TTCK Việt Nam: Làm gì để lấy lại đà phục hồi?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
TTCK Việt Nam đã tăng trưởng khoảng 25% trong những tháng đầu năm 2012, để lấy lại đà phục hồi này cần có những biện pháp đồng bộ hơn.
TTCK Việt Nam: Làm gì để lấy lại đà phục hồi?

Những tháng đầu năm 2012, nhìn tổng quan thị trường đã tăng khoảng 25%, và có nhiều tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế vĩ mô, khiến thị trường khởi sắc trở lại, giá trị giao dịch cả hai sàn bắt đầu đạt gần 2000 tỷ đồng.


Phóng viên TTOTC đã có cuộc trao đổi với Th.s Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT FLC Group, một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành xung quanh vấn đề này, nhằm đánh giá sự tăng trưởng TTCK gần đây và những giải pháp đồng bộ tạo động lực tăng trưởng cho thị trường.
Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT FLC Group


Tháo gỡ những rào cản đối với thị trường


Những tháng đầu năm 2012 TTCK Việt Nam có nhiều tín hiệu khởi sắc trở lại, ông có đánh giá như thế nào về sự tăng trưởng này?


Những tháng đầu năm cho thấy có nhiều tín hiệu khởi sắc nhưng để cho thị trường lấy lại đà phục hồi và tăng trưởng thực sự có nhiều nhiệm vụ cần làm.


Năm 2011, việc huy động vốn qua kênh niêm yết, phát hành thêm cổ phiếu là phổ biến, vì để tránh tác động của lãi suất cao. Do đó việc huy động vốn qua kênh này tiếp tục tăng, khiến cho cổ phiếu càng bị pha loãng và mất giá.


Lạm phát và cuộc đua lãi suất ngân hàng liên tục tăng cao đã buộc Chính phủ phải can thiệp để bình ổn thị trường, hạn chế tăng trưởng tín dụng và siết chặt tín dụng với các lĩnh vực phi sản xuất, trong đó có chứng khoán và bất động sản. Đây tiếp tục là đòn giáng vào các công ty niêm yết, các công ty chứng khoán và các nhà đầu tư.


Trong khi đó, Luật Chứng khoán thông qua năm 2006 còn nhiều bất cập, đã tạo ra nhiều kẽ hở để các công ty chứng khoán, các công ty niêm yết và cả nhà đầu tư lợi dụng. Nhiều công ty chứng khoán ra đời cạnh tranh không lành mạnh, tạo ra nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Nhiều doanh nghiệp niêm yết thua lỗ, khiến cho các nhà đầu tư chán nản, mất niềm tin vào thị trường.


Bên cạnh đó, UBCKNN cũng chưa có đủ thẩm quyền để vận hành thị trường, nhất là việc thanh tra, giám sát. Để TTCK thực sự khởi sắc thì những rào cản trên cần phải được tháo gỡ.


Gần đây, có nhắc nhiều đến vấn đề tái cấu trúc thị trường CK, ông có bình luận gì về vấn đề này?


Tái cấu trúc quyết liệt


Số lượng 105 công ty chứng khoán hiện nay là quá nhiều so với quy mô và nhu cầu thực của trường. Năm 2011, số lượng công ty chứng khoán thua lỗ chiếm gần 80%. Thậm chí, nhiều công ty chứng khoán đã phải ăn vào cả vốn chủ sở hữu.


Do vậy, tái cấu trúc các công ty chứng khoán là điều không thể tránh khỏi. UBCKNN đã lên lộ trình tái cơ cấu thị trường, nhất là với thời hạn 1-4 tới đây khi Thông tư 226 về tỷ lệ an toàn tài chính với các Công ty chứng khoán có hiệu lực. Dự báo, sẽ có ít nhất vài chục công ty không đạt yêu cầu phải chịu sáp nhập hay giải thể.


Còn với gần 1000 công ty niêm yết, hiện UBCKNN chỉ mới đưa ra hình thức buộc hủy niêm yết khi thua lỗ 3 năm. Hiện nay, phần lớn là làm ăn thua lỗ nhưng chưa có cơ chế để loại những công ty này ra khỏi cuộc chơi. Nếu chỉ nhìn vào báo cáo tài chính đã qua kiểm toán thì khó có thể đánh giá đúng thực trạng của DN. Đây sẽ là một thách thức không nhỏ đối với các cơ quan chức năng.


Tái cấu trúc thị trường phải đi đối với việc tăng cường vai trò, vị thế và thẩm quyền của UBCKNN trong hoạt động quan lý, vận hành TTCK, nhất là trong lĩnh vực thanh tra, giám sát và cưỡng chế thi hành pháp luật về chứng khoán và TTCK theo tinh thần Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2011-2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Một số giải pháp đã và đang được UBCKNN xem xét áp dụng như giảm thời hạn bán chứng khoán từ T+3 xuống còn T+2, mua bán cùng một loại cổ phiếu trong phiên, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản, giảm thời gian thanh toán tiền bán chứng khoán và tiến tới rút thời hạn giao dịch xuống còn T+0 như thông lệ quốc tế. Điều này cũng sẽ làm tăng tính thanh khoản cho thị trường.


Tuy nhiên, để thực hiện có khá nhiều khó khăn như cần xử lý vấn đề kết nối dữ liệu giữa VSD và các công ty chứng khoán. Trong hoàn cảnh thực tế của TTCK Việt Nam hiện nay thì rất khó để triển khai áp dụng đồng bộ các giải pháp đó.


Khó khăn về vốn đang là vấn đề ở nhiều lĩnh vực, trong đó có chứng khoán, theo ông cần có những giải pháp nào để khơi thông được nguồn vốn cho chứng khoán?


Khơi thông nguồn vốn cho thị trường


Chính sách thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát đến nay đã thành công bước đầu. Do đó, đến nay có thể xem xét đến biện pháp nới lỏng những hạn chế đối với tín tín dụng chứng khoán.


Đến nay nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô tốt có thể hậu thuẫn cho việc hạ lãi suất. Động thái gần đây của NHNN trong việc hạ mức trần lãi suất đầu vào từ 14% xuống còn 13%/năm đã gửi một tín hiệu tích cực cho nhà đầu tư về khả năng ổn định và kiểm soát vĩ mô của Chính phủ nhưng chưa có tác động đến thị trường.


Dòng vốn từ kênh đầu tư khác như BĐS để chảy vào chứng khoán không phải là dễ, do nhiều nhà đầu tư đã bị mắc kẹt vốn ở thị trường BĐS và các kênh đầu tư khác. Do đó, thị trường BĐS cũng cần có giải pháp tháo gỡ để mở nút cho dòng vốn này.


Vốn ngoại đổ vào chứng khoán hiện này chiếm tỷ trọng đáng kể, năm 2010 chiếm 1,82% vốn hóa thị trường, và chủ yếu vào cp blue-chips, năm 2011 các cổ phiếu này sụt giảm nên nhà đầu tư ngoại cũng cắt giảm mạnh danh mục đầu tư.


Sang năm 2012, dòng vốn ngoại có tín hiệu quay trở lại thị trường, tuy chưa đáng kể và xu hướng chưa rõ ràng. Do vậy, việc tạo cơ chế thu hút dòng vốn này là rất cần thiết như giảm thiểu các thủ tục hành chính, nâng cao tính minh bạch cho thị trường,…


Một yếu tố quan trọng khác góp phần giữ bình ổn thị trường là lượng kiều hối. Những năm qua dòng vốn này liên tục tăng cao từ 1,34 tỷ USD vào năm 2000 lên 8,26 tỷ USD vào năm 2010, đạt 9 tỷ USD năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay chúng ta vẫn chưa có chính sách căn cơ để khơi thông và thu hút ngày càng nhiều dòng kiều hối.


Vậy còn chính sách điều hành thì sao, thưa ông?


Chính sách vĩ mô linh hoạt


Về trung và dài hạn, việc tiếp tục kiềm chế lạm phát và từng bước kéo lãi suất tiền gửi về ngưỡng an toàn là rất cần thiết. Song, theo kinh nghiệm của các nước đang phát triển khác cũng như thực tế ở Việt Nam, việc “kìm cương” CPI và lãi suất theo đích mong muốn trong một thời gian ngắn là rất khó.


Tỷ giá ổn định có lợi cho vĩ mô, nhưng việc VND đứng giá quá lâu so với USD đã làm cho xuất khẩu gặp phải bất lợi trong khi nhập khẩu lại được khuyến khích. Khi xuất khẩu giảm sẽ lại gây sức ép lên cán cân vãng lai, làm tăng áp lực lên hệ thống ngân hàng và buộc lại phải duy trì chính sách lãi suất huy động ở mức cao và đến lượt nó lại kéo theo CPI và hàng loạt chỉ số khác tăng cao. Do vậy, việc sử dụng công cụ tỷ giá như thế nào cho linh hoạt và hợp lý là một vấn đề hết sức nan giải.


Phục hồi niềm tin cho nhà đầu tư


Những tín hiệu từ thị trường cho thấy niềm tin của nhà đầu tư phần nào đã được củng cố. Tuy nhiên, niềm tin của nhà đầu tư không chỉ được phục hồi bằng các chính sách vĩ mô, mà còn phải bằng các giải pháp cụ thể để làm minh bạch hóa thị trường và các cơ chế để bảo đảm và bảo vệ an toàn cho nhà đầu tư, giúp cho họ hoàn toàn an tâm khi quay trở lại thị trường, và điều quan trọng hơn là họ phải nhận thầy lợi ích lớn hơn từ việc đầu tư vào chứng khoán so với gửi tiết kiệm hay các kênh đầu tư khác.


Tóm lại, sự phục hồi của TTCK thời gian tới không chỉ được quyết định bởi một vài giải pháp đơn lẻ mà phụ thuộc vào hàng loạt chính sách, giải pháp đồng bộ.


Xin cám ơn ông!


Gia Hân (ghi)


Theo TTVN


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

TTCK Việt Nam: Làm gì để lấy lại đà phục hồi?

TTCK Việt Nam đã tăng trưởng khoảng 25% trong những tháng đầu năm 2012, để lấy lại đà phục hồi này cần có những biện pháp đồng bộ hơn.


TTCK Viet Nam: Lam gi de lay lai da phuc hoi?


TTCK Viet Nam da tang truong khoang 25% trong nhung thang dau nam 2012, de lay lai da phuc hoi nay can co nhung bien phap dong bo hon.


Nhung thang dau nam 2012, nhin tong quan thi truong da tang khoang 25%, va co nhieu tin hieu lac quan tu nen kinh te vi mo, khien thi truong khoi sac tro lai, gia tri giao dich ca hai san bat dau dat gan 2000 ty dong.


Phong vien TTOTC da co cuoc trao doi voi Th.s Trinh Van Quyet – Chu tich HDQT FLC Group, mot tap doan kinh te tu nhan da nganh xung quanh van de nay, nham danh gia su tang truong TTCK gan day va nhung giai phap dong bo tao dong luc tang truong cho thi truong.
Ong Trinh Van Quyet - Chu tich HDQT FLC Group


Thao go nhung rao can doi voi thi truong


Nhung thang dau nam 2012 TTCK Viet Nam co nhieu tin hieu khoi sac tro lai, ong co danh gia nhu the nao ve su tang truong nay?


Nhung thang dau nam cho thay co nhieu tin hieu khoi sac nhung de cho thi truong lay lai da phuc hoi va tang truong thuc su co nhieu nhiem vu can lam.


Nam 2011, viec huy dong von qua kenh niem yet, phat hanh them co phieu la pho bien, vi de tranh tac dong cua lai suat cao. Do do viec huy dong von qua kenh này tiep tuc tang, khien cho co phieu cang bi pha loang va mat gia.


Lam phat va cuoc dua lai suat ngan hang lien tuc tang cao da buoc Chinh phu phai can thiep de binh on thi truong, han che tang truong tin dung va siet chat tin dung voi cac linh vuc phi san xuat, trong do co chung khoan va bat dong san. Day tiep tuc la don giang vao cac cong ty niem yet, cac cong ty chung khoan va cac nha dau tu.


Trong khi do, Luat Chung khoan thong qua nam 2006 con nhieu bat cap, da tao ra nhieu ke ho de cac cong ty chung khoan, cac cong ty niem yet va ca nha dau tu loi dung. Nhieu cong ty chung khoan ra doi canh tranh khong lanh manh, tao ra nhieu rui ro cho nha dau tu. Nhieu doanh nghiep niem yet thua lo, khien cho cac nha dau tu chan nan, mat niem tin vao thi truong.


Ben canh do, UBCKNN cung chua co du tham quyen de van hanh thi truong, nhat la viec thanh tra, giam sat. De TTCK thuc su khoi sac thi nhung rao can tren can phai duoc thao go.


Gan day, co nhac nhieu den van de tai cau truc thi truong CK, ong co binh luan gi ve van de nay?


Tai cau truc quyet liet


So luong 105 cong ty chung khoan hien nay la qua nhieu so voi quy mo va nhu cau thuc cua truong. Nam 2011, so luong cong ty chung khoan thua lo chiem gan 80%. Tham chi, nhieu cong ty chung khoan da phai an vao ca von chu so huu.


Do vay, tai cau truc cac cong ty chung khoan la dieu khong the tranh khoi. UBCKNN da len lo trinh tai co cau thi truong, nhat la voi thoi han 1-4 toi day khi Thong tu 226 ve ty le an toan tai chinh voi cac Cong ty chung khoan co hieu luc. Du bao, se co it nhat vai chuc cong ty khong dat yeu cau phai chiu sap nhap hay giai the.


Con voi gan 1000 cong ty niem yet, hien UBCKNN chi moi dua ra hinh thuc buoc huy niem yet khi thua lo 3 nam. Hien nay, phan lon la lam an thua lo nhung chua co co che de loai nhung cong ty nay ra khoi cuoc choi. Neu chi nhin vao bao cao tai chinh da qua kiem toan thi kho co the danh gia dung thuc trang cua DN. Day se la mot thach thuc khong nho doi voi cac co quan chuc nang.


Tai cau truc thi truong phai di doi voi viec tang cuong vai tro, vi the va tham quyen cua UBCKNN trong hoat dong quan ly, van hanh TTCK, nhat la trong linh vuc thanh tra, giam sat va cuong che thi hanh phap luat ve chung khoan va TTCK theo tinh than Chien luoc phat trien TTCK giai doan 2011-2020 vua duoc Thu tuong Chinh phu phe duyet.


Mot so giai phap da va dang duoc UBCKNN xem xet ap dung nhu giam thoi han ban chung khoan tu T+3 xuong con T+2, mua ban cung mot loai co phieu trong phien, nha dau tu duoc mo nhieu tai khoan, giam thoi gian thanh toan tien ban chung khoan va tien toi rut thoi han giao dich xuong con T+0 nhu thong le quoc te. Dieu nay cung se lam tang tinh thanh khoan cho thi truong.


Tuy nhien, de thuc hien co kha nhieu kho khan nhu can xu ly van de ket noi du lieu giua VSD va cac cong ty chung khoan. Trong hoan canh thuc te cua TTCK Viet Nam hien nay thi rat kho de trien khai ap dung dong bo cac giai phap do.


Kho khan ve von dang la van de o nhieu linh vuc, trong do co chung khoan, theo ong can co nhung giai phap nao de khoi thong duoc nguon von cho chung khoan?


Khoi thong nguon von cho thi truong


Chinh sach that chat tin dung de kiem che lam phat den nay da thanh cong buoc dau. Do do, den nay co the xem xet den bien phap noi long nhung han che doi voi tin tin dung chung khoan.


Den nay nhieu yeu to kinh te vi mo tot co the hau thuan cho viec ha lai suat. Dong thai gan day cua NHNN trong viec ha muc tran lai suat dau vao tu 14% xuong con 13%/nam da gui mot tin hieu tich cuc cho nha dau tu ve kha nang on dinh va kiem soat vi mo cua Chinh phu nhung chua co tac dong den thi truong.


Dong von tu kenh dau tu khac nhu BDS de chay vao chung khoan khong phai la de, do nhieu nha dau tu da bi mac ket von o thi truong BDS va cac kenh dau tu khac. Do do, thi truong BDS cung can co giai phap thao go de mo nut cho dong von nay.


Von ngoai do vao chung khoan hien nay chiem ty trong dang ke, nam 2010 chiem 1,82% von hoa thi truong, va chu yeu vao cp blue-chips, nam 2011 cac co phieu nay sut giam nen nha dau tu ngoai cung cat giam manh danh muc dau tu.


Sang nam 2012, dong von ngoai co tin hieu quay tro lai thi truong, tuy chua dang ke va xu huong chua ro rang. Do vay, viec tao co che thu hut dong von nay la rat can thiet nhu giam thieu cac thu tuc hanh chinh, nang cao tinh minh bach cho thi truong,…


Mot yeu to quan trong khac gop phan giu binh on thi truong la luong kieu hoi. Nhung nam qua dong von nay lien tuc tang cao tu 1,34 ty USD vao nam 2000 len 8,26 ty USD vao nam 2010, dat 9 ty USD nam 2011. Tuy nhien, cho den nay chung ta van chua co chinh sach can co de khoi thong va thu hut ngay cang nhieu dong kieu hoi.


Vay con chinh sach dieu hanh thi sao, thua ong?


Chinh sach vi mo linh hoat


Ve trung va dai han, viec tiep tuc kiem che lam phat va tung buoc keo lai suat tien gui ve nguong an toan la rat can thiet. Song, theo kinh nghiem cua cac nuoc dang phat trien khac cung nhu thuc te o Viet Nam, viec “kim cuong” CPI va lai suat theo dich mong muon trong mot thoi gian ngan la rat kho.


Ty gia on dinh co loi cho vi mo, nhung viec VND dung gia qua lau so voi USD da lam cho xuat khau gap phai bat loi trong khi nhap khau lai duoc khuyen khich. Khi xuat khau giam se lai gay suc ep len can can vang lai, lam tang ap luc len he thong ngan hang va buoc lai phai duy tri chinh sach lai suat huy dong o muc cao va den luot no lai keo theo CPI va hang loat chi so khac tang cao. Do vay, viec su dung cong cu ty gia nhu the nao cho linh hoat va hop ly la mot van de het suc nan giai.


Phuc hoi niem tin cho nha dau tu


Nhung tin hieu tu thi truong cho thay niem tin cua nha dau tu phan nao da duoc cung co. Tuy nhien, niem tin cua nha dau tu khong chi duoc phuc hoi bang cac chinh sach vi mo, ma con phai bang cac giai phap cu the de lam minh bach hoa thi truong va cac co che de bao dam va bao ve an toan cho nha dau tu, giup cho ho hoan toan an tam khi quay tro lai thi truong, va dieu quan trong hon la ho phai nhan thay loi ich lon hon tu viec dau tu vao chung khoan so voi gui tiet kiem hay cac kenh dau tu khac.


Tom lai, su phuc hoi cua TTCK thoi gian toi khong chi duoc quyet dinh boi mot vai giai phap don le ma phu thuoc vao hang loat chinh sach, giai phap dong bo.


Xin cam on ong!


Gia Han (ghi)


Theo TTVN


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000