Ngày u ám của đồng yên Nhật đang tới?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Quá trình chuyển từ đồng yên mạnh sang đồng yên yếu sẽ đầy bất ngờ, với việc phá giá đột ngột tới 30-40%. Đó sẽ là một cú sốc lớn đối với các nước láng giềng cũng như đối thủ cạnh tranh của Nhật Bản.
Ngày u ám của đồng yên Nhật đang tới?


Nhật Bản đang đi trên một con đường không bền vững với một đồng yên mạnh và tình trạng giảm phát. Những hoạt động xuất khẩu chủ lực không đem lại lợi nhuận cùng thâm hụt thương mại gia tăng cho thấy Nhật Bản đã tiến tới cuối con đường.


Quá trình chuyển tiếp từ một đồng yên mạnh sang một đồng yên yếu có thể sẽ bất ngờ, thông qua việc phá giá mạnh và đột ngột đồng tiền tới 30-40%. Đó sẽ là một cú sốc lớn đối với các nước láng giềng cũng như đối thủ cạnh tranh của Nhật Bản.


Trong năm 1996, sự mất giá của đồng yên là nhân tố chính châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính châu Á lúc bấy giờ. Một lần nữa, các quốc gia láng giềng của Nhật Bản cần phải có một hệ thống ngân hàng đủ mạnh để trụ vững trước một quá trình phá giá đồng yên sâu sắc hơn.


Tự giảm phát


Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của Nhật Bản tính tới quý III/2011 đã thu hẹp 8% trong vòng 1 năm, trong đó 6% là do giảm phát. Nếu không có chi tiêu chính phủ, nền kinh tế nước này sẽ còn thu hẹp thêm 1% nữa, một tình thế chưa từng lặp lại kể từ những năm 1930.


Tổng dư nợ của chính phủ hiện đã lên tới 116,3 nghìn tỷ yên, tương đương 1/4 GDP danh nghĩa quý III/2011. Nếu chính phủ Nhật giữ chính sách tài khóa cân bằng, nền kinh tế này rất có thể sẽ thu hẹp thêm từ 2-3 lần, từ đó dẫn tới khủng hoảng nợ trong khu vực tư nhân.


Đồng yên đã ghi nhận một xu thế tăng liên tục sau khi được thả nổi khỏi đồng USD trong năm 1971, từ 360 JPY/USD lên 83,4 JPY/USD. Tuy nhiên, một đồng yên mạnh chỉ thích hợp trong bối cảnh mức lương và giá tài sản tăng, còn trong hoàn cảnh lương và tài sản đồng loạt giảm thì chính sách đồng yên mạnh chẳng khác nào “tự sát”. GDP và mức lương danh nghĩa của Nhật Bản đã đạt đỉnh trong năm 1997, và liên tục giảm từ đó tới nay.


Nền kinh tế Nhật vẫn trụ vững một thời gian dài chỉ bởi chính phủ Nhật đã áp dụng các chính sách tài khóa nới lỏng nhằm xoa dịu tác động của giảm phát gây ra bởi một đồng yên mạnh. Không còn lựa chọn, nợ công Nhật Bản cũng phải đồng hành cùng mức tăng giá đồng yên, dự báo đạt 1.000 tỷ JPY trong năm 2012 (215% GDP), tương đương 7,8 triệu yên (94.000 USD) mỗi người.


Chính sách tài khóa thâm hụt


Trong một thị trường bình thường, cung lớn sẽ làm giá giảm. Tuy nhiên điều ngược lại xảy ra trong bong bóng. Nhật Bản là quốc gia có mức nợ chính phủ cao nhất nhưng lại với mức lợi tức thấp nhất. Dù lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của nước này chỉ ở mức 1% thì chi phí lãi vay dự kiến ​​vẫn lên tới 22,3 nghìn tỷ yên trong năm tài chính bắt đầu tháng 4/2012, tương đương 1/4 ngân sách. Nếu lợi suất trái phiếu tăng lên 2%, chi phí lãi vay dự kiến sẽ vượt doanh thu thuế tới 42,3 nghìn tỷ yên.


Thêm nữa, chính phủ Nhật dự toán vay thêm 44 nghìn tỷ yên trong năm tài chính tiếp theo, gần bằng 1/2 tổng chi công. Vì vậy, để cân bằng ngân sách, doanh thu thuế cần được đẩy lên gấp đôi. Tuy nhiên, khi nền kinh tế đi xuống, tiêu dùng cá nhân giảm, việc tăng thuế chỉ làm cho nền kinh kế thu hẹp thêm, và từ đó lại yêu cầu doanh thu thuế tăng mạnh hơn nữa. Vòng luẩn quẩn này khiến kế hoạch đạt thặng dư ngân sách trong năm tài chính 2020-2012 của chính phủ Nhật Bản trở nên vô cùng khó khăn.Bên cạnh đó, do lợi suất trái phiếu ở mức thấp, để đảm bảo lãi suất thực tương đương với các nước khác, chính phủ Nhật cần duy trì giảm phát. Tuy nhiên, giảm phát sẽ thu hẹp GDP danh nghĩa, đồng thời làm giảm doanh thu thuế. Làm sao chính phủ có thể chi trả các nghĩa vụ tài chính đang đè nặng với nguồn doanh thu thuế ngày càng giảm? Không có cách nào khác ngoài vay nợ thêm.


Tuy nhiên, bong bóng vẫn chưa được cảm nhận rõ rệt trong nền kinh tế Nhật. Một đồng yên mạnh cùng tình trạng giảm phát vẫn chưa tạo ra một cuộc khủng hoảng là nhờ chính sách thâm hụt ngân sách của chính phủ vẫn đang thúc đẩy tổng cầu, miễn là lương giảm cùng tốc độ với giá cả.


Bong bóng đồng yên


Sự kết hợp của một nền kinh tế yếu kém và đồng tiền mạnh luôn là điểm đáng ngờ. Nhưng tình trạng này tại Nhật đã kéo dài quá lâu để ngay cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng coi đó là điều đương nhiên. Hầu hết mọi người chỉ nhớ một đồng yên mạnh mà không nhìn thấy tiềm năng từ các tài sản khác.


Hệ thống chính trị tê liệt của Nhật Bản là lý do chính phủ chọn xoa dịu tác động của giảm phát bằng cách vay nợ, trong khi người dân Nhật lại mua nợ do tình hình giảm phát khiến bất động sản, cổ phiếu kém hấp dẫn và một đồng yên mạnh cũng khiến các nhà đầu tư không mặn mà với việc mua tài sản từ nước ngoài.


Bất chấp thực tế Nhật Bản đã có một nền kinh tế tồi tệ quá lâu, đồng yên vẫn mạnh và gần như đã trở thành một “thế lực”.


Trong năm 1998, việc bán tháo của khối ngoại đã khiến đồng yên chạm đáy 140 JPY/USD. Nhưng người Nhật vẫn tin vào đồng yên và tiếp tục mua vào. Rốt cuộc, chỉ có các nhà đầu tư ngoại chịu thiệt. Dần dần, dự báo tiêu cực về giá trị đồng yên đã giảm, và tất cả những nhà đầu tư còn lại trên thị trường đều tin vào sức mạnh của đồng tiền này.


Cuối con đường...


Không có bong bóng nào là bền vững. Trong khi Nhật Bản có thể điều khiển tốt các doanh nghiệp trong nước thì họ không thể kiểm soát được thế giới bên ngoài. Quốc gia này đang mất dần lợi thế cạnh tranh do tác động của giảm phát đối với niềm tin của giới kinh doanh cũng như bản thân một đồng yên mạnh. Khi thâm hụt thương mại xuất hiện, nó báo hiệu một sự kết thúc đang đến gần.Nhật Bản đang mất dần vị thế thống trị trong ngành công nghiệp ô tô trong bối cảnh phải cạnh tranh khốc liệt với ngành ô tô Đức, Hàn Quốc, Mỹ. Các ngành công nghiệp ô tô là trụ cột của nền kinh tế Nhật Bản, nếu suy giảm, nó sẽ biến Nhật Bản thành một nước nghèo.


Ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản còn đáng lo ngại hơn. Không có gì tượng trưng cho sự suy giảm của Nhật Bản như ngành công nghiệp điện tử. Ngành này từng là nỗi ghen tị của cả thế giới, hội tụ đủ nhân tố để dẫn đầu kỷ nguyên internet. Nhưng rồi cuối cùng, ngành công nghiệp này lại sản xuất những thứ chỉ phục vụ thị trường Nhật Bản mà chẳng có mối liên hệ nào với thế giới bên ngoài.


Lối ra


Nhật Bản chỉ có một cách giải quyết tận gốc vấn đề- phá giá đồng yên. Nếu các khoản nợ quốc gia trung bình ở mức 120% của GDP, đồng yên cần phải phá giá tới 40%, tương đương mức tăng cần thiết 2-3% của GDP danh nghĩa để đảm bảo doanh thu thuếphục hồi. Mức giảm giá 40% của đồng yên cũng có thể khôi phục khả năng cạnh tranh của nền công nghiệp Nhật Bản đối với Đức và Hàn Quốc.


Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang cố gắng làm suy yếu đồng yên thông qua việc mở rộng bảng cân đối tài chính thông qua chương trình mua trái phiếu trị giá 65 nghìn tỷ yên và một chương trình cho vay trị giá 5,5 nghìn tỷ yên, tổng giá trị tương đương với 15% GDP, tương tự những gì Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã làm. Tuy nhiên hiệu quả của những chính sách này còn rất hạn chế bởi các doanh nghiệp, hộ gia đình và các nhà đầu tư Nhật Bản đều tin vào một đồng yên mạnh, do đó, một lượng tiền lớn trong lưu thông sẽ chỉ làm vòng quay tiền trong nền kinh tế chậm lại.


Khả năng phá giá đồng yên ngày một rõ rệt. Một bong bóng tài chính khi nổ thì sẽ không từ từ. Chỉ có một sự phá giá nhanh, mạnh mới có thể giữ cho lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật ở mức thấp. Nếu không, kỳ vọng về việc giảm giá đồng yên sẽ tác động lên thị trường trái phiếu. Những lo lắng về khả năng thanh toán của chính phủ có thể dẫn đến sự sụp đổ của thị trường trái phiếu, và tất nhiên, kéo theo sự sụp đổ của chính phủ.


Trung Quốc và Hàn Quốc


Một sự sụp đổ của "thế lực" đồng yên sẽ ảnh hưởng mạnh nhất tới Trung Quốc và Hàn Quốc, tương tự những gì đã diễn ra năm 1998 với suy giảm trongngành sản xuất cùng lúcmột loạt các tổ chức tài chính chao đảo.


Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều có hệ thống ngân hàng yếu. Trong khi các ngân hàng Hàn Quốc đang phải vật lộn với tỷ lệ đòn bẩy cao kỷ lục, do tập trung quá nhiều vào các khoản vay cho hộ gia đình thì hệ thống ngân hàng Trung Quốc lại đặc biệt dễ tổn thương do đầu tư quá nhiều vào bong bóng nhà đất. Trừ khi các ngân hàng trong khu vực củng cố lại tỷ lệ vốn, việc đồng yên mất giá đột ngột rất có thể nhấn chìm toàn bộ hệ thống ngân hàng trong khu vực như đã từng xảy ra trong năm 1997-1998.Lan HươngTheo TTVN/CNBC


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ngày u ám của đồng yên Nhật đang tới?

Quá trình chuyển từ đồng yên mạnh sang đồng yên yếu sẽ đầy bất ngờ, với việc phá giá đột ngột tới 30-40%. Đó sẽ là một cú sốc lớn đối với các nước láng giềng cũng như đối thủ cạnh tranh của Nhật Bản.


Ngay u am cua dong yen Nhat dang toi?


Qua trinh chuyen tu dong yen manh sang dong yen yeu se day bat ngo, voi viec pha gia dot ngot toi 30-40%. Do se la mot cu soc lon doi voi cac nuoc lang gieng cung nhu doi thu canh tranh cua Nhat Ban.Nhat Ban dang di tren mot con duong khong ben vung voi mot dong yen manh va tinh trang giam phat. Nhung hoat dong xuat khau chu luc khong dem lai loi nhuan cung tham hut thuong mai gia tang cho thay Nhat Ban da tien toi cuoi con duong.


Qua trinh chuyen tiep tu mot dong yen manh sang mot dong yen yeu co the se bat ngo, thong qua viec pha gia manh va dot ngot dong tien toi 30-40%. Do se la mot cu soc lon doi voi cac nuoc lang gieng cung nhu doi thu canh tranh cua Nhat Ban.


Trong nam 1996, su mat gia cua dong yen la nhan to chinh cham ngoi cho cuoc khung hoang tai chinh chau A luc bay gio. Mot lan nua, cac quoc gia lang gieng cua Nhat Ban can phai co mot he thong ngan hang du manh de tru vung truoc mot qua trinh pha gia dong yen sau sac hon.


Tu giam phat


Tong san pham quoc noi (GDP) danh nghia cua Nhat Ban tinh toi quy III/2011 da thu hep 8% trong vong 1 nam, trong do 6% la do giam phat. Neu khong co chi tieu chinh phu, nen kinh te nuoc nay se con thu hep them 1% nua, mot tinh the chua tung lap lai ke tu nhung nam 1930.


Tong du no cua chinh phu hien da len toi 116,3 nghin ty yen, tuong duong 1/4 GDP danh nghia quy III/2011. Neu chinh phu Nhat giu chinh sach tai khoa can bang, nen kinh te nay rat co the se thu hep them tu 2-3 lan, tu do dan toi khung hoang no trong khu vuc tu nhan.


Dong yen da ghi nhan mot xu the tang lien tuc sau khi duoc tha noi khoi dong USD trong nam 1971, tu 360 JPY/USD len 83,4 JPY/USD. Tuy nhien, mot dong yen manh chi thich hop trong boi canh muc luong va gia tai san tang, con trong hoan canh luong va tai san dong loat giam thi chinh sach dong yen manh chang khac nao “tu sat”. GDP va muc luong danh nghia cua Nhat Ban da dat dinh trong nam 1997, va lien tuc giam tu do toi nay.


Nen kinh te Nhat van tru vung mot thoi gian dai chi boi chinh phu Nhat da ap dung cac chinh sach tai khoa noi long nham xoa diu tac dong cua giam phat gay ra boi mot dong yen manh. Khong con lua chon, no cong Nhat Ban cung phai dong hanh cung muc tang gia dong yen, du bao dat 1.000 ty JPY trong nam 2012 (215% GDP), tuong duong 7,8 trieu yen (94.000 USD) moi nguoi.


Chinh sach tai khoa tham hut


Trong mot thi truong binh thuong, cung lon se lam gia giam. Tuy nhien dieu nguoc lai xay ra trong bong bong. Nhat Ban la quoc gia co muc no chinh phu cao nhat nhung lai voi muc loi tuc thap nhat. Du loi tuc trai phieu chinh phu ky han 10 nam cua nuoc nay chi o muc 1% thi chi phi lai vay du kien ​​van len toi 22,3 nghin ty yen trong nam tai chinh bat dau thang 4/2012, tuong duong 1/4 ngan sach. Neu loi suat trai phieu tang len 2%, chi phi lai vay du kien se vuot doanh thu thue toi 42,3 nghin ty yen.


Them nua, chinh phu Nhat du toan vay them 44 nghin ty yen trong nam tai chinh tiep theo, gan bang 1/2 tong chi cong. Vi vay, de can bang ngan sach, doanh thu thue can duoc day len gap doi. Tuy nhien, khi nen kinh te di xuong, tieu dung ca nhan giam, viec tang thue chi lam cho nen kinh ke thu hep them, va tu do lai yeu cau doanh thu thue tang manh hon nua. Vong luan quan nay khien ke hoach dat thang du ngan sach trong nam tai chinh 2020-2012 cua chinh phu Nhat Ban tro nen vo cung kho khan.Ben canh do, do loi suat trai phieu o muc thap, de dam bao lai suat thuc tuong duong voi cac nuoc khac, chinh phu Nhat can duy tri giam phat. Tuy nhien, giam phat se thu hep GDP danh nghia, dong thoi lam giam doanh thu thue. Lam sao chinh phu co the chi tra cac nghia vu tai chinh dang de nang voi nguon doanh thu thue ngay cang giam? Khong co cach nao khac ngoai vay no them.


Tuy nhien, bong bong van chua duoc cam nhan ro ret trong nen kinh te Nhat. Mot dong yen manh cung tinh trang giam phat van chua tao ra mot cuoc khung hoang la nho chinh sach tham hut ngan sach cua chinh phu van dang thuc day tong cau, mien la luong giam cung toc do voi gia ca.


Bong bong dong yen


Su ket hop cua mot nen kinh te yeu kem va dong tien manh luon la diem dang ngo. Nhung tinh trang nay tai Nhat da keo dai qua lau de ngay ca cac nha dau tu nuoc ngoai cung coi do la dieu duong nhien. Hau het moi nguoi chi nho mot dong yen manh ma khong nhin thay tiem nang tu cac tai san khac.


He thong chinh tri te liet cua Nhat Ban la ly do chinh phu chon xoa diu tac dong cua giam phat bang cach vay no, trong khi nguoi dan Nhat lai mua no do tinh hinh giam phat khien bat dong san, co phieu kem hap dan va mot dong yen manh cung khien cac nha dau tu khong man ma voi viec mua tai san tu nuoc ngoai.


Bat chap thuc te Nhat Ban da co mot nen kinh te toi te qua lau, dong yen van manh va gan nhu da tro thanh mot “the luc”.


Trong nam 1998, viec ban thao cua khoi ngoai da khien dong yen cham day 140 JPY/USD. Nhung nguoi Nhat van tin vao dong yen va tiep tuc mua vao. Rot cuoc, chi co cac nha dau tu ngoai chiu thiet. Dan dan, du bao tieu cuc ve gia tri dong yen da giam, va tat ca nhung nha dau tu con lai tren thi truong deu tin vao suc manh cua dong tien nay.


Cuoi con duong...


Khong co bong bong nao la ben vung. Trong khi Nhat Ban co the dieu khien tot cac doanh nghiep trong nuoc thi ho khong the kiem soat duoc the gioi ben ngoai. Quoc gia nay dang mat dan loi the canh tranh do tac dong cua giam phat doi voi niem tin cua gioi kinh doanh cung nhu ban than mot dong yen manh. Khi tham hut thuong mai xuat hien, no bao hieu mot su ket thuc dang den gan.Nhat Ban dang mat dan vi the thong tri trong nganh cong nghiep o to trong boi canh phai canh tranh khoc liet voi nganh o to Duc, Han Quoc, My. Cac nganh cong nghiep o to la tru cot cua nen kinh te Nhat Ban, neu suy giam, no se bien Nhat Ban thanh mot nuoc ngheo.


Nganh cong nghiep dien tu Nhat Ban con dang lo ngai hon. Khong co gi tuong trung cho su suy giam cua Nhat Ban nhu nganh cong nghiep dien tu. Nganh nay tung la noi ghen ti cua ca the gioi, hoi tu du nhan to de dan dau ky nguyen internet. Nhung roi cuoi cung, nganh cong nghiep nay lai san xuat nhung thu chi phuc vu thi truong Nhat Ban ma chang co moi lien he nao voi the gioi ben ngoai.


Loi ra


Nhat Ban chi co mot cach giai quyet tan goc van de- pha gia dong yen. Neu cac khoan no quoc gia trung binh o muc 120% cua GDP, dong yen can phai pha gia toi 40%, tuong duong muc tang can thiet 2-3% cua GDP danh nghia de dam bao doanh thu thuephuc hoi. Muc giam gia 40% cua dong yen cung co the khoi phuc kha nang canh tranh cua nen cong nghiep Nhat Ban doi voi Duc va Han Quoc.


Ngan hang Trung uong Nhat Ban dang co gang lam suy yeu dong yen thong qua viec mo rong bang can doi tai chinh thong qua chuong trinh mua trai phieu tri gia 65 nghin ty yen va mot chuong trinh cho vay tri gia 5,5 nghin ty yen, tong gia tri tuong duong voi 15% GDP, tuong tu nhung gi Fed va Ngan hang Trung uong chau Au da lam. Tuy nhien hieu qua cua nhung chinh sach nay con rat han che boi cac doanh nghiep, ho gia dinh va cac nha dau tu Nhat Ban deu tin vao mot dong yen manh, do do, mot luong tien lon trong luu thong se chi lam vong quay tien trong nen kinh te cham lai.


Kha nang pha gia dong yen ngay mot ro ret. Mot bong bong tai chinh khi no thi se khong tu tu. Chi co mot su pha gia nhanh, manh moi co the giu cho loi suat trai phieu chinh phu Nhat o muc thap. Neu khong, ky vong ve viec giam gia dong yen se tac dong len thi truong trai phieu. Nhung lo lang ve kha nang thanh toan cua chinh phu co the dan den su sup do cua thi truong trai phieu, va tat nhien, keo theo su sup do cua chinh phu.


Trung Quoc va Han Quoc


Mot su sup do cua "the luc" dong yen se anh huong manh nhat toi Trung Quoc va Han Quoc, tuong tu nhung gi da dien ra nam 1998 voi suy giam trongnganh san xuat cung lucmot loat cac to chuc tai chinh chao dao.


Ca Trung Quoc va Han Quoc deu co he thong ngan hang yeu. Trong khi cac ngan hang Han Quoc dang phai vat lon voi ty le don bay cao ky luc, do tap trung qua nhieu vao cac khoan vay cho ho gia dinh thi he thong ngan hang Trung Quoc lai dac biet de ton thuong do dau tu qua nhieu vao bong bong nha dat. Tru khi cac ngan hang trong khu vuc cung co lai ty le von, viec dong yen mat gia dot ngot rat co the nhan chim toan bo he thong ngan hang trong khu vuc nhu da tung xay ra trong nam 1997-1998.Lan HuongTheo TTVN/CNBC


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000