Cách mạng Công nghiệp 4.0: ASEAN đang hướng về Việt Nam

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Việt Nam hiện nay đang rất khởi sắc về phát triển kinh tế và nhận được sự quan tâm của các đối tác quốc tế và các doanh nghiệp trên toàn cầu...
Cách mạng Công nghiệp 4.0: ASEAN đang hướng về Việt Nam

Từ khủng hoảng tài chính tiền tệ 2008-2009 tới chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự bùng nổ của Cách mạng Công nghiệp 4.0, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN đã quay trở lại Hà Nội với một hội nghị có sự tham dự của gần 1.000 đại biểu gồm các quan chức và doanh nghiệp của ASEAN, các nước ngoài khu vực để thảo luận về cơ hội hợp tác, bắt kịp với cuộc cách mạng số.


Việt Nam nay đã trở thành thành viên tích cực của WEF với việc đưa ra nhiều sáng kiến, tạo cầu nối giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN với cộng đồng các tập đoàn hàng đầu thế giới. Vì thế, với gần 1.000 đại biểu tham dự hội nghị lần này, sự kỳ vọng về những cầu nối hợp tác lại một lần nữa được đặt ra nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ.


Từ WEF Đông Á, WEF Mekong tới WEF ASEAN


Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF được khởi động từ năm 1989, đúng vào thời điểm quá trình đổi mới kinh tế bắt đầu. Nhưng dấu mốc đánh dấu chặng đường tham gia của Việt Nam vào WEF là năm 2010 khi Việt Nam đăng cai tổ chức WEF về Đông Á tại Tp.HCM (tiền thân của WEF ASEAN).


Lúc đó, WEF Đông Á lần thứ 19 diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu rơi vào khủng khoảng năm 2008 và năm 2009, do đó tại hội nghị này, với chủ đề "Vai trò đang lên của châu Á trong phát triển toàn cầu", Việt Nam đã tổ chức được 20 phiên họp chính thức, xoay quanh bốn trục nội dung chính là vai trò đang lên của châu Á; những rủi ro toàn cầu; lộ trình tăng trưởng xanh của châu Á; và năng lực cạnh tranh. Các thành viên tham dự hội nghị đã đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung của quốc tế vượt qua khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008-2009.


Qua hội nghị này, Việt Nam đã gây được dấu ấn mạnh mẽ đối với các lãnh đạo cấp cao và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế tham dự hội nghị, được ban lãnh đạo WEF đánh giá rất cao. Đồng thời, việc tổ chức thành công hội nghị WEF Đông Á 2010 đã góp phần quảng bá tốt cho Việt Nam nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới trong quá trình phục hồi, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường ổn định và có khả năng ứng phó tốt với các cuộc khủng hoảng.


Đến năm 2016, WEF mới quay trở lại Việt Nam với hội nghị chuyên đề về khu vực Mekong tại Hà Nội nhằm quảng bá về hình ảnh một tiểu vùng sông Mekong năng động và nhiều tiềm năng tới các doanh nghiệp trên thế giới. Với 5 phiên họp tập trung và 200 đại biểu tham dự, WEF Mekong 2016 thành công khi đã mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy các tập đoàn hàng đầu tăng cường đầu tư vào khu vực này, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam vào phát triển và hội nhập trong khu vực Mekong.


Hiện nay, hợp tác giữa Việt Nam và WEF đã được chuyển sang giai đoạn mới với việc hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác về phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại hội nghị WEF Davos, Thụy Sĩ, tháng 1/2017.


Đây chính là nền tảng, tiền đề cho "Hội nghị WEF ASEAN về Cách mạng Công nghiệp 4.0" sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9 này. Sự kiện còn là một dấu mốc ghi nhận những đóng góp cụ thể nhất của Việt Nam với tư cách là một thành viên tích cực, chủ động của WEF kể từ sau lần đầu tiên Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với WEF về phát triển phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Hội nghị Davos Thuỵ Sĩ năm 2017.


ASEAN, thị trường đủ lớn cho đổi mới, sáng tạo


Với gần 60 phiên thảo luận, tập trung vào 5 vấn đề mà Chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN quan tâm trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 bao gồm: xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập khu vực; tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; tìm kiếm động lực và các mô hình kinh doanh mới cho các nước ASEAN trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0; doanh nghiệp với cách tiếp cận mới đối với quản trị toàn cầu và khu vực; phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0. Những sáng kiến của Việt Nam tại hội nghị lần này đã được các nước ASEAN ghi nhận và đánh giá cao.


Khi đánh giá về chủ đề của hội nghị lần này, ngài Tan Wei Ming, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh các nước ASEAN đang thúc đẩy hợp tác, đổi mới để thích ứng với những biến chuyển sâu sắc đang diễn ra trong khu vực và thế giới, chủ đề của hội thảo đáp ứng quan tâm chung của các nước ASEAN, trong đó có việc hợp tác trong vấn đề kinh tế số.


Dự báo của Tập đoàn Google và Quỹ Temasek cho thấy, với thị trường hơn 630 triệu người dân; trong đó, 260 triệu người đang thường xuyên truy cập Internet, nền kinh tế Internet của khu vực ASEAN dự kiến sẽ đạt 200 tỷ USD vào năm 2025, tương đương 6% tổng GDP của khu vực. "Đây là nền tảng thuận lợi và là thị trường đủ lớn cho đổi mới, đầu tư phát triển nhanh các mô hình kinh doanh mới ở khu vực Đông Nam Á cũng như ở Việt Nam", Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định.


Theo Thứ trưởng Sơn, Cách mạng Công nghiệp 4.0 với nhiều công nghệ đột phá mang tính sáng tạo đang loại bỏ dần ưu thế của kinh nghiệm, phương thức quản trị cũ và mô hình kinh doanh cũ, do đó các quốc gia đang phát triển như các nước ASEAN có cơ hội phát triển nhanh, bền vững nếu tạo dựng được môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, thế giới số, siêu kết nối thông minh tạo ra cơ hội cho mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, đồng thời mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực...


Tuy vậy, bên cạnh cơ hội phát triển, Cách mạng Công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức cho các nước ASEAN ,theo đó một trong những thách thức lớn là chuyển dịch, thay thế lao động, nhất là trong các ngành sử dụng nhiều lao động do tác động của tự động hóa sâu rộng, tái cơ cấu ngành nghề và thay đổi mô hình sản xuất, kinh doanh.


"Thách thức này đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giáo dục, đào tạo ở nhiều nước ASEAN. Chúng ta không thể chắc chắn rằng tình trạng thất nghiệp sẽ không xảy ra", ngài Dato Mohd Zamruni Khali, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam nhận định.


Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), khoảng 56% lực lượng lao động của 5 nước ASEAN là Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đứng trước rủi ro cao bị thay thế bởi công nghệ mới trong khoảng 2 thập niên tới. Bên cạnh đó, những mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán thông minh, taxi Uber, Grab... đòi hỏi đổi mới về tư duy, thể chế và phương thức quản lý của các Chính phủ nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.


Do đó, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam cho rằng, sự chuẩn bị của các nước ASEAN trước sự đổ bộ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở thời điểm này là cần thiết.


Cơ hội nào cho Việt Nam?


Thừa nhận Cách mạng Công nghiệp 4.0 là một khái niệm khó để Chính phủ các nước có thể bắt kịp và có những phản ứng thích hợp, song theo ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á của WEF, Việt Nam đã có những hành động nhất định để thích ứng.


"Với việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký kết thỏa thuận hợp tác với WEF nhằm giúp Việt Nam định hướng tốt hơn trong giai đoạn Cách mạng Công nghiệp 4.0, WEF đang tích cực làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam để đưa nền kinh tế đi đúng hướng. Đây là điều khó khăn nhưng tôi nghĩ Việt Nam đang đi từng bước chắc chắn", ông Justin nói.


Theo đó, WEF đã tích cực tư vấn giúp Việt Nam có chính sách thích hợp, tranh thủ được cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, vượt qua những thách thức đặt ra. Việt Nam đã tham gia sáng kiến "Tầm nhìn mới trong nông nghiệp" của WEF và từ năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tham gia Ban điều phối dự án "Tương lai của hệ thống sản xuất" của WEF và từ năm 2017 tham gia Nhóm Chiến lược khu vực ASEAN (RSG).


Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, các bộ gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với WEF triển khai các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội số hóa, thương mại-đầu tư qua biên giới, cơ sở hạ tầng, sản xuất, nông nghiệp và an ninh lương thực... WEF đều đưa rất nhiều chuyên gia quốc tế tới các sự kiện tại Việt Nam. Đây là cơ hội để Việt Nam kết nối với thế giới, có tiếng nói của mình và có cơ hội để tiếp cận với những ý tưởng mới hay tự đưa ra những ý tưởng mới của mình.


Cũng theo đại diện của WEF, Việt Nam hiện nay đang rất khởi sắc về phát triển kinh tế và nhận được sự quan tâm của các đối tác quốc tế và các doanh nghiệp trên toàn cầu, dù trước đó kinh tế có vẻ đi "chệch" đường ray.


Việt Nam là nền kinh tế rất nổi bật với dân số gần 100 triệu người với nhân khẩu học rất tích cực, đang ở trong giai đoạn dân số vàng, tầng lớp trung lưu phát triển rất nhanh. "Do đó, cơ hội để hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế số nói riêng cũng như các lĩnh vực khác nói chung là rất lớn", ông Justin nói.


Theo Anh Nhi


Vneconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách mạng Công nghiệp 4.0: ASEAN đang hướng về Việt Nam

Việt Nam hiện nay đang rất khởi sắc về phát triển kinh tế và nhận được sự quan tâm của các đối tác quốc tế và các doanh nghiệp trên toàn cầu...


Cach mang Cong nghiep 4.0: ASEAN dang huong ve Viet Nam


Viet Nam hien nay dang rat khoi sac ve phat trien kinh te va nhan duoc su quan tam cua cac doi tac quoc te va cac doanh nghiep tren toan cau...


Tu khung hoang tai chinh tien te 2008-2009 toi chien tranh thuong mai My - Trung va su bung no cua Cach mang Cong nghiep 4.0, Dien dan Kinh te the gioi (WEF) ve ASEAN da quay tro lai Ha Noi voi mot hoi nghi co su tham du cua gan 1.000 dai bieu gom cac quan chuc va doanh nghiep cua ASEAN, cac nuoc ngoai khu vuc de thao luan ve co hoi hop tac, bat kip voi cuoc cach mang so.


Viet Nam nay da tro thanh thanh vien tich cuc cua WEF voi viec dua ra nhieu sang kien, tao cau noi giua cac quoc gia trong khu vuc ASEAN voi cong dong cac tap doan hang dau the gioi. Vi the, voi gan 1.000 dai bieu tham du hoi nghi lan nay, su ky vong ve nhung cau noi hop tac lai mot lan nua duoc dat ra nhat la trong boi canh Cach mang Cong nghiep 4.0 dien ra manh me.


Tu WEF Dong A, WEF Mekong toi WEF ASEAN


Moi quan he hop tac giua Viet Nam va WEF duoc khoi dong tu nam 1989, dung vao thoi diem qua trinh doi moi kinh te bat dau. Nhung dau moc danh dau chang duong tham gia cua Viet Nam vao WEF la nam 2010 khi Viet Nam dang cai to chuc WEF ve Dong A tai Tp.HCM (tien than cua WEF ASEAN).


Luc do, WEF Dong A lan thu 19 dien ra trong boi canh kinh te toan cau roi vao khung khoang nam 2008 va nam 2009, do do tai hoi nghi nay, voi chu de "Vai tro dang len cua chau A trong phat trien toan cau", Viet Nam da to chuc duoc 20 phien hop chinh thuc, xoay quanh bon truc noi dung chinh la vai tro dang len cua chau A; nhung rui ro toan cau; lo trinh tang truong xanh cua chau A; va nang luc canh tranh. Cac thanh vien tham du hoi nghi da danh gia cao sang kien cua Viet Nam dong gop vao no luc chung cua quoc te vuot qua khung hoang kinh te the gioi nam 2008-2009.


Qua hoi nghi nay, Viet Nam da gay duoc dau an manh me doi voi cac lanh dao cap cao va cong dong doanh nghiep quoc te tham du hoi nghi, duoc ban lanh dao WEF danh gia rat cao. Dong thoi, viec to chuc thanh cong hoi nghi WEF Dong A 2010 da gop phan quang ba tot cho Viet Nam nhat la trong boi canh nen kinh te the gioi trong qua trinh phuc hoi, cac nha dau tu dang tim kiem cac thi truong on dinh va co kha nang ung pho tot voi cac cuoc khung hoang.


Den nam 2016, WEF moi quay tro lai Viet Nam voi hoi nghi chuyen de ve khu vuc Mekong tai Ha Noi nham quang ba ve hinh anh mot tieu vung song Mekong nang dong va nhieu tiem nang toi cac doanh nghiep tren the gioi. Voi 5 phien hop tap trung va 200 dai bieu tham du, WEF Mekong 2016 thanh cong khi da mo ra nhieu co hoi thuc day cac tap doan hang dau tang cuong dau tu vao khu vuc nay, dong thoi the hien vai tro va dong gop tich cuc cua Viet Nam vao phat trien va hoi nhap trong khu vuc Mekong.


Hien nay, hop tac giua Viet Nam va WEF da duoc chuyen sang giai doan moi voi viec hai ben ky ket Thoa thuan hop tac ve phat trien nen kinh te Viet Nam tu cuong truoc Cach mang Cong nghiep 4.0 tai hoi nghi WEF Davos, Thuy Si, thang 1/2017.


Day chinh la nen tang, tien de cho "Hoi nghi WEF ASEAN ve Cach mang Cong nghiep 4.0" se dien ra vao trung tuan thang 9 nay. Su kien con la mot dau moc ghi nhan nhung dong gop cu the nhat cua Viet Nam voi tu cach la mot thanh vien tich cuc, chu dong cua WEF ke tu sau lan dau tien Viet Nam ky Thoa thuan hop tac voi WEF ve phat trien phat trien nen kinh te Viet Nam tu cuong truoc Cach mang Cong nghiep 4.0 tai Hoi nghi Davos Thuy Si nam 2017.


ASEAN, thi truong du lon cho doi moi, sang tao


Voi gan 60 phien thao luan, tap trung vao 5 van de ma Chinh phu, doanh nghiep va nguoi dan cac nuoc ASEAN quan tam trong boi canh Cach mang Cong nghiep 4.0 bao gom: xac dinh tam nhin moi cho ASEAN ve hoi nhap khu vuc; tim kiem cac mo hinh kinh te moi va quan tri trong ky nguyen so; tim kiem dong luc va cac mo hinh kinh doanh moi cho cac nuoc ASEAN trong thoi dai Cach mang Cong nghiep 4.0; doanh nghiep voi cach tiep can moi doi voi quan tri toan cau va khu vuc; phat trien co so ha tang thong minh, dao tao ky nang, viec lam, khoi nghiep, doi moi sang tao trong boi canh Cach mang Cong nghiep 4.0. Nhung sang kien cua Viet Nam tai hoi nghi lan nay da duoc cac nuoc ASEAN ghi nhan va danh gia cao.


Khi danh gia ve chu de cua hoi nghi lan nay, ngai Tan Wei Ming, Dai bien lam thoi Dai su quan Singapore tai Viet Nam cho rang, trong boi canh cac nuoc ASEAN dang thuc day hop tac, doi moi de thich ung voi nhung bien chuyen sau sac dang dien ra trong khu vuc va the gioi, chu de cua hoi thao dap ung quan tam chung cua cac nuoc ASEAN, trong do co viec hop tac trong van de kinh te so.


Du bao cua Tap doan Google va Quy Temasek cho thay, voi thi truong hon 630 trieu nguoi dan; trong do, 260 trieu nguoi dang thuong xuyen truy cap Internet, nen kinh te Internet cua khu vuc ASEAN du kien se dat 200 ty USD vao nam 2025, tuong duong 6% tong GDP cua khu vuc. "Day la nen tang thuan loi va la thi truong du lon cho doi moi, dau tu phat trien nhanh cac mo hinh kinh doanh moi o khu vuc Dong Nam A cung nhu o Viet Nam", Thu truong thuong truc Bo Ngoai giao Bui Thanh Son nhan dinh.


Theo Thu truong Son, Cach mang Cong nghiep 4.0 voi nhieu cong nghe dot pha mang tinh sang tao dang loai bo dan uu the cua kinh nghiem, phuong thuc quan tri cu va mo hinh kinh doanh cu, do do cac quoc gia dang phat trien nhu cac nuoc ASEAN co co hoi phat trien nhanh, ben vung neu tao dung duoc moi truong thuan loi cho doi moi sang tao. Ben canh do, the gioi so, sieu ket noi thong minh tao ra co hoi cho moi nguoi dan deu co the khoi nghiep, dong thoi mang lai co hoi lon cho cac doanh nghiep nho va vua tham gia sau hon chuoi cung ung toan cau va khu vuc...


Tuy vay, ben canh co hoi phat trien, Cach mang Cong nghiep 4.0 dat ra nhieu thach thuc cho cac nuoc ASEAN ,theo do mot trong nhung thach thuc lon la chuyen dich, thay the lao dong, nhat la trong cac nganh su dung nhieu lao dong do tac dong cua tu dong hoa sau rong, tai co cau nganh nghe va thay doi mo hinh san xuat, kinh doanh.


"Thach thuc nay dat ra yeu cau cap bach doi voi giao duc, dao tao o nhieu nuoc ASEAN. Chung ta khong the chac chan rang tinh trang that nghiep se khong xay ra", ngai Dato Mohd Zamruni Khali, Dai su Malaysia tai Viet Nam nhan dinh.


Theo uoc tinh cua To chuc Lao dong quoc te (ILO), khoang 56% luc luong lao dong cua 5 nuoc ASEAN la Malaysia, Indonesia, Philippines, Thai Lan va Viet Nam dung truoc rui ro cao bi thay the boi cong nghe moi trong khoang 2 thap nien toi. Ben canh do, nhung mo hinh kinh doanh dua tren cong nghe so nhu thuong mai dien tu, thanh toan thong minh, taxi Uber, Grab... doi hoi doi moi ve tu duy, the che va phuong thuc quan ly cua cac Chinh phu nham tao moi truong kinh doanh thuan loi, canh tranh lanh manh, binh dang.


Do do, Dai su Malaysia tai Viet Nam cho rang, su chuan bi cua cac nuoc ASEAN truoc su do bo cua cuoc Cach mang Cong nghiep 4.0 o thoi diem nay la can thiet.


Co hoi nao cho Viet Nam?


Thua nhan Cach mang Cong nghiep 4.0 la mot khai niem kho de Chinh phu cac nuoc co the bat kip va co nhung phan ung thich hop, song theo ong Justin Wood, Giam doc khu vuc chau A cua WEF, Viet Nam da co nhung hanh dong nhat dinh de thich ung.


"Voi viec Thu tuong Nguyen Xuan Phuc da ky ket thoa thuan hop tac voi WEF nham giup Viet Nam dinh huong tot hon trong giai doan Cach mang Cong nghiep 4.0, WEF dang tich cuc lam viec voi cac bo, nganh cua Viet Nam de dua nen kinh te di dung huong. Day la dieu kho khan nhung toi nghi Viet Nam dang di tung buoc chac chan", ong Justin noi.


Theo do, WEF da tich cuc tu van giup Viet Nam co chinh sach thich hop, tranh thu duoc cuoc Cach mang Cong nghiep 4.0, vuot qua nhung thach thuc dat ra. Viet Nam da tham gia sang kien "Tam nhin moi trong nong nghiep" cua WEF va tu nam 2016, Bo truong Bo Cong Thuong da tham gia Ban dieu phoi du an "Tuong lai cua he thong san xuat" cua WEF va tu nam 2017 tham gia Nhom Chien luoc khu vuc ASEAN (RSG).


Trong khuon kho thoa thuan hop tac, cac bo gom Bo Ngoai giao, Bo Khoa hoc va Cong nghe, Bo Ke hoach va Dau tu, Bo Thong tin va Truyen thong, Bo Tai chinh, Bo Lao dong-Thuong binh va Xa hoi, Bo Nong nghiep va Phat trien nong thong, Bo Giao duc va Dao tao da phoi hop voi WEF trien khai cac hoat dong hop tac trong cac linh vuc kinh te va xa hoi so hoa, thuong mai-dau tu qua bien gioi, co so ha tang, san xuat, nong nghiep va an ninh luong thuc... WEF deu dua rat nhieu chuyen gia quoc te toi cac su kien tai Viet Nam. Day la co hoi de Viet Nam ket noi voi the gioi, co tieng noi cua minh va co co hoi de tiep can voi nhung y tuong moi hay tu dua ra nhung y tuong moi cua minh.


Cung theo dai dien cua WEF, Viet Nam hien nay dang rat khoi sac ve phat trien kinh te va nhan duoc su quan tam cua cac doi tac quoc te va cac doanh nghiep tren toan cau, du truoc do kinh te co ve di "chech" duong ray.


Viet Nam la nen kinh te rat noi bat voi dan so gan 100 trieu nguoi voi nhan khau hoc rat tich cuc, dang o trong giai doan dan so vang, tang lop trung luu phat trien rat nhanh. "Do do, co hoi de hop tac voi cac doanh nghiep nuoc ngoai hang dau trong linh vuc kinh te so noi rieng cung nhu cac linh vuc khac noi chung la rat lon", ong Justin noi.


Theo Anh Nhi


Vneconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000