Cuộc đua ngầm ở Mỹ Latin (K1): 3 chuyến thăm

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mỹ Latin thường được xem là “sân sau” của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong vòng 1 tháng qua, 3 cường quốc khác là Nga, Trung Quốc và Nhật Bản đã tìm cách tăng cường sự hiện diện ở đó.
Cuộc đua ngầm ở Mỹ Latin (K1): 3 chuyến thăm

Chỉ trong vòng 1 tháng, Mỹ Latin đã lần lượt tiếp đón các vị nguyên thủ của Nga, Trung Quốc và Nhật Bản. Những chuyến thăm nối tiếp nhau của các vị nguyên thủ 3 cường quốc này đã khiến giới quan sát đặt ra nhiều câu hỏi.
Nga phá thế cô lập
Ngày 11-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Cuba trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du 3 nước Mỹ Latin bao gồm Cuba, Argentina và Brazil kéo dài 6 ngày. Đây là chuyến thăm thứ 2 trong 14 năm trở lại đây của nguyên thủ nước Nga tới quốc đảo khu vực Caribe này. Trong những năm trở lại đây, Moscow đang nỗ lực nối lại hợp tác với các nước khu vực Caribe sau hơn 2 thập niên gián đoạn.
Phát biểu trước chuyến công du, Putin cho biết ông hy vọng chuyến thăm sẽ giúp mở rộng hoạt động đầu tư và thương mại của Nga vào khu vực Mỹ Latin. Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) trước đó cũng đã phê chuẩn một hiệp định giải quyết khoản nợ của Cuba với Liên Xô cũ. Theo đó, Nga xóa cho Cuba 31,7 tỷ USD trong tổng số 35,2 tỷ USD nước này vay từ thời còn Liên bang Xô Viết. Hơn 3,5 tỷ USD còn lại được cơ cấu thành khoản đầu tư dài hạn vào nền kinh tế Cuba với thời hạn trả nợ trong vòng 10 năm.
Theo hành trình, từ Cuba, ông Putin tiếp tục bay đến Argentina trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) được tổ chức tại Brazil. Tuy nhiên, trên đường đến Argentina, ông Putin đã bất ngờ thay đổi lịch trình với chuyến thăm viếng không có trong kế hoạch đến Nicaragua, theo lời mời trước đó của Tổng thống Daniel Ortega. Tại cuộc họp với ông Ortega, Putin đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc cung cấp máy móc nông nghiệp và lúa mì của Nga sang Nicaragua, đặc biệt triển khai các trạm GLONASS mặt đất trên lãnh thổ nước này.
Ngay sau đó, Tổng thống Nga Putin đã sang thăm và có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Argentina Cristina Fernandez de Kirchner. Ông bày tỏ hy vọng kết quả cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Argentina sẽ mở ra những cơ hội mới cho việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước. Cao điểm trong chuyến công du của ông Putin là tới thăm và hội đàm với Tổng thống Brazil Dilma Roussef, đồng thời tham dự lễ bế mạc World Cup tại Brazil.
Theo các nhà phân tích, các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Nga Putin và các lãnh đạo châu Mỹ, vốn quan hệ mật thiết với Hoa Kỳ, là trò chơi khăm của Điện Kremlin đối với Washington, nhằm phá thế bao vây, cô lập của Hoa Kỳ đối với Nga sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.
Theo Trenin, ông Putin muốn khẳng định Nga là một cường quốc thế giới chứ không phải chỉ ở tầm khu vực như Tổng thống Barack Obama mô tả mới đây. Gặp gỡ và hội đàm với lãnh đạo các nước Mỹ Latin là một cách để ông chủ điện Kremlin gửi đi thông điệp ấy.
Trung Quốc tìm kiếm tài nguyên
Nếu Cuba là khởi đầu cho chuyến công du của Tổng thống Putin, thì đó là trạm dừng chân cuối cùng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ Latin. Tối 21-7, ông Tập đã đến thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ truyền thống và hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 nước. Trong chuyến thăm, 2 bên đã vạch ra lộ trình phát triển trong tương lai cho các mối quan hệ Trung Quốc - Cuba từ tầm cao chiến lược và triển vọng lâu dài, đồng thời ký kết một số thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, công nghệ sinh học, văn hóa và giáo dục.
Được biết, các doanh nghiệp Trung Quốc rất quan tâm đến việc đầu tư vào Khu kinh tế đặc biệt Mariel với việc xây dựng các nhà máy sản xuất tivi, máy tính, điện thoại di động, lắp ráp ô tô... để cung cấp cho thị trường Cuba và khu vực Caribe. Trước đó, ông Tập đã tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của BRICS, thăm chính thức Argentina và Venezuela.
Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 năm ông Tập Cận Bình có mặt ở khu vực vốn được coi là "sân sau" của Hoa Kỳ. Các nhà quan sát tin rằng Trung Quốc đang nhắm đến Mỹ Latin như một nơi để tìm kiếm các nguồn tài nguyên bổ sung cho sự phát triển kinh tế quá nóng của họ. Mỹ Latin được đánh giá dồi dào tài nguyên năng lượng như dầu mỏ, khí thiên nhiên… Mỹ Latin còn là nguồn nguyên liệu thô cần thiết và giá rẻ mà Trung Quốc đang cần như đồng, nikel...
Không những thế, là một trong những nền kinh tế xuất khẩu hàng đầu thế giới, việc tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ luôn là vấn đề sống còn đối với quốc gia châu Á này. Khu vực Mỹ Latin rộng lớn, với dân số hơn 600 triệu người, thực sự là một thị trường xuất khẩu tiềm năng. Chính vì vậy, đi kèm với các khoản đầu tư hào phóng của Bắc Kinh là sự xâm nhập ngày càng mạnh của hàng giá rẻ Trung Quốc vào thị trường đông dân này. Tại Brazil, 2 bên đã ký tổng cộng 56 văn kiện về hợp tác đầu tư và kinh tế.
Tại Argentina, 2 bên nhất trí nâng quan hệ song phương từ “đối tác chiến lược” lên thành “đối tác chiến lược toàn diện”. Buenos Aires hy vọng sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc sẽ góp phần giúp nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Tại Venezuela, 2 bên đã thảo luận việc Bắc Kinh tăng cường mua dầu mỏ của Caracas và bán vũ khí cho quốc gia Nam Mỹ này.
Nhật Bản vì mũi tên thứ ba?
Ngày 25-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du dài ngày tới 5 quốc gia châu Mỹ Latin. Trong chuyến thăm kéo dài 11 ngày, Thủ tướng Abe đã tới thăm Cộng hòa Trinidad và Tobago, Colombia, Chile và Brazil nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, hợp tác trong các lĩnh vực tài nguyên, phát triển năng lượng và cơ sở hạ tầng. Điểm dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Abe là Mexico.
Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Abe nhấn mạnh Nhật Bản muốn mở rộng hơn nữa quan hệ với các nước Mỹ Latin bởi khu vực này có những tiềm năng không giới hạn và doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn khám phá các cơ hội kinh doanh ở khu vực này. Bên cạnh mục đích thúc đẩy hợp tác về kinh tế, Nhật Bản cũng muốn tìm kiếm sự ủng hộ của các nước này trong nỗ lực trở thành một trong những thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.
Ngoài ra, Nhật Bản còn tìm kiếm một sự ủng hộ lớn hơn đối với Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tại Mexico, Chile, Colombia (3 nước đang tham gia đàm phán TPP cùng với Nhật Bản), ông Abe đã thảo luận với lãnh đạo các nước để sớm hoàn tất hiệp định này. Mục tiêu ban đầu của Hiệp định là giảm 90% các loại thuế xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên trước ngày 1-1-2006 và cắt giảm bằng 0 tới năm 2015.
Đây là một thỏa thuận toàn diện bao quát tất cả khía cạnh chính của một hiệp định thương mại tự do, bao gồm trao đổi hàng hóa, các quy định về xuất xứ, can thiệp, rào cản kỹ thuật, trao đổi dịch vụ, vấn đề sở hữu trí tuệ, các chính sách của chính quyền…
Tuy nhiên, Trung Quốc không có quyền tham gia TPP. Với mức thuế suất áp dụng ở mức 0%, hàng hóa của các quốc gia thành viên hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với Trung Quốc, vốn nổi tiếng ở sự đa dạng và giá thành rất rẻ. Nói cách khác, TPP là một liên minh thương mại để kiềm chế sự bành trướng của gã khổng lồ Trung Quốc.
Theo Văn Cường


Sài Gòn đầu tư tài chính


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cuộc đua ngầm ở Mỹ Latin (K1): 3 chuyến thăm

Mỹ Latin thường được xem là “sân sau” của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong vòng 1 tháng qua, 3 cường quốc khác là Nga, Trung Quốc và Nhật Bản đã tìm cách tăng cường sự hiện diện ở đó.


Cuoc dua ngam o My Latin (K1): 3 chuyen tham


My Latin thuong duoc xem la “san sau” cua Hoa Ky. Tuy nhien, trong vong 1 thang qua, 3 cuong quoc khac la Nga, Trung Quoc va Nhat Ban da tim cach tang cuong su hien dien o do.


Chi trong vong 1 thang, My Latin da lan luot tiep don cac vi nguyen thu cua Nga, Trung Quoc va Nhat Ban. Nhung chuyen tham noi tiep nhau cua cac vi nguyen thu 3 cuong quoc nay da khien gioi quan sat dat ra nhieu cau hoi.
Nga pha the co lap
Ngay 11-7, Tong thong Nga Vladimir Putin da den Cuba trong chang dung chan dau tien cua chuyen cong du 3 nuoc My Latin bao gom Cuba, Argentina va Brazil keo dai 6 ngay. Day la chuyen tham thu 2 trong 14 nam tro lai day cua nguyen thu nuoc Nga toi quoc dao khu vuc Caribe nay. Trong nhung nam tro lai day, Moscow dang no luc noi lai hop tac voi cac nuoc khu vuc Caribe sau hon 2 thap nien gian doan.
Phat bieu truoc chuyen cong du, Putin cho biet ong hy vong chuyen tham se giup mo rong hoat dong dau tu va thuong mai cua Nga vao khu vuc My Latin. Duma Quoc gia Nga (Ha vien) truoc do cung da phe chuan mot hiep dinh giai quyet khoan no cua Cuba voi Lien Xo cu. Theo do, Nga xoa cho Cuba 31,7 ty USD trong tong so 35,2 ty USD nuoc nay vay tu thoi con Lien bang Xo Viet. Hon 3,5 ty USD con lai duoc co cau thanh khoan dau tu dai han vao nen kinh te Cuba voi thoi han tra no trong vong 10 nam.
Theo hanh trinh, tù Cuba, ong Putin tiép tục bay dén Argentina truóc khi tham dụ họi nghị thuọng dỉnh của nhóm BRICS (Brazil, Nga, An Do, Trung Quoc va Nam Phi) duoc to chuc tai Brazil. Tuy nhien, tren duong den Argentina, ong Putin da bat ngo thay doi lich trinh voi chuyen tham vieng khong co trong ke hoach den Nicaragua, theo loi moi truoc do cua Tong thong Daniel Ortega. Tai cuoc hop voi ong Ortega, Putin da thao luan nhieu van de, trong do co viec cung cap may moc nong nghiep va lua mi cua Nga sang Nicaragua, dac biet trien khai cac tram GLONASS mat dat tren lanh tho nuoc nay.
Ngay sau do, Tong thong Nga Putin da sang tham va co cuoc hoi dam voi nha lanh dao Argentina Cristina Fernandez de Kirchner. Ong bay to hy vong ket qua cuoc hoi dam voi nha lanh dao Argentina se mo ra nhung co hoi moi cho viec xay dung moi quan he doi tac chien luoc giua 2 nuoc. Cao diem trong chuyen cong du cua ong Putin la toi tham va hoi dam voi Tong thong Brazil Dilma Roussef, dong thoi tham du le be mac World Cup tai Brazil.
Theo cac nha phan tich, cac cuoc thao luan giua Tong thong Nga Putin va cac lanh dao chau My, von quan he mat thiet voi Hoa Ky, la tro choi kham cua Dien Kremlin doi voi Washington, nham pha the bao vay, co lap cua Hoa Ky doi voi Nga sau cuoc khung hoang chinh tri o Ukraine.
Theo Trenin, ong Putin muon khang dinh Nga la mot cuong quoc the gioi chu khong phai chi o tam khu vuc nhu Tong thong Barack Obama mo ta moi day. Gap go va hoi dam voi lanh dao cac nuoc My Latin la mot cach de ong chu dien Kremlin gui di thong diep ay.
Trung Quoc tim kiem tai nguyen
Neu Cuba la khoi dau cho chuyen cong du cua Tong thong Putin, thi do la tram dung chan cuoi cung cua Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh den My Latin. Toi 21-7, ong Tap da den thu do La Habana, bat dau chuyen tham huu nghi chinh thuc Cuba nham thuc day quan he truyen thong va hop tac kinh te, thuong mai giua 2 nuoc. Trong chuyen tham, 2 ben da vach ra lo trinh phat trien trong tuong lai cho cac moi quan he Trung Quoc - Cuba tu tam cao chien luoc va trien vong lau dai, dong thoi ky ket mot so thoa thuan hop tac tren cac linh vuc kinh te, thuong mai, nong nghiep, cong nghe sinh hoc, van hoa va giao duc.
Duoc biet, cac doanh nghiep Trung Quoc rat quan tam den viec dau tu vao Khu kinh te dac biet Mariel voi viec xay dung cac nha may san xuat tivi, may tinh, dien thoai di dong, lap rap o to... de cung cap cho thi truong Cuba va khu vuc Caribe. Truoc do, ong Tap da toi Brazil du Hoi nghi thuong dinh lan thu 6 cua BRICS, tham chinh thuc Argentina va Venezuela.
Day la lan thu 2 trong vong 1 nam ong Tap Can Binh co mat o khu vuc von duoc coi la "san sau" cua Hoa Ky. Cac nha quan sat tin rang Trung Quoc dang nham den My Latin nhu mot noi de tim kiem cac nguon tai nguyen bo sung cho su phat trien kinh te qua nong cua ho. My Latin duoc danh gia doi dao tai nguyen nang luong nhu dau mo, khi thien nhien… My Latin con la nguon nguyen lieu tho can thiet va gia re ma Trung Quoc dang can nhu dong, nikel...
Khong nhung the, la mot trong nhung nen kinh te xuat khau hang dau the gioi, viec tim kiem va mo rong thi truong tieu thu luon la van de song con doi voi quoc gia chau A nay. Khu vuc My Latin rong lon, voi dan so hon 600 trieu nguoi, thuc su la mot thi truong xuat khau tiem nang. Chinh vi vay, di kem voi cac khoan dau tu hao phong cua Bac Kinh la su xam nhap ngay cang manh cua hang gia re Trung Quoc vao thi truong dong dan nay. Tai Brazil, 2 ben da ky tong cong 56 van kien ve hop tac dau tu va kinh te.
Tai Argentina, 2 ben nhat tri nang quan he song phuong tu “doi tac chien luoc” len thanh “doi tac chien luoc toan dien”. Buenos Aires hy vong su hien dien cua Chu tich Trung Quoc se gop phan giup nuoc nay thoat khoi nguy co vo no. Tai Venezuela, 2 ben da thao luan viec Bac Kinh tang cuong mua dau mo cua Caracas va ban vu khi cho quoc gia Nam My nay.
Nhat Ban vi mui ten thu ba?
Ngay 25-7, Thu tuong Nhat Ban Shinzo Abe bat dau chuyen cong du dai ngay toi 5 quoc gia chau My Latin. Trong chuyen tham keo dai 11 ngay, Thu tuong Abe da toi tham Cong hoa Trinidad va Tobago, Colombia, Chile va Brazil nham tang cuong quan he kinh te, hop tac trong cac linh vuc tai nguyen, phat trien nang luong va co so ha tang. Diem dung chan dau tien cua Thu tuong Abe la Mexico.
Phat bieu voi bao gioi, Thu tuong Abe nhan manh Nhat Ban muon mo rong hon nua quan he voi cac nuoc My Latin boi khu vuc nay co nhung tiem nang khong gioi han va doanh nghiep Nhat Ban mong muon kham pha cac co hoi kinh doanh o khu vuc nay. Ben canh muc dich thuc day hop tac ve kinh te, Nhat Ban cung muon tim kiem su ung ho cua cac nuoc nay trong no luc tro thanh mot trong nhung thanh vien khong thuong truc Hoi dong Bao an Lien hiep quoc.
Ngoai ra, Nhat Ban con tim kiem mot su ung ho lon hon doi voi Hiep dinh Doi tac kinh te chien luoc xuyen Thai Binh Duong (TPP). Tai Mexico, Chile, Colombia (3 nuoc dang tham gia dam phan TPP cung voi Nhat Ban), ong Abe da thao luan voi lanh dao cac nuoc de som hoan tat hiep dinh nay. Muc tieu ban dau cua Hiep dinh la giam 90% cac loai thue xuat nhap khau giua cac nuoc thanh vien truoc ngay 1-1-2006 va cat giam bang 0 toi nam 2015.
Day la mot thoa thuan toan dien bao quat tat ca khia canh chinh cua mot hiep dinh thuong mai tu do, bao gom trao doi hang hoa, cac quy dinh ve xuat xu, can thiep, rao can ky thuat, trao doi dich vu, van de so huu tri tue, cac chinh sach cua chinh quyen…
Tuy nhien, Trung Quoc khong co quyen tham gia TPP. Voi muc thue suat ap dung o muc 0%, hang hoa cua cac quoc gia thanh vien hoan toan du suc canh tranh voi Trung Quoc, von noi tieng o su da dang va gia thanh rat re. Noi cach khac, TPP la mot lien minh thuong mai de kiem che su banh truong cua ga khong lo Trung Quoc.
Theo Van Cuong


Sai Gon dau tu tai chinh


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000