Báo cáo đặc biệt của The Economist về đô thị hóa ở Trung Quốc: Tiếng nói của thị dân Trung Quốc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bộ phận có thu nhập trung bình ở thành thị Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh và họ có nhiều đòi hỏi hơn về cách thức hoạt động của thành phố nơi họ đang sinh sống.
Báo cáo đặc biệt của The Economist về đô thị hóa ở Trung Quốc: 
Tiếng nói của thị dân Trung Quốc

Cao Tian là một doanh nhân buôn bán bất động sản có mơ ước thay đổi thành phố của mình. Với tư cách là một nhà thơ, nhà văn được chính quyền Hà Nam (miền Trung Trung Quốc) đề cử là một trong mười danh nhân văn hóa của tỉnh vào năm 2006, ông là một người rất đa tài và sáng tạo. Tháng 5/2011, khi thị trưởng thành phố Trịnh Châu tuyên bố từ chức ông Cao cho biết ông sẽ ứng cử. Ông không chỉ cam kết sẽ không nhận lương mà còn hứa sẽ đầu tư thêm 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 15,4 triệu USD) để cải thiện hoạt động của văn phòng thành phố.
Nỗ lực này rất đáng khen ngợi nhưng ông biết điều này rất khó thực hiện trong thực tế. Luật pháp Trung Quốc qui định các cá nhân độc lập được phép ứng tuyển chức thị trưởng thành phố. Về lý thuyết, họ cần nhận được sự ủng hộ của 20 thành viên trong cơ quan lập pháp thành phố - tương đương khoảng 4% tổng số. Tuy nhiên, các thành viên lập pháp đều được Đảng bổ nhiệm và là họ là công chức được kết nạp Đảng.

Công ty của ông Cao bị điều tra về thuế và ông rời thành phố một vài tháng sau đó. Không có gì bất ngờ khi ông Ma Yi được bầu làm thị trưởng thành phố cho nhiệm kỳ kế tiếp.
Ở Trung Quốc, các doanh nhân như ông thường không muốn vượt qua ranh giới để tham gia vào các hoạt động chính trị bởi hoạt động kinh doanh phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ tốt với cơ quan chính quyền.


Sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc có vẻ như sẽ giúp những doanh nhân như ông Cao có thêm tiếng nói chính trị. Không giống như một doanh nhân đơn thuần kiếm sống từ bất động sản, ông Cao tuyên bố nếu trở thành thị trưởng sẽ cố gắng kiểm soát giá nhà đất vốn đang tăng nhanh. Đánh thuế bất động sản sẽ là một lựa chọn tốt, nhưng sẽ bị phản đối bởi nhiều quan chức hiện sở hữu những mảnh đất và căn nhà đắt tiền.
Nhiều người có thể lập luận rằng bộ phận có thu nhập trung bình phần lớn ủng hộ cục diện chính trị hiện tại. Tuy nhiên, tỷ trọng đóng góp vào nền kinh tế của bộ phận này đang thay đổi chóng mặt. Theo số liệu từ hãng tư vấn McKinsey, chỉ có 14% các hộ gia đình ở thành thị thuộc nhóm có thu nhập trung bình năm vào khoảng 106.000 - 229.000 nhân dân tệ, trong khi 54% thuộc nhóm có thu nhập 60.000 - 106.000. Ước tính đến năm 2022, nhóm đầu tiên sẽ chiếm hơn một nửa trong khi nhóm thứ hai bị co hẹp còn 22%.

Theo McKinsey, nhóm này sẽ ngày càng đòi hỏi họ phải có tiếng nói lớn hơn trong quá trình vận hành thành phố mà họ đang sinh sống. Nghiên cứu của World Bank cũng chỉ ra rằng nếu không được đáp ứng, nhu cầu này sẽ gây nên bất ổn xã hội. World Bank kiến nghị Trung Quốc phải thực hiện cải cách. Đã có những cuộc biểu tình phản đối các dự án có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Rõ ràng là người dân ở các đô thị của Trung Quốc đang thay đổi. Những công dân có thu nhập trung bình đối mặt với nhiều vấn đề: tăng trưởng kinh tế ì ạch, ô nhiễm không khí và thức ăn nhiễm hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, giá nhà cao khiến giấc mơ có nhà ngày càng xa vời, gánh nặng chăm sóc bộ phận dân số già ngày càng lớn và những khó khăn khi đi tìm việc. 
Bộ phận người giàu thì lại đối mặt với nỗi lo bảo vệ tài sản đã tích lũy được trong những năm gần đây. Khảo sát được thực hiện trên gần 2.000 người tại Thượng Hải và 5 thành phố lớn trên khắp Trung Quốc, gần 1/5 trong số họ cho biết sẽ di cư nếu có cơ hội. Người dân tại các thành phố giàu có nhất thì lại mong muốn chuyển đi nhất. 
Ở Thượng Hải, 1/3 nói rằng họ sẽ chuyển tới nơi khác nếu có điều kiện và ở Quảng Châu con số này là 40%. Báo cáo Hồ Nhuận cho rằng trong tháng 1 vừa qua, 64% trong số 400 người Trung Quốc có tài sản trên 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,6 triệu USD) có dự định di cư trong khi tỷ lệ năm ngoái chỉ là 60%.
Một cuộc khảo sát thái độ của người dân về "Giấc mộng Trung Hoa" được tiến hành năm ngoái bởi Viện khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) cho thấy chỉ có hơn một nửa trong số 7.300 người được hỏi tin rằng họ đang sống trong một "xã hội tốt".

Thảo PhươngTheo Trí Thức Trẻ/Economist


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Báo cáo đặc biệt của The Economist về đô thị hóa ở Trung Quốc: Tiếng nói của thị dân Trung Quốc

Bộ phận có thu nhập trung bình ở thành thị Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh và họ có nhiều đòi hỏi hơn về cách thức hoạt động của thành phố nơi họ đang sinh sống.


Bao cao dac biet cua The Economist ve do thi hoa o Trung Quoc: Tieng noi cua thi dan Trung Quoc


Bo phan co thu nhap trung binh o thanh thi Trung Quoc dang ngay cang lon manh va ho co nhieu doi hoi hon ve cach thuc hoat dong cua thanh pho noi ho dang sinh song.


Cao Tian la mot doanh nhan buon ban bat dong san co mo uoc thay doi thanh pho cua minh. Voi tu cach la mot nha tho, nha van duoc chinh quyen Ha Nam (mien Trung Trung Quoc) de cu la mot trong muoi danh nhan van hoa cua tinh vao nam 2006, ong la mot nguoi rat da tai va sang tao. Thang 5/2011, khi thi truong thanh pho Trinh Chau tuyen bo tu chuc ong Cao cho biet ong se ung cu. Ong khong chi cam ket se khong nhan luong ma con hua se dau tu them 100 trieu nhan dan te (khoang 15,4 trieu USD) de cai thien hoat dong cua van phong thanh pho.
No luc nay rat dang khen ngoi nhung ong biet dieu nay rat kho thuc hien trong thuc te. Luat phap Trung Quoc qui dinh cac ca nhan doc lap duoc phep ung tuyen chuc thi truong thanh pho. Ve ly thuyet, ho can nhan duoc su ung ho cua 20 thanh vien trong co quan lap phap thanh pho - tuong duong khoang 4% tong so. Tuy nhien, cac thanh vien lap phap deu duoc Dang bo nhiem va la ho la cong chuc duoc ket nap Dang.

Cong ty cua ong Cao bi dieu tra ve thue va ong roi thanh pho mot vai thang sau do. Khong co gi bat ngo khi ong Ma Yi duoc bau lam thi truong thanh pho cho nhiem ky ke tiep.
O Trung Quoc, cac doanh nhan nhu ong thuong khong muon vuot qua ranh gioi de tham gia vao cac hoat dong chinh tri boi hoat dong kinh doanh phu thuoc rat nhieu vao cac moi quan he tot voi co quan chinh quyen.


Su phat trien nhanh chong cua tang lop trung luu o Trung Quoc co ve nhu se giup nhung doanh nhan nhu ong Cao co them tieng noi chinh tri. Khong giong nhu mot doanh nhan don thuan kiem song tu bat dong san, ong Cao tuyen bo neu tro thanh thi truong se co gang kiem soat gia nha dat von dang tang nhanh. Danh thue bat dong san se la mot lua chon tot, nhung se bi phan doi boi nhieu quan chuc hien so huu nhung manh dat va can nha dat tien.
Nhieu nguoi co the lap luan rang bo phan co thu nhap trung binh phan lon ung ho cuc dien chinh tri hien tai. Tuy nhien, ty trong dong gop vao nen kinh te cua bo phan nay dang thay doi chong mat. Theo so lieu tu hang tu van McKinsey, chi co 14% cac ho gia dinh o thanh thi thuoc nhom co thu nhap trung binh nam vao khoang 106.000 - 229.000 nhan dan te, trong khi 54% thuoc nhom co thu nhap 60.000 - 106.000. Uoc tinh den nam 2022, nhom dau tien se chiem hon mot nua trong khi nhom thu hai bi co hep con 22%.

Theo McKinsey, nhom nay se ngay cang doi hoi ho phai co tieng noi lon hon trong qua trinh van hanh thanh pho ma ho dang sinh song. Nghien cuu cua World Bank cung chi ra rang neu khong duoc dap ung, nhu cau nay se gay nen bat on xa hoi. World Bank kien nghi Trung Quoc phai thuc hien cai cach. Da co nhung cuoc bieu tinh phan doi cac du an co the anh huong den suc khoe cua nguoi dan.
Ro rang la nguoi dan o cac do thi cua Trung Quoc dang thay doi. Nhung cong dan co thu nhap trung binh doi mat voi nhieu van de: tang truong kinh te i ach, o nhiem khong khi va thuc an nhiem hoa chat doc hai anh huong den suc khoe, gia nha cao khien giac mo co nha ngay cang xa voi, ganh nang cham soc bo phan dan so gia ngay cang lon va nhung kho khan khi di tim viec. 
Bo phan nguoi giau thi lai doi mat voi noi lo bao ve tai san da tich luy duoc trong nhung nam gan day. Khao sat duoc thuc hien tren gan 2.000 nguoi tai Thuong Hai va 5 thanh pho lon tren khap Trung Quoc, gan 1/5 trong so ho cho biet se di cu neu co co hoi. Nguoi dan tai cac thanh pho giau co nhat thi lai mong muon chuyen di nhat. 
O Thuong Hai, 1/3 noi rang ho se chuyen toi noi khac neu co dieu kien va o Quang Chau con so nay la 40%. Bao cao Ho Nhuan cho rang trong thang 1 vua qua, 64% trong so 400 nguoi Trung Quoc co tai san tren 10 trieu nhan dan te (tuong duong 1,6 trieu USD) co du dinh di cu trong khi ty le nam ngoai chi la 60%.
Mot cuoc khao sat thai do cua nguoi dan ve "Giac mong Trung Hoa" duoc tien hanh nam ngoai boi Vien khoa hoc xa hoi Trung Quoc (CASS) cho thay chi co hon mot nua trong so 7.300 nguoi duoc hoi tin rang ho dang song trong mot "xa hoi tot".

Thao PhuongTheo Tri Thuc Tre/Economist


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000