Giảm phát có thể vượt ngoài tính toán của chính phủ Nhật

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Một cựu quan chức BOJ cho biết, Nhật Bản có thể sẽ không vượt qua tình trạng giảm phát ngay cả khi đạt được mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng tăng 1% do tình trạng giảm phát hiện nay đang bị đánh giá thấp.
Giảm phát có thể vượt ngoài tính toán của chính phủ Nhật

Tsutomu Watanabe, giáo sư kinh tế tại Đại học Tokyo, người từng làm việc tại Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết: "Có khả năng giá cả vẫn đang giảm” ngay cả khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 1%.Ông Watanabe cho biết việc Nhật Bản sử dụng một năm cố định làm cơ sở để đo lường thay đổi trong giá cả đã ảnh hưởng đến tính chính xác của dữ liệu. Càng cách xa năm cơ sở thì số liệu tính toán càng không chính xác. Các nước như Mỹ có thể nắm bắt chính xác hơn xu hướng giá là nhờ sử dụng một hệ thống đo lường với năm cơ sở thay đổi liên tục.Watanabe cho biết ông đã thực hiện lấy mẫu bằng cách theo dõi giá cả hàng hóa tại các siêu thị và khối lượng các mặt hàng bán ra bằng cách sử dụng dữ liệu đăng ký tiền mặt. Từ đó cho thấy giá tiêu dùng của nước này có thể đã giảm mạnh hơn số liệu tính toán bởi chính phủ, khi chỉ dựa chủ yếu vào phương thức chọn mẫu thủ công.Trong khi số liệu chính thức cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản đã giảm trung bình 1% trong 10-15 năm qua, Watanabe cho biết phương pháp lấy mẫu của ông thể hiện những mức sụt giảm lớn hơn, đôi khi lên tới 2%.Kể từ khi thiết lập mục tiêu lạm phát trong tháng 2/2012, BOJ đã cam kết theo đuổi "chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, bao gồm cả việc giữ lãi suất gần bằng 0%, cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát hàng năm đạt 1%. Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản trong tháng 1/2012 đã giảm thêm 0,1%.Watanabe cũng cho rằng chính phủ nên làm rõ lý do chọn mục tiêu lạm phát là 1%.


Lan Hương

Theo TTVN/Bloomberg


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Giảm phát có thể vượt ngoài tính toán của chính phủ Nhật

Một cựu quan chức BOJ cho biết, Nhật Bản có thể sẽ không vượt qua tình trạng giảm phát ngay cả khi đạt được mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng tăng 1% do tình trạng giảm phát hiện nay đang bị đánh giá thấp.


Giam phat co the vuot ngoai tinh toan cua chinh phu Nhat


Mot cuu quan chuc BOJ cho biet, Nhat Ban co the se khong vuot qua tinh trang giam phat ngay ca khi dat duoc muc tieu chi so gia tieu dung tang 1% do tinh trang giam phat hien nay dang bi danh gia thap.


Tsutomu Watanabe, giao su kinh te tai Dai hoc Tokyo, nguoi tung lam viec tai Ngan hang trung uong Nhat Ban (BOJ) cho biet: "Co kha nang gia ca van dang giam” ngay ca khi chi so gia tieu dung tang 1%.Ong Watanabe cho biet viec Nhat Ban su dung mot nam co dinh lam co so de do luong thay doi trong gia ca da anh huong den tinh chinh xac cua du lieu. Cang cach xa nam co so thi so lieu tinh toan cang khong chinh xac. Cac nuoc nhu My co the nam bat chinh xac hon xu huong gia la nho su dung mot he thong do luong voi nam co so thay doi lien tuc.Watanabe cho biet ong da thuc hien lay mau bang cach theo doi gia ca hang hoa tai cac sieu thi va khoi luong cac mat hang ban ra bang cach su dung du lieu dang ky tien mat. Tu do cho thay gia tieu dung cua nuoc nay co the da giam manh hon so lieu tinh toan boi chinh phu, khi chi dua chu yeu vao phuong thuc chon mau thu cong.Trong khi so lieu chinh thuc cho thay chi so gia tieu dung Nhat Ban da giam trung binh 1% trong 10-15 nam qua, Watanabe cho biet phuong phap lay mau cua ong the hien nhung muc sut giam lon hon, doi khi len toi 2%.Ke tu khi thiet lap muc tieu lam phat trong thang 2/2012, BOJ da cam ket theo duoi "chinh sach noi long tien te manh me, bao gom ca viec giu lai suat gan bang 0%, cho den khi dat duoc muc tieu lam phat hang nam dat 1%. Chi so gia tieu dung Nhat Ban trong thang 1/2012 da giam them 0,1%.Watanabe cung cho rang chinh phu nen lam ro ly do chon muc tieu lam phat la 1%.


Lan Huong

Theo TTVN/Bloomberg


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000