Kinh tế châu Âu và dấu hỏi Ukraine

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cuộc khủng hoảng ở Đông Âu đang khiến Chủ tịch NHTW Châu Âu Mario Draghi phải lo lắng hơn về triển vọng của nền kinh tế châu Âu.
Kinh tế châu Âu và dấu hỏi Ukraine

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy xung đột ở Ukraine và các lệnh cấm vận châu Âu áp đặt lên Nga đang phá hủy sự phục hồi yếu ớt mà châu Âu chật vật mới đạt được sau khủng hoảng. 
Với lãi suất đã ở mức 0, ông Draghi sẽ đối mặt với nhiều câu hỏi về kế hoạch làm sao để giữ cho nền kinh tế đi đúng hướng. ECB chỉ còn rất ít công cụ để phòng chống những tác động của cuộc khủng hoảng chính trị mà các công ty châu Âu cho là đang gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của họ. Một loạt các biện pháp được tung ra hồi tháng 6 sẽ phải mất thời gian để phát huy tác dụng, trong khi các nhà hoạch định chính sách không muốn thực hiện chương trình mua tài sản.


 


Hôm nay, đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 sau khi Bộ Kinh tế Đức công bố báo cáo cho thấy sản lượng công nghiệp thấp hơn dự báo. Chứng khoán châu Âu cũng chạm đáy thấp nhất 4 tháng.
Anheuser-Busch – nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới – cho biết lượng bia bán ra ở Ukraine đã giảm hơn 20% trong quý II. Tại nhà máy của Siemens ở Đức, CEO Joe Kaeser cho biết các yếu tố địa chính trị tạo nên rủi ro rất lớn đối với tăng trưởng của châu Âu trong quý II. 
Italy – nền kinh tế lớn nhất khối eurozone – đã bất ngờ quay trở lại tình trạng suy thoái trong quý trước. Tháng 6, lượng đơn hàng của các nhà máy ở Đức giảm mạnh nhất kể từ năm 2011. 
Một trong những câu hỏi đặt ra cho ngài Draghi là ông có thể làm gì để phản ứng lại với tình trạng hiện nay. Vị Chủ tịch của ECB đã từng nói một cú sốc từ bên ngoài có thể làm hỏng kịch bản nền kinh tế hồi phục. Tuy nhiên, thuyết phục được các nhà hoạch định chính sách hành động xa hơn nữa là điều không hề dễ dàng. 
Trả lời phỏng vấn hôm 10/7, thành viên của ECB Ewald Nowotny cho rằng ông không thấy cần thiết phải hành động trong tương lai gần. Nhiều người khác cũng có cùng ý kiến. 
Một trong những lý do khiến nhiều người cho rằng không nên vội vàng bổ sung thêm biện pháp kích thích kinh tế là các biện pháp được công bố hồi tháng 6 sẽ mất một thời gian để thực sự tác động đến nền kinh tế. 
Bên cạnh đó, khu vực eurozone cũng đã chịu đựng các cú sốc tốt hơn so với giai đoạn khủng hoảng. Khi ngân hàng Banco Espirito Santo của Bồ Đào Nha sụp đổ và nhận cứu trợ, lợi suất trái phiếu eurozone vẫn giữ được mức thấp kỷ lục. 
Chỉ số PMI đo lường sức khỏe của các ngành sản xuất và dịch vụ cũng mạnh lên trong tháng 7 và đã ở mức trên 50 năm trong suốt 1 năm qua. Chỉ số niềm tin kinh tế cũng bất ngờ tăng điểm. 
Thu Hương


Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Kinh tế châu Âu và dấu hỏi Ukraine

Cuộc khủng hoảng ở Đông Âu đang khiến Chủ tịch NHTW Châu Âu Mario Draghi phải lo lắng hơn về triển vọng của nền kinh tế châu Âu.


Kinh te chau Au va dau hoi Ukraine


Cuoc khung hoang o Dong Au dang khien Chu tich NHTW Chau Au Mario Draghi phai lo lang hon ve trien vong cua nen kinh te chau Au.


Ngay cang co nhieu dau hieu cho thay xung dot o Ukraine va cac lenh cam van chau Au ap dat len Nga dang pha huy su phuc hoi yeu ot ma chau Au chat vat moi dat duoc sau khung hoang. 
Voi lai suat da o muc 0, ong Draghi se doi mat voi nhieu cau hoi ve ke hoach lam sao de giu cho nen kinh te di dung huong. ECB chi con rat it cong cu de phong chong nhung tac dong cua cuoc khung hoang chinh tri ma cac cong ty chau Au cho la dang gay ton hai cho hoat dong kinh doanh cua ho. Mot loat cac bien phap duoc tung ra hoi thang 6 se phai mat thoi gian de phat huy tac dung, trong khi cac nha hoach dinh chinh sach khong muon thuc hien chuong trinh mua tai san.


 


Hom nay, dong euro giam xuong muc thap nhat ke tu thang 11 sau khi Bo Kinh te Duc cong bo bao cao cho thay san luong cong nghiep thap hon du bao. Chung khoan chau Au cung cham day thap nhat 4 thang.
Anheuser-Busch – nha san xuat bia lon nhat the gioi – cho biet luong bia ban ra o Ukraine da giam hon 20% trong quy II. Tai nha may cua Siemens o Duc, CEO Joe Kaeser cho biet cac yeu to dia chinh tri tao nen rui ro rat lon doi voi tang truong cua chau Au trong quy II. 
Italy – nen kinh te lon nhat khoi eurozone – da bat ngo quay tro lai tinh trang suy thoai trong quy truoc. Thang 6, luong don hang cua cac nha may o Duc giam manh nhat ke tu nam 2011. 
Mot trong nhung cau hoi dat ra cho ngai Draghi la ong co the lam gi de phan ung lai voi tinh trang hien nay. Vi Chu tich cua ECB da tung noi mot cu soc tu ben ngoai co the lam hong kich ban nen kinh te hoi phuc. Tuy nhien, thuyet phuc duoc cac nha hoach dinh chinh sach hanh dong xa hon nua la dieu khong he de dang. 
Tra loi phong van hom 10/7, thanh vien cua ECB Ewald Nowotny cho rang ong khong thay can thiet phai hanh dong trong tuong lai gan. Nhieu nguoi khac cung co cung y kien. 
Mot trong nhung ly do khien nhieu nguoi cho rang khong nen voi vang bo sung them bien phap kich thich kinh te la cac bien phap duoc cong bo hoi thang 6 se mat mot thoi gian de thuc su tac dong den nen kinh te. 
Ben canh do, khu vuc eurozone cung da chiu dung cac cu soc tot hon so voi giai doan khung hoang. Khi ngan hang Banco Espirito Santo cua Bo Dao Nha sup do va nhan cuu tro, loi suat trai phieu eurozone van giu duoc muc thap ky luc. 
Chi so PMI do luong suc khoe cua cac nganh san xuat va dich vu cung manh len trong thang 7 va da o muc tren 50 nam trong suot 1 nam qua. Chi so niem tin kinh te cung bat ngo tang diem. 
Thu Huong


Theo Tri Thuc Tre/Bloomberg


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000