Giải mã các siêu thanh khoản

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Những CP có thị giá thấp, thanh khoản cực cao đang tạo ra nhiều cơ hội và ảnh hưởng trên TTCK.
Giải mã các siêu thanh khoản

Phiên ngày 5-8, CP có ảnh hưởng mạnh nhất đến VN Index là GAS, đã tăng giá mạnh từ 112.000 đồng/CP lên 117.000 đồng/CP, kèm theo đó thanh khoản cũng tăng theo. Tuy nhiên, kết thúc phiên cũng chỉ gần 700.000 CP được khớp, tương ứng 80 tỷ đồng. Cũng trong phiên này, KLGD của FLC đạt 8,5 triệu CP, gấp 12 lần của GAS; GTGD đạt hơn 113 tỷ đồng, gấp gần 1,5 lần GAS. SAM cũng từng là blue chip, nhưng đó là trong quá khứ, còn những năm gần đây có thể xem SAM là CP thuộc nhóm midcap, thậm chí penny do thị giá thấp, KQKD thất thường, hoạt động kinh doanh cũng không có gì nổi bật. Nhưng trong những ngày gần đây “cựu blue chip” SAM thường nằm trong top đầu về thanh khoản, khi KLGD đạt mốc trên dưới 5 triệu CP mỗi phiên.


Một siêu thanh khoản khác cũng đến từ nhóm midcap là HQC với KLGD mỗi phiên dao động 3-4 triệu CP/phiên. VHG (Việt Hàn) là CP đầu cơ có tiếng thuộc nhóm penny mỗi phiên cũng khớp trên dưới 2 triệu CP và không ít lần lên đến mức 3-5 triệu CP/phiên.


Nếu mua 1.000 CP GAS (ngày 6-8) sẽ phải bỏ ra 116 triệu đồng, trong khi cũng số tiền này mua được khoảng 10.000 CP SAM. Với một số người, mua CP phải mua từ hàng ngàn hay chục ngàn mới cảm thấy “đã”. Mà như vậy sẽ có khoảng 1 tỷ đồng, mua chưa đủ 10.000 GAS, trong khi có thể mua hàng trăm ngàn CP có giá từ 10.000 đồng/CP trở xuống. Vậy nên CP nhỏ có thể thu hút được đa dạng dòng tiền, thỏa mãn được nhu cầu mua vào của nhiều NĐT.


Lợi thế rất rõ ràng, CP lớn chủ yếu dành cho NĐT nhiều tiền, còn CP nhỏ có thể thu hút cả NĐT tổ chức lẫn NĐT cá nhân. Điều này được minh chứng rất rõ qua sự xuất hiện các quỹ như Mutual Fund Elite, Asean Small Cap Fund giải ngân vào cả midcap, penny…


Khi NĐT tổ chức đã mua vào, đối với các CP penny khối lượng tính bằng hàng triệu là chuyện bình thường. Về khả năng sinh lời, đâu phải phiên nào GAS nói riêng, hay những CP có thị giá vài chục ngàn đồng trở lên nói chung cũng có thể tăng 3.000-5.000 đồng/CP/ngày. Những CP kiểu này thường tăng khá chậm rãi và chỉ bùng có đợt, nên nhiều khi tạo ra cảm giác buồn chán cho những người thích lướt sóng.


Trong khi đó, giữ vài chục ngàn CP có thị giá nhỏ, chỉ cần tăng giá khoảng 1.000 đồng cũng đã lãi vài chục triệu đồng. Trong thực tế, 1 CP penny giá 5.000-10.000 đồng tăng được 1.000 đồng/phiên cũng không phải dễ, nhưng nhiều người vẫn thích. Với CP có thanh khoản cao, đồng nghĩa nhiều người mua bán, dẫn đến biến động, dao động giá cũng khá lớn, nên càng có cơ hội lướt để hưởng chênh lệch giá. Càng nhiều cơ hội, kéo theo càng đông người chơi, thanh khoản càng tăng.


Dù lớn về khối lượng, nhưng do thị giá thấp, nhìn chung các siêu thanh khoản vẫn chưa tạo được những ảnh hưởng trực tiếp đến VN Index như GAS, VNM, MSN, nhưng nhóm này cũng có những vị thế riêng của mình. Đầu tiên là vai trò chỉ báo. Theo đó, sự hoạt động của nhóm siêu thanh khoản có thể xem là chỉ báo cho dòng tiền ngắn hạn, thậm chí đầu cơ của thị trường, khi những dòng tiền này mạnh thị trường sôi động và ngược lại.


Các siêu thanh khoản cũng góp phần đáng kể tạo nên sự nhộn nhịp cho thị trường. Nếu lập luận đánh ngắn hay lướt sóng thường đi kèm với margin, cũng đồng nghĩa dòng tiền margin sẽ tập trung tại những CP siêu thanh khoản. Tất nhiên, margin càng lớn CTCK càng thu được nhiều lãi vay.


Bên cạnh những điểm tích cực siêu thanh khoản đem lại cho TTCK, không thể không nhắc đến những rủi ro. Thông thường mỗi siêu thanh khoản thường có những câu chuyện, thông tin đi kèm tích cực. Tin tốt ra, kéo theo thanh khoản tăng, rồi lại tin tốt nên thanh khoản cứ thế mà tăng nhưng với điều kiện phải tốt thật. Tuy nhiên, được kỳ vọng quá đà, cũng phải đến lúc CP chững lại.


Khi CP không có tin, hoặc thông tin không đủ, NĐT sẽ mất hào hứng dẫn đến thanh khoản sụt giảm. Cũng có quan điểm cho rằng tin tốt không thể lúc nào cũng có, nhưng chỉ cần thanh khoản cao là thu hút được NĐT giao dịch. Điều này có thể minh chứng qua trường hợp của PVX. Dù kinh doanh thua lỗ nhưng CP này lúc nào cũng có thanh khoản cao, 2 ngày gần nhất PVX đều khớp trên 7 triệu CP/phiên.


Ngược lại, trường hợp của VNE cũng từng có thời là CP đầu cơ có tiếng, thanh khoản cao, cứ thị trường tốt là dòng tiền đổ vào CP này dù hoạt động kinh doanh trồi sụt thất thường. Nhưng gần đây thanh khoản của VNE đã bắt đầu sụt giảm.


Theo Ngọc LongSài gòn Đầu tư tài chính

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Giải mã các siêu thanh khoản

Những CP có thị giá thấp, thanh khoản cực cao đang tạo ra nhiều cơ hội và ảnh hưởng trên TTCK.


Giai ma cac sieu thanh khoan


Nhung CP co thi gia thap, thanh khoan cuc cao dang tao ra nhieu co hoi va anh huong tren TTCK.


Phien ngay 5-8, CP co anh huong manh nhat den VN Index la GAS, da tang gia manh tu 112.000 dong/CP len 117.000 dong/CP, kem theo do thanh khoan cung tang theo. Tuy nhien, ket thuc phien cung chi gan 700.000 CP duoc khop, tuong ung 80 ty dong. Cung trong phien nay, KLGD cua FLC dat 8,5 trieu CP, gap 12 lan cua GAS; GTGD dat hon 113 ty dong, gap gan 1,5 lan GAS. SAM cung tung la blue chip, nhung do la trong qua khu, con nhung nam gan day co the xem SAM la CP thuoc nhom midcap, tham chi penny do thi gia thap, KQKD that thuong, hoat dong kinh doanh cung khong co gi noi bat. Nhung trong nhung ngay gan day “cuu blue chip” SAM thuong nam trong top dau ve thanh khoan, khi KLGD dat moc tren duoi 5 trieu CP moi phien.


Mot sieu thanh khoan khac cung den tu nhom midcap la HQC voi KLGD moi phien dao dong 3-4 trieu CP/phien. VHG (Viet Han) la CP dau co co tieng thuoc nhom penny moi phien cung khop tren duoi 2 trieu CP va khong it lan len den muc 3-5 trieu CP/phien.


Neu mua 1.000 CP GAS (ngay 6-8) se phai bo ra 116 trieu dong, trong khi cung so tien nay mua duoc khoang 10.000 CP SAM. Voi mot so nguoi, mua CP phai mua tu hang ngan hay chuc ngan moi cam thay “da”. Ma nhu vay se co khoang 1 ty dong, mua chua du 10.000 GAS, trong khi co the mua hang tram ngan CP co gia tu 10.000 dong/CP tro xuong. Vay nen CP nho co the thu hut duoc da dang dong tien, thoa man duoc nhu cau mua vao cua nhieu NDT.


Loi the rat ro rang, CP lon chu yeu danh cho NDT nhieu tien, con CP nho co the thu hut ca NDT to chuc lan NDT ca nhan. Dieu nay duoc minh chung rat ro qua su xuat hien cac quy nhu Mutual Fund Elite, Asean Small Cap Fund giai ngan vao ca midcap, penny…


Khi NDT to chuc da mua vao, doi voi cac CP penny khoi luong tinh bang hang trieu la chuyen binh thuong. Ve kha nang sinh loi, dau phai phien nao GAS noi rieng, hay nhung CP co thi gia vai chuc ngan dong tro len noi chung cung co the tang 3.000-5.000 dong/CP/ngay. Nhung CP kieu nay thuong tang kha cham rai va chi bung co dot, nen nhieu khi tao ra cam giac buon chan cho nhung nguoi thich luot song.


Trong khi do, giu vai chuc ngan CP co thi gia nho, chi can tang gia khoang 1.000 dong cung da lai vai chuc trieu dong. Trong thuc te, 1 CP penny gia 5.000-10.000 dong tang duoc 1.000 dong/phien cung khong phai de, nhung nhieu nguoi van thich. Voi CP co thanh khoan cao, dong nghia nhieu nguoi mua ban, dan den bien dong, dao dong gia cung kha lon, nen cang co co hoi luot de huong chenh lech gia. Cang nhieu co hoi, keo theo cang dong nguoi choi, thanh khoan cang tang.


Du lon ve khoi luong, nhung do thi gia thap, nhin chung cac sieu thanh khoan van chua tao duoc nhung anh huong truc tiep den VN Index nhu GAS, VNM, MSN, nhung nhom nay cung co nhung vi the rieng cua minh. Dau tien la vai tro chi bao. Theo do, su hoat dong cua nhom sieu thanh khoan co the xem la chi bao cho dong tien ngan han, tham chi dau co cua thi truong, khi nhung dong tien nay manh thi truong soi dong va nguoc lai.


Cac sieu thanh khoan cung gop phan dang ke tao nen su nhon nhip cho thi truong. Neu lap luan danh ngan hay luot song thuong di kem voi margin, cung dong nghia dong tien margin se tap trung tai nhung CP sieu thanh khoan. Tat nhien, margin cang lon CTCK cang thu duoc nhieu lai vay.


Ben canh nhung diem tich cuc sieu thanh khoan dem lai cho TTCK, khong the khong nhac den nhung rui ro. Thong thuong moi sieu thanh khoan thuong co nhung cau chuyen, thong tin di kem tich cuc. Tin tot ra, keo theo thanh khoan tang, roi lai tin tot nen thanh khoan cu the ma tang nhung voi dieu kien phai tot that. Tuy nhien, duoc ky vong qua da, cung phai den luc CP chung lai.


Khi CP khong co tin, hoac thong tin khong du, NDT se mat hao hung dan den thanh khoan sut giam. Cung co quan diem cho rang tin tot khong the luc nao cung co, nhung chi can thanh khoan cao la thu hut duoc NDT giao dich. Dieu nay co the minh chung qua truong hop cua PVX. Du kinh doanh thua lo nhung CP nay luc nao cung co thanh khoan cao, 2 ngay gan nhat PVX deu khop tren 7 trieu CP/phien.


Nguoc lai, truong hop cua VNE cung tung co thoi la CP dau co co tieng, thanh khoan cao, cu thi truong tot la dong tien do vao CP nay du hoat dong kinh doanh troi sut that thuong. Nhung gan day thanh khoan cua VNE da bat dau sut giam.


Theo Ngoc LongSai gon Dau tu tai chinh

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000