Chông gai BRICS đi tìm bản sắc chung

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung để biến sức mạnh riêng thành sức mạnh tập thể là nhiệm vụ chính của hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra ngày 29/3. Song, dường như đây là một mục tiêu quá tham vọng.
Chông gai BRICS đi tìm bản sắc chung

Chấm sáng trên bức tranh tối

Nền kinh tế thế giới tiếp tục chập chững trong quá trình phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, vốn được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ Cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Châu Âu vẫn đang phải vật lộn với “con bệnh” nợ công, lây lan từ các “mắt xích yếu” trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Aixơlen… Nước Mỹ vẫn đối mặt tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng (hơn 9%), “núi” nợ công khổng lồ (15.000 tỷ USD) và khoản thâm hụt ngân sách liên bang trong tài khóa hiện nay được dự báo có thể lên tới hơn 1.400 tỷ USD. Có thể nói những đầu tàu kinh tế thế giới đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán hậu khủng hoảng của mình.


Lãnh đạo các nước BRICS tại hội nghị ở Trung Quốc tháng 4/2011.


Trên nền bức tranh ảm đạm ấy, các nền kinh tế mới nổi tại nhiều châu lục, đặc biệt là châu Á, tiếp tục tỏa sáng với những bước tiến dài đầy mạnh mẽ. Với việc kết nạp Nam Phi hồi tháng 4/2011, nhóm BRICS (gồm Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) chiếm tổng cộng 43% dân số thế giới và có tổng cộng 4.300 tỷ USD dự trữ ngoại hối, trở thành những đầu tàu mới của nền kinh tế toàn cầu. Với nền kinh tế hùng mạnh, các nước BRICS đang tái định hình bức tranh kinh tế của thế giới, mang lại niềm hy vọng và sinh lực mới. Nhiều chuyên gia nhận định thế giới đã thay đổi rất nhiều với sự nổi lên của các nước này và trọng tâm của thế giới giờ đây đã chuyển từ trục Tây sang trục Đông.

Khó khăn nội tại

Tuy nhiên, sự hưng thịnh của mỗi quốc gia thành viên BRICS không đồng nghĩa với sự hưng thịnh chung của cả khối xét trên bình diện quốc tế.

Từ lâu, trật tự kinh tế đã bị chi phối bởi các cường quốc kinh tế phương Tây như Mỹ và các quốc gia châu Âu, giúp các nước này có được tiếng nói lớn trong các tổ chức tài chính quan trọng của toàn cầu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Tuy nhiên, sự ra đời của khối BRICS cùng sự phát triển nhanh chóng của khối này cho thấy cán cân kinh tế toàn cầu đang dần dịch chuyển từ các nền kinh tế phát triển sang các nền kinh tế đang nổi và sự cần thiết phải thúc đẩy nhanh việc hình thành trật tự kinh tế thế giới mới cũng như xu thế hướng tới một thế giới đa cực để làm đối trọng với quyền lực tuyệt đối của các quốc gia công nghiệp hóa.

Từ lập luận này, lãnh đạo các nước BRICS đều ý thức được rõ rệt sự cấp bách cần tìm kiếm một bản sắc chung và thể chế hóa hợp tác của nhóm. Song, theo giới phân tích, cho đến nay vấn đề này vẫn chỉ dừng lại ở khái niệm. Hiện vẫn BRICS là một khối liên kết khá lỏng lẻo và các nước gắn bó với nhau theo mô hình quan hệ song phương nhiều hơn là đa phương nhằm tối đa hóa các lợi ích quốc gia của mình.

Đối với Braxin, Nga, Ấn Độ và Nam Phi, BRICS là một diễn đàn nhằm nhấn mạnh sức mạnh kinh tế ngày càng tăng và chứng tỏ họ đang nổi lên là cường quốc toàn cầu. Nhưng đối với Trung Quốc, BRICS đem lại cho họ những lợi ích hữu hình chứ không chỉ mang tính biểu tượng. Bắc Kinh chủ trương quốc tế hóa đồng nội tệ của mình – đồng nhân dân tệ (NDT) – và bước đi đầu tiên là cung cấp nhiều hơn nữa các khoản vay bằng đồng NDT cho các nước thành viên BRICS khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, điều này có thể ảnh hưởng không tích cực tới lợi ích của các nước còn lại. Đó là khó khăn thứ nhất.

Khó khăn thứ hai mang tính bản chất hơn, đó là giữa các thành viên BRICS có quá nhiều khác biệt về thể chế và mô hình phát triển nền kinh tế đất nước, khiến mỗi nước giờ đây cũng đang phải đối mặt với những vấn đề đau đầu của riêng mình.

Trước tiên là Trung Quốc. Từ 30 năm nay, mô hình trọng xuất khẩu mà Bắc Kinh theo đuổi đã đạt nhiều hiệu quả, tăng trưởng kinh tế của nước này luôn ở mức 10%/năm. Nhưng giờ đây, Trung Quốc phải từ bỏ mô hình này để quay về hướng phát triển tiêu thụ nội địa. Hiện tại, kim ngạch xuất khẩu sụt giảm khiến tăng trưởng giảm xuống chỉ còn 7%/năm. Trung Quốc cần phải nhanh chóng đầu tư vào các khoản chính sách xã hội như hệ thống chăm sóc y tế, quỹ hưu bổng, cùng lúc đó phải tăng năng suất lao động.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, nền dân chủ đang là tác nhân gây khủng hoảng. Các đảng chính trị theo chủ nghĩa dân túy trong liên minh cầm quyền lại cản trở mọi cải cách cần thiết. Họ muốn duy trì bằng mọi giá các hình thức trợ cấp lương thực, giao thông, năng lượng… để bảo tồn vấn đề an sinh xã hội. Thế nhưng, các biện pháp này lại làm nảy sinh vấn đề lạm phát và cản trở công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế đất nước. Như vậy, trong tương lai, Ấn Độ cũng giống như Trung Quốc cũng cần phải xem lại các vấn đề: Thâm hụt ngân sách, chính sách bảo hộ và chính sách bảo thủ trong hệ thống tài chính.

Tăng trưởng của nền kinh tế Braxin đang giảm mạnh, lạm phát vẫn cao và Ngân hàng Trung ương phải vật lộn để duy trì mức lãi suất cao nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Với Nga, điểm yếu là sự quá phụ thuộc vào dầu lửa.

Rõ ràng, có quá nhiều khó khăn để có thể thúc đẩy sự hợp tác nội khối. Chuyên gia Moseikin của Nga cho rằng, BRICS và các quốc gia phát triển cho tới nay đang phát triển một cách độc lập với nhau và chưa tìm được một công cụ khả thi để phối hợp các chính sách của họ. Vì vậy, chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh lần này chú trọng tới việc thiết lập những thể chế chung, nhất là một ngân hàng phát triển chung, có thể hỗ trợ việc huy động các khoản tiết kiệm giữa các nước.

Tuy nhiên, giới quan sát không quá lạc quan các nhà lãnh đạo của BRICS có thể đạt được tiến bộ trong việc hình thành một cấu trúc thể chế, và BRICS có thể vẫn chỉ là một diễn đàn "nói suông".


Theo Phương HồTin tứcTag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chông gai BRICS đi tìm bản sắc chung

Nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung để biến sức mạnh riêng thành sức mạnh tập thể là nhiệm vụ chính của hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra ngày 29/3. Song, dường như đây là một mục tiêu quá tham vọng.


Chong gai BRICS di tim ban sac chung


No luc tim kiem tieng noi chung de bien suc manh rieng thanh suc manh tap the la nhiem vu chinh cua hoi nghi thuong dinh BRICS dien ra ngay 29/3. Song, duong nhu day la mot muc tieu qua tham vong.


Cham sang tren buc tranh toi

Nen kinh te the gioi tiep tuc chap chung trong qua trinh phuc hoi sau cuoc khung hoang tai chinh vua qua, von duoc danh gia la toi te nhat ke tu Cuoc Dai suy thoai nhung nam 1930. Chau Au van dang phai vat lon voi “con benh” no cong, lay lan tu cac “mat xich yeu” trong Khu vuc dong tien chung chau Au (Eurozone) nhu Hy Lap, Bo Dao Nha, Aixolen… Nuoc My van doi mat ty le that nghiep cao ngat nguong (hon 9%), “nui” no cong khong lo (15.000 ty USD) va khoan tham hut ngan sach lien bang trong tai khoa hien nay duoc du bao co the len toi hon 1.400 ty USD. Co the noi nhung dau tau kinh te the gioi dang loay hoay tim loi giai cho bai toan hau khung hoang cua minh.


Lanh dao cac nuoc BRICS tai hoi nghi o Trung Quoc thang 4/2011.


Tren nen buc tranh am dam ay, cac nen kinh te moi noi tai nhieu chau luc, dac biet la chau A, tiep tuc toa sang voi nhung buoc tien dai day manh me. Voi viec ket nap Nam Phi hoi thang 4/2011, nhom BRICS (gom Braxin, Nga, An Do, Trung Quoc va Nam Phi) chiem tong cong 43% dan so the gioi va co tong cong 4.300 ty USD du tru ngoai hoi, tro thanh nhung dau tau moi cua nen kinh te toan cau. Voi nen kinh te hung manh, cac nuoc BRICS dang tai dinh hinh buc tranh kinh te cua the gioi, mang lai niem hy vong va sinh luc moi. Nhieu chuyen gia nhan dinh the gioi da thay doi rat nhieu voi su noi len cua cac nuoc nay va trong tam cua the gioi gio day da chuyen tu truc Tay sang truc Dong.

Kho khan noi tai

Tuy nhien, su hung thinh cua moi quoc gia thanh vien BRICS khong dong nghia voi su hung thinh chung cua ca khoi xet tren binh dien quoc te.

Tu lau, trat tu kinh te da bi chi phoi boi cac cuong quoc kinh te phuong Tay nhu My va cac quoc gia chau Au, giup cac nuoc nay co duoc tieng noi lon trong cac to chuc tai chinh quan trong cua toan cau nhu Quy Tien te Quoc te (IMF) va Ngan hang The gioi (WB). Tuy nhien, su ra doi cua khoi BRICS cung su phat trien nhanh chong cua khoi nay cho thay can can kinh te toan cau dang dan dich chuyen tu cac nen kinh te phat trien sang cac nen kinh te dang noi va su can thiet phai thuc day nhanh viec hinh thanh trat tu kinh te the gioi moi cung nhu xu the huong toi mot the gioi da cuc de lam doi trong voi quyen luc tuyet doi cua cac quoc gia cong nghiep hoa.

Tu lap luan nay, lanh dao cac nuoc BRICS deu y thuc duoc ro ret su cap bach can tim kiem mot ban sac chung va the che hoa hop tac cua nhom. Song, theo gioi phan tich, cho den nay van de nay van chi dung lai o khai niem. Hien van BRICS la mot khoi lien ket kha long leo va cac nuoc gan bo voi nhau theo mo hinh quan he song phuong nhieu hon la da phuong nham toi da hoa cac loi ich quoc gia cua minh.

Doi voi Braxin, Nga, An Do va Nam Phi, BRICS la mot dien dan nham nhan manh suc manh kinh te ngay cang tang va chung to ho dang noi len la cuong quoc toan cau. Nhung doi voi Trung Quoc, BRICS dem lai cho ho nhung loi ich huu hinh chu khong chi mang tinh bieu tuong. Bac Kinh chu truong quoc te hoa dong noi te cua minh – dong nhan dan te (NDT) – va buoc di dau tien la cung cap nhieu hon nua cac khoan vay bang dong NDT cho cac nuoc thanh vien BRICS khac. Tuy nhien, theo cac chuyen gia kinh te, dieu nay co the anh huong khong tich cuc toi loi ich cua cac nuoc con lai. Do la kho khan thu nhat.

Kho khan thu hai mang tinh ban chat hon, do la giua cac thanh vien BRICS co qua nhieu khac biet ve the che va mo hinh phat trien nen kinh te dat nuoc, khien moi nuoc gio day cung dang phai doi mat voi nhung van de dau dau cua rieng minh.

Truoc tien la Trung Quoc. Tu 30 nam nay, mo hinh trong xuat khau ma Bac Kinh theo duoi da dat nhieu hieu qua, tang truong kinh te cua nuoc nay luon o muc 10%/nam. Nhung gio day, Trung Quoc phai tu bo mo hinh nay de quay ve huong phat trien tieu thu noi dia. Hien tai, kim ngach xuat khau sut giam khien tang truong giam xuong chi con 7%/nam. Trung Quoc can phai nhanh chong dau tu vao cac khoan chinh sach xa hoi nhu he thong cham soc y te, quy huu bong, cung luc do phai tang nang suat lao dong.

Trong khi do, tai An Do, nen dan chu dang la tac nhan gay khung hoang. Cac dang chinh tri theo chu nghia dan tuy trong lien minh cam quyen lai can tro moi cai cach can thiet. Ho muon duy tri bang moi gia cac hinh thuc tro cap luong thuc, giao thong, nang luong… de bao ton van de an sinh xa hoi. The nhung, cac bien phap nay lai lam nay sinh van de lam phat va can tro cong cuoc hien dai hoa nen kinh te dat nuoc. Nhu vay, trong tuong lai, An Do cung giong nhu Trung Quoc cung can phai xem lai cac van de: Tham hut ngan sach, chinh sach bao ho va chinh sach bao thu trong he thong tai chinh.

Tang truong cua nen kinh te Braxin dang giam manh, lam phat van cao va Ngan hang Trung uong phai vat lon de duy tri muc lai suat cao nham thu hut dau tu nuoc ngoai.

Voi Nga, diem yeu la su qua phu thuoc vao dau lua.

Ro rang, co qua nhieu kho khan de co the thuc day su hop tac noi khoi. Chuyen gia Moseikin cua Nga cho rang, BRICS va cac quoc gia phat trien cho toi nay dang phat trien mot cach doc lap voi nhau va chua tim duoc mot cong cu kha thi de phoi hop cac chinh sach cua ho. Vi vay, chuong trinh nghi su cua hoi nghi thuong dinh lan nay chu trong toi viec thiet lap nhung the che chung, nhat la mot ngan hang phat trien chung, co the ho tro viec huy dong cac khoan tiet kiem giua cac nuoc.

Tuy nhien, gioi quan sat khong qua lac quan cac nha lanh dao cua BRICS co the dat duoc tien bo trong viec hinh thanh mot cau truc the che, va BRICS co the van chi la mot dien dan "noi suong".


Theo Phuong HoTin tucRẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000