Nâng hạng thị trường và quyết tâm của Việt Nam

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thị trường chứng khoán Việt Nam hướng đến thu hút sự quan tâm hơn của nhà đầu tư nước ngoài...
Nâng hạng thị trường và quyết tâm của Việt Nam

"Nếu gặp chuyên gia của MSCI tôi sẽ hỏi rằng tổ chức còn chờ gì nữa mà không nâng hạng cho thị trường Việt Nam, bởi vì các chỉ tiêu về định lượng đã đạt và thậm chí một số còn vượt xa", Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng bắt đầu như vậy khi nói về câu chuyện nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn đang được đặc biệt quan tâm.


Băn khoăn này của người đứng đầu ngành chứng khoán cũng cho thấy một thực tế: Việt Nam có được lọt vào danh sách chờ nâng hạng của MSCI hay không, điều đó không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của chính quốc gia đó mà còn phụ thuộc rất nhiều vào MSCI, vào chính những lá phiếu của nhà đầu tư nước ngoài đã đang tham gia đầu tư tại Việt Nam.


Cần nhiều hơn những lá phiếu ủng hộ


"20 năm đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi đã gặp không ít vướng mắc, nhưng chưa bao giờ thắc mắc vì sao chọn Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy thái độ chính sách của Chính phủ Việt Nam rất cởi mở và vì thế, tôi khuyên các nhà đầu tư rằng, thủ tục không phải là điều đáng ngại tại Việt Nam. Vấn đề chỉ là việc đầu tư vào Việt Nam có mang lại hiệu quả hay không? Nhưng câu trả lời phụ thuộc vào chính chúng ta chứ không phải ai khác", ông Dominic Sciven, Chủ tịch Dragon Capital, không hề giấu giếm khi chia sẻ bí quyết đầu tư.


Năm 1995, Quỹ đầu tư của Dragon Capital được thành lập với giá trị 1 chứng chỉ quỹ ban đầu là 1 USD và mẹ của Dominic Sciven cũng góp tiền vào đó. Hiện nay, giá của một chứng chỉ quỹ đã tăng lên 8,5 USD, như vậy bình quân quỹ có lợi nhuận 12-13%/năm. Hoạt động đầu tư của quỹ không phải là táo bạo nhất trong các quỹ, mà ở mức vừa phải, theo ông Dominic Sciven, đủ để phản ánh cơ hội và rủi ro tại Việt Nam.


Tham gia đầu tư tại Việt Nam được 7 năm, thời gian đủ lâu như Chủ tịch Quỹ Dragon Capital, Tổng giám đốc Shinhan Bank đánh giá cao những cơ hội ở Việt Nam.


"Tôi có niềm tin vào tương lai dài hạn của Việt Nam. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều cân nhắc xem nên chọn đầu tư vào Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia hay Việt Nam, nhưng cuối cùng chúng tôi đã chọn Viêt Nam vì nhận thấy Chính phủ Việt Nam có sự ủng hộ rất lớn với nhà đầu tư nước ngoài", Tổng giám đốc Shinhan Bank bày tỏ.


Cùng với đó, kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao trong mấy năm gần đây và lạm phát lại được kiềm chế ở mức hợp lý. Tổng giám đốc Shinhan Bank cũng cho biết cá nhân ông đã ở Việt Nam 7 năm và gần đây có nhiều nhà đầu tư ở Mỹ, có kinh nghiệm cũng chọn đầu tư vào Việt Nam. Bởi các thông tin chính sách cũng như thông tin từ doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng minh bạch hóa. Không riêng Shinhan, cơ hội từ Việt Nam đang dành cho tất cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp.


Trong lộ trình xem xét nâng hạng thị trường của MSCI, những lá phiếu ủng hộ thị trường Việt Nam như Dragon Capital, Shinhan chưa thể quyết định tất cả. Còn không ít những quỹ đầu tư khác, những tổ chức đã vào Việt Nam từ giai đoạn 2007-2008 và không thành công trong đầu tư, họ đã bán trái phiếu rất nhiều và bị lỗ, nên chưa có những nhìn nhận tốt về thị trường Việt Nam.


Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), việc MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi đã định vị rõ ràng vị trí của thị trường Việt Nam hiện đang ở đâu trong bản đồ thị trường vốn quốc tế.


Theo ông, cần có chiến lược nghiêm túc để sớm được nâng hạng thị trường. Mục tiêu nhanh chóng được nâng hạng là chuyện không cần tranh luận cân nhắc lợi hay hại nữa, vấn đề cần tranh luận là giải pháp để nhanh được nâng hạng. Việc nâng hạng phụ thuộc nhiều vào nỗ lực của chúng ta.


MSCI sẽ dựa vào kết quả khảo sát các nhà đầu tư là khách hàng của MSCI cùng với đánh giá của nội bộ của MSCI về thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các số liệu từ nhiều nguồn khác nhau. "Tóm lại nói đơn giản dễ hiểu: quan trọng nhất họ dựa vào độ hài lòng của nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam", ông Hưng kết luận.


Đã qua vòng định lượng


Cuối tháng 6/2018, MSCI đã công bố kết quả xếp hạng thị trường năm 2018 với việc gần như giữ nguyên quan điểm đánh giá với Việt Nam như năm 2017. Theo quy định, MSCI chỉ xếp hạng thị trường với 69 quốc gia. Riêng nhóm ASEAN, có 4 nước không được đưa vào xếp hạng là Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar.


Trong lần xếp hạng giữa kỳ vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm Thị trường cận biên (Frontier Market).


Theo một báo cáo mới nhất của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam, về yếu tố định lượng, Số doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn về Chỉ số tiêu chuẩn theo tiêu chí thị trường mới nổi là 3, trong khi đó, tính đến hết tháng 6/2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có đủ 7 doanh nghiệp đạt tất cả các tiêu chuẩn về quy mô và tính thanh khoản theo tiêu chí thị trường mới nổi của MSCI.


Xét riêng về tiêu chí quy mô doanh nghiệp (tổng mức vốn hóa thị trường tính tới thời điểm hết tháng 5 năm tài khóa) theo tiêu chí thị trường mới nổi của MSCI là 1.594 triệu USD, các doanh nghiệp của Việt Nam đạt tiêu chí này gồm: 22 doanh nghiệp gồm: 1 doanh nghiệp niêm yết sàn HNX là ACB và 21 doanh nghiệp niêm yết sàn HOSE (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hòa Phát...).


Về quy mô chứng khoán (vốn hóa của chứng khoán lưu hành) theo tiêu chí thị trường mới nổi là 797 triệu cổ phiếu, thị trường chứng khoán Việt Nam có 16 doanh nghiệp đạt tiêu chí, trong đó sàn HNX có 6 doanh nghiệp (ACB, SHB, VGC, PVS, VCS, DL1), sàn HOSE ghi nhận 10 doanh nghiệp (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hòa Phát...).


Về thanh khoản chứng khoán (ATVR: Tỷ lệ giá trị giao dịch hàng năm) theo tiêu chí thị trường mới nổi phải là 15%ATVR, thị trường chứng khoán Việt Nam có 276 doanh nghiệp đạt tiêu chí này gồm: 5 doanh nghiệp niêm yết sàn HNX (ACB, SHB, VGC, PVS, VCS) và 271 doanh nghiệp niêm yết sàn HOSE (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hòa Phát...).


Nhìn chung các tiêu chí định lượng không phải trở ngại lớn với Việt Nam vì trên thị trường đã có đủ số lượng cổ phiếu đại diện và dự kiến sẽ có thêm nhiều cổ phiếu đạt yêu cầu trong thời gian tới. Nhóm tiêu chí định tính mới là những rào cản chính trong quá trình nâng hạng của Việt Nam.


Ngoài ra, việc đánh giá của MSCI về cơ bản dựa trên ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài, phần lớn các tiêu chí là định tính, do đó, việc áp dụng các chính sách/giải pháp của cơ quan quản lý mới chỉ là một yếu tố.


Những rào cản định tính với Việt Nam


Đánh giá của MSCI vẫn giữ nguyên so với năm 2017, mặc dù tổ chức này đã công nhận sự cải thiện đáng kể về vấn đề đăng ký nhà đầu tư và thiết lập tài khoản. Tuy nhiên, với đặc thù là việc đánh giá của MSCI về cơ bản dựa trên ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài, phần lớn các tiêu chí là định tính, do đó, việc áp dụng các chính sách/giải pháp của cơ quan quản lý mới chỉ là một yếu tố. Do đó, việc nâng hạng thị trường chứng khoán cần có sự ủng hộ của cộng đồng thành viên thị trường, đặc biệt là nhà đầu tư là khách hàng của MSCI.


Theo Báo cáo xếp hạng thị trường của MSCI công bố tháng 6/2018, thị trường Việt Nam cần cải thiện 5 vấn đề.


Thứ nhất, về mở cửa thị trường với sở hữu nước ngoài. Đối với tiêu chí "yêu cầu trình độ của nhà đầu tư", cả 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan đều không gặp trở ngại.


Tuy nhiên, đối với các tiêu chí về các giới hạn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, tỷ lệ tham gia sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài và các quyền bình đẳng đối với nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam và Thái Lan đều được MSCI đánh giá là cần được cải thiện/đánh giá thêm.


Riêng với Việt Nam, báo cáo tháng 6/2018 của MSCI đánh giá: các giới hạn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty thuộc ngành nghề có điều kiện và nhạy cảm phải tuân theo giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài liên quan. Thị trường chứng khoán chịu tác động đáng kể bởi các vấn đề về tỷ lệ tham gia sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài.


Các quyền bình đẳng đối với nhà đầu tư nước ngoài: thông tin trên website của các sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) có thể tìm thấy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, một số thông tin có liên quan đến công ty không luôn luôn có sẵn bằng tiếng Anh.


Thêm vào đó, quyền của các nhà đầu tư nước ngoài bị giới hạn do các giới hạn nghiêm ngặt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài áp dụng đối với cả nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân nước ngoài.


Thứ hai, về mức độ thuận lợi cho dòng vốn vào/ra. Đối với tiêu chí "Mức độ giới hạn luồng vốn", cả 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan đều được MSCI đánh giá tốt. Đối với tiêu chí "Mức độ tự do hóa thị trường ngoại hối", Việt Nam và Indonesia được đánh giá cần được cải thiện. Riêng Việt Nam: không có thị trường tiền tệ ở nước ngoài và có các quy định bắt buộc đối với thị trường tiền tệ trong nước (ví dụ các giao dịch ngoại hối phải được liên kết với giao dịch bảo đảm).


Thứ ba, về hiệu quả của các khuôn khổ hoạt động. Cả 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan đều không gặp trở ngại đối với các tiêu chí: đăng ký NĐT và thiết lập tài khoản, quy định thị trường, lưu ký, đăng ký/lưu ký và giao dịch.


Tuy nhiên, các tiêu chí Việt Nam cần phải cải thiện là: luồng thông tin, thanh toán và bù trừ, chuyển nhượng, cho vay chứng khoán và bán khống. Riêng Việt Nam được MSCI đánh giá: các quy định thị trường: không phải tất cả các văn bản pháp luật đều có bản tiếng Anh. Thông thị trường chứng khoán không phải luôn được công bố bằng tiếng Anh và đôi khi không đầy đủ chi tiết.


Thanh toán bù trừ: Không có trung tâm thanh toán bù trừ chính thức và trung tâm lưu ký đóng vai trò là đại lý thanh toán bù trừ. Ngoài ra, không có các phương tiện thấu chi và có quy định phải ký quỹ giao dịch.


Khả năng chuyển nhượng: Các giao dịch ngoài sàn và các giao dịch chuyển nhượng không đi kèm thanh toán tiền (cho, tặng, thừa kế...) phải được sự chấp thuận trước của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.


Thứ tư, về môi trường cạnh tranh, MSCI hiện chưa có đánh giá chính xác về môi trường cạnh tranh ở Việt Nam, 3 nước còn lại được MSCI đánh giá là không có trở ngại.


Thứ năm, sự ổn định của cơ cấu tổ chức, Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia được đánh giá là không gặp trở ngại lớn về sự ổn định của cơ cấu tổ chức. Thái Lan được đánh giá là cần cải thiện/đánh giá thêm về vấn đề này.


Như vậy, điểm mấu chốt trong những rào cản đối với Việt Nam đó là: nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn trong việc tiếp cận các thông tin về chính sách cũng như thông tin của các doanh nghiệp.


MSCI nhận định nhà đầu tư nước ngoài không tìm được thông tin hoặc các thông tin có thể tìm thấy nhưng không đầy đủ bằng tiếng Anh, gây cản trở trong việc nghiên cứu, tìm hiểu khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Căn cứ trên bảng phân tích, đánh giá thị trường của MSCI, thị trường Việt Nam cần cải thiện nhiều nhất về việc công bố thông tin bằng tiếng Anh.


Ngoài ra, các thông tin này bao gồm cả các quy định, luật không chỉ trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán mà còn là các quy định, pháp luật liên quan.


Với nỗ lực cải thiện và quyết tâm thực hiện mục tiêu nâng hạng thị trường trong thời gian sớm nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến tiếp tục triển khai thực hiện các nhóm giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam; tiếp tục trao đổi, thiết lập quan hệ thường xuyên với MSCI.


Đặc biệt, đối với các thành viên thị trường, đặc biệt là các quỹ đầu tư, các ngân hàng lưu ký, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ chặt chẽ, tổ chức đối thoại thường xuyên để tìm hiểu về các vướng mắc của các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài để từ đó đưa ra các giải pháp chính sách cho phù hợp...


Theo Hoàng Xuân


VnEconomy


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nâng hạng thị trường và quyết tâm của Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam hướng đến thu hút sự quan tâm hơn của nhà đầu tư nước ngoài...


Nang hang thi truong va quyet tam cua Viet Nam


Thi truong chung khoan Viet Nam huong den thu hut su quan tam hon cua nha dau tu nuoc ngoai...


"Neu gap chuyen gia cua MSCI toi se hoi rang to chuc con cho gi nua ma khong nang hang cho thi truong Viet Nam, boi vi cac chi tieu ve dinh luong da dat va tham chi mot so con vuot xa", Chu tich Uy ban Chung khoan Nha nuoc Tran Van Dung bat dau nhu vay khi noi ve cau chuyen nang hang cua thi truong chung khoan Viet Nam, von dang duoc dac biet quan tam.


Ban khoan nay cua nguoi dung dau nganh chung khoan cung cho thay mot thuc te: Viet Nam co duoc lot vao danh sach cho nang hang cua MSCI hay khong, dieu do khong chi phu thuoc vao no luc cua chinh quoc gia do ma con phu thuoc rat nhieu vao MSCI, vao chinh nhung la phieu cua nha dau tu nuoc ngoai da dang tham gia dau tu tai Viet Nam.


Can nhieu hon nhung la phieu ung ho


"20 nam dau tu tai Viet Nam, chung toi da gap khong it vuong mac, nhung chua bao gio thac mac vi sao chon Viet Nam. Chung toi nhan thay thai do chinh sach cua Chinh phu Viet Nam rat coi mo va vi the, toi khuyen cac nha dau tu rang, thu tuc khong phai la dieu dang ngai tai Viet Nam. Van de chi la viec dau tu vao Viet Nam co mang lai hieu qua hay khong? Nhung cau tra loi phu thuoc vao chinh chung ta chu khong phai ai khac", ong Dominic Sciven, Chu tich Dragon Capital, khong he giau giem khi chia se bi quyet dau tu.


Nam 1995, Quy dau tu cua Dragon Capital duoc thanh lap voi gia tri 1 chung chi quy ban dau la 1 USD va me cua Dominic Sciven cung gop tien vao do. Hien nay, gia cua mot chung chi quy da tang len 8,5 USD, nhu vay binh quan quy co loi nhuan 12-13%/nam. Hoat dong dau tu cua quy khong phai la tao bao nhat trong cac quy, ma o muc vua phai, theo ong Dominic Sciven, du de phan anh co hoi va rui ro tai Viet Nam.


Tham gia dau tu tai Viet Nam duoc 7 nam, thoi gian du lau nhu Chu tich Quy Dragon Capital, Tong giam doc Shinhan Bank danh gia cao nhung co hoi o Viet Nam.


"Toi co niem tin vao tuong lai dai han cua Viet Nam. Chung toi da trai qua rat nhieu can nhac xem nen chon dau tu vao Trung Quoc, Thai Lan, Campuchia hay Viet Nam, nhung cuoi cung chung toi da chon Viet Nam vi nhan thay Chinh phu Viet Nam co su ung ho rat lon voi nha dau tu nuoc ngoai", Tong giam doc Shinhan Bank bay to.


Cung voi do, kinh te Viet Nam tang truong cao trong may nam gan day va lam phat lai duoc kiem che o muc hop ly. Tong giam doc Shinhan Bank cung cho biet ca nhan ong da o Viet Nam 7 nam va gan day co nhieu nha dau tu o My, co kinh nghiem cung chon dau tu vao Viet Nam. Boi cac thong tin chinh sach cung nhu thong tin tu doanh nghiep Viet Nam ngay cang duoc cai thien theo huong minh bach hoa. Khong rieng Shinhan, co hoi tu Viet Nam dang danh cho tat ca cac nha dau tu chuyen nghiep.


Trong lo trinh xem xet nang hang thi truong cua MSCI, nhung la phieu ung ho thi truong Viet Nam nhu Dragon Capital, Shinhan chua the quyet dinh tat ca. Con khong it nhung quy dau tu khac, nhung to chuc da vao Viet Nam tu giai doan 2007-2008 va khong thanh cong trong dau tu, ho da ban trai phieu rat nhieu va bi lo, nen chua co nhung nhin nhan tot ve thi truong Viet Nam.


Theo ong Nguyen Duy Hung, Chu tich Cong ty chung khoan Sai Gon (SSI), viec MSCI chua dua Viet Nam vao danh sach xem xet nang hang tu thi truong can bien len thi truong moi noi da dinh vi ro rang vi tri cua thi truong Viet Nam hien dang o dau trong ban do thi truong von quoc te.


Theo ong, can co chien luoc nghiem tuc de som duoc nang hang thi truong. Muc tieu nhanh chong duoc nang hang la chuyen khong can tranh luan can nhac loi hay hai nua, van de can tranh luan la giai phap de nhanh duoc nang hang. Viec nang hang phu thuoc nhieu vao no luc cua chung ta.


MSCI se dua vao ket qua khao sat cac nha dau tu la khach hang cua MSCI cung voi danh gia cua noi bo cua MSCI ve thi truong chung khoan Viet Nam thong qua cac so lieu tu nhieu nguon khac nhau. "Tom lai noi don gian de hieu: quan trong nhat ho dua vao do hai long cua nha dau tu tai thi truong chung khoan Viet Nam", ong Hung ket luan.


Da qua vong dinh luong


Cuoi thang 6/2018, MSCI da cong bo ket qua xep hang thi truong nam 2018 voi viec gan nhu giu nguyen quan diem danh gia voi Viet Nam nhu nam 2017. Theo quy dinh, MSCI chi xep hang thi truong voi 69 quoc gia. Rieng nhom ASEAN, co 4 nuoc khong duoc dua vao xep hang la Brunei, Campuchia, Lao, Myanmar.


Trong lan xep hang giua ky vua qua, thi truong chung khoan Viet Nam van duoc xep vao nhom Thi truong can bien (Frontier Market).


Theo mot bao cao moi nhat cua Uy ban Chung khoan Nha nuoc danh gia ve thi truong chung khoan Viet Nam, ve yeu to dinh luong, So doanh nghiep dat duoc cac tieu chuan ve Chi so tieu chuan theo tieu chi thi truong moi noi la 3, trong khi do, tinh den het thang 6/2018, thi truong chung khoan Viet Nam da co du 7 doanh nghiep dat tat ca cac tieu chuan ve quy mo va tinh thanh khoan theo tieu chi thi truong moi noi cua MSCI.


Xet rieng ve tieu chi quy mo doanh nghiep (tong muc von hoa thi truong tinh toi thoi diem het thang 5 nam tai khoa) theo tieu chi thi truong moi noi cua MSCI la 1.594 trieu USD, cac doanh nghiep cua Viet Nam dat tieu chi nay gom: 22 doanh nghiep gom: 1 doanh nghiep niem yet san HNX la ACB va 21 doanh nghiep niem yet san HOSE (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hoa Phat...).


Ve quy mo chung khoan (von hoa cua chung khoan luu hanh) theo tieu chi thi truong moi noi la 797 trieu co phieu, thi truong chung khoan Viet Nam co 16 doanh nghiep dat tieu chi, trong do san HNX co 6 doanh nghiep (ACB, SHB, VGC, PVS, VCS, DL1), san HOSE ghi nhan 10 doanh nghiep (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hoa Phat...).


Ve thanh khoan chung khoan (ATVR: Ty le gia tri giao dich hang nam) theo tieu chi thi truong moi noi phai la 15%ATVR, thi truong chung khoan Viet Nam co 276 doanh nghiep dat tieu chi nay gom: 5 doanh nghiep niem yet san HNX (ACB, SHB, VGC, PVS, VCS) va 271 doanh nghiep niem yet san HOSE (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hoa Phat...).


Nhin chung cac tieu chi dinh luong khong phai tro ngai lon voi Viet Nam vi tren thi truong da co du so luong co phieu dai dien va du kien se co them nhieu co phieu dat yeu cau trong thoi gian toi. Nhom tieu chi dinh tinh moi la nhung rao can chinh trong qua trinh nang hang cua Viet Nam.


Ngoai ra, viec danh gia cua MSCI ve co ban dua tren y kien cua nha dau tu nuoc ngoai, phan lon cac tieu chi la dinh tinh, do do, viec ap dung cac chinh sach/giai phap cua co quan quan ly moi chi la mot yeu to.


Nhung rao can dinh tinh voi Viet Nam


Danh gia cua MSCI van giu nguyen so voi nam 2017, mac du to chuc nay da cong nhan su cai thien dang ke ve van de dang ky nha dau tu va thiet lap tai khoan. Tuy nhien, voi dac thu la viec danh gia cua MSCI ve co ban dua tren y kien cua nha dau tu nuoc ngoai, phan lon cac tieu chi la dinh tinh, do do, viec ap dung cac chinh sach/giai phap cua co quan quan ly moi chi la mot yeu to. Do do, viec nang hang thi truong chung khoan can co su ung ho cua cong dong thanh vien thi truong, dac biet la nha dau tu la khach hang cua MSCI.


Theo Bao cao xep hang thi truong cua MSCI cong bo thang 6/2018, thi truong Viet Nam can cai thien 5 van de.


Thu nhat, ve mo cua thi truong voi so huu nuoc ngoai. Doi voi tieu chi "yeu cau trinh do cua nha dau tu", ca 4 nuoc Viet Nam, Trung Quoc, Indonesia va Thai Lan deu khong gap tro ngai.


Tuy nhien, doi voi cac tieu chi ve cac gioi han ve ty le so huu nuoc ngoai, ty le tham gia so huu cua cac nha dau tu nuoc ngoai va cac quyen binh dang doi voi nha dau tu nuoc ngoai, Viet Nam va Thai Lan deu duoc MSCI danh gia la can duoc cai thien/danh gia them.


Rieng voi Viet Nam, bao cao thang 6/2018 cua MSCI danh gia: cac gioi han ve ty le so huu nuoc ngoai trong cac cong ty thuoc nganh nghe co dieu kien va nhay cam phai tuan theo gioi han ty le so huu nuoc ngoai lien quan. Thi truong chung khoan chiu tac dong dang ke boi cac van de ve ty le tham gia so huu cua cac nha dau tu nuoc ngoai.


Cac quyen binh dang doi voi nha dau tu nuoc ngoai: thong tin tren website cua cac so giao dich chung khoan va Trung tam Luu ky Chung khoan Viet Nam (VSD) co the tim thay bang tieng Anh. Tuy nhien, mot so thong tin co lien quan den cong ty khong luon luon co san bang tieng Anh.


Them vao do, quyen cua cac nha dau tu nuoc ngoai bi gioi han do cac gioi han nghiem ngat ve ty le so huu nuoc ngoai ap dung doi voi ca nha dau tu to chuc va nha dau tu ca nhan nuoc ngoai.


Thu hai, ve muc do thuan loi cho dong von vao/ra. Doi voi tieu chi "Muc do gioi han luong von", ca 4 nuoc Viet Nam, Trung Quoc, Indonesia va Thai Lan deu duoc MSCI danh gia tot. Doi voi tieu chi "Muc do tu do hoa thi truong ngoai hoi", Viet Nam va Indonesia duoc danh gia can duoc cai thien. Rieng Viet Nam: khong co thi truong tien te o nuoc ngoai va co cac quy dinh bat buoc doi voi thi truong tien te trong nuoc (vi du cac giao dich ngoai hoi phai duoc lien ket voi giao dich bao dam).


Thu ba, ve hieu qua cua cac khuon kho hoat dong. Ca 4 nuoc Viet Nam, Trung Quoc, Indonesia va Thai Lan deu khong gap tro ngai doi voi cac tieu chi: dang ky NDT va thiet lap tai khoan, quy dinh thi truong, luu ky, dang ky/luu ky va giao dich.


Tuy nhien, cac tieu chi Viet Nam can phai cai thien la: luong thong tin, thanh toan va bu tru, chuyen nhuong, cho vay chung khoan va ban khong. Rieng Viet Nam duoc MSCI danh gia: cac quy dinh thi truong: khong phai tat ca cac van ban phap luat deu co ban tieng Anh. Thong thi truong chung khoan khong phai luon duoc cong bo bang tieng Anh va doi khi khong day du chi tiet.


Thanh toan bu tru: Khong co trung tam thanh toan bu tru chinh thuc va trung tam luu ky dong vai tro la dai ly thanh toan bu tru. Ngoai ra, khong co cac phuong tien thau chi va co quy dinh phai ky quy giao dich.


Kha nang chuyen nhuong: Cac giao dich ngoai san va cac giao dich chuyen nhuong khong di kem thanh toan tien (cho, tang, thua ke...) phai duoc su chap thuan truoc cua Uy ban Chung khoan Nha nuoc.


Thu tu, ve moi truong canh tranh, MSCI hien chua co danh gia chinh xac ve moi truong canh tranh o Viet Nam, 3 nuoc con lai duoc MSCI danh gia la khong co tro ngai.


Thu nam, su on dinh cua co cau to chuc, Viet Nam, Trung Quoc va Indonesia duoc danh gia la khong gap tro ngai lon ve su on dinh cua co cau to chuc. Thai Lan duoc danh gia la can cai thien/danh gia them ve van de nay.


Nhu vay, diem mau chot trong nhung rao can doi voi Viet Nam do la: nha dau tu nuoc ngoai gap kho khan trong viec tiep can cac thong tin ve chinh sach cung nhu thong tin cua cac doanh nghiep.


MSCI nhan dinh nha dau tu nuoc ngoai khong tim duoc thong tin hoac cac thong tin co the tim thay nhung khong day du bang tieng Anh, gay can tro trong viec nghien cuu, tim hieu khi dau tu vao thi truong chung khoan Viet Nam. Can cu tren bang phan tich, danh gia thi truong cua MSCI, thi truong Viet Nam can cai thien nhieu nhat ve viec cong bo thong tin bang tieng Anh.


Ngoai ra, cac thong tin nay bao gom ca cac quy dinh, luat khong chi trong linh vuc chung khoan va thi truong chung khoan ma con la cac quy dinh, phap luat lien quan.


Voi no luc cai thien va quyet tam thuc hien muc tieu nang hang thi truong trong thoi gian som nhat, Uy ban Chung khoan Nha nuoc du kien tiep tuc trien khai thuc hien cac nhom giai phap thao go vuong mac cho nha dau tu nuoc ngoai khi dau tu vao thi truong chung khoan Viet Nam; tiep tuc trao doi, thiet lap quan he thuong xuyen voi MSCI.


Dac biet, doi voi cac thanh vien thi truong, dac biet la cac quy dau tu, cac ngan hang luu ky, Dien dan doanh nghiep Viet Nam (VBF), Uy ban Chung khoan Nha nuoc cho biet se tiep tuc giu moi quan he chat che, to chuc doi thoai thuong xuyen de tim hieu ve cac vuong mac cua cac nha dau tu, trong do co ca nha dau tu nuoc ngoai de tu do dua ra cac giai phap chinh sach cho phu hop...


Theo Hoang Xuan


VnEconomy


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000