Myanmar: Chặng đường thả nổi tỷ giá đồng tiền đầy gian nan

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Myanmar sẽ phải đối mặt với một con đường gian nan, khó khăn để thả nổi đồng nội tệ hơn bất kì đất nước châu Á nào cũng đã từng có những bước đi tương tự.
Myanmar: Chặng đường thả nổi tỷ giá đồng tiền đầy gian nan

Myanmar đã lên kế hoạch sẽ thả nổi đồng tiền của mình trong ngày 01/4 tới, tiến tới sử dụng hệ thống tiền tệ một tỷ giá duy nhất.


Trong vài thập kỷ trước, Đài Loan và Hàn Quốc đã loại bỏ tỷ giá cố định với đồng USD và cho phép thị trường tự do định giá đồng tiền của mình, trong khi Myanmar sẽ chỉ thả nổi đồng nội tệ trong giới hạn cho phép vào ngày 1/4 tới.


Nhưng những quốc gia như Hàn Quốc hay Đài Loan khi quyết định thả nổi tỷ giá, đã được trợ giúp bởi thực tế rằng cả hai đều có thị trường tài chính và ngân hàng trong nước phát triển, sẵn sàng tham gia vào quá trình chuyển đổi một khi những giới hạn tỷ giá được gỡ bỏ.


Trong khi đó, Myanmar, đất nước đã bị cô lập khỏi thế giới bên ngoài bởi những lệnh trừng phạt, lại đang thực hiện kế hoạch thả nổi đồng tiền mà thiếu đi “tấm lưới an toàn” của hệ thống tài chính phát triển. Việc thiếu cơ sở vật chất sẽ là trở ngại lớn ngăn cản các nhà đầu tư vào nước này.


Nền kinh tế Myanmar, không như Đài Loan và Hàn Quốc, là một nền kinh tế kém phát triển, không được kết nối với thị trường toàn cầu.


Win Thin, người phụ trách chiến lược các thị trường mới nổi Brown Brothers Harriman tại New York cho hay: Myanmar "giống như một quốc gia cực kì sơ khai. Thực sự, nước này đang bắt đầu từ một cơ sở rất thấp."


Trong ngày 1/4 tới, Myanmar dự định để đồng nội tệ giao dịch quanh mức 800-820 kyat/USD, gần mức tỷ giá giao dịch hiện tại trên thị trường tự do, nhưng gấp hơn 100 lần so với tỷ giá chính thức ở mức 6 kyat/USD.


Lộ trình này tương tự những gì Đài Loan và Hàn Quốc đã làm. Họ dần dần mở rộng phạm vi giao dịch trước khi cho phép đồng tiền được trao đổi tự do. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương ở cả hai nước vẫn tiếp tục can thiệp để đảm bảo một mức kiểm soát nhất định.


Các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, vẫn đang giữ một tỷ giá tham chiếu chính thức, nhưng cho phép đồng tiền giao dịch trong một biên độ xung quanh tỷ giá tham chiếu. Ông Thin nhận xét Trung Quốc được coi là mô hình mẫu cho các nền kinh tế mới nổi tại châu Á xem xét khi quyết định thả nổi đồng tiền.


Minh Quang

Theo TTVN/WSJ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Myanmar: Chặng đường thả nổi tỷ giá đồng tiền đầy gian nan

Myanmar sẽ phải đối mặt với một con đường gian nan, khó khăn để thả nổi đồng nội tệ hơn bất kì đất nước châu Á nào cũng đã từng có những bước đi tương tự.


Myanmar: Chang duong tha noi ty gia dong tien day gian nan


Myanmar se phai doi mat voi mot con duong gian nan, kho khan de tha noi dong noi te hon bat ki dat nuoc chau A nao cung da tung co nhung buoc di tuong tu.


Myanmar da len ke hoach se tha noi dong tien cua minh trong ngay 01/4 toi, tien toi su dung he thong tien te mot ty gia duy nhat.


Trong vai thap ky truoc, Dai Loan va Han Quoc da loai bo ty gia co dinh voi dong USD va cho phep thi truong tu do dinh gia dong tien cua minh, trong khi Myanmar se chi tha noi dong noi te trong gioi han cho phep vao ngay 1/4 toi.


Nhung nhung quoc gia nhu Han Quoc hay Dai Loan khi quyet dinh tha noi ty gia, da duoc tro giup boi thuc te rang ca hai deu co thi truong tai chinh va ngan hang trong nuoc phat trien, san sang tham gia vao qua trinh chuyen doi mot khi nhung gioi han ty gia duoc go bo.


Trong khi do, Myanmar, dat nuoc da bi co lap khoi the gioi ben ngoai boi nhung lenh trung phat, lai dang thuc hien ke hoach tha noi dong tien ma thieu di “tam luoi an toan” cua he thong tai chinh phat trien. Viec thieu co so vat chat se la tro ngai lon ngan can cac nha dau tu vao nuoc nay.


Nen kinh te Myanmar, khong nhu Dai Loan va Han Quoc, la mot nen kinh te kem phat trien, khong duoc ket noi voi thi truong toan cau.


Win Thin, nguoi phu trach chien luoc cac thi truong moi noi Brown Brothers Harriman tai New York cho hay: Myanmar "giong nhu mot quoc gia cuc ki so khai. Thuc su, nuoc nay dang bat dau tu mot co so rat thap."


Trong ngay 1/4 toi, Myanmar du dinh de dong noi te giao dich quanh muc 800-820 kyat/USD, gan muc ty gia giao dich hien tai tren thi truong tu do, nhung gap hon 100 lan so voi ty gia chinh thuc o muc 6 kyat/USD.


Lo trinh nay tuong tu nhung gi Dai Loan va Han Quoc da lam. Ho dan dan mo rong pham vi giao dich truoc khi cho phep dong tien duoc trao doi tu do. Tuy nhien, ngan hang trung uong o ca hai nuoc van tiep tuc can thiep de dam bao mot muc kiem soat nhat dinh.


Cac quoc gia khac, bao gom ca Trung Quoc, van dang giu mot ty gia tham chieu chinh thuc, nhung cho phep dong tien giao dich trong mot bien do xung quanh ty gia tham chieu. Ong Thin nhan xet Trung Quoc duoc coi la mo hinh mau cho cac nen kinh te moi noi tai chau A xem xet khi quyet dinh tha noi dong tien.


Minh Quang

Theo TTVN/WSJ


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000