ASEAN có thể học được gì từ cuộc khủng hoảng châu Âu?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nếu muốn tăng cường hội nhập, ASEAN phải đảm bảo tất cả các nước thành viên phát triển kinh tế với cùng một nhịp độ và không nước nào bị tụt lại phía sau.
ASEAN có thể học được gì từ cuộc khủng hoảng châu Âu?
Bàn về tính chất của Liên minh châu Âu (EU) nói chung, cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nói riêng trong mối tương quan với đặc điểm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tác giả Rudi Winandoko, nhà ngoại giao tại Bộ Ngoại giao Indonesia, có bài viết “ASEAN có thể học được gì từ cuộc khủng hoảng châu Âu” đăng trên tờ “Bưu điện Jakarta” số ra mới đây. Tác giả đã có những so sánh, phân tích nguyên nhân cuộc khủng hoảng, từ đó kiến giải một số bài học kinh nghiệm về hội nhập kinh tế đối với ASEAN. Sau đây là nội dung bài viết:

ASEAN và EU có những đặc điểm xã hội và kinh tế rất khác nhau. Tính theo GDP, sức mạnh kinh tế của EU gấp hơn 9 lần so với ASEAN. EU bắt đầu tiến trình hội nhập từ năm 1958, một khoảng thời gian dài trước khi có Tuyên bố Bangkok về thành lập ASEAN vào năm 1967. Dù có sự khác biệt như vậy, cuộc khủng hoảng nợ ở EU hiện nay có thể mang lại cho ASEAN bài học quý giá trong tương lai.
Cuộc khủng hoảng khu vực châu Âu được kích hoạt bởi nhiều yếu tố phức tạp. Các nhà kinh tế dẫu tranh luận về nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng, nhưng ở đây tồn tại ít nhất ba yếu tố liên quan với nhau mà ASEAN có thể đúc rút kinh nghiệm.

Trước hết là chênh lệch về khả năng cạnh tranh kinh tế của các nước thành viên. Điều đó tạo ra sự mất cân bằng thương mại. Những nền kinh tế mạnh, chẳng hạn như Đức, đạt giá trị xuất khẩu vượt xa nhập khẩu. Trong khi đó, các nền kinh tế yếu như Bồ Đào Nha, Ailen, Italia, Hy Lạp và Tây Ban Nha (PIIGS) lại chịu điều kiện ngược lại.

Sản phẩm xuất khẩu của các nước PIIGS bị mất khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, buộc họ phải dựa nhiều hơn vào các khoản nợ để trang trải cho thâm hụt thương mại. Đồng euro, với tư cách là một đồng tiền chung, đang làm trầm trọng thêm tình hình, do PIIGS không thể độc lập phá giá tiền tệ để làm cho sản phẩm của họ rẻ hơn.

Chính bởi sự mất cân bằng thương mại kéo dài, các nền kinh tế yếu kém buộc phải nợ chồng nợ chất đến mức mà họ không thể trả thêm được. Hành xử của họ được thúc đẩy bởi một thực tế là sự khuyến khích đi vay nợ tăng lên cùng với tỷ lệ lãi suất giảm sau khi các nước đó gia nhập Eurozone.

Lý do thứ hai là thiếu cam kết từ các nhà lãnh đạo EU. Hiệp ước Maastricht năm 1992 nêu rõ, các thành viên Eurozone chỉ có thể có tối đa 3% GDP trong giới hạn được vay hàng năm và tỷ lệ nợ trên GDP là 60% để đảm bảo sự ổn định của Eurozone và ngăn chặn hành vi tài chính thiếu thận trọng. Nhiều năm sau đó, mọi người dường như quên rằng họ từng có những giới hạn như vậy.

Không cần thiết để nói rằng Hy Lạp đã bỏ qua quy định hạn chế này, dẫn đến mức thâm hụt ngân sách là 12% GDP và tỷ lệ nợ/GDP lên đến 160%. Một số phương tiện truyền thông cáo buộc Hy Lạp lợi dụng quy định của Hiệp ước Maastricht bằng cách sử dụng các dẫn xuất và kỹ thuật tài chính phức tạp. Điều gây quan ngại là Đức và Pháp - hai quốc gia lớn nhất trong Eurozone - cũng vượt quá các quy tắc tối thiểu bằng cách làm cho ngân sách thâm hụt lần lượt 4% và 7% GDP, cũng như tỷ lệ nợ/GDP là 83% và 82%. Điều đó dẫn đến một nhận thức rằng các nhà lãnh đạo EU không thể duy trì các quy tắc riêng của họ.

Mới đây, các nước thành viên EU, trừ Anh và CH Séc, đã ký một hiệp ước tài chính mang tính bước ngoặt nhằm cải cách các thỏa thuận trước đó. Họ làm các quy tắc trở nên chặt chẽ hơn, bao gồm cả việc dành cho Tòa án Tư pháp châu Âu quyền kiểm tra liệu các nước có thực hiện các quy tắc ngân sách một cách đúng đắn, cũng như quyền tạo ra một cơ chế tự động buộc các quốc gia điều chỉnh ngân sách của họ. Việc các nước liên quan có thực sự triển khai các quy định mới một cách nhất quán hay không còn cần phải đợi thời gian chứng minh.

Lý do thứ ba là sự mất tự tin trong tất cả các quốc gia thành viên Eurozone. Yếu tố này là câu trả lời chung cho tất cả các nguyên nhân đã đề cập. Thị trường trở nên lo lắng về việc đồng euro có tiếp tục được duy trì và các nhà lãnh đạo có khả năng kiềm chế cuộc khủng hoảng hay không.

Quan ngại về khả năng cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ hơn trở nên rõ nét khi các cơ quan xếp hạng tín nhiệm phản ứng với cuộc khủng hoảng bằng cách giảm mức xếp hạng tín dụng quốc gia của hàng loạt nền kinh tế yếu ớt dưới mức đầu tư, tức là thứ "vô giá trị" - mặc dù không ít nhà phê bình lập luận rằng các cơ quan xếp hạng dường như đã phản ứng thái quá vì đã không đưa ra một cảnh báo thích hợp trước khi khủng hoảng bùng phát.

ASEAN là tổ chức khu vực hội nhập nhất trong số các nước đang phát triển. Hiệp hội này có thể không coi EU là một hình mẫu cho sự phát triển kinh tế, nhưng có một điều không thể phủ nhận là ASEAN có thể rút ra hiểu biết sâu sắc về việc hội nhập kinh tế cần được xử lý cẩn thận như thế nào.

Bài học quan trọng cho ASEAN là mọi sự hội nhập kinh tế nên bắt đầu với những nỗ lực để đạt được sự phát triển kinh tế như nhau ở mỗi nước thành viên. Điều quan trọng là tránh được sự mất cân bằng kinh tế như đang xảy ra ở Eurozone. Nếu muốn tăng cường hội nhập, ASEAN phải đảm bảo tất cả các nước thành viên phát triển kinh tế với cùng một nhịp độ và không nước nào bị tụt lại phía sau.

Hiện tại, sự mất cân bằng kinh tế giữa các nước thành viên ASEAN có thể có ảnh hưởng rất ít tới sự phát triển của ASEAN. Trong ASEAN, quy mô quan hệ thương mại với các đối tác bên ngoài nhiều hơn đáng kể so với thương mại nội khối, nên các nước thành viên có vẻ dễ bị tổn thương bởi các cú sốc bên ngoài ASEAN hơn là bên trong khu vực. Tăng trưởng bền vững trong khu vực chỉ có thể đạt được nếu tất cả các quốc gia thành viên ở trong cùng một giai đoạn phát triển.

Rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng của EU, ASEAN cũng cần tạo ra một cơ chế đảm bảo phản ứng nhanh và thích hợp khi có một cuộc khủng hoảng xảy ra. Độ tin cậy đối với ASEAN là cần thiết để thị trường tin rằng ASEAN có thể xử lý ổn thỏa cuộc khủng hoảng.

Chống lại toàn cầu hóa cũng giống như không tuân theo quy luật của lực hấp dẫn. Hội nhập kinh tế là không thể tránh khỏi và các hiệp định thương mại là cần thiết để làm cho sản phẩm có tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Tuy vậy, khi các quốc gia càng hội nhập thì càng dễ bị tổn thương hơn bởi các vấn đề nội bộ của nước khác. ASEAN, với ý thức về cộng đồng, cần xử lý quá trình hội nhập của mình một cách cẩn thận để có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp.

Theo Anh NgọcTTXVN

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

ASEAN có thể học được gì từ cuộc khủng hoảng châu Âu?

Nếu muốn tăng cường hội nhập, ASEAN phải đảm bảo tất cả các nước thành viên phát triển kinh tế với cùng một nhịp độ và không nước nào bị tụt lại phía sau.


ASEAN co the hoc duoc gi tu cuoc khung hoang chau Au?


Neu muon tang cuong hoi nhap, ASEAN phai dam bao tat ca cac nuoc thanh vien phat trien kinh te voi cung mot nhip do va khong nuoc nao bi tut lai phia sau.


Ban ve tinh chat cua Lien minh chau Au (EU) noi chung, cuoc khung hoang no cong o khu vuc dong tien chung chau Au (Eurozone) noi rieng trong moi tuong quan voi dac diem cua Hiep hoi cac quoc gia Dong Nam A (ASEAN), tac gia Rudi Winandoko, nha ngoai giao tai Bo Ngoai giao Indonesia, co bai viet “ASEAN co the hoc duoc gi tu cuoc khung hoang chau Au” dang tren to “Buu dien Jakarta” so ra moi day. Tac gia da co nhung so sanh, phan tich nguyen nhan cuoc khung hoang, tu do kien giai mot so bai hoc kinh nghiem ve hoi nhap kinh te doi voi ASEAN. Sau day la noi dung bai viet:

ASEAN va EU co nhung dac diem xa hoi va kinh te rat khac nhau. Tinh theo GDP, suc manh kinh te cua EU gap hon 9 lan so voi ASEAN. EU bat dau tien trinh hoi nhap tu nam 1958, mot khoang thoi gian dai truoc khi co Tuyen bo Bangkok ve thanh lap ASEAN vao nam 1967. Du co su khac biet nhu vay, cuoc khung hoang no o EU hien nay co the mang lai cho ASEAN bai hoc quy gia trong tuong lai.
Cuoc khung hoang khu vuc chau Au duoc kich hoat boi nhieu yeu to phuc tap. Cac nha kinh te dau tranh luan ve nguyen nhan thuc su cua cuoc khung hoang, nhung o day ton tai it nhat ba yeu to lien quan voi nhau ma ASEAN co the duc rut kinh nghiem.

Truoc het la chenh lech ve kha nang canh tranh kinh te cua cac nuoc thanh vien. Dieu do tao ra su mat can bang thuong mai. Nhung nen kinh te manh, chang han nhu Duc, dat gia tri xuat khau vuot xa nhap khau. Trong khi do, cac nen kinh te yeu nhu Bo Dao Nha, Ailen, Italia, Hy Lap va Tay Ban Nha (PIIGS) lai chiu dieu kien nguoc lai.

San pham xuat khau cua cac nuoc PIIGS bi mat kha nang canh tranh tren thi truong toan cau, buoc ho phai dua nhieu hon vao cac khoan no de trang trai cho tham hut thuong mai. Dong euro, voi tu cach la mot dong tien chung, dang lam tram trong them tinh hinh, do PIIGS khong the doc lap pha gia tien te de lam cho san pham cua ho re hon.

Chinh boi su mat can bang thuong mai keo dai, cac nen kinh te yeu kem buoc phai no chong no chat den muc ma ho khong the tra them duoc. Hanh xu cua ho duoc thuc day boi mot thuc te la su khuyen khich di vay no tang len cung voi ty le lai suat giam sau khi cac nuoc do gia nhap Eurozone.

Ly do thu hai la thieu cam ket tu cac nha lanh dao EU. Hiep uoc Maastricht nam 1992 neu ro, cac thanh vien Eurozone chi co the co toi da 3% GDP trong gioi han duoc vay hang nam va ty le no tren GDP la 60% de dam bao su on dinh cua Eurozone va ngan chan hanh vi tai chinh thieu than trong. Nhieu nam sau do, moi nguoi duong nhu quen rang ho tung co nhung gioi han nhu vay.

Khong can thiet de noi rang Hy Lap da bo qua quy dinh han che nay, dan den muc tham hut ngan sach la 12% GDP va ty le no/GDP len den 160%. Mot so phuong tien truyen thong cao buoc Hy Lap loi dung quy dinh cua Hiep uoc Maastricht bang cach su dung cac dan xuat va ky thuat tai chinh phuc tap. Dieu gay quan ngai la Duc va Phap - hai quoc gia lon nhat trong Eurozone - cung vuot qua cac quy tac toi thieu bang cach lam cho ngan sach tham hut lan luot 4% va 7% GDP, cung nhu ty le no/GDP la 83% va 82%. Dieu do dan den mot nhan thuc rang cac nha lanh dao EU khong the duy tri cac quy tac rieng cua ho.

Moi day, cac nuoc thanh vien EU, tru Anh va CH Sec, da ky mot hiep uoc tai chinh mang tinh buoc ngoat nham cai cach cac thoa thuan truoc do. Ho lam cac quy tac tro nen chat che hon, bao gom ca viec danh cho Toa an Tu phap chau Au quyen kiem tra lieu cac nuoc co thuc hien cac quy tac ngan sach mot cach dung dan, cung nhu quyen tao ra mot co che tu dong buoc cac quoc gia dieu chinh ngan sach cua ho. Viec cac nuoc lien quan co thuc su trien khai cac quy dinh moi mot cach nhat quan hay khong con can phai doi thoi gian chung minh.

Ly do thu ba la su mat tu tin trong tat ca cac quoc gia thanh vien Eurozone. Yeu to nay la cau tra loi chung cho tat ca cac nguyen nhan da de cap. Thi truong tro nen lo lang ve viec dong euro co tiep tuc duoc duy tri va cac nha lanh dao co kha nang kiem che cuoc khung hoang hay khong.

Quan ngai ve kha nang cuoc khung hoang ngay cang toi te hon tro nen ro net khi cac co quan xep hang tin nhiem phan ung voi cuoc khung hoang bang cach giam muc xep hang tin dung quoc gia cua hang loat nen kinh te yeu ot duoi muc dau tu, tuc la thu "vo gia tri" - mac du khong it nha phe binh lap luan rang cac co quan xep hang duong nhu da phan ung thai qua vi da khong dua ra mot canh bao thich hop truoc khi khung hoang bung phat.

ASEAN la to chuc khu vuc hoi nhap nhat trong so cac nuoc dang phat trien. Hiep hoi nay co the khong coi EU la mot hinh mau cho su phat trien kinh te, nhung co mot dieu khong the phu nhan la ASEAN co the rut ra hieu biet sau sac ve viec hoi nhap kinh te can duoc xu ly can than nhu the nao.

Bai hoc quan trong cho ASEAN la moi su hoi nhap kinh te nen bat dau voi nhung no luc de dat duoc su phat trien kinh te nhu nhau o moi nuoc thanh vien. Dieu quan trong la tranh duoc su mat can bang kinh te nhu dang xay ra o Eurozone. Neu muon tang cuong hoi nhap, ASEAN phai dam bao tat ca cac nuoc thanh vien phat trien kinh te voi cung mot nhip do va khong nuoc nao bi tut lai phia sau.

Hien tai, su mat can bang kinh te giua cac nuoc thanh vien ASEAN co the co anh huong rat it toi su phat trien cua ASEAN. Trong ASEAN, quy mo quan he thuong mai voi cac doi tac ben ngoai nhieu hon dang ke so voi thuong mai noi khoi, nen cac nuoc thanh vien co ve de bi ton thuong boi cac cu soc ben ngoai ASEAN hon la ben trong khu vuc. Tang truong ben vung trong khu vuc chi co the dat duoc neu tat ca cac quoc gia thanh vien o trong cung mot giai doan phat trien.

Rut kinh nghiem tu cuoc khung hoang cua EU, ASEAN cung can tao ra mot co che dam bao phan ung nhanh va thich hop khi co mot cuoc khung hoang xay ra. Do tin cay doi voi ASEAN la can thiet de thi truong tin rang ASEAN co the xu ly on thoa cuoc khung hoang.

Chong lai toan cau hoa cung giong nhu khong tuan theo quy luat cua luc hap dan. Hoi nhap kinh te la khong the tranh khoi va cac hiep dinh thuong mai la can thiet de lam cho san pham co tinh canh tranh tren thi truong toan cau. Tuy vay, khi cac quoc gia cang hoi nhap thi cang de bi ton thuong hon boi cac van de noi bo cua nuoc khac. ASEAN, voi y thuc ve cong dong, can xu ly qua trinh hoi nhap cua minh mot cach can than de co the mang lai nhieu dieu tot dep.

Theo Anh NgocTTXVN
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000