Kỳ lạ: DN lỗ nặng, cổ phiếu tăng giá

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Hàng loạt doanh nghiệp đang đứng trên bờ vực phá sản nhưng điều này có lẽ cũng không khiến quá nhiều người lo ngại khi TTCK sôi động.
Kỳ lạ: DN lỗ nặng, cổ phiếu tăng giá
Giá nhiều cổ phiếu đã tăng trần một cách đầy bất ngờ và ngoạn mục.

Lỗ và nợ

Gần đây, giới đầu tư khá sốc khi đón nhận thông tin Chủ tịch HĐQT Công ty Hanic (SHN) tuyên bố doanh nghiệp này đang đứng trước bờ vực phá sản và hơn 6.000 cổ đông đang đối mặt với nguy cơ mất vốn.

Theo đó, SHN đang hội đủ những yếu tố dễ dẫn đến phá sản. Hoạt động kinh doanh của SHN đang bị đình đốn do thiếu vốn, người lao động buộc phải nghỉ việc, nợ thuế Nhà nước, không có tiền trả cho CBCNV, cho bảo hiểm, kết quả kinh doanh thua lỗ... Năm 2011, SHN thua lỗ khoảng gần 70 tỷ đồng chủ yếu do chi phí tài chính và trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi tăng vọt.

Trường hợp SHN khá đặc biệt nhưng có lẽ còn không tệ hại bằng nhiều doanh nghiệp khác. Trong năm qua, TTCK chứng kiến khá nhiều doanh nghiệp bị âm vốn chủ sở hữu (như Thủy sản Cadovimex - CAD, Cà phê An Giang - AGC, hay Tribeco - TRI) và lỗ 3 năm liên tiếp như Nhựa Tân Hóa (VKP), Basa (BAS), Vận tải biển và BĐS Việt Hải (VSP).

Cadovimex (CAD) có vốn điều lệ 88 tỷ đồng nhưng tính cho tới hết 2011 vốn chủ sở hữu không những không còn đồng nào, mà còn âm hơn 165 tỷ đồng. Cà phê An Giang (AGC) cũng không kém cạnh khi có vốn chủ sở hữu đang âm hơn 52 tỷ đồng. Tribeco (TRI) cũng đã cụt vốn và hiện đang âm hơn 20 tỷ đồng.

Không ở tình trạng âm vốn hay lỗ 3 năm liên tục (điều kiện buộc phải rời sàn) nhưng nhiều doanh nghiệp niêm yết hiện đang đối mặt với nguy cơ đổ vỡ khá lớn vì tỷ lệ nợ đang gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu (VCSH).

Trong trường hợp Sông Đà - Thăng Long (STL), VCSH của doanh nghiệp này tính tới cuối 2011 còn hơn 235 tỷ đồng nhưng nợ ngắn hạn hơn 2.800 tỷ đồng (trong đó người mua trả tiền trước chưa tới 1.200 tỷ đồng) và tổng nợ là gần 5.000 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác là Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam (THV) có VCSH tính tới cuối 2011 là 385 tỷ đồng nhưng nợ ngắn hạn tới hơn 1.800 tỷ và tổng nợ là trên 1.900 tỷ đồng. Doanh nghiệp này thua lỗ gần 200 tỷ đồng trong năm 2011.

Tình trạng doanh nghiệp đối mặt với rủi ro cao do tỷ lệ nợ gấp VCSH từ vài ba cho tới cả hơn chục lần trên hai sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội là rất rất nhiều. Nhiều nhất có lẽ là các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng. Hầu hết các doanh nghiệp này có vốn khá nhỏ nhưng "phải" ôm rất nhiều dự án cùng một lúc.

Trong thời kỳ thị trường sôi động, hàng hóa bán chạy thì có thể không vấn đề gì, thậm chí tỷ suất lợi nhuận còn ở mức cao không tưởng. Nhưng khi bất động sản trầm lắng và lãi suất ngân hàng vẫn cao ngất ngưởng (vẫn khoảng trên 20%/năm) như hiện nay thì đây quả là một mối lo "mất ăn mất ngủ".

Nếu tình trạng lãi suất vẫn còn neo cao và doanh nghiệp không bán được hàng như hiện nay và còn kéo dài thêm một hai quý nữa thì không khó để hình dung sẽ có những doanh nghiệp nợ nhiều và không có mối quan hệ tốt sẽ buộc phải phá sản.

Con số hơn 79.000 doanh nghiệp đã giải thể trong năm 2011 (báo cáo VCCI) và 12.000 doanh nghiệp phá sản và giải thể trong 3 tháng đầu năm 2012 đã cho thấy phần nào thực tại khó khăn của các doanh nghiệp.

Làm giá cổ phiếu

Không phủ nhận là TTCK tăng mạnh trong thời gian vừa qua là có cơ sở vững chắc. Có rất nhiều thông tin cho thấy kinh tế đang phục hồi trở lại với một điểm mấu chốt là lạm phát đã được kiềm chế tương đối thành công (CPI tháng 3 chỉ có 0,19%) và GDP vẫn được duy trì (khoảng 4% trong quý I/2012).

Tuy nhiên, TTCK Việt Nam thường có xu hướng tăng đồng loạt và giảm theo trào lưu. Nhiều cổ phiếu tốt vẫn giảm mạnh khi thị trường rơi vào downtrend, và cũng có không ít cổ phiếu xấu tăng mạnh kéo dài khi xu hướng là uptrend.

Trở lại trường hợp SHN, mặc dù thông tin doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản và hơn 6.000 cổ đông đang đối mặt với nguy cơ mất vốn được ông Chủ tịch HĐQT SHN được tuyên bố cuối hôm 17/3 theo kiểu khá sốc. Nhưng trên thực tế những khó khăn mà SHN gặp phải (đặc biệt vụ đối tác nợ hơn 300 tỷ không trả) đã được các nhà đầu tư nắm được hết nhiều tháng trước đó.

Với tình hình như vậy, cổ phiếu SHN không có nhiều lý do để tăng mạnh tới gần 100% trong khoảng thời gian 2 tháng đầu năm 2012 (từ mức 3.700 đồng lên cao nhất là 6.200 đồng/cp). Đây cũng là khoảng thời gian SHN bán ra 830.000 cổ phiếu quỹ và các thành viên HĐQT bán nốt những gì còn sót lại.

Thực tế đã lộ rõ, từ khi Chủ tịch SHN công bố "tin sốc", cổ phiếu SHN đã quay đầu giảm sàn 7 phiên liên tiếp (tính tới 27/3) với dư bán khổng lồ, luôn ở mức 6-8 triệu đơn vị/phiên.

Việc giá cổ phiếu SHN lên mạnh mẽ trong bối cảnh doanh nghiệp này công bố các khoản lỗ, chi phí tài chính và trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi tăng cao cho thấy một điều là, các nhà đầu tư trong nước có xu hướng chấp nhận độ rủi ro rất cao để hưởng lợi nhuận đột biến.

Nhưng cũng có thể, các nhà đầu tư bị cuốn hút theo xu hướng chung của thị trường, và không loại trừ bị rơi vào các bẫy do các nhà đầu tư lớn hơn giăng ra.

Cho tới thời điểm này, vụ việc SHN cũng chưa đi đến hồi kết. Trong 7 phiên giao dịch qua, không ít nhà đầu tư vẫn đang "bắt đáy" SHN với một hy vọng có ngày lãnh đạo SHN lại bất ngờ tuyên bố sự việc không đến mức tồi tệ như vậy hoặc đã có hướng giải quyết cho khoản nợ...

Hiện tượng trên liên quan tới một vấn đề là sự minh bạch và chính xác về thông tin - một vấn đề mà hầu hết những ai tham gia vào TTCK Việt Nam đều lo ngại. Cảm giác không tin tưởng có thể bao trùm mọi sự việc, hiện tượng. Đây có lẽ cũng chính là lý do khiến cho thị trường nói chung và giá cổ phiếu nói riêng luôn biến động theo kiểu khó đoán định.

Trong trường hợp CAD, VKP, giá hai cổ phiếu này thấp nên bước biến động thường là trần hoặc sàn. Nhưng trên thực tế, có những thời điểm những cổ phiếu thuộc diện "đánh bạc" này cũng được giao dịch khá sôi động. Chênh lệch giá của các cổ phiếu này nhiều khi cũng rất dữ dội. Với 4 phiên trần liên tiếp, trong tuần đầu tiên của tháng 3, giá CAD đã tăng hơn 50% (từ 700 đồng lên 1.100 đồng/cp). Trong 3 phiên gần nhất (từ 23-27/3), CAD cũng đã trần liên tiếp với khối lượng giao dịch hôm 27/3 cũng lên tới trên 100.000 đơn vị.

Ở trường hợp rủi ro cao nhưng vẫn đầy đủ tư cách của một doanh nghiệp niêm yết, THV và STL vẫn được giới đầu tư mua bán rất sôi động. Tính theo con sóng từ Tết Nguyên đán cho tới vừa qua, cổ phiếu THV cũng đã tăng khoảng 60%, từ 2.400 đồng lên 4.100 đồng/cp (ngày 26/3). Cổ phiếu STL trong khi đó cũng tăng được khoảng 80% từ dưới 6.000 đồng lên 10.900 đồng/cp (ngày 26/3).

Như vậy, có thể thấy quy luật rủi ro cao - lợi nhuận cao vẫn đang đúng. Nó đặc biệt đúng hơn trong TTCK Việt Nam nơi mà mỗi khi TTCK sôi động là các cổ phiếu lớn nhỏ, tốt xấu đều đồng loạt tăng giá. Cổ phiếu lớn tăng rồi thì sẽ đến cổ phiếu nhỏ tăng.

Chỉ có điều là, độ rủi ro ở Việt Nam dường như cao hơn cái lợi thu được do sự kém minh bạch và khả năng quản trị của các doanh nghiệp là rất kém. Không ít nhà đầu tư đã phải hối tiếc trong những lần liều mình mua cổ phiếu DVD và BBT trước đây.

Theo Mạnh HàVEF

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Kỳ lạ: DN lỗ nặng, cổ phiếu tăng giá

Hàng loạt doanh nghiệp đang đứng trên bờ vực phá sản nhưng điều này có lẽ cũng không khiến quá nhiều người lo ngại khi TTCK sôi động.


Ky la: DN lo nang, co phieu tang gia


Hang loat doanh nghiep dang dung tren bo vuc pha san nhung dieu nay co le cung khong khien qua nhieu nguoi lo ngai khi TTCK soi dong.


Gia nhieu co phieu da tang tran mot cach day bat ngo va ngoan muc.

Lo va no

Gan day, gioi dau tu kha soc khi don nhan thong tin Chu tich HDQT Cong ty Hanic (SHN) tuyen bo doanh nghiep nay dang dung truoc bo vuc pha san va hon 6.000 co dong dang doi mat voi nguy co mat von.

Theo do, SHN dang hoi du nhung yeu to de dan den pha san. Hoat dong kinh doanh cua SHN dang bi dinh don do thieu von, nguoi lao dong buoc phai nghi viec, no thue Nha nuoc, khong co tien tra cho CBCNV, cho bao hiem, ket qua kinh doanh thua lo... Nam 2011, SHN thua lo khoang gan 70 ty dong chu yeu do chi phi tai chinh va trich lap du phong cac khoan phai thu kho doi tang vot.

Truong hop SHN kha dac biet nhung co le con khong te hai bang nhieu doanh nghiep khac. Trong nam qua, TTCK chung kien kha nhieu doanh nghiep bi am von chu so huu (nhu Thuy san Cadovimex - CAD, Ca phe An Giang - AGC, hay Tribeco - TRI) va lo 3 nam lien tiep nhu Nhua Tan Hoa (VKP), Basa (BAS), Van tai bien va BDS Viet Hai (VSP).

Cadovimex (CAD) co von dieu le 88 ty dong nhung tinh cho toi het 2011 von chu so huu khong nhung khong con dong nao, ma con am hon 165 ty dong. Ca phe An Giang (AGC) cung khong kem canh khi co von chu so huu dang am hon 52 ty dong. Tribeco (TRI) cung da cut von va hien dang am hon 20 ty dong.

Khong o tinh trang am von hay lo 3 nam lien tuc (dieu kien buoc phai roi san) nhung nhieu doanh nghiep niem yet hien dang doi mat voi nguy co do vo kha lon vi ty le no dang gap nhieu lan von chu so huu (VCSH).

Trong truong hop Song Da - Thang Long (STL), VCSH cua doanh nghiep nay tinh toi cuoi 2011 con hon 235 ty dong nhung no ngan han hon 2.800 ty dong (trong do nguoi mua tra tien truoc chua toi 1.200 ty dong) va tong no la gan 5.000 ty dong.

Mot doanh nghiep khac la Tap doan Thai Hoa Viet Nam (THV) co VCSH tinh toi cuoi 2011 la 385 ty dong nhung no ngan han toi hon 1.800 ty va tong no la tren 1.900 ty dong. Doanh nghiep nay thua lo gan 200 ty dong trong nam 2011.

Tinh trang doanh nghiep doi mat voi rui ro cao do ty le no gap VCSH tu vai ba cho toi ca hon chuc lan tren hai san chung khoan TP.HCM va Ha Noi la rat rat nhieu. Nhieu nhat co le la cac doanh nghiep bat dong san va xay dung. Hau het cac doanh nghiep nay co von kha nho nhung "phai" om rat nhieu du an cung mot luc.

Trong thoi ky thi truong soi dong, hang hoa ban chay thi co the khong van de gi, tham chi ty suat loi nhuan con o muc cao khong tuong. Nhung khi bat dong san tram lang va lai suat ngan hang van cao ngat nguong (van khoang tren 20%/nam) nhu hien nay thi day qua la mot moi lo "mat an mat ngu".

Neu tinh trang lai suat van con neo cao va doanh nghiep khong ban duoc hang nhu hien nay va con keo dai them mot hai quy nua thi khong kho de hinh dung se co nhung doanh nghiep no nhieu va khong co moi quan he tot se buoc phai pha san.

Con so hon 79.000 doanh nghiep da giai the trong nam 2011 (bao cao VCCI) va 12.000 doanh nghiep pha san va giai the trong 3 thang dau nam 2012 da cho thay phan nao thuc tai kho khan cua cac doanh nghiep.

Lam gia co phieu

Khong phu nhan la TTCK tang manh trong thoi gian vua qua la co co so vung chac. Co rat nhieu thong tin cho thay kinh te dang phuc hoi tro lai voi mot diem mau chot la lam phat da duoc kiem che tuong doi thanh cong (CPI thang 3 chi co 0,19%) va GDP van duoc duy tri (khoang 4% trong quy I/2012).

Tuy nhien, TTCK Viet Nam thuong co xu huong tang dong loat va giam theo trao luu. Nhieu co phieu tot van giam manh khi thi truong roi vao downtrend, va cung co khong it co phieu xau tang manh keo dai khi xu huong la uptrend.

Tro lai truong hop SHN, mac du thong tin doanh nghiep dung tren bo vuc pha san va hon 6.000 co dong dang doi mat voi nguy co mat von duoc ong Chu tich HDQT SHN duoc tuyen bo cuoi hom 17/3 theo kieu kha soc. Nhung tren thuc te nhung kho khan ma SHN gap phai (dac biet vu doi tac no hon 300 ty khong tra) da duoc cac nha dau tu nam duoc het nhieu thang truoc do.

Voi tinh hinh nhu vay, co phieu SHN khong co nhieu ly do de tang manh toi gan 100% trong khoang thoi gian 2 thang dau nam 2012 (tu muc 3.700 dong len cao nhat la 6.200 dong/cp). Day cung la khoang thoi gian SHN ban ra 830.000 co phieu quy va cac thanh vien HDQT ban not nhung gi con sot lai.

Thuc te da lo ro, tu khi Chu tich SHN cong bo "tin soc", co phieu SHN da quay dau giam san 7 phien lien tiep (tinh toi 27/3) voi du ban khong lo, luon o muc 6-8 trieu don vi/phien.

Viec gia co phieu SHN len manh me trong boi canh doanh nghiep nay cong bo cac khoan lo, chi phi tai chinh va trich lap du phong cac khoan phai thu kho doi tang cao cho thay mot dieu la, cac nha dau tu trong nuoc co xu huong chap nhan do rui ro rat cao de huong loi nhuan dot bien.

Nhung cung co the, cac nha dau tu bi cuon hut theo xu huong chung cua thi truong, va khong loai tru bi roi vao cac bay do cac nha dau tu lon hon giang ra.

Cho toi thoi diem nay, vu viec SHN cung chua di den hoi ket. Trong 7 phien giao dich qua, khong it nha dau tu van dang "bat day" SHN voi mot hy vong co ngay lanh dao SHN lai bat ngo tuyen bo su viec khong den muc toi te nhu vay hoac da co huong giai quyet cho khoan no...

Hien tuong tren lien quan toi mot van de la su minh bach va chinh xac ve thong tin - mot van de ma hau het nhung ai tham gia vao TTCK Viet Nam deu lo ngai. Cam giac khong tin tuong co the bao trum moi su viec, hien tuong. Day co le cung chinh la ly do khien cho thi truong noi chung va gia co phieu noi rieng luon bien dong theo kieu kho doan dinh.

Trong truong hop CAD, VKP, gia hai co phieu nay thap nen buoc bien dong thuong la tran hoac san. Nhung tren thuc te, co nhung thoi diem nhung co phieu thuoc dien "danh bac" nay cung duoc giao dich kha soi dong. Chenh lech gia cua cac co phieu nay nhieu khi cung rat du doi. Voi 4 phien tran lien tiep, trong tuan dau tien cua thang 3, gia CAD da tang hon 50% (tu 700 dong len 1.100 dong/cp). Trong 3 phien gan nhat (tu 23-27/3), CAD cung da tran lien tiep voi khoi luong giao dich hom 27/3 cung len toi tren 100.000 don vi.

O truong hop rui ro cao nhung van day du tu cach cua mot doanh nghiep niem yet, THV va STL van duoc gioi dau tu mua ban rat soi dong. Tinh theo con song tu Tet Nguyen dan cho toi vua qua, co phieu THV cung da tang khoang 60%, tu 2.400 dong len 4.100 dong/cp (ngay 26/3). Co phieu STL trong khi do cung tang duoc khoang 80% tu duoi 6.000 dong len 10.900 dong/cp (ngay 26/3).

Nhu vay, co the thay quy luat rui ro cao - loi nhuan cao van dang dung. No dac biet dung hon trong TTCK Viet Nam noi ma moi khi TTCK soi dong la cac co phieu lon nho, tot xau deu dong loat tang gia. Co phieu lon tang roi thi se den co phieu nho tang.

Chi co dieu la, do rui ro o Viet Nam duong nhu cao hon cai loi thu duoc do su kem minh bach va kha nang quan tri cua cac doanh nghiep la rat kem. Khong it nha dau tu da phai hoi tiec trong nhung lan lieu minh mua co phieu DVD va BBT truoc day.

Theo Manh HaVEF

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000