Châu Âu thúc đẩy tăng trưởng khi "thắt lưng buộc bụng"

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Khi châu Âu cận kề một cuộc suy thoái mới, các nhà lãnh đạo khu vực này đã nhóm họp tại Phần Lan vào cuối tuần qua để bàn cách thúc đẩy tăng trưởng trong thời điểm nhiều nước đang phải "thắt lưng buộc bụng."
Châu Âu thúc đẩy tăng trưởng khi
Các cuộc thảo luận xoay quanh các vấn đề thương mại, việc làm, thị trường chung và các cán cân sức mạnh đang dịch chuyển của thế giới. Cuộc họp tập trung vào việc tìm kiếm con đường phát triển cho châu Âu sau hai năm khủng hoảng nợ công, với nhiều biện pháp khắc khổ đang được thực thi ở nhiều nước.

Với 24 triệu người thất nghiệp ở 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), mức cao nhất kể từ năm 1998 và kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) có thể suy giảm trong năm nay, châu Âu đang đối mặt với một triển vọng kinh tế thách thức nhất trong nhiều thập kỷ. Trong khi đó, giá dầu thế giới gần đây tăng mạnh càng khiến cho tình hình thêm phức tạp.

Thủ tướng nước chủ nhà, Jyrki Katainen, cho rằng châu Âu có nguy cơ sẽ trải qua một "thập kỷ mất mát" trong tăng trưởng kinh tế như Nhật Bản đã từng trải qua trong thập niên 1990. Ông cho rằng việc cải cách cơ cấu kinh tế trước mắt sẽ không có lợi cho tăng trưởng, song về lâu dài sẽ giúp ổn định nền kinh tế.

Ở những nước đang có mức tăng trưởng thấp và thâm hụt ngân sách cao như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy, việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng trong ngắn hạn, song sẽ tăng độ tin cậy của quốc gia, nhờ đó đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai.

Một khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách châu Âu là không có những mô hình tăng trưởng chung cho các nước, khi mỗi nước có những lợi thế cạnh tranh riêng. Một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của châu Âu chính là xuất khẩu, với các khách hàng chính là Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, những bất đồng thương mại giữa EU và Trung Quốc đang gia tăng, khiến nhiều công ty châu Âu gặp những khó khăn nhất định.

Do đó, châu Âu cần thiết lập một thị trường chung để đảm bảo hàng hóa, vốn và lao động được lưu chuyển tự do giữa các nước, và các thị trường như năng lượng được tự do hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, việc các nước có quyền bảo vệ các nhà sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh từ bên ngoài đang làm giảm những lợi ích mà thị trường chung mang lại.

Liên quan đến việc thúc đẩy nền kinh tế, Thủ tướng Italy Mario Monti đang kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tới nước này để đầu tư trong lĩnh vực tài chính cũng như đầu tư trực tiếp nước ngoài. Italy đang muốn thu hút đầu tư từ châu Á vào các lĩnh vực công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và du lịch cũng như thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm thời trang sang trọng tới thị trường này.

Trong khi muốn thu hút đầu tư từ Nhật Bản, Italy cũng cho rằng Nhật Bản cần làm nhiều hơn nữa để có thể sớm đạt được hiệp định thương mại tự do với EU, bởi những quy định và tiêu chuẩn ở Nhật Bản đang gây trở ngại cho các doanh nghiệp châu Âu khi đến đầu tư tại Nhật Bản.

Về tình hình Hy Lạp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng sẽ là một thảm họa nếu để nước này ra khỏi Eurozone, mặc dù Hy Lạp sẽ phải mất nhiều thời gian và trải qua không ít khó khăn để phục hồi nền kinh tế sau khi buộc phải nhận hai gói cứu trợ của quốc tế.

Theo bà, các nước Eurozone đã quyết định tham gia vào một liên minh tiền tệ và đó không chỉ là quyết định tiền tệ mà còn là một quyết định chính trị. Thủ tướng Đức tái khẳng định sự ủng hộ đối với sự hiện diện lớn mạnh hơn của Anh trong EU, bất chấp việc Thủ tướng Anh David Cameron từ chối tham gia một hiệp ước tài chính mới hồi tháng 12/2011.
Theo Lê MinhTTXVN

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Châu Âu thúc đẩy tăng trưởng khi "thắt lưng buộc bụng"

Khi châu Âu cận kề một cuộc suy thoái mới, các nhà lãnh đạo khu vực này đã nhóm họp tại Phần Lan vào cuối tuần qua để bàn cách thúc đẩy tăng trưởng trong thời điểm nhiều nước đang phải "thắt lưng buộc bụng."


Chau Au thuc day tang truong khi "that lung buoc bung"


Khi chau Au can ke mot cuoc suy thoai moi, cac nha lanh dao khu vuc nay da nhom hop tai Phan Lan vao cuoi tuan qua de ban cach thuc day tang truong trong thoi diem nhieu nuoc dang phai "that lung buoc bung."


Cac cuoc thao luan xoay quanh cac van de thuong mai, viec lam, thi truong chung va cac can can suc manh dang dich chuyen cua the gioi. Cuoc hop tap trung vao viec tim kiem con duong phat trien cho chau Au sau hai nam khung hoang no cong, voi nhieu bien phap khac kho dang duoc thuc thi o nhieu nuoc.

Voi 24 trieu nguoi that nghiep o 27 nuoc thanh vien Lien minh chau Au (EU), muc cao nhat ke tu nam 1998 va kinh te khu vuc dong euro (Eurozone) co the suy giam trong nam nay, chau Au dang doi mat voi mot trien vong kinh te thach thuc nhat trong nhieu thap ky. Trong khi do, gia dau the gioi gan day tang manh cang khien cho tinh hinh them phuc tap.

Thu tuong nuoc chu nha, Jyrki Katainen, cho rang chau Au co nguy co se trai qua mot "thap ky mat mat" trong tang truong kinh te nhu Nhat Ban da tung trai qua trong thap nien 1990. Ong cho rang viec cai cach co cau kinh te truoc mat se khong co loi cho tang truong, song ve lau dai se giup on dinh nen kinh te.

O nhung nuoc dang co muc tang truong thap va tham hut ngan sach cao nhu Hy Lap, Bo Dao Nha, Tay Ban Nha va Italy, viec cat giam chi tieu va tang thue se anh huong toi tang truong trong ngan han, song se tang do tin cay cua quoc gia, nho do dua nen kinh te tro lai quy dao tang truong trong tuong lai.

Mot kho khan cho cac nha hoach dinh chinh sach chau Au la khong co nhung mo hinh tang truong chung cho cac nuoc, khi moi nuoc co nhung loi the canh tranh rieng. Mot trong nhung dong luc tang truong quan trong nhat cua chau Au chinh la xuat khau, voi cac khach hang chinh la My va Trung Quoc. Tuy nhien, nhung bat dong thuong mai giua EU va Trung Quoc dang gia tang, khien nhieu cong ty chau Au gap nhung kho khan nhat dinh.

Do do, chau Au can thiet lap mot thi truong chung de dam bao hang hoa, von va lao dong duoc luu chuyen tu do giua cac nuoc, va cac thi truong nhu nang luong duoc tu do hoa hoan toan. Tuy nhien, viec cac nuoc co quyen bao ve cac nha san xuat trong nuoc truoc su canh tranh tu ben ngoai dang lam giam nhung loi ich ma thi truong chung mang lai.

Lien quan den viec thuc day nen kinh te, Thu tuong Italy Mario Monti dang keu goi cac doanh nghiep Nhat Ban toi nuoc nay de dau tu trong linh vuc tai chinh cung nhu dau tu truc tiep nuoc ngoai. Italy dang muon thu hut dau tu tu chau A vao cac linh vuc cong nghe thong tin, co so ha tang, nang luong sach va du lich cung nhu thuc day xuat khau cac san pham thoi trang sang trong toi thi truong nay.

Trong khi muon thu hut dau tu tu Nhat Ban, Italy cung cho rang Nhat Ban can lam nhieu hon nua de co the som dat duoc hiep dinh thuong mai tu do voi EU, boi nhung quy dinh va tieu chuan o Nhat Ban dang gay tro ngai cho cac doanh nghiep chau Au khi den dau tu tai Nhat Ban.

Ve tinh hinh Hy Lap, Thu tuong Duc Angela Merkel cho rang se la mot tham hoa neu de nuoc nay ra khoi Eurozone, mac du Hy Lap se phai mat nhieu thoi gian va trai qua khong it kho khan de phuc hoi nen kinh te sau khi buoc phai nhan hai goi cuu tro cua quoc te.

Theo ba, cac nuoc Eurozone da quyet dinh tham gia vao mot lien minh tien te va do khong chi la quyet dinh tien te ma con la mot quyet dinh chinh tri. Thu tuong Duc tai khang dinh su ung ho doi voi su hien dien lon manh hon cua Anh trong EU, bat chap viec Thu tuong Anh David Cameron tu choi tham gia mot hiep uoc tai chinh moi hoi thang 12/2011.
Theo Le MinhTTXVN
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000