bộ trưởng Nông nghiệp Estonia thì thông báo “mặc dù tỷ trọng thị trường Nga trong toàn bộ hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đã giảm mạnh trong mấy năm gần đây, Nga vẫn là thị trường quan trọng của Estonia”. 
Trong khi các quốc gia Tây Âu không bị ảnh hưởng mấy, Hungary vẫn đưa ra cảnh báo về tác động đối với các quốc gia Baltic và Ba Lan đã định hướng lại sản phẩm sang các thị trường khác ở châu Âu và châu Á.
Thu Hương


Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Các nước Baltic ngấm đòn trừng phạt của Nga

Những chiếc xe tải chở đầy pho mát, sữa chua và thịt từ Lithuania và Estonia bị chặn lại ở biên giới.


Cac nuoc Baltic ngam don trung phat cua Nga


Nhung chiec xe tai cho day pho mat, sua chua va thit tu Lithuania va Estonia bi chan lai o bien gioi.


Linh bien phong o Nga va Belarus da nhanh chong tuan thu lenh cam nhap khau thuc pham tu EU cua Tong thong Nga Vladimir Putin. Nhung chiec xe tai cho day pho mat, sua chua va thit tu Lithuania va Estonia bi chan lai o bien gioi.
Hai quoc gia thuoc vung bien Baltic va deu tung thuoc khoi Lien Xo cu la nhung quoc gia dau tien cam nhan duoc cac bien phap tra dua cua Nga. Cung voi 2 nuoc lang gieng la Latvia va Ba Lan, ho phu thuoc nang ne vao xuat khau sang Nga. Vi du, nam ngoai, nhung san pham nam trong danh sach cam van ma Lithuania xuat khau sang Nga chiem gan 2,5% GDP cua nuoc nay (theo so lieu cua Capital Economics). Cac nha san xuat thuc pham o 4 nuoc nay dang rat lo lang. 
“Day la nhung tin khong he de chiu, khien tuong lai rat mo mit”, Sergey Beskhmelnitsky, CEO cua Food Union – cong ty bo sua cua Latvia co mot nua so hang xuat khau co dich den la thi truong Nga – noi. “Khong co xe tai nao duoc phep vao Nga voi cac san pham cua chung toi va dieu nay gay nen van de rat lon cho nguoi nong dan dia phuong”, CEO cua mot cong ty xuat khau nam Ba Lan cho biet. 
Ap luc kinh te 
Mac du lenh cam nhap khau thuc pham duoc cho la bien phap tra dua cua Nga huong vao chau Au va My, day lai la don giang manh vao cac quoc gia xung quanh Nga xet ve phuong dien kinh te. 


Theo Otilia Dhand, chuyen gia den tu Teneo Intelligence (New York), co ve nhu Nga dang nham vao cac quoc gia Baltic vi vi the chinh tri cua ho. Ban than Ba Lan bi tach rieng voi lenh cam nhap khau tao truoc khi Nga dua ra toan bo danh sach cam van voi cac thuc pham chau Au.
Dua tren so lieu cua Eurostat, Nga la dich den cua 19,8% tong hang hoa xuat khau cua Lithuania trong nam ngoai. Doi voi Latvia, Estonia va Ba Lan, con so lan luot la 16,2%, 11,4% va 5,3%. Phan Lan, mac du co thai do “nhe nhang” hon doi voi Nga trong cuoc khung hoang Ukraine, cung bi anh huong voi 9,6% luong hang xuat khau la sang thi truong Nga. 
Theo Bo truong kinh te Lithuania, lenh cam van co the khien GDP nuoc nay giam 0,2 diem phan tram. 6 thang dau nam, xuat khau cua Estonia da thiet hai tong cong 57,3 trieu USD (theo co van kinh te cua Thu tuong Taavi Roivas). Hai nuoc nay gia nhap EU nam 2004, cung thoi diem voi Ba Lan va Latvia. 
Hai chuyen gia kinh te cua Capital Economics la Neil Shearing va William Jackson cho rang xuat khau thuc pham sang Nga dot ngot dung lai se khien nen kinh te Lithuania giam toc nhanh chong. De han che anh huong, Lithuania phai tim cach ban san pham sang cac thi truong khac. 
Day khong phai la lan dau tien trong 12 thang qua Nga cam van cac nuoc lang gieng. Hoi thang 10 nam ngoai, nong dan Lithuania da khon kho khi Nga khong  nhap  cac san pham bo sua cua ho. 
Ke hoach B
Ke tu do den nay, Vilkyskiu Pienine AB – mot nha san xuat pho mat cua Lithuania co 1/5 doanh thu tu Nga – da thu hep hoat dong o thi truong Nga va co ke hoach thu hep manh hon nua. 
Bo truong Nong nghiep Estonia thi thong bao “mac du ty trong thi truong Nga trong toan bo hoat dong xuat khau cac san pham nong nghiep da giam manh trong may nam gan day, Nga van la thi truong quan trong cua Estonia”. 
Trong khi cac quoc gia Tay Au khong bi anh huong may, Hungary van dua ra canh bao ve tac dong doi voi cac quoc gia Baltic va Ba Lan da dinh huong lai san pham sang cac thi truong khac o chau Au va chau A.
Thu Huong


Theo Tri Thuc Tre/Bloomberg


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000