Foxconn hứa hẹn thay đổi lớn trong thị trường việc làm Trung Quốc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Foxconn, nhà sản xuất hơn 40% thiết bị điện tử của thế giới, đã cam kết sẽ cắt giảm mạnh số giờ làm, hứa hẹn tăng đáng kể tiền lương, một động thái có thể cải thiện điều kiện làm việc trên khắp Trung Quốc.
Foxconn hứa hẹn thay đổi lớn trong thị trường việc làm Trung Quốc

Sự thay đổi này được đưa ra sau khi kết luận kiểm tra của Hiệp hội Lao động (FLA) chỉ ra rằng Foxconn đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và chuẩn mực ngành khi để nhân viên làm việc hơn 60 giờ một tuần, đôi khi nhiều hơn hơn 11 ngày liên tiếp.


Nhóm giám sát, trong những tuần gần đây đã khảo sát hơn 35.000 nhân viên Foxconn và kiểm tra ba cơ sở lớn nơi sản phẩm của Apple được sản xuất, cho thấy 43% công nhân được khảo sát đã từng trải qua hoặc chứng kiến ​​tai nạn nghề nghiệp, gần 2/3 cho biết số tiền bồi thường "không đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ”. Rất nhiều người trong số đó cho rằng" công đoàn không phải là người đại diện thực sự cho công nhân."


Apple, gia nhập Hiệp hội Lao động FLA gần đây, đã yêu cầu tổ chức này điều tra các nhà máy sản xuất iPhone, iPad và các thiết bị khác. Trong những tháng gần đây, sự phản đối ngày càng tăng về điều kiện làm việc tại các nhà máy ở nước ngoài đã dấy lên nhiều cuộc biểu tình và kiến ​​nghị. Một số tổ chức về quyền của người lao động đã bắt đầu rà soát điều kiện làm việc tại các nhà cung cấp của Apple.


Tác động của việc thay đổi giờ làm và tiền lương của Foxconn có thể báo hiệu một cuộc cải cách sâu rộng trong thị trường việc làm Trung Quốc. Foxconn là nhà sử dụng lao động tư nhân lớn và nổi bật nhất Trung Quốc, với 1,2 triệu công nhân trên khắp cả nước. 


Trong báo cáo đáp lại, Foxconn cho biết, "Chúng tôi cam kết phối hợp với Apple để thực hiện các chương trình khắc phục, được phát triển bởi cả hai công ty, đã được trình bày cùng với các kết luận của FLA và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến ​​của Apple để đảm bảo các đối tác kinh doanh của hãng tuân thủ tất cả quy định pháp luật có liên quan của Trung Quốc và các quy định chung của ngành. "


Apple, trong một tuyên bố, cho biết công ty hoàn toàn ủng hộ các khuyến nghị của nhóm giám sát. "Chúng tôi nghĩ rằng trao quyền cho người lao động và giúp họ hiểu rõ các quyền của mình là điều cần thiết. Chúng tôi đã làm việc trong nhiều năm để giáo dục người lao động, cải thiện điều kiện và làm cho chuỗi cung ứng của Apple trở thành mô hình mẫu cho các ngành công nghiệp, đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu FLA tiến hành các cuộc kiểm tra. "


Lời hứa của Foxconn bao gồm một cam kết rằng cho tới tháng 7/2013, không có công nhân nào làm việc quá 49 giờ mỗi tuần, giới hạn quy định bởi luật pháp Trung Quốc. Foxconn, có trụ sở chính tại Đài Loan và được điều hành bởi tỷ phú Terry Gou, cũng đã cam kết rằng mặc dù cắt giảm giờ làm, lương nhân viên sẽ không bị giảm. Các chuyên gia nói rằng những lời hứa như vậy có khả năng đòi hỏi Foxconn thuê thêm hàng chục ngàn nhân viên mới cũng như tăng tiền lương, các khâu tiêu tốn hàng trăm triệu đô la mỗi năm, có khả năng ảnh hưởng đến giá thành đối với các khách hàng của Foxconn, làm tăng giá bán lẻ các sản phẩm điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính bảng, trừ khi Apple và những hãng khác chấp nhận lợi nhuận thấp hơn.Lan Hương

Theo TTVN/NYT


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Foxconn hứa hẹn thay đổi lớn trong thị trường việc làm Trung Quốc

Foxconn, nhà sản xuất hơn 40% thiết bị điện tử của thế giới, đã cam kết sẽ cắt giảm mạnh số giờ làm, hứa hẹn tăng đáng kể tiền lương, một động thái có thể cải thiện điều kiện làm việc trên khắp Trung Quốc.


Foxconn hua hen thay doi lon trong thi truong viec lam Trung Quoc


Foxconn, nha san xuat hon 40% thiet bi dien tu cua the gioi, da cam ket se cat giam manh so gio lam, hua hen tang dang ke tien luong, mot dong thai co the cai thien dieu kien lam viec tren khap Trung Quoc.


Su thay doi nay duoc dua ra sau khi ket luan kiem tra cua Hiep hoi Lao dong (FLA) chi ra rang Foxconn da vi pham luat phap Trung Quoc va chuan muc nganh khi de nhan vien lam viec hon 60 gio mot tuan, doi khi nhieu hon hon 11 ngay lien tiep.


Nhom giam sat, trong nhung tuan gan day da khao sat hon 35.000 nhan vien Foxconn va kiem tra ba co so lon noi san pham cua Apple duoc san xuat, cho thay 43% cong nhan duoc khao sat da tung trai qua hoac chung kien ​​tai nan nghe nghiep, gan 2/3 cho biet so tien boi thuong "khong du dap ung nhu cau co ban cua ho”. Rat nhieu nguoi trong so do cho rang" cong doan khong phai la nguoi dai dien thuc su cho cong nhan."


Apple, gia nhap Hiep hoi Lao dong FLA gan day, da yeu cau to chuc nay dieu tra cac nha may san xuat iPhone, iPad va cac thiet bi khac. Trong nhung thang gan day, su phan doi ngay cang tang ve dieu kien lam viec tai cac nha may o nuoc ngoai da day len nhieu cuoc bieu tinh va kien ​​nghi. Mot so to chuc ve quyen cua nguoi lao dong da bat dau ra soat dieu kien lam viec tai cac nha cung cap cua Apple.


Tac dong cua viec thay doi gio lam va tien luong cua Foxconn co the bao hieu mot cuoc cai cach sau rong trong thi truong viec lam Trung Quoc. Foxconn la nha su dung lao dong tu nhan lon va noi bat nhat Trung Quoc, voi 1,2 trieu cong nhan tren khap ca nuoc. 


Trong bao cao dap lai, Foxconn cho biet, "Chung toi cam ket phoi hop voi Apple de thuc hien cac chuong trinh khac phuc, duoc phat trien boi ca hai cong ty, da duoc trinh bay cung voi cac ket luan cua FLA va chung toi se tiep tuc ho tro cac sang kien ​​cua Apple de dam bao cac doi tac kinh doanh cua hang tuan thu tat ca quy dinh phap luat co lien quan cua Trung Quoc va cac quy dinh chung cua nganh. "


Apple, trong mot tuyen bo, cho biet cong ty hoan toan ung ho cac khuyen nghi cua nhom giam sat. "Chung toi nghi rang trao quyen cho nguoi lao dong va giup ho hieu ro cac quyen cua minh la dieu can thiet. Chung toi da lam viec trong nhieu nam de giao duc nguoi lao dong, cai thien dieu kien va lam cho chuoi cung ung cua Apple tro thanh mo hinh mau cho cac nganh cong nghiep, do la ly do tai sao chung toi yeu cau FLA tien hanh cac cuoc kiem tra. "


Loi hua cua Foxconn bao gom mot cam ket rang cho toi thang 7/2013, khong co cong nhan nao lam viec qua 49 gio moi tuan, gioi han quy dinh boi luat phap Trung Quoc. Foxconn, co tru so chinh tai Dai Loan va duoc dieu hanh boi ty phu Terry Gou, cung da cam ket rang mac du cat giam gio lam, luong nhan vien se khong bi giam. Cac chuyen gia noi rang nhung loi hua nhu vay co kha nang doi hoi Foxconn thue them hang chuc ngan nhan vien moi cung nhu tang tien luong, cac khau tieu ton hang tram trieu do la moi nam, co kha nang anh huong den gia thanh doi voi cac khach hang cua Foxconn, lam tang gia ban le cac san pham dien tu tieu dung nhu dien thoai thong minh va may tinh bang, tru khi Apple va nhung hang khac chap nhan loi nhuan thap hon.Lan Huong

Theo TTVN/NYT


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000