"Châu Âu cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất"

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đồng euro vẫn sẽ là đồng tiền dự trữ lớn thứ 2 thế giới sau USD, bất chấp một năm đầy sóng gió cũng như nghi ngại của thị trường về tương lai của nó.

Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 28/3, Bini Smaghi, cựu quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết các nhà hoạch định chính sách châu Âu cần phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và không thể tự mãn dù tính thanh khoản đã được bổ sung vào hệ thống ngân hàng."Trong quá khứ, đã rất nhiều lần, chúng ta nghĩ điều tội tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã qua, và rồi sau đó một làn sóng bất ổn lại trỗi dậy. Vì vậy, không có thời gian cho sự tự mãn - chúng ta phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất", ông nói.Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không có khả năng về một sự đổ vỡ của đồng euro như nhiều dự đoán trên thị trường.Smaghi là nhà kinh tế học người Ý, đã rút khỏi hội đồng ECB năm ngoái, cho rằng đồng euro, sau tất cả, sẽ vẫn trở thành đồng tiền dự trữ lớn thứ 2 thế giới sau đồng USD, bất chấp một năm đầy sóng gió cũng như nghi ngại của thị trường về tương lai của nó."Các thị trường mới nổi không còn muốn một hệ thống thế giới đơn cực, nơi đồng USD là chỗ trú ẩn an toàn duy nhất. Cũng sẽ không tốt cho thế giới nói chung khi chỉ có một số ít tài sản an toàn. Nếu xét tới tất cả các khó khăn, tất cả các vấn đề đã gặp phải trong suốt hai năm qua và đồng Euro vẫn trụ vững thì tôi cho rằng nó vẫn ở khoảng tỷ giá tương đối mạnh. Vẫn có rất nhiều người tin vào đồng euro và tôi tin tưởng đây vẫn sẽ là một loại tiền tệ an toàn”, Smaghi nói.


Minh Quang

Theo TTVN/CNBC


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

"Châu Âu cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất"

Đồng euro vẫn sẽ là đồng tiền dự trữ lớn thứ 2 thế giới sau USD, bất chấp một năm đầy sóng gió cũng như nghi ngại của thị trường về tương lai của nó.


"Chau Au can chuan bi cho dieu toi te nhat"


Dong euro van se la dong tien du tru lon thu 2 the gioi sau USD, bat chap mot nam day song gio cung nhu nghi ngai cua thi truong ve tuong lai cua no.


Tra loi phong van CNBC ngay 28/3, Bini Smaghi, cuu quan chuc cua Ngan hang Trung uong chau Au (ECB) cho biet cac nha hoach dinh chinh sach chau Au can phai chuan bi cho dieu toi te nhat va khong the tu man du tinh thanh khoan da duoc bo sung vao he thong ngan hang."Trong qua khu, da rat nhieu lan, chung ta nghi dieu toi te nhat cua cuoc khung hoang da qua, va roi sau do mot lan song bat on lai troi day. Vi vay, khong co thoi gian cho su tu man - chung ta phai chuan bi cho dieu toi te nhat", ong noi.Tuy nhien, ong cung cho rang khong co kha nang ve mot su do vo cua dong euro nhu nhieu du doan tren thi truong.Smaghi la nha kinh te hoc nguoi Y, da rut khoi hoi dong ECB nam ngoai, cho rang dong euro, sau tat ca, se van tro thanh dong tien du tru lon thu 2 the gioi sau dong USD, bat chap mot nam day song gio cung nhu nghi ngai cua thi truong ve tuong lai cua no."Cac thi truong moi noi khong con muon mot he thong the gioi don cuc, noi dong USD la cho tru an an toan duy nhat. Cung se khong tot cho the gioi noi chung khi chi co mot so it tai san an toan. Neu xet toi tat ca cac kho khan, tat ca cac van de da gap phai trong suot hai nam qua va dong Euro van tru vung thi toi cho rang no van o khoang ty gia tuong doi manh. Van co rat nhieu nguoi tin vao dong euro va toi tin tuong day van se la mot loai tien te an toan”, Smaghi noi.


Minh Quang

Theo TTVN/CNBC


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000