PVN rót vốn PVX: Hiệu quả đầu tư trái ngành?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
PVX đã bán thành công 137 triệu cổ phiếu cho PVN cùng một số tổ chức khác sau khi thất bại khi chào bán cho cổ đông hiện hữu.
PVN rót vốn PVX: Hiệu quả đầu tư trái ngành?

Việc Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) bán thành công 137,5 triệu CP cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng một số tổ chức khác sau khi thất bại trong việc chào bán cho cổ đông hiện hữu, CBCNV và đối tác chiến lược khiến thị trường không khỏi bất ngờ. Nhưng đằng sau sự thành công này, có không ít vấn đề đáng bàn.

Mập mờ bơm vốn vào các công ty con

Theo như phương án phát hành CP ban đầu (tháng 4-2011) của PVX, mục đích tăng vốn để đầu tư góp vốn vào công ty con, công ty liên kết để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời duy trì tỷ lệ góp vốn của PVX tại các đơn vị theo kế hoạch phát triển đã được PVN, ĐHCĐ và HĐQT thông qua; đầu tư mua máy móc thiết bị thi công các công trình PVX làm tổng thầu; nâng cao năng lực kinh doanh; đầu tư tương lai, với điều kiện đảm bảo mang lại lợi ích cho PVX và cổ đông…

Đi vào chi tiết, PVX dự kiến thu được 2.700 tỷ đồng và phân bổ như sau: Góp vốn đầu tư vào các đơn vị thành viên 2.267 tỷ đồng và đầu tư mua máy móc thiết bị 433 tỷ đồng. Trong phần góp vốn, PVX chia làm 2 loại bao gồm góp vốn vào các công ty con thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính với số tiền 2.180 tỷ đồng, góp vốn vào các công ty liên kết số tiền 87 tỷ đồng.

Nhưng nhìn vào danh sách các công ty con thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính, nhiều người sẽ đặt câu hỏi với những cái tên sau: CTCP Bất động sản xử lý Dầu khí Việt Nam (PVC Land), CTCP Bất động sản Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC Land), CTCP Đầu tư Hạ tầng Đô thị Dầu khí (Petroland), CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR)… PVX sẽ góp vốn vào những công ty này thông qua việc mua lại cổ phần, mua trên TTCK và tham gia các đợt phát hành.

Nói đến đây sẽ có người thắc mắc, mua trên TTCK thì góp vốn kiểu gì? Liệu đây là chiêu làm cho giá CP chạy và nhiều người nắm giữ bị “kẹp hàng” bán được CP thoát thân? Nếu muốn góp vốn thì có hàng loạt cách thức, chẳng hạn PVX đứng ra cho các công ty con của mình vay tiền.

Nhưng PVX cho biết sẽ mua trên TTCK để tăng sở hữu lên 51% thiết nghĩ cũng rất thừa thãi, bởi lẽ để duy trì tầm ảnh hưởng có nhiều cách khác nhau chứ không chỉ nâng lên 51%, chưa kể mua trên TTCK có thể đẩy giá CP lên cao và điều này sẽ làm gia tăng chi phí.

Thực tế, những công ty bất động sản đang trong giai đoạn khát vốn, chỉ cần PVX đứng ra cho vay thì tầm ảnh hưởng cũng đã cực lớn, chẳng cần phải góp vốn làm gì.

Nếu như PVX chọn lĩnh vực bất động sản là hoạt động chính của mình thì cũng cần đặt câu hỏi về chiến lược cụ thể là gì? Bởi lẽ việc mua lại hay tăng vốn góp chỉ mới là những biện pháp ban đầu, PVX sẽ định hướng cho các công ty con trong ngành bất động sản hoạt động thế nào? Hướng đi ra sao để giải quyết khó khăn? Chọn phân khúc nào để có đầu ra?

Đây là những câu hỏi đơn giản nhưng không thấy một định hướng rõ ràng nào từ PVX. Phần đầu tư mua máy móc thiết bị thi công các công trình PVX làm tổng thầu EPC như Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch với tổng số tiền 433 tỷ đồng nhưng lại được trình bày hết sức sơ sài trong phương án phát hành của PVX. Có thể những máy móc này phức tạp và phải là dân “có nghề” mới biết, nhưng như vậy không có nghĩa PVX có thể “vắn tắt” mà phải trình bày cụ thể hơn nữa.

Đối tác chiến lược, CBCNV, cổ đông quay lưng

Trở lại với những diễn biến của đợt phát hành: PVX bán ra 125 triệu CP mà chỉ có 9.609 CP đăng ký mua, tức lượng bán ra gấp hơn…13.000 lần lượng mua. PVX dành bán 12,5 triệu CP cho CBCNV nhưng cũng không ai đăng ký mua. Đây là một điểm rất đáng nói, 12,5 triệu CP của PVX bán với mệnh giá 1.0 thì tổng số tiền cần có để mua sẽ vào khoảng 125 tỷ đồng. Số tiền trên thực tế không phải là điều gì quá tầm đối với một đơn vị trực thuộc PVN và lớn như PVX.

Vậy tại sao hơn 11.000 CBCNV của PVX không bỏ ra 1 đồng nào để mua CP của công ty mình? Cho dù có vì bất kỳ lý do nào đi nữa, chẳng hạn phương án phát hành không hợp lý, hay CBCNV gặp vấn đề về tài chính… điều này rõ ràng đã ảnh hưởng đến hình ảnh của PVX. Sẽ không ngạc nhiên nếu có NĐT nào đó nói rằng “người nhà còn không mua CP thì người ngoài sao dám mua?”.

Một lý do được nhiều NĐT phán đoán là tại thời điểm PVX chốt quyền để phát hành CP thêm vào tháng 12 năm ngoái (ngày 12-12), thị giá của PVX trên sàn chỉ ở mức 0.8-0.9. Điều này cũng có nghĩa là mua phát hành 1.0 trong khi mua trên sàn còn rẻ hơn, tất nhiên không ai muốn mua. PVX chào bán được cho đối tác chiến lược 100 triệu CP với giá 1.2.

Nếu căn cứ theo phương án tăng vốn ban đầu, thì đối tác chiến lược sẽ bỏ ra khoảng 1.200 tỷ đồng, chưa đến 60 triệu USD để có thể nắm giữ 20% cổ phần của một doanh nghiệp hàng đầu như PVX không phải là đắt nhưng cuối cùng cũng không bán được 1 CP nào.

Cần lưu ý rằng, rất nhiều tổ chức sẵn sàng trả giá đắt, cao hơn hẳn giá trên sàn để mua CP nên chuyện dưới mệnh giá không phải là vấn đề. Phải chăng do định hướng kinh doanh, hợp tác của PVX có vấn đề nên các tổ chức tạm thời đứng im?

“Người nhà” chống lưng

Tuy nhiên, HĐQT của PVX đã có phương án xử lý gần 137,5 triệu CP (số CP mà cổ đông hiện hữu và CBCNV không mua) bằng cách bán cho 4 tổ chức bao gồm: PVN, Oceanbank, CTCP Đầu tư và Vật liệu PVV, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu xây dựng Đông Thành với giá 1.0.

Kết quả như PVX đã công bố là toàn bộ số CP trên đã được tiêu thụ rất nhanh chóng. Như vậy, đợt phát hành của PVX có thể tạm xem như thành công (chỉ có 100 triệu CP không chào bán được cho đối tác chiến lược).

Trong phương án “chữa cháy” của PVX, chỉ riêng PVN đã mua vào 110 triệu CP với giá 1.0. Trước khi mua vào PVN đã sở hữu hơn 103 triệu CP, tức PVN cũng là cổ đông hiện hữu của PVX. Vậy tại sao PVN lại không mua với tư cách cổ đông hiện hữu với số lượng khoảng 51,5 triệu CP mà lại đợi đến bây giờ để mua số lượng nhiều hơn là 110 triệu CP?

Như đã nói ở trên, thời điểm chốt quyền mua giá của PVX dưới 1.0, nhưng hiện nay giá đã trên 1.0. Liệu có phải vì lý do giá cả mà PVN hoãn rồi lại quyết định mua hay không? Nếu vậy cần phải xem lại ý định mua vào của PVN đối với PVX: Đầu tư lâu dài hay đảm bảo tỷ lệ thì việc “soi giá” quá kỹ sẽ không hợp lý.

Việc so kè giá chỉ phù hợp với kiểu mua đứt, bán đoạn, đầu tư ngắn hạn, như vậy NĐT nên cẩn trọng khi hàng triệu, thậm chí chục triệu CP PVX có thể xả ra bên ngoài bất cứ lúc nào.

Việc mua vào 110 triệu CP của PVX với giá 1.0 cũng có nghĩa là PVN bỏ ra số tiền tương đương 1.100 tỷ đồng. Cho dù quy mô, vị thế của PVN có lớn đi chăng nữa thì số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng cũng không phải là nhỏ, nhất là trong tình hình hiện nay.

Còn nhớ, PVN đã công bố với báo giới không dùng vốn dành cho các hoạt động dầu khí để đầu tư kinh doanh bất động sản. Trong khi đó, PVX lại là đơn vị thành viên duy nhất thực hiện chức năng này.

Việc PVN rót tiền cho PVX có thể xem như PVN lại tiếp tục đầu tư vào hoạt động bất động sản hay không? Nếu PVX sử dụng số tiền này để đầu tư chuyên sâu cho hoạt động xây lắp các công trình trong ngành dầu khí, sản xuất công nghiệp, tức là PVN không đầu tư thêm vào ngành bất động sản.

Ngược lại, nếu PVX tiếp tục theo đuổi các dự án bất động sản của mình bằng cách đầu tư trực tiếp, rót vốn cho các công ty con hay bằng hình thức nào khác cần phải đặt câu hỏi về hiệu quả đầu tư của PVN và PVX.

Theo Minh Đăng – Thành LongSài gòn đầu tư

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

PVN rót vốn PVX: Hiệu quả đầu tư trái ngành?

PVX đã bán thành công 137 triệu cổ phiếu cho PVN cùng một số tổ chức khác sau khi thất bại khi chào bán cho cổ đông hiện hữu.


PVN rot von PVX: Hieu qua dau tu trai nganh?


PVX da ban thanh cong 137 trieu co phieu cho PVN cung mot so to chuc khac sau khi that bai khi chao ban cho co dong hien huu.


Viec Tong CTCP Xay lap Dau khi Viet Nam (PVX) ban thanh cong 137,5 trieu CP cho Tap doan Dau khi Quoc gia Viet Nam (PVN) cung mot so to chuc khac sau khi that bai trong viec chao ban cho co dong hien huu, CBCNV va doi tac chien luoc khien thi truong khong khoi bat ngo. Nhung dang sau su thanh cong nay, co khong it van de dang ban.

Map mo bom von vao cac cong ty con

Theo nhu phuong an phat hanh CP ban dau (thang 4-2011) cua PVX, muc dich tang von de dau tu gop von vao cong ty con, cong ty lien ket de dam bao hoat dong san xuat kinh doanh, dong thoi duy tri ty le gop von cua PVX tai cac don vi theo ke hoach phat trien da duoc PVN, DHCD va HDQT thong qua; dau tu mua may moc thiet bi thi cong cac cong trinh PVX lam tong thau; nang cao nang luc kinh doanh; dau tu tuong lai, voi dieu kien dam bao mang lai loi ich cho PVX va co dong…

Di vao chi tiet, PVX du kien thu duoc 2.700 ty dong va phan bo nhu sau: Gop von dau tu vao cac don vi thanh vien 2.267 ty dong va dau tu mua may moc thiet bi 433 ty dong. Trong phan gop von, PVX chia lam 2 loai bao gom gop von vao cac cong ty con thuoc linh vuc san xuat kinh doanh chinh voi so tien 2.180 ty dong, gop von vao cac cong ty lien ket so tien 87 ty dong.

Nhung nhin vao danh sach cac cong ty con thuoc linh vuc san xuat kinh doanh chinh, nhieu nguoi se dat cau hoi voi nhung cai ten sau: CTCP Bat dong san xu ly Dau khi Viet Nam (PVC Land), CTCP Bat dong san Tai chinh Dau khi Viet Nam (PVFC Land), CTCP Dau tu Ha tang Do thi Dau khi (Petroland), CTCP Kinh doanh dich vu cao cap Dau khi Viet Nam (PVR)… PVX se gop von vao nhung cong ty nay thong qua viec mua lai co phan, mua tren TTCK va tham gia cac dot phat hanh.

Noi den day se co nguoi thac mac, mua tren TTCK thi gop von kieu gi? Lieu day la chieu lam cho gia CP chay va nhieu nguoi nam giu bi “kep hang” ban duoc CP thoat than? Neu muon gop von thi co hang loat cach thuc, chang han PVX dung ra cho cac cong ty con cua minh vay tien.

Nhung PVX cho biet se mua tren TTCK de tang so huu len 51% thiet nghi cung rat thua thai, boi le de duy tri tam anh huong co nhieu cach khac nhau chu khong chi nang len 51%, chua ke mua tren TTCK co the day gia CP len cao va dieu nay se lam gia tang chi phi.

Thuc te, nhung cong ty bat dong san dang trong giai doan khat von, chi can PVX dung ra cho vay thi tam anh huong cung da cuc lon, chang can phai gop von lam gi.

Neu nhu PVX chon linh vuc bat dong san la hoat dong chinh cua minh thi cung can dat cau hoi ve chien luoc cu the la gi? Boi le viec mua lai hay tang von gop chi moi la nhung bien phap ban dau, PVX se dinh huong cho cac cong ty con trong nganh bat dong san hoat dong the nao? Huong di ra sao de giai quyet kho khan? Chon phan khuc nao de co dau ra?

Day la nhung cau hoi don gian nhung khong thay mot dinh huong ro rang nao tu PVX. Phan dau tu mua may moc thiet bi thi cong cac cong trinh PVX lam tong thau EPC nhu Nha may Nhiet dien Thai Binh 2, Nha may nhiet dien Quang Trach voi tong so tien 433 ty dong nhung lai duoc trinh bay het suc so sai trong phuong an phat hanh cua PVX. Co the nhung may moc nay phuc tap va phai la dan “co nghe” moi biet, nhung nhu vay khong co nghia PVX co the “van tat” ma phai trinh bay cu the hon nua.

Doi tac chien luoc, CBCNV, co dong quay lung

Tro lai voi nhung dien bien cua dot phat hanh: PVX ban ra 125 trieu CP ma chi co 9.609 CP dang ky mua, tuc luong ban ra gap hon…13.000 lan luong mua. PVX danh ban 12,5 trieu CP cho CBCNV nhung cung khong ai dang ky mua. Day la mot diem rat dang noi, 12,5 trieu CP cua PVX ban voi menh gia 1.0 thi tong so tien can co de mua se vao khoang 125 ty dong. So tien tren thuc te khong phai la dieu gi qua tam doi voi mot don vi truc thuoc PVN va lon nhu PVX.

Vay tai sao hon 11.000 CBCNV cua PVX khong bo ra 1 dong nao de mua CP cua cong ty minh? Cho du co vi bat ky ly do nao di nua, chang han phuong an phat hanh khong hop ly, hay CBCNV gap van de ve tai chinh… dieu nay ro rang da anh huong den hinh anh cua PVX. Se khong ngac nhien neu co NDT nao do noi rang “nguoi nha con khong mua CP thi nguoi ngoai sao dam mua?”.

Mot ly do duoc nhieu NDT phan doan la tai thoi diem PVX chot quyen de phat hanh CP them vao thang 12 nam ngoai (ngay 12-12), thi gia cua PVX tren san chi o muc 0.8-0.9. Dieu nay cung co nghia la mua phat hanh 1.0 trong khi mua tren san con re hon, tat nhien khong ai muon mua. PVX chao ban duoc cho doi tac chien luoc 100 trieu CP voi gia 1.2.

Neu can cu theo phuong an tang von ban dau, thi doi tac chien luoc se bo ra khoang 1.200 ty dong, chua den 60 trieu USD de co the nam giu 20% co phan cua mot doanh nghiep hang dau nhu PVX khong phai la dat nhung cuoi cung cung khong ban duoc 1 CP nao.

Can luu y rang, rat nhieu to chuc san sang tra gia dat, cao hon han gia tren san de mua CP nen chuyen duoi menh gia khong phai la van de. Phai chang do dinh huong kinh doanh, hop tac cua PVX co van de nen cac to chuc tam thoi dung im?

“Nguoi nha” chong lung

Tuy nhien, HDQT cua PVX da co phuong an xu ly gan 137,5 trieu CP (so CP ma co dong hien huu va CBCNV khong mua) bang cach ban cho 4 to chuc bao gom: PVN, Oceanbank, CTCP Dau tu va Vat lieu PVV, Cong ty TNHH Xuat nhap khau xay dung Dong Thanh voi gia 1.0.

Ket qua nhu PVX da cong bo la toan bo so CP tren da duoc tieu thu rat nhanh chong. Nhu vay, dot phat hanh cua PVX co the tam xem nhu thanh cong (chi co 100 trieu CP khong chao ban duoc cho doi tac chien luoc).

Trong phuong an “chua chay” cua PVX, chi rieng PVN da mua vao 110 trieu CP voi gia 1.0. Truoc khi mua vao PVN da so huu hon 103 trieu CP, tuc PVN cung la co dong hien huu cua PVX. Vay tai sao PVN lai khong mua voi tu cach co dong hien huu voi so luong khoang 51,5 trieu CP ma lai doi den bay gio de mua so luong nhieu hon la 110 trieu CP?

Nhu da noi o tren, thoi diem chot quyen mua gia cua PVX duoi 1.0, nhung hien nay gia da tren 1.0. Lieu co phai vi ly do gia ca ma PVN hoan roi lai quyet dinh mua hay khong? Neu vay can phai xem lai y dinh mua vao cua PVN doi voi PVX: Dau tu lau dai hay dam bao ty le thi viec “soi gia” qua ky se khong hop ly.

Viec so ke gia chi phu hop voi kieu mua dut, ban doan, dau tu ngan han, nhu vay NDT nen can trong khi hang trieu, tham chi chuc trieu CP PVX co the xa ra ben ngoai bat cu luc nao.

Viec mua vao 110 trieu CP cua PVX voi gia 1.0 cung co nghia la PVN bo ra so tien tuong duong 1.100 ty dong. Cho du quy mo, vi the cua PVN co lon di chang nua thi so tien len den hang nghin ty dong cung khong phai la nho, nhat la trong tinh hinh hien nay.

Con nho, PVN da cong bo voi bao gioi khong dung von danh cho cac hoat dong dau khi de dau tu kinh doanh bat dong san. Trong khi do, PVX lai la don vi thanh vien duy nhat thuc hien chuc nang nay.

Viec PVN rot tien cho PVX co the xem nhu PVN lai tiep tuc dau tu vao hoat dong bat dong san hay khong? Neu PVX su dung so tien nay de dau tu chuyen sau cho hoat dong xay lap cac cong trinh trong nganh dau khi, san xuat cong nghiep, tuc la PVN khong dau tu them vao nganh bat dong san.

Nguoc lai, neu PVX tiep tuc theo duoi cac du an bat dong san cua minh bang cach dau tu truc tiep, rot von cho cac cong ty con hay bang hinh thuc nao khac can phai dat cau hoi ve hieu qua dau tu cua PVN va PVX.

Theo Minh Dang – Thanh LongSai gon dau tu

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000