'Thuốc bổ' không cứu nổi đại gia chứng khoán

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
TTCK đã bừng tỉnh rất ấn tượng trong 3 tháng đầu năm 2012. Nhiều CTCK, quỹ đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư cổ phiếu, các "tay chơi" lớn trên thị trường... đã hồi sức ngoài mong đợi.
'Thuốc bổ' không cứu nổi đại gia chứng khoán

Tuy nhiên, với sự tàn phá khủng khiếp trong các năm trước, dường như liều thuốc bổ này cứu nổi sự bi bét của các đại gia này.

Ốm dậy sợ gió

Sau nhiều ngày tăng mạnh, các cổ phiếu đã bị bán tháo khá mạnh và đã xuất hiện những đợt giảm giá sau khi có tin đồn về việc cơ quản quản lý Nhà nước có thể sắp có đợt thanh tra hoạt động giao dịch ký quỹ tại tất cả các CTCK nhằm đảm bảo hoạt động này tuân thủ đúng các quy định hiện hành.

Theo quy định đã được ban hành, các CTCK không được phép cung cấp tỷ lệ ký quỹ trên 40% và không được phép cho vay ký quỹ trên 5% vốn hóa của một công ty. Chỉ có cổ phiếu của một số công ty nhất định được phép cho vay ký quỹ và cũng chỉ một số CTCK đáp ứng các hệ số an toàn mới được cấp phép cung cấp dịch vụ ký quỹ cho khách hàng.

Trong khi các CTCK lớn thường tuân thủ luật một cách thận trọng thì các CTCK nhỏ có lẽ sẽ lỏng lẻo hơn trong việc cho vay ký quỹ. Theo đó, có lẽ các nhà đầu tư đã nhân tin đồn này để rút khỏi thị trường trong phiên hai hôm nay và các CTCK cũng có thể giảm cho vay ký quỹ nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định - vốn là vấn đề sống còn của các CTCK trong những tháng tới.

Theo CTCK HSC, trên thực tế, không khó để nhận thấy rằng các nhà đầu tư có thể giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy cao hơn so với mức được Ủy ban Chứng khoán công bố. Phần đông nhà đầu tư cho rằng nếu việc kiểm soát này được thực hiện, sức cầu trên thị trường sẽ giảm sút trong ngắn hạn trong khi áp lực cung sẽ gia tăng.

Hiện tượng bán mạnh trong đợt này cho thấy một điều là mặc dù thị trường vẫn đang xu hướng uptrend trung và dài hạn nhưng nhiều cổ phiếu xấu trên thực tế đã có dấu hiệu vào vùng quá mua và việc chốt lời là đảm bảo an toàn.

Chưa biết đợt phục hồi này thị trường sẽ chinh phục lại về tới các đỉnh cao nào, nhưng một thực tế không chối cãi là vẫn có nhiều doanh nghiệp đang quá trình ngoi lên khỏi bùn đen chứ chưa thể thăng hoa được. Việc doanh nghiệp kém nhưng giá tăng vù vù cả vài chục phiên gần đây thì việc nắm giữ là mạo hiểm.

Hàng loạt mã cổ phiếu nóng của các doanh nghiệp đã từng lún sâu vào chứng khoán đã quay đầu giảm điểm rất mạnh cho dù kỳ vọng "đổi đời" của nhiều nhà đầu tư đặt vào đây là khá lớn.

Cổ phiếu SAM sau 4 phiên tăng trần, chiều 27/3 đã quay đầu giảm sàn và trong phiên giao dịch 28/3 vẫn đang chấp chơi chưa lấy lại được đà. Kỳ vọng vào sự phục hồi của SAM là rất lớn bởi một nguồn tiền không nhỏ được SAM đầu tư vào cổ phiếu trước đó. TTCK hồi phục thì khoản hoàn nhập dự phòng của SAM chắc chắn là sẽ lớn và lợi nhuận quý I/2012 có thể là đột biến.

Một loạt cổ phiếu chứng khoán vốn được săn lùng ráo riết ở mọi mức giá trần trong nhiều tuần gần đây đã quay đầu giảm sàn trong phiên 27/3 và sáng 28/3 như WSS, BSI, PSI, ORS, AGR, AVS... Tới cuối phiên, thị trường đã quay đầu tăng trở lại nhưng vẫn còn một số mã chứng khoán giảm mạnh hoặc sàn như WSS, BSI, PSI, AGR, AVS...

Các mã tài chính và liên quan tới tài chính khác như PVF, PF1, VF1, VF4... đều rung lắc rất mạnh và nhiều mã tới cuối phiên 28/3 vẫn giảm giá.

"Tay chơi" chứng khoán: Vẫn còn khó khăn

Không nói đến xu hướng đi lên chung của thị trường (trong đó có nhiều doanh nghiệp vốn vẫn đang làm ăn tốt và giá cổ phiếu đang thấp), nhiều đại gia chứng khoán như nhiều CTCK, quỹ đầu tư, doanh nghiệp đầu tư cổ phiếu... có lẽ chưa thể hồi sức được ngay. Hậu quả thâm hụt vốn trong những năm trước đây chắc chắn là rào cản lớn cho sự ổn định trở lại.

Thống kê cho thấy, năm 2011 toàn thị trường có 65 CTCK thua lỗ, 71 CTCK có lỗ quỹ kế và 24 công ty quản lý quỹ lỗ lũy kế...

Trong đó, có rất nhiều CTCK và các doanh nghiệp đầu tư tài chính lỗ lớn trong năm 2011 như: TLS (lỗ 592 tỷ đồng, VCSH thấp hơn vốn đầu tư của cổ đông), SBS (lỗ 609 tỷ đồng, VCSH còn 931 tỷ đồng), SAM (lỗ 183 tỷ đồng), SHS (lỗ 381 tỷ đồng)...

Một số CTCK lỗ 2-3 trong 4 năm gần đây như BSI, HPC, TAS, APG, APS, VDS...

Thậm chí còn nhiều CTCK mất thanh khoản hoặc/và rút khỏi những nghiệp vụ chính như SME, HSSC, Trường Sơn, Hamico (Gia Anh)...

Rõ ràng, trong đợt tăng nóng theo những chuyển biến tích cực của các chỉ số kinh tế vĩ mô vừa qua, TTCK đã đồng loạt đi lên. Nó đồng nghĩa với việc rất có thể có nhiều cổ phiếu đã vượt quá những chuyển biến tích cực nội tại của mình.

Hiện tại, thị trường đang có xu hướng bước sang giai đoạn phân hóa rõ ràng hơn giữa các cổ phiếu tốt và xấu.

Và một điểm đang được giới đầu tư quan tâm là thông tin rằng Ủy ban Chứng khoán có thể sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc giao dịch ký quỹ của các nhà đầu tư tại các CTCK và quá trình tái cấu trúc khối doanh nghiệp này.

Ảnh hưởng của kiểm soát giao dịch ký quý đã ngay lập tức tác động tới thị trường trong hai phiên vừa qua. Trong khi đó, đề án tái cấu trúc CTCK nhiều khả năng cũng sẽ làm giảm hưng phấn đối với các cổ phiếu chứng khoán - vốn thường tăng rất nóng nhưng nguội cung nhanh.

Theo đề án tái cấu trúc, từ tháng 4/2012, UBCK sẽ mạnh tay hơn trong việc kiểm soát và phân loại CTCK. UBCK cũng đã lập kế hoạch đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động đối với các CTCK không khắc phục được tình trạng kiểm soát (vốn khả dụng/tổng rủi ro dưới 150% tới trên 120% và có lỗ luỹ kế từ 30-50% vốn điều lệ) hay kiểm soát đặc biệt (vốn khả dụng/tổng rủi ro dưới 120% và có lỗ luỹ kế trên 50% vốn điều lệ).

Tình trạng lỗ lũy kế và tỷ lệ an toàn tại các CTCK có lẽ sẽ tích cực hơn trong quý I/2012 nhưng có lẽ cải thiện được bao nhiêu mới là vấn đề quan trọng.

Các thông tin như hiện tại các CTCK đang nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu, ở nhóm nào, mã nào và sự hồi phục của thị trường trong vài tháng vừa qua đã giúp họ hoàn nhập dự phòng được bao nhiêu... thì hầu hết các nhà đầu tư đều không biết.

Thông tin này, có lẽ chỉ nội bộ các CTCK mới nắm được. Trong khi đó, cái mà nhiều nhà đầu tư có thể đã quên là nhiều CTCK lỗ rất lớn trong vài năm qua. Có công ty lỗ 2-3 trong 4 năm gần nhất và chung quy lại là đang thâm vào vốn.

Theo đề án tái cấu trúc, xu hướng giảm bớt số lượng CTCK là tất yếu. Con số CTCK phải sáp nhập hay giải thể cho tới thời điểm này chưa thể xác định. Nhưng theo nhiều đề xuất thì có lẽ tới cuối 2012 thị trường chỉ còn lại khoảng một nửa (thậm chí ¼) so với hiện tại là hơn 100 CTCK. Câu hỏi được đặt ra là, khi đó cổ đông các CTCK sẽ đi về đâu?

Rõ ràng, đây là một rủi ro khá lớn trong khi lực mua đối với các cổ phiếu này vẫn đang rất mạnh.

Kỳ vọng về một năm bớt khó khăn hơn với vĩ mô đang được cải thiện từng ngày có thể khiến TTCK tiếp tục đi lên vững chắc trong thời gian tới. Dẫu vậy, đó là với những cổ phiếu của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nặng nề bởi chứng khoán trong thời gian qua. Các doanh nghiệp thua lỗ nặng do đầu tư tài chính trong các năm trước có thể sẽ hồi sức nhanh trong giai đoạn đầu khi TTCK quay đầu tăng trở lại nhưng sẽ cần nhiều thời gian để lấy lại tất cả những gì đã mất trước đó.

Theo Mạnh HàVEF

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

'Thuốc bổ' không cứu nổi đại gia chứng khoán

TTCK đã bừng tỉnh rất ấn tượng trong 3 tháng đầu năm 2012. Nhiều CTCK, quỹ đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư cổ phiếu, các "tay chơi" lớn trên thị trường... đã hồi sức ngoài mong đợi.


'Thuoc bo' khong cuu noi dai gia chung khoan


TTCK da bung tinh rat an tuong trong 3 thang dau nam 2012. Nhieu CTCK, quy dau tu, cac doanh nghiep dau tu co phieu, cac "tay choi" lon tren thi truong... da hoi suc ngoai mong doi.


Tuy nhien, voi su tan pha khung khiep trong cac nam truoc, duong nhu lieu thuoc bo nay cuu noi su bi bet cua cac dai gia nay.

Om day so gio

Sau nhieu ngay tang manh, cac co phieu da bi ban thao kha manh va da xuat hien nhung dot giam gia sau khi co tin don ve viec co quan quan ly Nha nuoc co the sap co dot thanh tra hoat dong giao dich ky quy tai tat ca cac CTCK nham dam bao hoat dong nay tuan thu dung cac quy dinh hien hanh.

Theo quy dinh da duoc ban hanh, cac CTCK khong duoc phep cung cap ty le ky quy tren 40% va khong duoc phep cho vay ky quy tren 5% von hoa cua mot cong ty. Chi co co phieu cua mot so cong ty nhat dinh duoc phep cho vay ky quy va cung chi mot so CTCK dap ung cac he so an toan moi duoc cap phep cung cap dich vu ky quy cho khach hang.

Trong khi cac CTCK lon thuong tuan thu luat mot cach than trong thi cac CTCK nho co le se long leo hon trong viec cho vay ky quy. Theo do, co le cac nha dau tu da nhan tin don nay de rut khoi thi truong trong phien hai hom nay va cac CTCK cung co the giam cho vay ky quy nham dam bao tuan thu cac quy dinh - von la van de song con cua cac CTCK trong nhung thang toi.

Theo CTCK HSC, tren thuc te, khong kho de nhan thay rang cac nha dau tu co the giao dich voi ty le don bay cao hon so voi muc duoc Uy ban Chung khoan cong bo. Phan dong nha dau tu cho rang neu viec kiem soat nay duoc thuc hien, suc cau tren thi truong se giam sut trong ngan han trong khi ap luc cung se gia tang.

Hien tuong ban manh trong dot nay cho thay mot dieu la mac du thi truong van dang xu huong uptrend trung va dai han nhung nhieu co phieu xau tren thuc te da co dau hieu vao vung qua mua va viec chot loi la dam bao an toan.

Chua biet dot phuc hoi nay thi truong se chinh phuc lai ve toi cac dinh cao nao, nhung mot thuc te khong choi cai la van co nhieu doanh nghiep dang qua trinh ngoi len khoi bun den chu chua the thang hoa duoc. Viec doanh nghiep kem nhung gia tang vu vu ca vai chuc phien gan day thi viec nam giu la mao hiem.

Hang loat ma co phieu nong cua cac doanh nghiep da tung lun sau vao chung khoan da quay dau giam diem rat manh cho du ky vong "doi doi" cua nhieu nha dau tu dat vao day la kha lon.

Co phieu SAM sau 4 phien tang tran, chieu 27/3 da quay dau giam san va trong phien giao dich 28/3 van dang chap choi chua lay lai duoc da. Ky vong vao su phuc hoi cua SAM la rat lon boi mot nguon tien khong nho duoc SAM dau tu vao co phieu truoc do. TTCK hoi phuc thi khoan hoan nhap du phong cua SAM chac chan la se lon va loi nhuan quy I/2012 co the la dot bien.

Mot loat co phieu chung khoan von duoc san lung rao riet o moi muc gia tran trong nhieu tuan gan day da quay dau giam san trong phien 27/3 va sang 28/3 nhu WSS, BSI, PSI, ORS, AGR, AVS... Toi cuoi phien, thi truong da quay dau tang tro lai nhung van con mot so ma chung khoan giam manh hoac san nhu WSS, BSI, PSI, AGR, AVS...

Cac ma tai chinh va lien quan toi tai chinh khac nhu PVF, PF1, VF1, VF4... deu rung lac rat manh va nhieu ma toi cuoi phien 28/3 van giam gia.

"Tay choi" chung khoan: Van con kho khan

Khong noi den xu huong di len chung cua thi truong (trong do co nhieu doanh nghiep von van dang lam an tot va gia co phieu dang thap), nhieu dai gia chung khoan nhu nhieu CTCK, quy dau tu, doanh nghiep dau tu co phieu... co le chua the hoi suc duoc ngay. Hau qua tham hut von trong nhung nam truoc day chac chan la rao can lon cho su on dinh tro lai.

Thong ke cho thay, nam 2011 toan thi truong co 65 CTCK thua lo, 71 CTCK co lo quy ke va 24 cong ty quan ly quy lo luy ke...

Trong do, co rat nhieu CTCK va cac doanh nghiep dau tu tai chinh lo lon trong nam 2011 nhu: TLS (lo 592 ty dong, VCSH thap hon von dau tu cua co dong), SBS (lo 609 ty dong, VCSH con 931 ty dong), SAM (lo 183 ty dong), SHS (lo 381 ty dong)...

Mot so CTCK lo 2-3 trong 4 nam gan day nhu BSI, HPC, TAS, APG, APS, VDS...

Tham chi con nhieu CTCK mat thanh khoan hoac/va rut khoi nhung nghiep vu chinh nhu SME, HSSC, Truong Son, Hamico (Gia Anh)...

Ro rang, trong dot tang nong theo nhung chuyen bien tich cuc cua cac chi so kinh te vi mo vua qua, TTCK da dong loat di len. No dong nghia voi viec rat co the co nhieu co phieu da vuot qua nhung chuyen bien tich cuc noi tai cua minh.

Hien tai, thi truong dang co xu huong buoc sang giai doan phan hoa ro rang hon giua cac co phieu tot va xau.

Va mot diem dang duoc gioi dau tu quan tam la thong tin rang Uy ban Chung khoan co the se kiem soat chat che hon doi voi viec giao dich ky quy cua cac nha dau tu tai cac CTCK va qua trinh tai cau truc khoi doanh nghiep nay.

Anh huong cua kiem soat giao dich ky quy da ngay lap tuc tac dong toi thi truong trong hai phien vua qua. Trong khi do, de an tai cau truc CTCK nhieu kha nang cung se lam giam hung phan doi voi cac co phieu chung khoan - von thuong tang rat nong nhung nguoi cung nhanh.

Theo de an tai cau truc, tu thang 4/2012, UBCK se manh tay hon trong viec kiem soat va phan loai CTCK. UBCK cung da lap ke hoach dinh chi hoat dong, thu hoi giay phep thanh lap va hoat dong doi voi cac CTCK khong khac phuc duoc tinh trang kiem soat (von kha dung/tong rui ro duoi 150% toi tren 120% va co lo luy ke tu 30-50% von dieu le) hay kiem soat dac biet (von kha dung/tong rui ro duoi 120% va co lo luy ke tren 50% von dieu le).

Tinh trang lo luy ke va ty le an toan tai cac CTCK co le se tich cuc hon trong quy I/2012 nhung co le cai thien duoc bao nhieu moi la van de quan trong.

Cac thong tin nhu hien tai cac CTCK dang nam giu bao nhieu co phieu, o nhom nao, ma nao va su hoi phuc cua thi truong trong vai thang vua qua da giup ho hoan nhap du phong duoc bao nhieu... thi hau het cac nha dau tu deu khong biet.

Thong tin nay, co le chi noi bo cac CTCK moi nam duoc. Trong khi do, cai ma nhieu nha dau tu co the da quen la nhieu CTCK lo rat lon trong vai nam qua. Co cong ty lo 2-3 trong 4 nam gan nhat va chung quy lai la dang tham vao von.

Theo de an tai cau truc, xu huong giam bot so luong CTCK la tat yeu. Con so CTCK phai sap nhap hay giai the cho toi thoi diem nay chua the xac dinh. Nhung theo nhieu de xuat thi co le toi cuoi 2012 thi truong chi con lai khoang mot nua (tham chi ¼) so voi hien tai la hon 100 CTCK. Cau hoi duoc dat ra la, khi do co dong cac CTCK se di ve dau?

Ro rang, day la mot rui ro kha lon trong khi luc mua doi voi cac co phieu nay van dang rat manh.

Ky vong ve mot nam bot kho khan hon voi vi mo dang duoc cai thien tung ngay co the khien TTCK tiep tuc di len vung chac trong thoi gian toi. Dau vay, do la voi nhung co phieu cua doanh nghiep khong bi anh huong nang ne boi chung khoan trong thoi gian qua. Cac doanh nghiep thua lo nang do dau tu tai chinh trong cac nam truoc co the se hoi suc nhanh trong giai doan dau khi TTCK quay dau tang tro lai nhung se can nhieu thoi gian de lay lai tat ca nhung gi da mat truoc do.

Theo Manh HaVEF

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000