Bất đồng quan điểm với shark Linh về quy luật tự nhiên và chữ "duyên", shark Phú khẳng định shark Linh chỉ mới hơn 30, sau 50 tuổi sẽ nghĩ lại!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bản năng chiếm tới ít nhất 95% quyết định còn 5% bị tác động bởi giáo dục, môi trường. Nhưng 5% đó vô cùng quan trọng.
Bất đồng quan điểm với shark Linh về quy luật tự nhiên và chữ

Quy luật 95% và 5%


Vốn được xem là người có khẩu vị an toàn nhất trong tất cả các shark, khi được đặt câu hỏi về việc bước chân ra khỏi vùng an toàn, shark Nguyễn Xuân Phú không đi thẳng vào vấn đề mà bắt đầu từ chân lý cuộc đời mình.


"Thực ra bây giờ quanh đi quẩn lại tìm ra chân lý trong cuộc đời giống như ngày xưa học hình học về 2 đường thẳng song song tìm mãi chả thấy điểm gặp nhau, còn hình tròn chạy 1 vòng lại gặp nhau ở điểm xuất phát. Tôi cứ suy nghĩ suy nghĩ như vậy. Chúng ta bị điều khiển bởi 1 điều vô hình nào đó. Cuộc đời của các gương mặt ở đây được một bàn tay vô hình nào đó sắp xếp. Đấy là cái tôi nghiệm ra được", shark Phú ngẫm lại.


Điều ông nghiệm ra trong cuộc đời là mọi thứ rất giống 2 vấn đề: Một là gặp nhau ở điểm xuất phát, hai là tìm mãi là vô cực không gặp được nhau. Theo vị cá mập này, cuộc đời hình như có một trật tự vô hình nào đó sắp xếp chúng ta chứ chúng ta nhiều lúc muốn mà không được.


Nhìn lại câu chuyện cuộc đời mình, ông chủ Sunhouse thấy quy luật này luôn đúng. Không những vậy mà còn từ cuộc sống của những người xung quanh hay như con cái cùng một môi trường sinh ra, cùng bố mẹ cách cư xử như nhau, cách dạy dỗ như nhau nhưng lại có tính cách khác nhau.


Từ đây shark Phú cho rằng khởi nghiệp cũng tương tự như cuộc đời mỗi người. Theo đó mọi người đều nên tìm ra cái vô hình đã tạo ra cho mình, đó là cái có thể tạo ra cho chúng ta thành công.


"Cái đấy rất quan trọng, mình phải khám phá chính bản thân mình. Vì thực ra tôi nghiệm thấy cái bản năng chiếm tới ít nhất 95% quyết định, còn 5% bị tác động bởi giáo dục, môi trường. Nhưng 5% đó vô cùng quan trọng", vị doanh nhân này kết luận về quy luật cuộc sống theo quan điểm của ông.


Quan điểm về quy luật chi phối này cũng dẫn dắt đến khái niệm vùng an toàn của shark Phú. Theo ông trong xã hội cần rất nhiều lĩnh vực khác nhau, có người làm chủ, có người làm nghệ sĩ, họa sỹ. Và theo quy luật này shark Phú cho rằng không nên bắt chước một ai đó hay một mô hình nào đó có thể bởi cái đó không phải cho chúng ta. Cũng như trên cùng một con đường có người rẽ hướng này có người rẽ hướng kia và điều này do tạo hóa tự nhiên sắp xếp tạo nên sự khác biệt.


"Quan điểm của tôi là phải nghiên cứu chính bản thân mình và so sánh với xung quanh. Thứ nữa là cơ hội đến lướt qua, chúng ta túm lấy. Có người khởi nghiệp năm mười mấy tuổi có người khởi nghiệp năm mấy tuổi đều dẫn đến thành công. Bao giờ chúng ta bắt đầu khởi nghiệp cũng không có câu trả lời, nhiều khi duyên phân nó dẫn tới", ông kết luận.


Lấy ví dụ như việc chính bản thân mình bị đuổi việc Ford dẫn tới phải khởi nghiệp. Thời điểm đó theo shark Phú lương 500-700 USD rất an toàn, không có lý do gì phải nghỉ và "chả tội gì phải thay đổi". Nhưng cũng 4-5 người rời khỏi Ford thì cũng chỉ có mình ông khởi nghiệp. Ông cho rằng đó chính quy luật tự nhiên 95% chi phối và 5% còn lại bản thân tìm ra được đam mê thì chúng ta sẽ thành công và an toàn.
Shark Linh phản đối


"Từ câu chuyện anh Phú kể Linh không đồng ý một chút. Anh Phú nói 5% là bản thân, 95% là duyên, nhưng Linh nghĩ ngược lại", shark Thái Vân Linh phản biện về chia sẻ của shark Phú.


Chia sẻ từ chính câu chuyện vượt qua vòng an toàn là lúc giám đốc vận hành và chiến lược quỹ Vinacapital quyết định về Việt Nam. Hơn 10 năm trước khi cô đang làm việc tại 1 công ty tài chính tại New York, công việc rất ổn, công ty cũng ổn, tiền lương rất tốt nhưng lúc đó shark Linh chợt nhận thấy 1/3 cuộc đời mình đã trôi qua.


"Mình nên là cái gì đó mới. Nếu mình chỉ luôn theo số tiền thì không còn ý nghĩa gì nữa. Lúc đó Linh nghĩ cá nhân và sự nghiệp mình muốn cái gì", cô nhớ lại.


Theo đó cô nhận ra mình muốn làm qua đầu tư mạo hiểm, bởi trước đó từng làm startup và rồi làm tài chính nên muốn kết hợp hai điều này. Cũng lúc này Thái Vân Linh muốn qua nước khác ngoài Mỹ sống và chọn quay về quê hương là Việt Nam. Nhờ 1 người bạn từng học chung lúc đó đang làm tại một tập đoàn tài chính tại Việt Nam, shark Linh tình cờ biết họ đang tuyển 1 giám đốc đầu tư cho 1 quỹ đầu tư mạo hiểm. Cô nhận thấy đây là cơ hội cần phải nắm lấy nó.


Để được vào vị trí giám đốc quỹ đầu tư, shark Linh cho biết trải qua tới 3 buổi phỏng vấn trên dưới 1 tiếng đồng hồ với tổng khoảng 5 tiếng chuyên môn từ phân tích cơ bản, thị trường đến vận hành.


"Linh chuẩn bị phỏng vấn đó trong 10 năm, 95% đó chuẩn bị rất kỹ cho bản thân vì mình không biết cơ hội đến lúc nào nhưng khi cơ hội đến mình nắm lấy nó, không có thời gian chuẩn bị. Nhiều người nói người kia hên quá hay xui quá vậy nhưng không phải người hên hơn hay xui hơn mà bởi người nào đã chuẩn bị nhiều hơn", shark Linh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chuẩn bị.


Cô cho rằng trong trường hợp nghe thấy bạn chia sẻ cơ hội tuyển giám quỹ đầu tư nhưng nếu trước đó không có kinh nghiệm cũng như chuyên sâu thì khi phỏng vấn cũng không đánh giá cao.


"Nên các bạn phải chuẩn bị chắc chắn 95% đó", nữ doanh nhân này kết luận.


"Chị Linh có ba mấy thôi sau năm mươi chị sẽ nghĩ ngược lại. Nếu không có cơ duyên thì làm sao chị Linh đọc được tin nhắn hay biết được quỹ đấy đang tuyển. Các cụ nói thời thế tạo anh hùng, chứ không phải anh hùng tạo anh hùng. Nếu vượt qua ngưỡng nào đó bạn sẽ cảm nhận quy luật tự nhiên chi phối rất lớn", shark Phú phản đối lập luận của nữ cá mập.


Dù bất đồng quan điểm về tỷ lệ chi phối của những quy luật vô hình tác động đến cuộc sống con người nhưng shark Phú và shark Linh đều tán thành tầm quan trọng của việc chuẩn bị. Khi bạn chuẩn bị kỹ càng, cơ hội đến như cờ đến tay bạn mới có thể phát thành công được.


Theo Thảo Nguyên


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bất đồng quan điểm với shark Linh về quy luật tự nhiên và chữ "duyên", shark Phú khẳng định shark Linh chỉ mới hơn 30, sau 50 tuổi sẽ nghĩ lại!

Bản năng chiếm tới ít nhất 95% quyết định còn 5% bị tác động bởi giáo dục, môi trường. Nhưng 5% đó vô cùng quan trọng.


Bat dong quan diem voi shark Linh ve quy luat tu nhien va chu "duyen", shark Phu khang dinh shark Linh chi moi hon 30, sau 50 tuoi se nghi lai!


Ban nang chiem toi it nhat 95% quyet dinh con 5% bi tac dong boi giao duc, moi truong. Nhung 5% do vo cung quan trong.


Quy luat 95% va 5%


Von duoc xem la nguoi co khau vi an toan nhat trong tat ca cac shark, khi duoc dat cau hoi ve viec buoc chan ra khoi vung an toan, shark Nguyen Xuan Phu khong di thang vao van de ma bat dau tu chan ly cuoc doi minh.


"Thuc ra bay gio quanh di quan lai tim ra chan ly trong cuoc doi giong nhu ngay xua hoc hinh hoc ve 2 duong thang song song tim mai cha thay diem gap nhau, con hinh tron chay 1 vong lai gap nhau o diem xuat phat. Toi cu suy nghi suy nghi nhu vay. Chung ta bi dieu khien boi 1 dieu vo hinh nao do. Cuoc doi cua cac guong mat o day duoc mot ban tay vo hinh nao do sap xep. Day la cai toi nghiem ra duoc", shark Phu ngam lai.


Dieu ong nghiem ra trong cuoc doi la moi thu rat giong 2 van de: Mot la gap nhau o diem xuat phat, hai la tim mai la vo cuc khong gap duoc nhau. Theo vi ca map nay, cuoc doi hinh nhu co mot trat tu vo hinh nao do sap xep chung ta chu chung ta nhieu luc muon ma khong duoc.


Nhin lai cau chuyen cuoc doi minh, ong chu Sunhouse thay quy luat nay luon dung. Khong nhung vay ma con tu cuoc song cua nhung nguoi xung quanh hay nhu con cai cung mot moi truong sinh ra, cung bo me cach cu xu nhu nhau, cach day do nhu nhau nhung lai co tinh cach khac nhau.


Tu day shark Phu cho rang khoi nghiep cung tuong tu nhu cuoc doi moi nguoi. Theo do moi nguoi deu nen tim ra cai vo hinh da tao ra cho minh, do la cai co the tao ra cho chung ta thanh cong.


"Cai day rat quan trong, minh phai kham pha chinh ban than minh. Vi thuc ra toi nghiem thay cai ban nang chiem toi it nhat 95% quyet dinh, con 5% bi tac dong boi giao duc, moi truong. Nhung 5% do vo cung quan trong", vi doanh nhan nay ket luan ve quy luat cuoc song theo quan diem cua ong.


Quan diem ve quy luat chi phoi nay cung dan dat den khai niem vung an toan cua shark Phu. Theo ong trong xa hoi can rat nhieu linh vuc khac nhau, co nguoi lam chu, co nguoi lam nghe si, hoa sy. Va theo quy luat nay shark Phu cho rang khong nen bat chuoc mot ai do hay mot mo hinh nao do co the boi cai do khong phai cho chung ta. Cung nhu tren cung mot con duong co nguoi re huong nay co nguoi re huong kia va dieu nay do tao hoa tu nhien sap xep tao nen su khac biet.


"Quan diem cua toi la phai nghien cuu chinh ban than minh va so sanh voi xung quanh. Thu nua la co hoi den luot qua, chung ta tum lay. Co nguoi khoi nghiep nam muoi may tuoi co nguoi khoi nghiep nam may tuoi deu dan den thanh cong. Bao gio chung ta bat dau khoi nghiep cung khong co cau tra loi, nhieu khi duyen phan no dan toi", ong ket luan.


Lay vi du nhu viec chinh ban than minh bi duoi viec Ford dan toi phai khoi nghiep. Thoi diem do theo shark Phu luong 500-700 USD rat an toan, khong co ly do gi phai nghi va "cha toi gi phai thay doi". Nhung cung 4-5 nguoi roi khoi Ford thi cung chi co minh ong khoi nghiep. Ong cho rang do chinh quy luat tu nhien 95% chi phoi va 5% con lai ban than tim ra duoc dam me thi chung ta se thanh cong va an toan.
Shark Linh phan doi


"Tu cau chuyen anh Phu ke Linh khong dong y mot chut. Anh Phu noi 5% la ban than, 95% la duyen, nhung Linh nghi nguoc lai", shark Thai Van Linh phan bien ve chia se cua shark Phu.


Chia se tu chinh cau chuyen vuot qua vong an toan la luc giam doc van hanh va chien luoc quy Vinacapital quyet dinh ve Viet Nam. Hon 10 nam truoc khi co dang lam viec tai 1 cong ty tai chinh tai New York, cong viec rat on, cong ty cung on, tien luong rat tot nhung luc do shark Linh chot nhan thay 1/3 cuoc doi minh da troi qua.


"Minh nen la cai gi do moi. Neu minh chi luon theo so tien thi khong con y nghia gi nua. Luc do Linh nghi ca nhan va su nghiep minh muon cai gi", co nho lai.


Theo do co nhan ra minh muon lam qua dau tu mao hiem, boi truoc do tung lam startup va roi lam tai chinh nen muon ket hop hai dieu nay. Cung luc nay Thai Van Linh muon qua nuoc khac ngoai My song va chon quay ve que huong la Viet Nam. Nho 1 nguoi ban tung hoc chung luc do dang lam tai mot tap doan tai chinh tai Viet Nam, shark Linh tinh co biet ho dang tuyen 1 giam doc dau tu cho 1 quy dau tu mao hiem. Co nhan thay day la co hoi can phai nam lay no.


De duoc vao vi tri giam doc quy dau tu, shark Linh cho biet trai qua toi 3 buoi phong van tren duoi 1 tieng dong ho voi tong khoang 5 tieng chuyen mon tu phan tich co ban, thi truong den van hanh.


"Linh chuan bi phong van do trong 10 nam, 95% do chuan bi rat ky cho ban than vi minh khong biet co hoi den luc nao nhung khi co hoi den minh nam lay no, khong co thoi gian chuan bi. Nhieu nguoi noi nguoi kia hen qua hay xui qua vay nhung khong phai nguoi hen hon hay xui hon ma boi nguoi nao da chuan bi nhieu hon", shark Linh nhan manh tam quan trong cua su chuan bi.


Co cho rang trong truong hop nghe thay ban chia se co hoi tuyen giam quy dau tu nhung neu truoc do khong co kinh nghiem cung nhu chuyen sau thi khi phong van cung khong danh gia cao.


"Nen cac ban phai chuan bi chac chan 95% do", nu doanh nhan nay ket luan.


"Chi Linh co ba may thoi sau nam muoi chi se nghi nguoc lai. Neu khong co co duyen thi lam sao chi Linh doc duoc tin nhan hay biet duoc quy day dang tuyen. Cac cu noi thoi the tao anh hung, chu khong phai anh hung tao anh hung. Neu vuot qua nguong nao do ban se cam nhan quy luat tu nhien chi phoi rat lon", shark Phu phan doi lap luan cua nu ca map.


Du bat dong quan diem ve ty le chi phoi cua nhung quy luat vo hinh tac dong den cuoc song con nguoi nhung shark Phu va shark Linh deu tan thanh tam quan trong cua viec chuan bi. Khi ban chuan bi ky cang, co hoi den nhu co den tay ban moi co the phat thanh cong duoc.


Theo Thao Nguyen


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000