Niềm tin của doanh nghiệp Đức tăng tháng thứ 5 liên tiếp

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nền kinh tế của Đức, vốn được thúc đẩy chủ yếu nhờ xuất khẩu, vài năm gần đây lại có một mức tăng mạnh trong nhu cầu nội địa, là một điểm sáng hiếm hoi ở châu Âu.
Niềm tin của doanh nghiệp Đức tăng tháng thứ 5 liên tiếp

Niềm tin của các doanh nghiệp Đức đã tăng tháng thứ 5 liên tiếp, bất chấp những khó khăn mà nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể gặp phải trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của khủng hoảng nợ công vẫn tồn tại và giá dầu leo thang.


Khảo sát của viện Ifo Đức đối với lãnh đạo hơn 7.000 doanh nghiệp nước này cho thấy chỉ số chính về niềm tin kinh doanh tháng 3/2012 đã tăng lên 109,8 điểm từ 109,6 trong tháng trước đó.


Mặc dù mức tăng này nhỉnh hơn so với dự báo của các nhà kinh tế, chủ tịch Ifo Hans-Werner Sinn vẫn cảnh báo mức gia tăng này là khá nhỏ và cho rằng "nền kinh tế Đức đang mất dần đà tăng trưởng".


Nền kinh tế của Đức, vốn dĩ được thúc đẩy chủ yếu nhờ xuất khẩu, vài năm gần đây lại có một mức tăng mạnh trong nhu cầu nội địa, đang là một điểm sáng hiếm hoi trên toàn khu vực châu Âu.


Tuy nhiên, ngay cả Đức cũng không thể “miễn dịch” trước tác động của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Nền kinh tế nước này đã thu hẹp khoảng 0,2% trong quý IV/2011 mặc dù tăng trưởng vững chắc 3% trong cả năm.


Chính phủ nước này dự báo tăng trưởng trong năm nay sẽ chỉ đạt 0,7%, do lo ngại sản xuất của châu Âu cũng như thương mại toàn cầu suy yếu.


Carsten Brzeski , chuyên gia kinh tế tại tập đoàn tài chính ING, cho hay: "Giá dầu cao, các biện pháp thắt chặt tại hầu hết các quốc gia khác trong khu vực đồng euro cùng suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc đang làm xói mòn nhu cầu ở cả trong và ngoài nước. Những diễn biến gần đây trong khu vực Eurozone cũng như phạm vi toàn cầu cho thấy Đức vẫn chưa đủ khả năng “miễn nhiễm” với các tác động từ bên ngoài".


Lan Hương
Theo TTVN/CNBC


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Niềm tin của doanh nghiệp Đức tăng tháng thứ 5 liên tiếp

Nền kinh tế của Đức, vốn được thúc đẩy chủ yếu nhờ xuất khẩu, vài năm gần đây lại có một mức tăng mạnh trong nhu cầu nội địa, là một điểm sáng hiếm hoi ở châu Âu.


Niem tin cua doanh nghiep Duc tang thang thu 5 lien tiep


Nen kinh te cua Duc, von duoc thuc day chu yeu nho xuat khau, vai nam gan day lai co mot muc tang manh trong nhu cau noi dia, la mot diem sang hiem hoi o chau Au.


Niem tin cua cac doanh nghiep Duc da tang thang thu 5 lien tiep, bat chap nhung kho khan ma nen kinh te lon nhat chau Au co the gap phai trong boi canh lo ngai ve su lay lan cua khung hoang no cong van ton tai va gia dau leo thang.


Khao sat cua vien Ifo Duc doi voi lanh dao hon 7.000 doanh nghiep nuoc nay cho thay chi so chinh ve niem tin kinh doanh thang 3/2012 da tang len 109,8 diem tu 109,6 trong thang truoc do.


Mac du muc tang nay nhinh hon so voi du bao cua cac nha kinh te, chu tich Ifo Hans-Werner Sinn van canh bao muc gia tang nay la kha nho va cho rang "nen kinh te Duc dang mat dan da tang truong".


Nen kinh te cua Duc, von di duoc thuc day chu yeu nho xuat khau, vai nam gan day lai co mot muc tang manh trong nhu cau noi dia, dang la mot diem sang hiem hoi tren toan khu vuc chau Au.


Tuy nhien, ngay ca Duc cung khong the “mien dich” truoc tac dong cua cuoc khung hoang no cong chau Au. Nen kinh te nuoc nay da thu hep khoang 0,2% trong quy IV/2011 mac du tang truong vung chac 3% trong ca nam.


Chinh phu nuoc nay du bao tang truong trong nam nay se chi dat 0,7%, do lo ngai san xuat cua chau Au cung nhu thuong mai toan cau suy yeu.


Carsten Brzeski , chuyen gia kinh te tai tap doan tai chinh ING, cho hay: "Gia dau cao, cac bien phap that chat tai hau het cac quoc gia khac trong khu vuc dong euro cung suy thoai cua nen kinh te Trung Quoc dang lam xoi mon nhu cau o ca trong va ngoai nuoc. Nhung dien bien gan day trong khu vuc Eurozone cung nhu pham vi toan cau cho thay Duc van chua du kha nang “mien nhiem” voi cac tac dong tu ben ngoai".


Lan Huong
Theo TTVN/CNBC


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000