Ai ai cũng theo đuổi mục tiêu cân bằng cuộc sống, nhưng ít người biết một sự thật phũ phàng: Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng, chẳng có sự cân bằng tuyệt đối, hoàn hảo

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ai cũng theo đuổi sự cân bằng cuộc sống, nhưng đó là một quá trình không ngừng nghỉ và không có kết quả tuyệt đối. Thay vì mơ mộng một giải pháp hoàn hảo nhưng xa vời, hãy chấp nhận và cố gắng cải thiện thực tế mỗi ngày.
Ai ai cũng theo đuổi mục tiêu cân bằng cuộc sống, nhưng ít người biết một sự thật phũ phàng: Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng, chẳng có sự cân bằng tuyệt đối, hoàn hảo

Ngày nay, có lẽ hầu hết mọi người đều tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, người giàu nhất thế giới Jeff Bezos lại không thích thú với khái niệm này. Thậm chí, người đàn ông giàu nhất thế giới còn gọi khái niệm "cân bằng cuộc sống-công việc" là thứ "tạo ra nhược điểm" trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Tư với CEO của Axel Springer - Mathias Dopfner.


Vị tỷ phú chia sẻ với Thrive Global rằng sự hài hòa trong công việc và cuộc sống mới là một khuôn mẫu tốt. "Tôi thích từ "hài hòa" hơn là từ "cân bằng" bởi vì, đối với tôi, từ cân bằng thường hàm ý cho một sự đánh đổi mang tính cứng nhắc".


Cụm từ "Cân bằng công việc" lần đầu trở nên phổ biến vào khoảng những năm 1980, thời điểm tôi bắt đầu các cuộc khảo sát về các lĩnh vực làm việc trong xã hội. Tuy nhiên, khái niệm này dường như không dành cho phụ nữ, những người vừa phải đi làm và chăm sóc gia đình. Ngày nay, khái niệm "Cân bằng công việc" chủ yếu xoay quanh cách chúng ta sắp xếp thời gian của mình và dường như đã trở thành tinh thần của thời đại mới.


Nhằm khuyến khích nhân viên của mình dành thời gian cho bản thân vào mỗi cuối tuần thay vì đắm chìm trong guồng quay của công việc, ngân hàng đầu tư JP Morgan Chase gần đây đã phát động chiến dịch "Đặt bút xuống và tận hưởng". Trả lời phỏng vấn với thời báo Wall Street, giám đốc ngân hàng toàn cầu này, Carlos Hernandez, cho rằng chiến dịch này "phù hợp với những giá trị mà giới trẻ ngày nay hướng tới".


Khi mà các câu chuyện về áp lực cuộc sống ngày càng phổ biến, dường như sự cố gắng của các công ty trong quan tâm đến đời sống nhân viên đã xoa dịu phần nào những lo âu của người lao động. Sự qua đời của Moritz Erhardt, một thực tập sinh tại ngân hàng America Merrill Lynch, đã gióng lên hồi chuông trong toàn bộ lĩnh vực ngân hàng về vấn nạn "nghiện làm việc" và mối nguy tiềm ẩn của nó.


Dù nguyên nhân tử vong của thực tập sinh này có thể không bắt nguồn từ sự kiệt quệ về mặt thể chất nhưng những ca làm kéo dài trong 72 tiếng khiến cho người ta đặt ra những dấu hỏi về khối lượng công việc khổng lồ của ngành ngân hàng.


Vậy cân bằng cuộc sống thực sự là gì?
Trước hết, hãy quên sự cân bằng đi


Có bao giờ bạn nghĩ rằng, những phát minh hiện đại, ngay từ giây phút được sáng chế ra đã là một sự sai lầm không? Người ta cho rằng "cân bằng cuộc sống" đồng nghĩa với việc con người ta có khả năng chia công việc của mình thành các phần theo tỉ lệ mà mỗi cá nhân muốn. Nhưng thực tế, việc này chưa bao giờ dễ dàng.


Vì sao? Vì thế giới luôn vận động. Thực tế vẫn tồn tại những người, một cách thần kì nào đó, chẳng bao giờ bị vướng bận bởi những thứ ngoài dự kiến, nhưng với phần lớn chúng ta, dòng chảy công việc và đời sống dường như luôn có sự xung đột.


Câu trả lời không nằm ở sự cân bằng mà nằm ở cách chúng ta kiểm soát. Có những khi công việc và đời sống may mắn đi theo cách mà chúng ta mong muốn: tách rời khi chúng ta mong muốn sự tách bạch, tường minh; đan xen khi chúng ta khao khát âm thanh của sự bận rộn. Nhưng đời không như mơ, hầu hết những gì chúng ta đặt tâm huyết lại trở nên vụn vỡ, bỏ mặc chúng ta với hiện thực tàn khốc, với những mảnh vụn cuối cùng của sự nỗ lực sụp đổ dưới chân.


Thứ hai, hiểu rõ về mức độ kiểm soát cuộc sống
Thang đo mức độ cân bằng giữa công việc và cuộc sống dưới đây cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện hơn. Bên cạnh đó, trong nghiên cứu của Laurie Cohen, một giáo sư về tổ chức và công việc làm việc tại đại học Nottingham của Anh và đồng tác giả Jo Duberley, Gill Musson, thang đo được phân chia từ mức độ kiểm soát cao nhất đến thấp nhất sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn rõ ràng hơn nữa.


Tách bạch:


Đây là những gì chúng ta thường biết đến về cân bằng cuộc sống. Đây là mức độ kiểm soát mà tại đó ta tách bạch giữa công việc và cuộc sống, là lý giải cho việc chúng ta đến công ty thay vì làm việc tại nhà, ăn mặc trang trọng nơi công sở và nói chuyện về chế độ làm việc. Rất nhiều người hướng tới mức kiểm soát này và thậm chí đã có người đạt được.


Hòa hợp:


Đôi khi chúng ta cố gắng tạo ra sự hài hòa giữa công việc và đời sống. Ranh giới giữa công việc và nghỉ ngơi lúc này mang tính linh hoạt như việc chúng ta làm việc ở nhà hay trong kỳ nghỉ lễ. Đôi khi việc hợp nhất này sẽ mang lại một số khó khăn, nhưng vì chúng ta vẫn có thể tận hưởng nên sự kiểm soát cuộc sống vẫn được duy trì.


Chuyển đổi:


Khi đạt đến mức kiểm soát này, chúng ta có xu hướng chuyển thời gian và sức lực cho thứ mà mình thích hơn: từ công việc sang đời sống hay ngược lại. Điều này cũng giống như việc làm việc tại nhà hay nghỉ ngơi tại công ty.


Mất kiểm soát:


Đây là điểm mà chúng ta bắt đầu mất sự kiểm soát. Công việc và đời sống trở nên lẫn lộn: những lo lắng về deadline trong bữa ăn tối hay những dự cảm về con mình trong những buổi họp – tại điểm này, những tác động của sự mất kiểm soát chưa rõ ràng.


Xung đột:


Đây là điểm xảy ra sự rối loạn và hậu quả của mất kiểm soát trở nên rõ ràng. Các yếu tố ảnh hưởng đến hai mặt công việc, đời sống có thể đến từ trạng thái thể chất hay tinh thần, ví dụ như việc một người thân yêu phải nhập viện.


Lấn át:


Cứ tưởng tượng khi người bạn yêu thương bị chẩn đoán mắc một căn bệnh hiểm nghèo, khi đó, cảm xúc gắn liền với khía cạnh đời sống sẽ hoàn toàn chi phối bạn, kéo bạn ra xa khỏi công việc. Nỗ lực kiểm soát khi đó sẽ biến mất và những gì còn lại sẽ chỉ là một mớ hỗn độn.


Cuối cùng, nhớ rằng cân bằng cuộc sống là một quá trình không ngừng nghỉ
Mỗi người trong chúng ta đều sẽ thấy những yếu tố trên quen thuộc hơn rất nhiều so với cách cụm từ "Cân bằng cuộc sống" được định nghĩa. Trong khi đó, vô vàn quyển sách, các khóa học kỹ năng làm chúng ta nghĩ rằng việc tách bạch giữa công việc và cuộc sống cũng chẳng khác gì mấy so với việc cắt một chiếc bánh, nhưng thực tế không mấy người có thể thực hiện được.


Vì sao vậy? Vì chúng ta không thể đơn giản coi việc dành bốn tiếng làm việc và bốn tiếng nghỉ ngơi trong vườn nhà mình là cân bằng cuộc sống được. Không đời nào cuộc sống của ta lại cân bằng một cách dễ dàng và quá hoàn hảo như vậy.


"Sống""Làm việc" đều là những khái niệm mang tính tương đối, chúng thay đổi không ngừng và con người luôn nỗ lực thay đổi hay tái định nghĩa chúng cho phù hợp với nhu cầu và giới hạn của bản thân.


Cân bằng cuộc sống là cả một quá trình. Và quan điểm rằng quá trình này sẽ mang lại sự cân bằng tuyệt đối là hoàn toàn sai lầm. Tuyệt đối là khái niệm không thể đạt tới vì vạn vật không ngừng vận động, đổi thay. Thế giới vốn là như vậy và chúng ta, vì thế, thay vì mơ mộng đến một giải pháp hoàn hảo thì nên chấp nhận thực tế và cố gắng thay đổi sao?Minh An


Theo Nhịp sống kinh tế/The Conversation


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ai ai cũng theo đuổi mục tiêu cân bằng cuộc sống, nhưng ít người biết một sự thật phũ phàng: Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng, chẳng có sự cân bằng tuyệt đối, hoàn hảo

Ai cũng theo đuổi sự cân bằng cuộc sống, nhưng đó là một quá trình không ngừng nghỉ và không có kết quả tuyệt đối. Thay vì mơ mộng một giải pháp hoàn hảo nhưng xa vời, hãy chấp nhận và cố gắng cải thiện thực tế mỗi ngày.


Ai ai cung theo duoi muc tieu can bang cuoc song, nhung it nguoi biet mot su that phu phang: Cuoc song luon thay doi khong ngung, chang co su can bang tuyet doi, hoan hao


Ai cung theo duoi su can bang cuoc song, nhung do la mot qua trinh khong ngung nghi va khong co ket qua tuyet doi. Thay vi mo mong mot giai phap hoan hao nhung xa voi, hay chap nhan va co gang cai thien thuc te moi ngay.


Ngay nay, co le hau het moi nguoi deu tim kiem su can bang giua cong viec va cuoc song. Tuy nhien, nguoi giau nhat the gioi Jeff Bezos lai khong thich thu voi khai niem nay. Tham chi, nguoi dan ong giau nhat the gioi con goi khai niem "can bang cuoc song-cong viec" la thu "tao ra nhuoc diem" trong mot cuoc phong van hoi thang Tu voi CEO cua Axel Springer - Mathias Dopfner.


Vi ty phu chia se voi Thrive Global rang su hai hoa trong cong viec va cuoc song moi la mot khuon mau tot. "Toi thich tu "hai hoa" hon la tu "can bang" boi vi, doi voi toi, tu can bang thuong ham y cho mot su danh doi mang tinh cung nhac".


Cum tu "Can bang cong viec" lan dau tro nen pho bien vao khoang nhung nam 1980, thoi diem toi bat dau cac cuoc khao sat ve cac linh vuc lam viec trong xa hoi. Tuy nhien, khai niem nay duong nhu khong danh cho phu nu, nhung nguoi vua phai di lam va cham soc gia dinh. Ngay nay, khai niem "Can bang cong viec" chu yeu xoay quanh cach chung ta sap xep thoi gian cua minh va duong nhu da tro thanh tinh than cua thoi dai moi.


Nham khuyen khich nhan vien cua minh danh thoi gian cho ban than vao moi cuoi tuan thay vi dam chim trong guong quay cua cong viec, ngan hang dau tu JP Morgan Chase gan day da phat dong chien dich "Dat but xuong va tan huong". Tra loi phong van voi thoi bao Wall Street, giam doc ngan hang toan cau nay, Carlos Hernandez, cho rang chien dich nay "phu hop voi nhung gia tri ma gioi tre ngay nay huong toi".


Khi ma cac cau chuyen ve ap luc cuoc song ngay cang pho bien, duong nhu su co gang cua cac cong ty trong quan tam den doi song nhan vien da xoa diu phan nao nhung lo au cua nguoi lao dong. Su qua doi cua Moritz Erhardt, mot thuc tap sinh tai ngan hang America Merrill Lynch, da giong len hoi chuong trong toan bo linh vuc ngan hang ve van nan "nghien lam viec" va moi nguy tiem an cua no.


Du nguyen nhan tu vong cua thuc tap sinh nay co the khong bat nguon tu su kiet que ve mat the chat nhung nhung ca lam keo dai trong 72 tieng khien cho nguoi ta dat ra nhung dau hoi ve khoi luong cong viec khong lo cua nganh ngan hang.


Vay can bang cuoc song thuc su la gi?
Truoc het, hay quen su can bang di


Co bao gio ban nghi rang, nhung phat minh hien dai, ngay tu giay phut duoc sang che ra da la mot su sai lam khong? Nguoi ta cho rang "can bang cuoc song" dong nghia voi viec con nguoi ta co kha nang chia cong viec cua minh thanh cac phan theo ti le ma moi ca nhan muon. Nhung thuc te, viec nay chua bao gio de dang.


Vi sao? Vi the gioi luon van dong. Thuc te van ton tai nhung nguoi, mot cach than ki nao do, chang bao gio bi vuong ban boi nhung thu ngoai du kien, nhung voi phan lon chung ta, dong chay cong viec va doi song duong nhu luon co su xung dot.


Cau tra loi khong nam o su can bang ma nam o cach chung ta kiem soat. Co nhung khi cong viec va doi song may man di theo cach ma chung ta mong muon: tach roi khi chung ta mong muon su tach bach, tuong minh; dan xen khi chung ta khao khat am thanh cua su ban ron. Nhung doi khong nhu mo, hau het nhung gi chung ta dat tam huyet lai tro nen vun vo, bo mac chung ta voi hien thuc tan khoc, voi nhung manh vun cuoi cung cua su no luc sup do duoi chan.


Thu hai, hieu ro ve muc do kiem soat cuoc song
Thang do muc do can bang giua cong viec va cuoc song duoi day cung cap cho ban mot cai nhin toan dien hon. Ben canh do, trong nghien cuu cua Laurie Cohen, mot giao su ve to chuc va cong viec lam viec tai dai hoc Nottingham cua Anh va dong tac gia Jo Duberley, Gill Musson, thang do duoc phan chia tu muc do kiem soat cao nhat den thap nhat se cung cap cho ban doc cai nhin ro rang hon nua.


Tach bach:


Day la nhung gi chung ta thuong biet den ve can bang cuoc song. Day la muc do kiem soat ma tai do ta tach bach giua cong viec va cuoc song, la ly giai cho viec chung ta den cong ty thay vi lam viec tai nha, an mac trang trong noi cong so va noi chuyen ve che do lam viec. Rat nhieu nguoi huong toi muc kiem soat nay va tham chi da co nguoi dat duoc.


Hoa hop:


Doi khi chung ta co gang tao ra su hai hoa giua cong viec va doi song. Ranh gioi giua cong viec va nghi ngoi luc nay mang tinh linh hoat nhu viec chung ta lam viec o nha hay trong ky nghi le. Doi khi viec hop nhat nay se mang lai mot so kho khan, nhung vi chung ta van co the tan huong nen su kiem soat cuoc song van duoc duy tri.


Chuyen doi:


Khi dat den muc kiem soat nay, chung ta co xu huong chuyen thoi gian va suc luc cho thu ma minh thich hon: tu cong viec sang doi song hay nguoc lai. Dieu nay cung giong nhu viec lam viec tai nha hay nghi ngoi tai cong ty.


Mat kiem soat:


Day la diem ma chung ta bat dau mat su kiem soat. Cong viec va doi song tro nen lan lon: nhung lo lang ve deadline trong bua an toi hay nhung du cam ve con minh trong nhung buoi hop – tai diem nay, nhung tac dong cua su mat kiem soat chua ro rang.


Xung dot:


Day la diem xay ra su roi loan va hau qua cua mat kiem soat tro nen ro rang. Cac yeu to anh huong den hai mat cong viec, doi song co the den tu trang thai the chat hay tinh than, vi du nhu viec mot nguoi than yeu phai nhap vien.


Lan at:


Cu tuong tuong khi nguoi ban yeu thuong bi chan doan mac mot can benh hiem ngheo, khi do, cam xuc gan lien voi khia canh doi song se hoan toan chi phoi ban, keo ban ra xa khoi cong viec. No luc kiem soat khi do se bien mat va nhung gi con lai se chi la mot mo hon don.


Cuoi cung, nho rang can bang cuoc song la mot qua trinh khong ngung nghi
Moi nguoi trong chung ta deu se thay nhung yeu to tren quen thuoc hon rat nhieu so voi cach cum tu "Can bang cuoc song" duoc dinh nghia. Trong khi do, vo van quyen sach, cac khoa hoc ky nang lam chung ta nghi rang viec tach bach giua cong viec va cuoc song cung chang khac gi may so voi viec cat mot chiec banh, nhung thuc te khong may nguoi co the thuc hien duoc.


Vi sao vay? Vi chung ta khong the don gian coi viec danh bon tieng lam viec va bon tieng nghi ngoi trong vuon nha minh la can bang cuoc song duoc. Khong doi nao cuoc song cua ta lai can bang mot cach de dang va qua hoan hao nhu vay.


"Song" va "Lam viec" deu la nhung khai niem mang tinh tuong doi, chung thay doi khong ngung va con nguoi luon no luc thay doi hay tai dinh nghia chung cho phu hop voi nhu cau va gioi han cua ban than.


Can bang cuoc song la ca mot qua trinh. Va quan diem rang qua trinh nay se mang lai su can bang tuyet doi la hoan toan sai lam. Tuyet doi la khai niem khong the dat toi vi van vat khong ngung van dong, doi thay. The gioi von la nhu vay va chung ta, vi the, thay vi mo mong den mot giai phap hoan hao thi nen chap nhan thuc te va co gang thay doi sao?Minh An


Theo Nhip song kinh te/The Conversation


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000