Ông Park Hang-seo không ngại "gây sự" với đám người nước ngoài quá khích để bảo vệ chiếc áo có lá quốc kỳ Việt Nam

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ông Park Hang-seo luôn cố gắng thể hiện mình là người Việt, là một người yêu Việt Nam trung thực và thật tâm trong cả trong công việc và cuộc sống thường nhật.
Ông Park Hang-seo không ngại

Một ngày, ông đột nhiên hỏi Tiến Dũng trung vệ: "Cậu là người lính, cậu hiểu gì về lá cờ Việt Nam, màu đỏ và ngôi sao năm cánh tượng trưng cho điều gì?". Dũng không nhớ hết. Ông hỏi ai nhớ, ông thưởng tiền, mọi người nói cái đúng, cái sai. Cuối cùng, ông phải đưa ra giải thích chi tiết. Ông nói: "Mang cờ trên áo mà không hiểu cờ Việt Nam là sao?".


Một trong những câu hỏi hóc búa mà báo chí đặt ra cho HLV Park Hang-seo chính là nếu Hàn Quốc đá với Việt Nam ở trận chung kết U23 châu Á, ông mong đội nào thắng. Thực ra với người chuyên nghiệp, câu trả lời không khó. Công việc là công việc, tình cảm là tình cảm. Nhưng HLV Park Hang-seo đã khá khôn khéo khi lồng thêm câu nói: "Tuy quê hương tôi là Hàn Quốc, cha mẹ và tổ quốc của tôi, nhưng tôi mang trên ngực mình quốc kỳ Việt Nam, tôi muốn giành chiến thắng cho Việt Nam".


Trước trận tứ kết, trên mạng bỗng nhiên có tin đồn: "HLV Park Hang-seo là người Việt". Thực sự, tôi rất khó giải thích cho ông lý do người ta nói ông là người Việt theo kiểu... suy luận của người Việt. Ông luôn cố gắng thể hiện mình là người Việt, là một người yêu Việt Nam trung thực và thật tâm.
Một ngày nọ ở Thường Châu, HLV Park Hang Seo cùng với sáu, bảy cầu thủ đi ra ngoài. Khi một nhóm người Trung Quốc bắt chuyện và biết đây là các thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam, họ tỏ vẻ coi thường và có những ánh mắt, tiếng cười nhạo báng.


Ông Park không chịu nổi cảnh đó và tiến lên nói: "Chúng tôi người Việt Nam, thì đã làm sao". Sợ ông gây sự với đám người quá khích, Xuân Trường kéo ông lại. Qua hình ảnh đó, đủ thấy ông tự hào vì khoác lên mình chiếc áo có quốc kỳ Việt Nam và luôn sẵn sàng để bảo vệ hình ảnh đó.


Thông thường, ông ưu tiên rất nhiều cho phóng viên Việt Nam. Họp báo quốc tế thường bằng


tiếng Anh và kể cả cánh phóng viên nhiều khi cũng không thể nắm hết những gì ông nói. Biết vậy, ông luôn xin phép trả lời riêng cho truyền thông Việt, đến mức là nhiều khi cánh phóng viên cũng... hết câu hỏi.


Có một lần, khi đang trả lời phóng viên Việt, một đài truyền hình của AFC (Liên đoàn Bóng đá châu Á) đề nghị ông trả lời bằng tiếng Anh, nhưng ông bỏ đi, gạt sang một bên và chỉ trả lời những câu hỏi của phóng viên Việt Nam.


Không chỉ thế, chính tôi và anh Nhật Đoàn, phụ trách truyền thông của VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam), cũng đã một lần toát mồ hôi hột vì cái tính "bênh phóng viên Việt của ông".


Số là một kênh thể thao của AFC đã chuẩn bị để phỏng vấn ông và các HLV có nghĩa vụ trả lời phỏng vấn, nhưng sau khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt xong, nhìn thấy phóng viên nước ngoài, ông từ chối và bỏ ra về.


Nhân viên phụ trách truyền thông của AFC ngăn lại, thuyết phục, nhưng ông Park vẫn gạt ra và bỏ đi, dù người nhân viên kia tuyên bố xử phạt vì đây là quy định của AFC.


Khi đó, tôi và anh Đoàn chạy theo ông, tìm mọi cách để thuyết phục bằng được. Lý do chúng tôi đưa ra: thứ nhất, đây là một kênh truyền thông của AFC, thứ hai, đây cũng là một cơ hội để quảng bá cho bóng đá Việt Nam.


Nghe thấy thế ông lập tức quay lại và tuyên bố trả lời hai câu hỏi, nhưng khi vào phỏng vấn thì ông cho hỏi thoải mái. Ông luôn ưu ái cho bất cứ ai, nếu đó có chữ "Việt" trong đó: cổ động viên Việt, báo chí Việt...


Xung quanh HLV Park Hang Seo là một đội ngũ trợ lý đầy đủ và hùng mạnh. Hai trợ lý người Hàn giữ vai trò then chốt, các trợ lý người Việt gồm các anh Lư Đình Tuấn, Nguyễn Đức Cảnh và Lê Tuấn Long đóng vai trò tham mưu. Trong đó, anh Tuấn như một cầu nối quan trọng giữa ông Park và cầu thủ Việt.


Một lần, anh Tuấn và ông Park khá căng thẳng với nhau vì chuyện ngủ trưa. Anh Tuấn cho rằng cầu thủ 4h chiều đá, nghĩa là 1h họ phải băng bó, chuẩn bị và vì thế yêu cầu ăn cơm từ 11h để họ có thời gian ngủ trưa. Nhưng ông Park không chịu.


Ông nói cho cầu thủ ngủ trưa thì sẽ không thể duy trì nhịp tim và thể lực, bởi họ phải ở trong trạng thái bình thường trước ba tiếng đồng hồ. Nếu ngủ trưa, nhịp sinh học thay đổi, dẫn đến tình trạng thể lực, tâm lý thay đổi.


Ông đưa ra dẫn chứng đã từng được áp dụng ở Thái Lan và thành công. Mọi chuyện căng thẳng đến mức anh Tuấn phải nói mát rằng: "Tôi chỉ là người tư vấn thói quen cầu thủ". Cuối cùng ông vẫn quyết theo ý của mình.


Một số trận đấu, trợ lý Lư Đình Tuấn thấy một vài cầu thủ có dấu hiệu xuống sức và đề nghị ông Park chuẩn bị phương án thay người. Thấy cầu thủ đội bạn xuyên phá, hậu vệ và tiền vệ cánh đó theo không kịp, nguy hiểm rình rập, anh Tuấn lại góp ý ông thay ngay người, nhưng lạ là ông gắt: "Cầu thủ họ không yêu cầu thay thì anh đừng có nói thay".


Trước mọi trận đấu, ban huấn luyện đều họp và đưa ra ý kiến, nhưng Park Hang-seo không bao giờ quyết ngay tại chỗ. Kinh nghiệm dày dặn của một huấn luyện viên lão làng mách bảo rằng ông không thể hiểu cầu thủ Việt bằng HLV trong nước nên cần thời gian để theo dõi và kiểm chứng thêm.
Tuy nhiên, khi HLV Park Hang Seo đã quyết, không ai có thể thay đổi ý kiến của ông, nhiều khi, tôi thấy ông có phần bảo thủ. Một thành viên ban huấn luyện còn than phiền: "Ông cứ nhấm nháy hoài, ông quyết rồi mà cứ đi hỏi mình như là chưa biết gì". "Ý kiến các anh thế nào? Hãy cho tôi biết", ông hỏi vậy.


Nhưng quyền quyết định là của ông và ông cũng ít khi nghe theo ai đó 100%.


Tuy linh động trên sân nhưng về cơ bản, ông rất cương quyết. Ông nhất định giữ lại Hồng Duy mặc dù biết rằng cầu thủ này có thể sẽ chỉ kịp phục hồi chơi một, hai trận ở vòng tứ kết hay bán kết, trong khi mục tiêu ban đầu, như báo chí nói, có khi đá xong ba trận là về chứ nói gì đến tứ kết.


Nhiều lần, ban huấn luyện đề nghị đưa Duy Mạnh lên để thay thế cho Trường hoặc Huy chơi tiền vệ giữa vì cả hai có dấu hiệu xuống sức, nhưng ông không nghe. Ông cho rằng bất cứ sự xáo trộn nào cũng sẽ gây khó khăn thêm cho hàng phòng ngự.


Nhiều trận, Xuân Trường đã kiệt sức nhưng ông cho rằng đội trưởng là cầu thủ quan trọng trên sân và ông vẫn giữ cầu thủ này. Trên sân, dù chấn thương hay không, có đá tiếp hay không là quyền của cầu thủ, có khi ông để họ tiếp tục thi đấu, nhưng có khi ông lại cương quyết thay mặc dù họ cho rằng họ đang vào "form".


Nhiều chuyên gia đều cho rằng những lần thay người của HLV Park Hang-seo đều là những quyết định rất hiệu quả, tất cả nhờ vào sự chuẩn bị chu đáo và tính quyết đoán. Trên sân, sau khi bàn với trợ lý Lee về quyết định thay người, ông tiến hành ngay và không chần chừ.


Tất nhiên, sự quyết đoán thay hay không thay là con dao hai lưỡi, nếu ông quyết đoán hơn và nhanh hơn, có thể chúng ta đã có kết quả tốt hơn trong trận Uzbekistan.


(Trích "Phong cách quản trị Park Hang-seo: Bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc", tác giả Lê Huy Khoa Kanata, NXB Tổng hợp TP HCM)


Theo Lê Huy Khoa


Trí thức trẻ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ông Park Hang-seo không ngại "gây sự" với đám người nước ngoài quá khích để bảo vệ chiếc áo có lá quốc kỳ Việt Nam

Ông Park Hang-seo luôn cố gắng thể hiện mình là người Việt, là một người yêu Việt Nam trung thực và thật tâm trong cả trong công việc và cuộc sống thường nhật.


Ong Park Hang-seo khong ngai "gay su" voi dam nguoi nuoc ngoai qua khich de bao ve chiec ao co la quoc ky Viet Nam


Ong Park Hang-seo luon co gang the hien minh la nguoi Viet, la mot nguoi yeu Viet Nam trung thuc va that tam trong ca trong cong viec va cuoc song thuong nhat.


Mot ngay, ong dot nhien hoi Tien Dung trung ve: "Cau la nguoi linh, cau hieu gi ve la co Viet Nam, mau do va ngoi sao nam canh tuong trung cho dieu gi?". Dung khong nho het. Ong hoi ai nho, ong thuong tien, moi nguoi noi cai dung, cai sai. Cuoi cung, ong phai dua ra giai thich chi tiet. Ong noi: "Mang co tren ao ma khong hieu co Viet Nam la sao?".


Mot trong nhung cau hoi hoc bua ma bao chi dat ra cho HLV Park Hang-seo chinh la neu Han Quoc da voi Viet Nam o tran chung ket U23 chau A, ong mong doi nao thang. Thuc ra voi nguoi chuyen nghiep, cau tra loi khong kho. Cong viec la cong viec, tinh cam la tinh cam. Nhung HLV Park Hang-seo da kha khon kheo khi long them cau noi: "Tuy que huong toi la Han Quoc, cha me va to quoc cua toi, nhung toi mang tren nguc minh quoc ky Viet Nam, toi muon gianh chien thang cho Viet Nam".


Truoc tran tu ket, tren mang bong nhien co tin don: "HLV Park Hang-seo la nguoi Viet". Thuc su, toi rat kho giai thich cho ong ly do nguoi ta noi ong la nguoi Viet theo kieu... suy luan cua nguoi Viet. Ong luon co gang the hien minh la nguoi Viet, la mot nguoi yeu Viet Nam trung thuc va that tam.
Mot ngay no o Thuong Chau, HLV Park Hang Seo cung voi sau, bay cau thu di ra ngoai. Khi mot nhom nguoi Trung Quoc bat chuyen va biet day la cac thanh vien doi tuyen quoc gia Viet Nam, ho to ve coi thuong va co nhung anh mat, tieng cuoi nhao bang.


Ong Park khong chiu noi canh do va tien len noi: "Chung toi nguoi Viet Nam, thi da lam sao". So ong gay su voi dam nguoi qua khich, Xuan Truong keo ong lai. Qua hinh anh do, du thay ong tu hao vi khoac len minh chiec ao co quoc ky Viet Nam va luon san sang de bao ve hinh anh do.


Thong thuong, ong uu tien rat nhieu cho phong vien Viet Nam. Hop bao quoc te thuong bang


tieng Anh va ke ca canh phong vien nhieu khi cung khong the nam het nhung gi ong noi. Biet vay, ong luon xin phep tra loi rieng cho truyen thong Viet, den muc la nhieu khi canh phong vien cung... het cau hoi.


Co mot lan, khi dang tra loi phong vien Viet, mot dai truyen hinh cua AFC (Lien doan Bong da chau A) de nghi ong tra loi bang tieng Anh, nhung ong bo di, gat sang mot ben va chi tra loi nhung cau hoi cua phong vien Viet Nam.


Khong chi the, chinh toi va anh Nhat Doan, phu trach truyen thong cua VFF (Lien doan Bong da Viet Nam), cung da mot lan toat mo hoi hot vi cai tinh "benh phong vien Viet cua ong".


So la mot kenh the thao cua AFC da chuan bi de phong van ong va cac HLV co nghia vu tra loi phong van, nhung sau khi tra loi phong van cua phong vien Viet xong, nhin thay phong vien nuoc ngoai, ong tu choi va bo ra ve.


Nhan vien phu trach truyen thong cua AFC ngan lai, thuyet phuc, nhung ong Park van gat ra va bo di, du nguoi nhan vien kia tuyen bo xu phat vi day la quy dinh cua AFC.


Khi do, toi va anh Doan chay theo ong, tim moi cach de thuyet phuc bang duoc. Ly do chung toi dua ra: thu nhat, day la mot kenh truyen thong cua AFC, thu hai, day cung la mot co hoi de quang ba cho bong da Viet Nam.


Nghe thay the ong lap tuc quay lai va tuyen bo tra loi hai cau hoi, nhung khi vao phong van thi ong cho hoi thoai mai. Ong luon uu ai cho bat cu ai, neu do co chu "Viet" trong do: co dong vien Viet, bao chi Viet...


Xung quanh HLV Park Hang Seo la mot doi ngu tro ly day du va hung manh. Hai tro ly nguoi Han giu vai tro then chot, cac tro ly nguoi Viet gom cac anh Lu Dinh Tuan, Nguyen Duc Canh va Le Tuan Long dong vai tro tham muu. Trong do, anh Tuan nhu mot cau noi quan trong giua ong Park va cau thu Viet.


Mot lan, anh Tuan va ong Park kha cang thang voi nhau vi chuyen ngu trua. Anh Tuan cho rang cau thu 4h chieu da, nghia la 1h ho phai bang bo, chuan bi va vi the yeu cau an com tu 11h de ho co thoi gian ngu trua. Nhung ong Park khong chiu.


Ong noi cho cau thu ngu trua thi se khong the duy tri nhip tim va the luc, boi ho phai o trong trang thai binh thuong truoc ba tieng dong ho. Neu ngu trua, nhip sinh hoc thay doi, dan den tinh trang the luc, tam ly thay doi.


Ong dua ra dan chung da tung duoc ap dung o Thai Lan va thanh cong. Moi chuyen cang thang den muc anh Tuan phai noi mat rang: "Toi chi la nguoi tu van thoi quen cau thu". Cuoi cung ong van quyet theo y cua minh.


Mot so tran dau, tro ly Lu Dinh Tuan thay mot vai cau thu co dau hieu xuong suc va de nghi ong Park chuan bi phuong an thay nguoi. Thay cau thu doi ban xuyen pha, hau ve va tien ve canh do theo khong kip, nguy hiem rinh rap, anh Tuan lai gop y ong thay ngay nguoi, nhung la la ong gat: "Cau thu ho khong yeu cau thay thi anh dung co noi thay".


Truoc moi tran dau, ban huan luyen deu hop va dua ra y kien, nhung Park Hang-seo khong bao gio quyet ngay tai cho. Kinh nghiem day dan cua mot huan luyen vien lao lang mach bao rang ong khong the hieu cau thu Viet bang HLV trong nuoc nen can thoi gian de theo doi va kiem chung them.
Tuy nhien, khi HLV Park Hang Seo da quyet, khong ai co the thay doi y kien cua ong, nhieu khi, toi thay ong co phan bao thu. Mot thanh vien ban huan luyen con than phien: "Ong cu nham nhay hoai, ong quyet roi ma cu di hoi minh nhu la chua biet gi". "Y kien cac anh the nao? Hay cho toi biet", ong hoi vay.


Nhung quyen quyet dinh la cua ong va ong cung it khi nghe theo ai do 100%.


Tuy linh dong tren san nhung ve co ban, ong rat cuong quyet. Ong nhat dinh giu lai Hong Duy mac du biet rang cau thu nay co the se chi kip phuc hoi choi mot, hai tran o vong tu ket hay ban ket, trong khi muc tieu ban dau, nhu bao chi noi, co khi da xong ba tran la ve chu noi gi den tu ket.


Nhieu lan, ban huan luyen de nghi dua Duy Manh len de thay the cho Truong hoac Huy choi tien ve giua vi ca hai co dau hieu xuong suc, nhung ong khong nghe. Ong cho rang bat cu su xao tron nao cung se gay kho khan them cho hang phong ngu.


Nhieu tran, Xuan Truong da kiet suc nhung ong cho rang doi truong la cau thu quan trong tren san va ong van giu cau thu nay. Tren san, du chan thuong hay khong, co da tiep hay khong la quyen cua cau thu, co khi ong de ho tiep tuc thi dau, nhung co khi ong lai cuong quyet thay mac du ho cho rang ho dang vao "form".


Nhieu chuyen gia deu cho rang nhung lan thay nguoi cua HLV Park Hang-seo deu la nhung quyet dinh rat hieu qua, tat ca nho vao su chuan bi chu dao va tinh quyet doan. Tren san, sau khi ban voi tro ly Lee ve quyet dinh thay nguoi, ong tien hanh ngay va khong chan chu.


Tat nhien, su quyet doan thay hay khong thay la con dao hai luoi, neu ong quyet doan hon va nhanh hon, co the chung ta da co ket qua tot hon trong tran Uzbekistan.


(Trich "Phong cach quan tri Park Hang-seo: Bi quyet thanh cong cua doanh nghiep Han Quoc", tac gia Le Huy Khoa Kanata, NXB Tong hop TP HCM)


Theo Le Huy Khoa


Tri thuc tre


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000