HSBC: Áp lực lạm phát sẽ quay lại châu Á vào cuối năm nay

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Hàn Quốc có thể nâng lãi suất trong quý 4. Thái Lan cũng sẽ nâng lãi suất ở một số thời điểm. Đài Loan phải thắt chặt chính sách tiền tệ trước cuối năm trong khi Singapore sẽ phải điều chỉnh tỷ giá.
HSBC: Áp lực lạm phát sẽ quay lại châu Á vào cuối năm nay

Theo người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế châu Á tại HSBC Frederix Neumann, châu Á có thể phải đối mặt với nguy cơ lạm phát trong nửa cuối năm nay khi các nền kinh tế bắt đầu mở rộng trở lại.


Neumann nhận định, những số liệu công nghiệp vượt kỳ vọng của Hàn Quốc cho thấy các nền kinh tế khu vực châu Á đang ở giai đoạn bắt đầu đi lên và tăng trưởng sẽ sớm quay trở lại. “Đã có những dấu hiệu rất sớm cho thấy lạm phát đang trở lại. Thương mại luôn là chỉ số mang tính dự báo. Một khi nền kinh tế trong nước của Trung Quốc bùng nổ, nó sẽ kéo theo những con số tăng trưởng mạnh mẽ”, ông nói.Sản lượng ngành công nghiệp khai mỏ và sản xuất tại Hàn Quốc đã tăng vọt 14,4% trong tháng 2/2012 so với cùng kỳ năm trước sau khi suy giảm 2,1% trong tháng trước đó. Khu vực sản xuất, chiếm tới 94% tổng sản lượng nền công nghiệp Hàn Quốc, đã tăng trưởng 14,8% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm 2011 và tăng 0,8% so theo tháng, sau khi giảm 1,9% trong tháng đầu năm.


Neumann nhận xét, nguy cơ lạm phát sẽ trở lại trong nửa cuối năm nay. Các nền kinh tế như Hàn Quốc có thể chứng kiến lãi suất tăng trong quý 4. Thái Lan cũng có thể nâng lãi suất ở một số thời điểm. Đài Loan sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ trước thời điểm cuối năm trong khi Singapore sẽ phải điều chỉnh tỷ giá.


Trong một báo cáo độc lập hồi tuần trước, ông Neumann cho biết khoảng cách sản lượng – chênh lệch giữa sản lượng thực tế và sản lượng tiềm năng – đang dần thu hẹp. Nếu sản lượng vượt khả năng dài hạn của nền kinh tế, lạm phát sẽ tăng. Và HSBC dự báo kịch bảo này sẽ diễn ra trên khắp châu Á từ giữa năm nay.


Báo cáo của HSBC cũng cho biết Malaysia, Hồng Kông, Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka và Thái Lan là những quốc gia sẽ phải đối mặt với những áp lực lạm phát nặng nề nhất.Lan Hương

Theo TTVN/CNBC


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

HSBC: Áp lực lạm phát sẽ quay lại châu Á vào cuối năm nay

Hàn Quốc có thể nâng lãi suất trong quý 4. Thái Lan cũng sẽ nâng lãi suất ở một số thời điểm. Đài Loan phải thắt chặt chính sách tiền tệ trước cuối năm trong khi Singapore sẽ phải điều chỉnh tỷ giá.


HSBC: Ap luc lam phat se quay lai chau A vao cuoi nam nay


Han Quoc co the nang lai suat trong quy 4. Thai Lan cung se nang lai suat o mot so thoi diem. Dai Loan phai that chat chinh sach tien te truoc cuoi nam trong khi Singapore se phai dieu chinh ty gia.


Theo nguoi dung dau Trung tam Nghien cuu Kinh te chau A tai HSBC Frederix Neumann, chau A co the phai doi mat voi nguy co lam phat trong nua cuoi nam nay khi cac nen kinh te bat dau mo rong tro lai.


Neumann nhan dinh, nhung so lieu cong nghiep vuot ky vong cua Han Quoc cho thay cac nen kinh te khu vuc chau A dang o giai doan bat dau di len va tang truong se som quay tro lai. “Da co nhung dau hieu rat som cho thay lam phat dang tro lai. Thuong mai luon la chi so mang tinh du bao. Mot khi nen kinh te trong nuoc cua Trung Quoc bung no, no se keo theo nhung con so tang truong manh me”, ong noi.San luong nganh cong nghiep khai mo va san xuat tai Han Quoc da tang vot 14,4% trong thang 2/2012 so voi cung ky nam truoc sau khi suy giam 2,1% trong thang truoc do. Khu vuc san xuat, chiem toi 94% tong san luong nen cong nghiep Han Quoc, da tang truong 14,8% trong thang 2 so voi cung ky nam 2011 va tang 0,8% so theo thang, sau khi giam 1,9% trong thang dau nam.


Neumann nhan xet, nguy co lam phat se tro lai trong nua cuoi nam nay. Cac nen kinh te nhu Han Quoc co the chung kien lai suat tang trong quy 4. Thai Lan cung co the nang lai suat o mot so thoi diem. Dai Loan se phai that chat chinh sach tien te truoc thoi diem cuoi nam trong khi Singapore se phai dieu chinh ty gia.


Trong mot bao cao doc lap hoi tuan truoc, ong Neumann cho biet khoang cach san luong – chenh lech giua san luong thuc te va san luong tiem nang – dang dan thu hep. Neu san luong vuot kha nang dai han cua nen kinh te, lam phat se tang. Va HSBC du bao kich bao nay se dien ra tren khap chau A tu giua nam nay.


Bao cao cua HSBC cung cho biet Malaysia, Hong Kong, An Do, Trung Quoc, Sri Lanka va Thai Lan la nhung quoc gia se phai doi mat voi nhung ap luc lam phat nang ne nhat.Lan Huong

Theo TTVN/CNBC


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000