“Gieo quẻ” VN-Index cuối năm, nên đầu tư vào cổ phiếu nào?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Liệu xu hướng hồi phục của VN-Index có bền vững? Đâu là những yếu tố tác động mạnh tới chứng khoán trong giai đoạn cuối năm? Những cổ phiếu ngành nào sẽ được nhà đầu tư chú ý?...
“Gieo quẻ” VN-Index cuối năm, nên đầu tư vào cổ phiếu nào?

8 tháng đầu năm 2018, chứng khoán Việt trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Thị trường được chia làm hai giai đoạn chính. Từ đầu năm đến khoảng đầu tháng 4, VN-Index thăng hoa khi chinh phục mốc 1.200 điểm nhờ dòng tiền khối ngoại lẫn nội tham gia mạnh vào thị trường.


Tuy nhiên sau đó, sự xuất hiện của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, động thái nâng lãi suất của FED là những nguyên nhân chính khiến chứng khoán trong nước bị ảnh hưởng mạnh. Chỉ số chứng khoán Việt liên tiếp điều chỉnh mạnh và thủng mốc 900 điểm.


Khoảng một tháng trở lại đây, thị trường có dấu hiệu hồi phục trở lại. VN-Index liên tiếp hồi qua vùng 900, 950 điểm. Kết thúc tháng 8/2018, VN-Index tiến gần hơn mốc 1.000 điểm, chốt ở mức 989,54 điểm.


Liệu xu hướng hồi phục của VN-Index có bền vững? Đâu là những yếu tố tác động mạnh tới chứng khoán trong giai đoạn cuối năm? Những cổ phiếu ngành nào sẽ được nhà đầu tư chú ý?...


Các chuyên gia tài chính chứng khoán đã có những chia sẻ với BizLIVE xoay quanh những vấn đề trên.


Dòng tiền sẽ nghiêng về cổ phiếu bất động sản


(Ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Everest)
Thực tế hiện nay nếu nhìn đà hồi phục hòi có bền vững không thì tôi cho rằng đợt rồi là bền vững. Bởi giai đoạn nước ngoài bán như vậy mà thị trường vẫn có thể chống đỡ được tôi cho rằng đó là yếu tố khá tốt.

Thứ hai chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng lên mạnh như thế mà ngay lúc đó thị trường vẫn có nhịp hồi phục. Và nhiều dự đoán khả năng sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ thì cuộc chiến này có khả năng sẽ dịu mặc dù cuối tuần rồi dấy lên thông tin Mỹ sẽ đánh tiếp 200 tỷ USD thuế hàng hóa Trung Quốc.


Những yếu tố tích cực là có, Thủ tướng phát biểu GDP năm nay sẽ đạt như kế hoạch mặc dù chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Thứ hai, Chính phủ quyết tâm cải thiện hàng loạt yếu tố để TTCK được nâng hạng vào năm tiếp theo. Câu chuyện thoái vốn là câu chuyện khá nhạy cảm, ý kiến lo ngại cho rằng thoái nhiều thì pha loãng nhưng ngược lại nếu bán vốn cho khối ngoại thì không bị áp lực đó. Khi thị trường bùng lại thì câu chuyện này sẽ khơi lại.


Câu chuyện tôi cho rằng lớn hơn nữa đó là các ngân hàng thương mại hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ an toàn vốn. Các ngân hàng buộc phải tăng vốn nếu như nhìn chung cục diện cổ phiếu ngân hàng đang khá tốt cho nên việc tăng vốn tôi cho rằng kích thích thêm dòng tiền cho thị trường chứ không hẳn là pha loãng. Bởi các NHTM có vốn nhà nước mà tăng vốn thì nhà nước phải bỏ tiền nhiều nhất còn bên ngoài không nhiều. Nhưng vừa rồi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu Chính phủ sẽ thu xếp đảm bảo cho việc đó, nếu như không được thì tìm đối tác nước ngoài bán thì lại thu được tiền. Đó là thông tin tích cực.


Giai đoạn vừa rồi cổ phiếu ngân hàng, dầu khí hồi phục khoảng 25%, nhưng cổ phiếu bất động vừa rồi hồi phục khá thấp. Do đó tôi cho rằng cuối quý III đầu quý IV dòng tiền sẽ nghiêng về cổ phiếu bất động sản. Bởi nhóm này có yếu tố hạch toán mùa vụ hầu như 2 quý đầu không có nhiều mà chủ yếu ở 2 quý cuối năm. Ngoài ra còn có nhóm cổ phiếu tiêu dùng yếu tố mùa vụ quyết định trong cuối năm.


Nhưng thị trường vẫn chịu áp lực lớn nhất từ cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ. Nếu không có dấu hiệu dừng lại thì sẽ tác động tới nhiều thứ chứ không phải chỉ chứng khoán không, tác động tới cả nền kinh tế, cả tỷ giá.


Chiến tranh thương mại và tỷ giá là hai yếu tố rủi ro đối với thị trường. Khi mà hai yếu tố này tích cực thì chắc chắn dòng tiền khối ngoại sẽ quay lại. NĐTNN chỉ đầu tư khi họ thấy sự ổn định, về GDP, tỷ giá…


VN-Index có thể đạt 1.200 điểm cho kịch bản sáng nhất


(Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam - CN TP.HCM)
Nếu cuối năm, cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ còn nặng hơn nữa thì tình hình có thể biến động xấu hơn. Tuy nhiên dựa vào những diễn biến cho tới thời điểm này thì có thể dự đoán VN-Index có thể dao động trong khoảng từ 1.000 - 1.100 điểm, đó là kịch bản trung tính.

Nếu kịch bản mà tốt hơn là hai bên Mỹ và Trung ngồi vào bàn đàm phán thì thị trường sẽ diễn biến tích cực, VN-Index dao động trong khoảng 1.100 đến 1.200 điểm.


Ở kịch bản xấu nhất cuộc chiến ngày càng lan rộng, các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều họ sẽ có những phản ứng, tôi nghĩ thị trường sẽ dao động ở mức dưới 1.000 điểm.Nhà đầu tư nên bám sát thị trường, không thể đầu tư một cách chủ quan. Phải bám sát tốc độ diễn biến thị tường để có thể ra vào hợp lý. Nguyên lý của thị trường đơn giản thôi, khi mà thị trường giảm nhiều thì mình cân nhắc mua dần, khi thị trường tăng cân nhắc bán ra. Nhà đầu tư cần tận dụng những nhịp đó để tìm kiếm lợi nhuận.


Ngoài ra trong các cổ phiếu thì sẽ có những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt hơn hoặc có những thông tin tích cực bằng những dự án, những chỉ số được cải thiện thì NĐT cần phân tích, gạn lọc cổ phiếu để có thể đầu tư thì khả năng sinh lời cao hơn.


Tôi vẫn tin cổ phiếu ngân hàng vẫn là cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Bên cạnh đó có ngành chứng khoán vì được hưởng lợi do thị trường phái sinh. Thứ ba là cổ phiếu bất động sản cũng là ngành đáng để nhà đầu tư quan tâm. Ngoài ra có thể cân nhắc một số blue-chips…


Vượt đỉnh cũ trong năm nay là khó


(Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Chứng khoán Maybank KimEng VN)
Sau Lễ, xu hướng tích cực nhiều khả năng sẽ giảm bớt. Lý do dòng tiền có dấu hiệu yếu đi, thông tin quốc tế và trong nước không có nhiều tích cực. Tuy vậy mức điểm 1.000 nhiều khả năng thị trường vẫn chinh phục được nhưng khó có động lực tiến xa hơn nếu thiếu những thông tin hỗ trợ mạnh tiếp theo.


Đó là chiến tranh thương mại nhưng cái đáng lo hơn là chiến tranh tiền tệ khi đồng đô la Mỹ đang lấy lại sức mạnh của mình. Các quốc gia khác đua nhau tăng lãi suất để kiềm chế bớt đà giảm giá đồng tiền quốc gia. Việt Nam khó mà đứng ngoài xu thế này. Các ngân hàng cũng đang có xu hướng nâng lãi suất lên, nhiều ngân hàng gần hết room tín dụng, nợ xấu, lạm phát cũng có xu hướng tăng. Bên cạnh đó các yếu tố khác như hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN ít có đột phá, nhiều DN phải giảm mục tiêu tăng trưởng năm nay cũng như điều chỉnh giảm kế hoạch của mình.


Vì thế khả năng tăng điểm mạnh trở lại và vượt đỉnh cũ trong năm nay là khó nếu các yếu tố hiện nay không có dấu hiệu tốt hơn cộng với sự suy yếu của dòng tiền. Tùy thuộc vào mức độ giải quyết các vấn đề trên mà thị trường sẽ giảm trở lại hoặc đi vào giai đoạn tích lũy.


Chứng khoán phái sinh và nhóm cổ phiếu penny được giao dịch sôi động những tháng gần đây nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục xu hướng này đến cuối năm một khi các nhóm ngành chủ đạo, blue-chips vẫn suy yếu trong thời điểm hiện tại.


Như vậy nhà đầu tư nên căn cứ vào sự chuyển dịch của dòng tiền để ra quyết định đầu tư vào những nhóm trên. Nghĩa là nếu thị trường phục hồi mạnh thì nhóm blue-chips và các cổ phiếu, nhóm ngành dẫn dắt sẽ là lựa chọn phù hợp và ngược lại nhóm penny và chứng khoán phái sinh vẫn duy trì sức mạnh của mình.


Mốc 1.000 điểm sẽ là trong tầm tay


(Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - CTCP Chứng khoán BIDV)


“Gieo quẻ” VN-Index cuối năm, nên đầu tư vào cổ phiếu nào? - Ảnh 4.
Hiện, các cổ phiếu đã về mặt bằng tương đối rẻ và dòng tiền đã trở lại giúp chỉ số áp sát mốc 1.000 điểm. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để khẳng định đợt tăng lần này là bền vững.


Trước mắt, nỗi lo chiến tranh thương mại vẫn đeo bám thị trường khi vào ngày 6/9 tới đây, Mỹ sẽ xem xét áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.


Vì vậy, mốc 1.000 điểm sẽ là trong tầm tay với thị trường với điều kiện hiện tại. Nếu kinh tế thế giới xấu đi dẫn đến việc phá giá mạnh các đồng nội tệ đi kèm với chính sách thắt chặt tiền tệ, thì tại 1.000 điểm, các cổ phiếu lại trở nên đắt.


Ngoài ra, cũng cần lưu ý về yếu tố kỹ thuật, hiện dòng tiền không tăng trưởng mạnh mà chủ yếu luân chuyển giữa các nhóm ngành. Điều này cũng dẫn đến, việc tăng đột biến trở lại để chinh phục đỉnh 1.200 đầu năm là một nhiệm vụ khó khăn.


Hiện tại các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đang duy trì quan điểm thận trọng trước những bất ổn của kinh tế thế giới trong thời gian gần đây. Tuy nhiên vẫn có dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc cho thấy được điểm sáng tích cực.


Còn với dòng tiền nội, các nỗi lo về tỷ lệ margin tăng lên 50%, ngân hàng siết cho vay tiêu dùng, bất động sản và đầu tư chứng khoán vẫn đang tồn tại. Nên quy mô, giao dịch toàn thị trường khó có thể tái hiện những phiên trên 10.000 tỷ đồng. Theo tôi, các phiên giao dịch dao động trên 4.000 tỷ đồng là điều khá tích cực trong bối cảnh hiện tại.


Theo tôi, nhóm ngân hàng - vốn hóa chỉ sau bất động sản vẫn đóng vai trò quan trọng. Hiện các cổ phiếu nhóm này tiếp tục thể hiện được sự lạc quan nhờ kết quả kinh doanh đi lên. Trong khi đó, dầu khí lại đang chứng kiến sự phân kỳ giữa thị giá và số liệu kết quả kinh doanh nên dư địa tăng hiện không còn nhiều.


Nhà đầu tư có thể xem xét cơ hội ở nhóm bất động sản khi nhiều doanh nghiệp đang vào chu kỳ. Nhưng cần lưu ý đến việc kênh này đang có chiều hướng bị siết lại. Ngoài ra, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt và chưa được dòng tiền chú ý đến sẽ là nhưng gợi ý từ giờ cho đến cuối năm.


Khối ngoại sẽ ngừng bán ròng và trở lại mua ròng trong quý IV


(Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích CTCP Chứng khoán VNDirect)


“Gieo quẻ” VN-Index cuối năm, nên đầu tư vào cổ phiếu nào? - Ảnh 5.
Tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục xu thế phục hồi trong những tháng còn lại của năm 2018 nhờ một số yếu tố hỗ trợ như (1) GDP của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ở mức cao trong năm 2018, dự kiến đạt trên 6,8%, (2) doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng trưởng khả quan trong 6 tháng đầu năm 2018 là lực đỡ quan trọng cho thị trường, (3) sau giai đoạn giảm mạnh trong quý II/2018, định giá của thị trường Việt Nam đã về mức hấp dẫn, P/E của thị trường giảm từ mức trên 21 lần hồi đầu năm xuống mức gần 18 lần tại thời điểm hiện tại, (4) khối ngoại sau vài tháng bán ròng liên tục đã có dấu hiệu đảo chiều, mua ròng trở lại 1 số phiên vào cuối tháng 7, (5) hoạt động IPOs, thoái vốn trong những tháng cuối năm của một số doanh nghiệp Nhà nước có thể kích hoạt dòng tiền thông minh quay trở lại thị trường chứng khoán.


Thị trường chứng khoán có thể hướng đến vùng 1.080-1.120 điểm vào cuối năm nhờ những yếu tố hỗ trợ trên.


Chúng tôi cho rằng khối ngoại sẽ ngừng bán ròng và trở lại mua ròng trong quý IV do (1) định giá thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn so với thời điểm đầu năm, (2) đón đầu kết quả kinh doanh qúy IV/2018 và cả năm 2018 cũng như kế hoạch kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp niêm yết và (3) tỷ giá sẽ ổn định hơn từ nay đến nửa cuối năm.


Nhóm ngành ngân hàng và dầu khí đã dẫn dắt đà phục hồi của thị trường chứng khoán trong 1 tháng qua. Chúng tôi cho xu hướng này sẽ vẫn tiếp diễn. Nhóm ngành dầu khí cũng đang thu hút dòng tiền do nhà đầu tư kỳ vọng việc giá dầu liên tục tăng thời gian qua và duy trì ở mức cao, trên 75USD/thùng đối với dầu Brent sẽ giúp cải thiện kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí niêm yết trong thời gian tới…


Ngoài ra, chúng tôi đánh giá cao triển vọng của một số ngành như thủy sản và dệt may trong nửa cuối năm 2018 nhờ (1) là doanh nghiệp xuất khẩu ròng, được hưởng lợi từ diễn biến tỷ giá thời gian qua, (2) các hiệp định thương mại tự do sắp ký kết như FTA Việt Nam-EU, RCEP và CPTPP sẽ mang lại cơ hội mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp xuất khẩu như thủy sản và dệt may.


Nhóm ngành bất động sản cũng như nhóm ngành thực phẩm cũng đáng chú ý do yếu tố mùa vụ, thời điểm cuối năm thường là thời điểm ghi nhận kết quả tích cực của hai nhóm cổ phiếu này.Theo Huyền Trâm - Mai Hương


BizLIVE


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

“Gieo quẻ” VN-Index cuối năm, nên đầu tư vào cổ phiếu nào?

Liệu xu hướng hồi phục của VN-Index có bền vững? Đâu là những yếu tố tác động mạnh tới chứng khoán trong giai đoạn cuối năm? Những cổ phiếu ngành nào sẽ được nhà đầu tư chú ý?...


“Gieo que” VN-Index cuoi nam, nen dau tu vao co phieu nao?


Lieu xu huong hoi phuc cua VN-Index co ben vung? Dau la nhung yeu to tac dong manh toi chung khoan trong giai doan cuoi nam? Nhung co phieu nganh nao se duoc nha dau tu chu y?...


8 thang dau nam 2018, chung khoan Viet trai qua nhieu cung bac cam xuc. Thi truong duoc chia lam hai giai doan chinh. Tu dau nam den khoang dau thang 4, VN-Index thang hoa khi chinh phuc moc 1.200 diem nho dong tien khoi ngoai lan noi tham gia manh vao thi truong.


Tuy nhien sau do, su xuat hien cua cuoc chien tranh thuong mai My - Trung, dong thai nang lai suat cua FED la nhung nguyen nhan chinh khien chung khoan trong nuoc bi anh huong manh. Chi so chung khoan Viet lien tiep dieu chinh manh va thung moc 900 diem.


Khoang mot thang tro lai day, thi truong co dau hieu hoi phuc tro lai. VN-Index lien tiep hoi qua vung 900, 950 diem. Ket thuc thang 8/2018, VN-Index tien gan hon moc 1.000 diem, chot o muc 989,54 diem.


Lieu xu huong hoi phuc cua VN-Index co ben vung? Dau la nhung yeu to tac dong manh toi chung khoan trong giai doan cuoi nam? Nhung co phieu nganh nao se duoc nha dau tu chu y?...


Cac chuyen gia tai chinh chung khoan da co nhung chia se voi BizLIVE xoay quanh nhung van de tren.


Dong tien se nghieng ve co phieu bat dong san


(Ong Huynh Anh Tuan, Pho tong giam doc Cong ty Chung khoan Everest)
Thuc te hien nay neu nhin da hoi phuc hoi co ben vung khong thi toi cho rang dot roi la ben vung. Boi giai doan nuoc ngoai ban nhu vay ma thi truong van co the chong do duoc toi cho rang do la yeu to kha tot.

Thu hai chien tranh thuong mai My - Trung bung len manh nhu the ma ngay luc do thi truong van co nhip hoi phuc. Va nhieu du doan kha nang sau cuoc bau cu giua ky o My thi cuoc chien nay co kha nang se diu mac du cuoi tuan roi day len thong tin My se danh tiep 200 ty USD thue hang hoa Trung Quoc.


Nhung yeu to tich cuc la co, Thu tuong phat bieu GDP nam nay se dat nhu ke hoach mac du chiu nhieu tac dong tu ben ngoai. Thu hai, Chinh phu quyet tam cai thien hang loat yeu to de TTCK duoc nang hang vao nam tiep theo. Cau chuyen thoai von la cau chuyen kha nhay cam, y kien lo ngai cho rang thoai nhieu thi pha loang nhung nguoc lai neu ban von cho khoi ngoai thi khong bi ap luc do. Khi thi truong bung lai thi cau chuyen nay se khoi lai.


Cau chuyen toi cho rang lon hon nua do la cac ngan hang thuong mai hien nay dang bi anh huong boi ty le an toan von. Cac ngan hang buoc phai tang von neu nhu nhin chung cuc dien co phieu ngan hang dang kha tot cho nen viec tang von toi cho rang kich thich them dong tien cho thi truong chu khong han la pha loang. Boi cac NHTM co von nha nuoc ma tang von thi nha nuoc phai bo tien nhieu nhat con ben ngoai khong nhieu. Nhung vua roi Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue da phat bieu Chinh phu se thu xep dam bao cho viec do, neu nhu khong duoc thi tim doi tac nuoc ngoai ban thi lai thu duoc tien. Do la thong tin tich cuc.


Giai doan vua roi co phieu ngan hang, dau khi hoi phuc khoang 25%, nhung co phieu bat dong vua roi hoi phuc kha thap. Do do toi cho rang cuoi quy III dau quy IV dong tien se nghieng ve co phieu bat dong san. Boi nhom nay co yeu to hach toan mua vu hau nhu 2 quy dau khong co nhieu ma chu yeu o 2 quy cuoi nam. Ngoai ra con co nhom co phieu tieu dung yeu to mua vu quyet dinh trong cuoi nam.


Nhung thi truong van chiu ap luc lon nhat tu cuoc chien tranh thuong mai Trung - My. Neu khong co dau hieu dung lai thi se tac dong toi nhieu thu chu khong phai chi chung khoan khong, tac dong toi ca nen kinh te, ca ty gia.


Chien tranh thuong mai va ty gia la hai yeu to rui ro doi voi thi truong. Khi ma hai yeu to nay tich cuc thi chac chan dong tien khoi ngoai se quay lai. NDTNN chi dau tu khi ho thay su on dinh, ve GDP, ty gia…


VN-Index co the dat 1.200 diem cho kich ban sang nhat


(Ong Truong Hien Phuong, Giam doc Cong ty Chung khoan KIS Viet Nam - CN TP.HCM)
Neu cuoi nam, cuoc chien thuong mai Trung - My con nang hon nua thi tinh hinh co the bien dong xau hon. Tuy nhien dua vao nhung dien bien cho toi thoi diem nay thi co the du doan VN-Index co the dao dong trong khoang tu 1.000 - 1.100 diem, do la kich ban trung tinh.

Neu kich ban ma tot hon la hai ben My va Trung ngoi vao ban dam phan thi thi truong se dien bien tich cuc, VN-Index dao dong trong khoang 1.100 den 1.200 diem.


O kich ban xau nhat cuoc chien ngay cang lan rong, cac quoc gia bi anh huong nhieu ho se co nhung phan ung, toi nghi thi truong se dao dong o muc duoi 1.000 diem.Nha dau tu nen bam sat thi truong, khong the dau tu mot cach chu quan. Phai bam sat toc do dien bien thi tuong de co the ra vao hop ly. Nguyen ly cua thi truong don gian thoi, khi ma thi truong giam nhieu thi minh can nhac mua dan, khi thi truong tang can nhac ban ra. Nha dau tu can tan dung nhung nhip do de tim kiem loi nhuan.


Ngoai ra trong cac co phieu thi se co nhung co phieu co ket qua kinh doanh tot hon hoac co nhung thong tin tich cuc bang nhung du an, nhung chi so duoc cai thien thi NDT can phan tich, gan loc co phieu de co the dau tu thi kha nang sinh loi cao hon.


Toi van tin co phieu ngan hang van la co phieu dan dat thi truong trong thoi gian toi. Ben canh do co nganh chung khoan vi duoc huong loi do thi truong phai sinh. Thu ba la co phieu bat dong san cung la nganh dang de nha dau tu quan tam. Ngoai ra co the can nhac mot so blue-chips…


Vuot dinh cu trong nam nay la kho


(Ong Phan Dung Khanh, Giam doc Tu van dau tu, Chung khoan Maybank KimEng VN)
Sau Le, xu huong tich cuc nhieu kha nang se giam bot. Ly do dong tien co dau hieu yeu di, thong tin quoc te va trong nuoc khong co nhieu tich cuc. Tuy vay muc diem 1.000 nhieu kha nang thi truong van chinh phuc duoc nhung kho co dong luc tien xa hon neu thieu nhung thong tin ho tro manh tiep theo.


Do la chien tranh thuong mai nhung cai dang lo hon la chien tranh tien te khi dong do la My dang lay lai suc manh cua minh. Cac quoc gia khac dua nhau tang lai suat de kiem che bot da giam gia dong tien quoc gia. Viet Nam kho ma dung ngoai xu the nay. Cac ngan hang cung dang co xu huong nang lai suat len, nhieu ngan hang gan het room tin dung, no xau, lam phat cung co xu huong tang. Ben canh do cac yeu to khac nhu hoat dong san xuat kinh doanh cua nhieu DN it co dot pha, nhieu DN phai giam muc tieu tang truong nam nay cung nhu dieu chinh giam ke hoach cua minh.


Vi the kha nang tang diem manh tro lai va vuot dinh cu trong nam nay la kho neu cac yeu to hien nay khong co dau hieu tot hon cong voi su suy yeu cua dong tien. Tuy thuoc vao muc do giai quyet cac van de tren ma thi truong se giam tro lai hoac di vao giai doan tich luy.


Chung khoan phai sinh va nhom co phieu penny duoc giao dich soi dong nhung thang gan day nhieu kha nang van se tiep tuc xu huong nay den cuoi nam mot khi cac nhom nganh chu dao, blue-chips van suy yeu trong thoi diem hien tai.


Nhu vay nha dau tu nen can cu vao su chuyen dich cua dong tien de ra quyet dinh dau tu vao nhung nhom tren. Nghia la neu thi truong phuc hoi manh thi nhom blue-chips va cac co phieu, nhom nganh dan dat se la lua chon phu hop va nguoc lai nhom penny va chung khoan phai sinh van duy tri suc manh cua minh.


Moc 1.000 diem se la trong tam tay


(Ong Bui Nguyen Khoa, Truong nhom Vi mo thi truong - CTCP Chung khoan BIDV)


“Gieo que” VN-Index cuoi nam, nen dau tu vao co phieu nao? - Anh 4.
Hien, cac co phieu da ve mat bang tuong doi re va dong tien da tro lai giup chi so ap sat moc 1.000 diem. Tuy nhien, van con som de khang dinh dot tang lan nay la ben vung.


Truoc mat, noi lo chien tranh thuong mai van deo bam thi truong khi vao ngay 6/9 toi day, My se xem xet ap thue len 200 ty USD hang hoa Trung Quoc.


Vi vay, moc 1.000 diem se la trong tam tay voi thi truong voi dieu kien hien tai. Neu kinh te the gioi xau di dan den viec pha gia manh cac dong noi te di kem voi chinh sach that chat tien te, thi tai 1.000 diem, cac co phieu lai tro nen dat.


Ngoai ra, cung can luu y ve yeu to ky thuat, hien dong tien khong tang truong manh ma chu yeu luan chuyen giua cac nhom nganh. Dieu nay cung dan den, viec tang dot bien tro lai de chinh phuc dinh 1.200 dau nam la mot nhiem vu kho khan.


Hien tai cac quy dau tu nuoc ngoai van dang duy tri quan diem than trong truoc nhung bat on cua kinh te the gioi trong thoi gian gan day. Tuy nhien van co dong von dau tu tu Han Quoc cho thay duoc diem sang tich cuc.


Con voi dong tien noi, cac noi lo ve ty le margin tang len 50%, ngan hang siet cho vay tieu dung, bat dong san va dau tu chung khoan van dang ton tai. Nen quy mo, giao dich toan thi truong kho co the tai hien nhung phien tren 10.000 ty dong. Theo toi, cac phien giao dich dao dong tren 4.000 ty dong la dieu kha tich cuc trong boi canh hien tai.


Theo toi, nhom ngan hang - von hoa chi sau bat dong san van dong vai tro quan trong. Hien cac co phieu nhom nay tiep tuc the hien duoc su lac quan nho ket qua kinh doanh di len. Trong khi do, dau khi lai dang chung kien su phan ky giua thi gia va so lieu ket qua kinh doanh nen du dia tang hien khong con nhieu.


Nha dau tu co the xem xet co hoi o nhom bat dong san khi nhieu doanh nghiep dang vao chu ky. Nhung can luu y den viec kenh nay dang co chieu huong bi siet lai. Ngoai ra, cac co phieu co ket qua kinh doanh tot va chua duoc dong tien chu y den se la nhung goi y tu gio cho den cuoi nam.


Khoi ngoai se ngung ban rong va tro lai mua rong trong quy IV


(Ong Dinh Quang Hinh, Truong Bo phan Chien luoc thi truong, Khoi Phan tich CTCP Chung khoan VNDirect)


“Gieo que” VN-Index cuoi nam, nen dau tu vao co phieu nao? - Anh 5.
Toi cho rang thi truong se tiep tuc xu the phuc hoi trong nhung thang con lai cua nam 2018 nho mot so yeu to ho tro nhu (1) GDP cua Viet Nam tiep tuc tang truong o muc cao trong nam 2018, du kien dat tren 6,8%, (2) doanh thu, loi nhuan cua cac doanh nghiep tang truong kha quan trong 6 thang dau nam 2018 la luc do quan trong cho thi truong, (3) sau giai doan giam manh trong quy II/2018, dinh gia cua thi truong Viet Nam da ve muc hap dan, P/E cua thi truong giam tu muc tren 21 lan hoi dau nam xuong muc gan 18 lan tai thoi diem hien tai, (4) khoi ngoai sau vai thang ban rong lien tuc da co dau hieu dao chieu, mua rong tro lai 1 so phien vao cuoi thang 7, (5) hoat dong IPOs, thoai von trong nhung thang cuoi nam cua mot so doanh nghiep Nha nuoc co the kich hoat dong tien thong minh quay tro lai thi truong chung khoan.


Thi truong chung khoan co the huong den vung 1.080-1.120 diem vao cuoi nam nho nhung yeu to ho tro tren.


Chung toi cho rang khoi ngoai se ngung ban rong va tro lai mua rong trong quy IV do (1) dinh gia thi truong da tro nen hap dan hon so voi thoi diem dau nam, (2) don dau ket qua kinh doanh quy IV/2018 va ca nam 2018 cung nhu ke hoach kinh doanh nam 2019 cua cac doanh nghiep niem yet va (3) ty gia se on dinh hon tu nay den nua cuoi nam.


Nhom nganh ngan hang va dau khi da dan dat da phuc hoi cua thi truong chung khoan trong 1 thang qua. Chung toi cho xu huong nay se van tiep dien. Nhom nganh dau khi cung dang thu hut dong tien do nha dau tu ky vong viec gia dau lien tuc tang thoi gian qua va duy tri o muc cao, tren 75USD/thung doi voi dau Brent se giup cai thien ket qua kinh doanh cua cac doanh nghiep dau khi niem yet trong thoi gian toi…


Ngoai ra, chung toi danh gia cao trien vong cua mot so nganh nhu thuy san va det may trong nua cuoi nam 2018 nho (1) la doanh nghiep xuat khau rong, duoc huong loi tu dien bien ty gia thoi gian qua, (2) cac hiep dinh thuong mai tu do sap ky ket nhu FTA Viet Nam-EU, RCEP va CPTPP se mang lai co hoi mo rong thi truong cho cac doanh nghiep xuat khau nhu thuy san va det may.


Nhom nganh bat dong san cung nhu nhom nganh thuc pham cung dang chu y do yeu to mua vu, thoi diem cuoi nam thuong la thoi diem ghi nhan ket qua tich cuc cua hai nhom co phieu nay.Theo Huyen Tram - Mai Huong


BizLIVE


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000